Selenium: Tác dụng và yêu cầu hàng ngày

Selen là gì?

Selenium là một nguyên tố vi lượng thiết yếu – quan trọng. Vì cơ thể con người không thể tự sản xuất selen nên nó phải được cung cấp thường xuyên thông qua chế độ ăn uống. Nó được hấp thu từ thức ăn vào máu ở ruột non và được lưu trữ chủ yếu ở cơ xương. Tuy nhiên, dấu vết của selen cũng được tìm thấy trong thận, tim và gan, cũng như trong máu và não. Chất này được bài tiết qua nước tiểu.

Selenium: Tình trạng cung cấp

Tình trạng cung cấp selen của người dân ở Châu Âu được ghi nhận ở cấp độ toàn Châu Âu. Ví dụ, mặc dù đất của Châu Âu chứa ít selen so với đất của Hoa Kỳ, nhưng nguồn cung cấp selen của người Châu Âu phần lớn được coi là được đảm bảo.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể xảy ra ở những vùng có đất đặc biệt nghèo selen. Thực phẩm rau được trồng ở đó chứa ít selen tương ứng. Trong trường hợp chế độ ăn chay hoàn toàn hoặc thuần chay với các sản phẩm chủ yếu của địa phương, tình trạng thiếu hụt selen có thể xảy ra. Do đó, những người ăn chay và thuần chay nên đảm bảo thường xuyên tiêu thụ thực phẩm thực vật đã được chứng minh là có chứa hàm lượng selen cao. Ví dụ, chúng bao gồm các loại hạt Brazil, bông cải xanh, bắp cải trắng và các loại đậu.

Chức năng của selen trong cơ thể là gì?

Ở dạng axit amin seleocysteine, selen là thành phần quan trọng của nhiều enzyme và do đó tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất quan trọng. Như vậy, selen có tác dụng hỗ trợ trong các lĩnh vực sau:

  • phòng vệ miễn dịch: selen được hệ thống miễn dịch yêu cầu trong việc hình thành các tế bào phòng thủ.
  • @quá trình chống oxy hóa: Trong quá trình này, các gốc tự do gây tổn hại tế bào bị ràng buộc. Đây là những hợp chất oxy mạnh được hình thành trong cơ thể trong quá trình trao đổi chất bình thường cũng như thông qua bức xạ tia cực tím hoặc nicotin.
  • Sản xuất tinh trùng
  • Sự hình thành hormone tuyến giáp thyroxine (T4) và triiodothyorine (T3)
  • Liên kết các kim loại nặng trong cơ thể (ví dụ chì, cadmium, thủy ngân)

Các bác sĩ từ lâu đã nghi ngờ rằng selen cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, giả thuyết này đã bị bác bỏ trong các nghiên cứu quy mô lớn hoặc trong trường hợp phòng ngừa ung thư vẫn chưa được xác nhận.

Nhu cầu selen hàng ngày là gì?

Độ tuổi

Nam

giống cái

0 đến tháng 4

10 từ / ngày

4 tháng đến 4 năm

15 từ / ngày

4 để 7 năm

20 từ / ngày

7 để 10 năm

30 từ / ngày

10 để 13 năm

45 từ / ngày

13 để 15 năm

60 từ / ngày

từ 15 năm

70 từ / ngày

60 từ / ngày

Phụ nữ mang thai cũng được khuyến nghị bổ sung 60 µg selen mỗi ngày và phụ nữ đang cho con bú là 75 µg/ngày.

Selenium – thực phẩm có hàm lượng cao

Một chế độ ăn uống cân bằng thường cung cấp nhu cầu selen hàng ngày theo ước tính của Hiệp hội Dinh dưỡng Đức, Áo và Thụy Sĩ. Đối với người ăn chay, người ăn chay trường, người mắc bệnh đường ruột mãn tính và những người có chế độ ăn uống cực kỳ mất cân bằng, thực phẩm bổ sung có chứa selen có thể hữu ích.

Bạn có thể tìm hiểu những loại thực phẩm nào có hàm lượng selen cao trong bài viết Thực phẩm selen.

Sự thiếu hụt selen biểu hiện như thế nào?

Ví dụ, những người có quá ít selen trong máu có thể bị suy giảm miễn dịch hoặc suy giảm chức năng cơ bắp. Ngoài ra, sự thiếu hụt selen làm suy yếu chức năng của tuyến giáp.

Đọc thêm về các dấu hiệu điển hình của tình trạng thiếu hụt selen trong bài viết Thiếu hụt selen.

Sự dư thừa selen biểu hiện như thế nào?

Dùng quá liều selen vĩnh viễn có tác dụng phụ nghiêm trọng và có thể gây ra cái gọi là bệnh nhiễm selen với các triệu chứng sau:

  • khiếu nại về đường tiêu hóa như buồn nôn và tiêu chảy
  • Đau khớp
  • rối loạn thị giác
  • Vấn đề về bộ nhớ
  • Các vấn đề về da và răng

Quá ít selen cũng có thể gây rụng tóc và móng giòn.

Dùng quá liều vài gram selen thậm chí có thể gây rung tâm thất, suy tim và cuối cùng là tử vong.