Mania tự có mùi: Nguyên nhân, Điều trị & Trợ giúp

Ảo tưởng về mùi của bản thân là nội dung ảo tưởng khiến bệnh nhân tin vào mùi của chính mình. Các rối loạn cấp cao hơn như tâm thần phân liệt, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, hoặc là não thiệt hại hữu cơ đóng một vai trò trong sự phát triển của mê lầm. Điều trị bằng cách kết hợp thuốc quản lýđiều trị.

Chứng hưng cảm tự có mùi là gì?

Nhóm các rối loạn ảo tưởng có các hình ảnh lâm sàng khác nhau về tâm thần. Ví dụ, rối loạn ảo tưởng khác biệt đáng kể với nội dung hoang tưởng. Trong ảo tưởng về mùi tự thân, nội dung của ảo tưởng tương ứng với mùi cơ thể xấu. Những người khác biệt bị ám ảnh bởi suy nghĩ rằng mùi có tác dụng đẩy lùi người khác. Ảo tưởng về mùi của bản thân còn được gọi là chứng sợ bromidrosiphobia hoặc chứng sợ nước bôm và ban đầu được mô tả trong các tài liệu về bối cảnh văn hóa cụ thể của Nhật Bản. Taijin Kyōfushō được coi là người mô tả đầu tiên. Kể từ những năm 1970, nội dung ảo tưởng cũng đã được tìm thấy trên các ấn phẩm bằng tiếng Anh. Do đó, hình ảnh lâm sàng đã tách rời khỏi bối cảnh Nhật Bản và từ đó được gọi là Hội chứng tham chiếu khứu giác. Rối loạn là một dạng ảo tưởng nội dung khá hiếm gặp. Trong khi đó, tựmùi ảo tưởng không còn là một rối loạn riêng biệt, không có triệu chứng mà được đặt trong bối cảnh của các rối loạn tâm thần như rối loạn ám ảnh cưỡng chế, tâm thần phân liệtvà rối loạn tâm thần.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra mùi hôi của bản thân mania có thể là nhận thức sai lầm về văn hóa và cá nhân được học. Ngoài ra, các rối loạn nguyên phát khác nhau có thể dẫn đến bức tranh triệu chứng của mùi hôi của bản thân mania. Hoang tưởng tâm thần phân liệt đôi khi là rối loạn được biết đến nhiều nhất với triệu chứng ảo tưởng. Trong trường hợp tâm thần phân liệt hoang tưởng, ảo tưởng thường là chứng tự thần kinh (ego-systonic). Có nghĩa là, bệnh nhân cảm nhận mùi hôi của bản thân là một phần hoàn toàn hợp lý và rõ ràng trong tính cách của họ. Như một triệu chứng trong bối cảnh ám ảnh cưỡng chế rối loạn nhân cách, sự ảo tưởng về mùi của bản thân cũng có thể là chứng mê hoặc bản ngã. Mặt khác, I-dystonia thường xuất hiện do ảo tưởng trong bối cảnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Trong trường hợp này, bệnh nhân nhận thức được rằng ý tưởng của họ về mùi hôi của bản thân là không thống nhất. Trong một số trường hợp, ảo tưởng về mùi của bản thân cũng được cho là do não-tổ chức hư hỏng. Trong bối cảnh này, ví dụ, các bệnh thoái hóa được coi là nguyên nhân chính gây ra chứng rối loạn ảo tưởng. Giữa các nguyên nhân có thể có sự chuyển đổi suôn sẻ. Bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng về mùi của bản thân mắc phải một tập hợp các nhận thức và đánh giá sai lầm tương đối đặc trưng. Họ tin rằng họ mùi đẩy lùi. Ấn tượng này là hoàn toàn chủ quan và khác với thực tế khách quan. Nhiều bệnh nhân nói về cảm giác mùi bất thường của chính họ, chủ yếu xảy ra liên quan đến môi trường của họ. Họ thường cảm thấy rằng những cử chỉ, nét mặt và hành vi của người khác khi tiếp xúc với họ chắc chắn có liên quan đến mùi cơ thể đáng ghét của họ. Họ thường ám ảnh tìm kiếm những căn bệnh hữu cơ có thể giải thích cho mùi hôi thối của cơ thể họ. Họ sử dụng quá nhiều nước hoa và các phương tiện khác để chống lại mùi hôi của chúng. Bởi vì họ bị ảnh hưởng bởi chứng lo âu xã hội do mùi hôi của họ, sự xấu hổ và xa lánh xã hội thường xảy ra. Tùy thuộc vào nguyên nhân chính, ảo tưởng có liên quan đến các triệu chứng khác và được coi là liên quan đến nhân cách hoặc rối loạn nhân cách.

Các bệnh có triệu chứng này

 • Tâm thần phân liệt catatonic
 • Tâm thần phân liệt
 • Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế
 • U não
 • Tâm thần phân liệt hoang tưởng
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế
 • Chứng sa sút trí tuệ
 • Xuất huyết não
 • Rối loạn phân liệt
 • Hội chứng tâm lý hữu cơ
 • Viêm não
 • Sự rung chuyển

Chẩn đoán và khóa học

Chứng ảo tưởng về mùi của bản thân đã được điều trị chủ yếu trong bối cảnh các bộ sưu tập trường hợp. Chẩn đoán theo ICD-10 hoặc DSM là khó khả thi do nguyên nhân dịch chuyển. Về nguyên tắc, chẩn đoán được thực hiện bởi một nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu tâm lý, mặc dù trong một số trường hợp, một nhà thần kinh học được tư vấn để chẩn đoán. Các rối loạn nguyên nhân của não Hệ thống cơ quan có thể được phát hiện bằng hình ảnh như CT hoặc MRI. các hình ảnh lâm sàng lớn hơn như rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Tiên lượng cho bệnh nhân phụ thuộc vào tình trạng rối loạn bao trùm. Các triệu chứng hoang tưởng rối loạn bản ngã thường ít điều trị được hơn so với triệu chứng hoang tưởng rối loạn bản ngã vì thiếu sự nhận biết về tính không nhất quán của nó.

Các biến chứng

Chứng hoang tưởng về mùi của bản thân là một chứng rối loạn tâm thần rất khó điều trị. Bệnh nhân tin rằng họ có mùi rất khó chịu và điều trị thường là bằng thuốc viên. Mặc dù phương pháp điều trị này có thể hạn chế nguyên nhân gây ra rối loạn này, nhưng nó không chữa khỏi chứng rối loạn tâm thần này. Phép chửa tâm lý sẽ thích hợp ở đây, nhưng nhiều bệnh nhân từ chối nó. Điều này điều trị sẽ đặc biệt quan trọng, bởi vì nó làm rõ rằng mùi cơ thể không có nghĩa là khó chịu đối với đồng loại và rằng nhận thức của những người bị ảnh hưởng phải được thay đổi. Việc chữa khỏi đạt được trong những trường hợp hiếm hoi nhất, đơn giản là vì bệnh nhân phải “hợp tác”. Các triệu chứng có thể được ngăn chặn bởi thuốc, bệnh nhân do đó "bất động" với viên nén. Tuy nhiên, anh còn lâu mới chữa khỏi, hơn nữa, nguyên nhân của căn bệnh này rất khác nhau. Những căn bệnh này kèm theo nhiều ngộ nhận, người bệnh có quan điểm riêng, xa rời thực tế. Những người dị biệt rút ra kết luận sai từ cử chỉ của người khác, họ tin chắc rằng nét mặt và cử chỉ của những người này có liên quan đến mùi khó chịu của họ. Họ thường tìm kiếm các bệnh hữu cơ để giải thích cho mùi thối. Mặc dù chỉ cảm nhận được “mùi hôi thối” này một cách chủ quan, nhưng người mắc bệnh này ngày càng rút lui và hầu như không tham gia vào đời sống xã hội.

Khi nào bạn nên đi khám?

Việc quan tâm đến vẻ ngoài chỉnh chu của bản thân là điều bình thường. Điều này bao gồm việc kiểm tra mùi cơ thể có thể có. Việc kiểm tra này thậm chí còn là mong muốn, bởi vì mùi cơ thể từ những người khác hầu như luôn bị coi là khó chịu. Người ta cũng biết rằng mùi cơ thể của bản thân ít được bản thân cảm nhận hơn so với người khác. Giống như việc sử dụng nước hoa, tác động của thói quen cũng xảy ra đối với mùi hiện có tự nhiên của chính họ. Tuy nhiên, bất cứ ai thường xuyên lo lắng về việc ngửi thấy mùi khó chịu, mặc dù những người xung quanh khẳng định điều ngược lại khi được hỏi và không có phản ứng nào khác cho thấy điều này, nên nghĩ đến việc đi khám. Có thể là có một sức khỏe rối loạn. Người tiếp xúc đầu tiên nên là bác sĩ gia đình. Nói chung, anh ta đã biết bệnh nhân của mình trong nhiều năm và có thể đánh giá đầy đủ mối quan tâm của anh ta. Ảo tưởng về mùi của bản thân hoặc tự nhận thức về mùi có thể có một sức khỏe nền hoặc do một số loại thuốc. Đôi khi, môi trường cá nhân quá lịch sự để trả lời một cách trung thực các câu hỏi. Nếu cần thiết, bác sĩ gia đình sẽ sắp xếp để các bác sĩ chuyên khoa khám thêm, đặc biệt là bác sĩ tâm thần, bác sĩ tâm lý hoặc nhà trị liệu tâm lý. Sự hoang tưởng về mùi của bản thân trên thực tế có thể dựa trên một chứng rối loạn tâm lý. Thông thường, người bị ảnh hưởng thiếu nhận thức về bản thân. Ở đây, gia đình và bạn bè là cần thiết để tổ chức điều trị y tế cho một người mắc chứng hoang tưởng về mùi của bản thân.

Điều trị và trị liệu

Điều trị cho bệnh nhân có mùi hôi của bản thân mania phụ thuộc vào nguyên nhân ghi đè. Tùy thuộc vào rối loạn cơ bản, các phương pháp điều trị khác nhau có thể được sử dụng. Một trong số đó là điều trị bằng thuốc bảo tồn. Hình thức điều trị này không thích hợp để giải quyết nguyên nhân gốc rễ và chỉ chống lại chính triệu chứng. Bệnh nhân có thể tạm thời không có triệu chứng khi điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, tình trạng không có triệu chứng này không tương đương với việc chữa khỏi, vì nguyên nhân không được chống lại. Thuốc như thuốc an thần kinh or clomipramine được sử dụng để điều trị triệu chứng. Loại thuốc nào phù hợp hơn được quyết định với bệnh chính. Một hình thức điều trị nhân quả là tâm lý trị liệu, trong trường hợp hưng cảm tự mùi thường có dạng nhóm điều trị hoặc ít nhất là kết hợp với liệu pháp nhóm. liệu pháp hành vi có thể được cung cấp trong các trường hợp cá nhân, trong đó mùi cơ thể của chính bệnh nhân được đánh giá lại và nhận thức của họ được thay đổi. Các hình thức điều trị của nhận thức liệu pháp hành vi đặc biệt thích hợp cho các nguyên nhân văn hóa hoặc giáo dục khác. Trong tình trạng tổn thương cơ não, ưu tiên điều trị căn nguyên bệnh. Đối với các bệnh thoái hóa, không có phương pháp chữa trị nhưng ít nhất là làm chậm bệnh thuốc có sẵn. Đôi khi khó điều trị nhất là chứng hoang tưởng về mùi của bản thân trong bối cảnh bệnh tâm thần phân liệt. Trong bối cảnh này, một phương pháp chữa trị có nhân quả thường không đạt được. Tuy nhiên, thuốc chống loạn thần có thể làm giảm các giai đoạn cấp tính.

Triển vọng và tiên lượng

Chứng cuồng mùi bản thân là một vấn đề tâm lý hoàn toàn, đó là lý do tại sao chứng cuồng mùi bản thân cũng nên được điều trị bởi một nhà tâm lý học. Người mắc thực sự không bị mùi hôi mà chỉ tưởng tượng ra triệu chứng này. Điều này dẫn đến sự lo lắng và loại trừ xã ​​hội. Người bị ảnh hưởng cố gắng giải thích mọi cử chỉ và mọi nhận xét của người khác về mùi cơ thể của chính họ và do đó luôn giải thích rằng mùi của chính họ không dễ chịu đối với người khác. Điều này dẫn đến những tình huống căng thẳng, đặc biệt là khi người đó tiếp xúc với nhiều người. Thông thường người bị ảnh hưởng tìm kiếm nguyên nhân trong các bệnh hữu cơ của cơ thể và tưởng tượng ra một số bệnh nhất định. Kết quả là thường xuyên đến gặp bác sĩ, mặc dù không có vấn đề gì thực sự. Điều này cũng có thể dẫn chẳng hạn như bỏ bê nơi làm việc, điều này có thể dẫn đến các vấn đề với người sử dụng lao động. Một triệu chứng tồi tệ hơn nhiều là liên tục thơm và rửa cơ thể trong tình trạng hưng cảm với mùi của bản thân. Điều này để tránh việc cơ thể của chính mình có mùi khó chịu. Tuy nhiên, việc rửa vĩnh viễn làm hỏng lớp bảo vệ tự nhiên của da và gây ngứa da. Trong mọi trường hợp, chứng hưng cảm tự ngửi nên được điều trị với sự giúp đỡ của bác sĩ. Việc điều trị có thể mất vài tháng.

Phòng chống

Chứng hưng cảm tự có mùi có thể do nhiều nguyên nhân. Các triệu chứng chỉ có thể được ngăn ngừa trong phạm vi mà các nguyên nhân này có thể được ngăn chặn. Vì các bệnh thoái hóa não và các bệnh tương tự như tâm thần phân liệt thường có các yếu tố gây bệnh di truyền, nên việc phòng ngừa đầy đủ hầu như không thể.

Những gì bạn có thể tự làm

Trong hầu hết các trường hợp, chứng cuồng mùi của bản thân là một vấn đề tâm lý. Do đó, nên sắp xếp một cuộc tư vấn với chuyên gia tâm lý để xác định nguyên nhân gây ra chứng cuồng mùi và từ đó có thể chống lại nó một cách cụ thể. Rất thường xuyên, chứng cuồng mùi của bản thân dẫn đến việc bắt buộc phải gội đầu và xịt nước hoa. Điều này nên được hạn chế trong mọi trường hợp, vì hành vi này phá hủy lớp bảo vệ tự nhiên của da. Tốt nhất, người bị ảnh hưởng nên hạn chế mang theo nước hoa và các sản phẩm rửa mặt khác khi ra ngoài. Xông hương và rửa sạch chỉ cần thiết trước khi rời khỏi nhà. Nếu cơn hưng cảm tự có mùi trở nên mạnh hơn, điều này thường có một số yếu tố kích hoạt, bao gồm căng thẳng nói riêng. Căng thẳng nên tránh, cũng hữu ích khi tìm cách đánh lạc hướng để bỏ qua cơn hưng cảm khi ngửi thấy mùi của bản thân. Nói chuyện với người khác về vấn đề của một người luôn hữu ích. Bác sĩ có thể xác định nguyên nhân của vấn đề và điều trị cụ thể. Thật không may, với chứng hưng cảm có mùi tự thân, có rất ít biện pháp tự chữa trị mà người bị ảnh hưởng có thể tự thực hiện hoặc tự thực hiện. Nếu da Đã bị kích thích bởi việc bắt buộc rửa mặt và xịt nước hoa, đã đến lúc cần tìm lời khuyên của bác sĩ.