Lão suy: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Theo thời hạn lão suy, ngành y tế đề cập đến tình trạng kiệt sức do tuổi tác. Trong tiếng địa phương, mọi người thích sử dụng từ yếu ớt. Thực tế là: bệnh tật tuổi già không phải là một căn bệnh, mà là trạng thái xuất hiện của con người khi tuổi già.

Lão suy là gì?

Dưới thuật ngữ suy nhược tuổi già, nghề y dùng để chỉ tình trạng kiệt sức do tuổi tác. Theo cách nói thông thường, mọi người thích sử dụng từ yếu đuối. Tuổi già sức yếu là một hiện tượng phức tạp, như tên gọi - xảy ra ở tuổi già. Tuy nhiên, nó không được coi là một bệnh độc lập. Bệnh nhân bị trí nhớrối loạn chức năng do quá trình lão hóa. Tương tự như vậy, trong trường hợp nâng cao lão suy, hỗ trợ điều dưỡng và các biện pháp là cần thiết. Những hậu quả của suy giảm tuổi già đôi khi là loãng xương, teo cơ và yếu cơ. Tuy nhiên, tuổi già sức yếu cũng có thể phát triển thành hội chứng già yếu. Bệnh nhân phàn nàn, so với những người khác trong độ tuổi của mình, về các triệu chứng của cơ thể tăng lên đáng kể, cũng như sụt cân, mệt mỏi và tăng độ không vững của dáng đi.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của sự già yếu sa sút trí tuệ là, như tên của nó, tuổi già. Sau một độ tuổi nhất định, sự khởi đầu của lão suy hoặc yếu ớt là một sự thay đổi tự nhiên về thể chất điều kiện. Vì lý do này, các chuyên gia y tế chỉ giải quyết hội chứng yếu ớt. Hội chứng này được coi là cần được điều trị và chăm sóc y tế. Chắc chắn có các quá trình phát triển khác nhau và Các yếu tố rủi ro có lợi cho hội chứng yếu ớt. Ví dụ, những người bị tăng huyết áp, bệnh tiểu đường mellitus và mãn tính viêm thường bị ảnh hưởng. Tương tự như vậy, những người có một hệ thống miễn dịch, chịu đựng thiếu máu, hoặc có mức độ hormone thay đổi đáng kể có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi hội chứng hơn những người khác trong độ tuổi của họ. Các bác sĩ lặp đi lặp lại mô tả rằng điều "điển hình" là trong trường hợp mắc hội chứng ốm yếu, mức CRP đồng thời tăng cao đáng kể. Hơn nữa, các bác sĩ nhiều lần lưu ý rằng giảm testosterone cấp độ. Ngoài ra, điều này có thể dẫn đến mức thấp Vitamin D gương, đến hội chứng đã đề cập. Tương tự như vậy, các bác sĩ có thể xác định tỷ lệ phổ biến phụ thuộc vào độ tuổi; các triệu chứng của hội chứng trở nên mạnh hơn đáng kể từ năm 65 tuổi.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Một dấu hiệu điển hình của tuổi già sa sút trí tuệ là giảm trong trí nhớ, chẳng hạn như ảnh hưởng đến tên và ngày sinh. Những người bị ảnh hưởng cũng thường cố chấp và thường xuyên cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi. Điều này có thể được đi kèm với giảm cân không mong muốn, thiếu hụt miễn dịch và rối loạn giấc ngủ, cũng như các vấn đề đi vào giấc ngủ và ngủ không sâu giấc. Những thay đổi sinh lý bao gồm giảm thính lực, lên đến và bao gồm mất thính lực hoàn toàn. Cảm giác thị giác cũng có thể bị suy giảm - có sự suy yếu về nhận thức màu sắc và các rối loạn thị giác khác. Sự phát triển của độ mờ thủy tinh thể hoặc các bệnh về mắt khác như đục thủy tinh thể hoặc bệnh tăng nhãn áp cũng là điển hình. Cảm giác của mùihương vị cũng có thể xấu đi theo tuổi tác, điều này có thể dẫn chán ăn. Kèm theo đó, lão suy còn biểu hiện ở những rối loạn của hệ cơ xương khớp. Những người bị ảnh hưởng thường chỉ có thể di chuyển ở một mức độ hạn chế và chậm hơn nhiều so với trước đây. Có sự giảm sút trong xương khối lượng, thường đi kèm với đau xương. Bên ngoài, sự suy yếu của tuổi già được biểu hiện bằng các đốm tuổi và già yếu da. Bệnh lão suy sớm hoặc cao tuổi có thể được nhận biết chủ yếu bằng sự giảm sút hoạt động thể chất và tinh thần.

Chẩn đoán và tiến triển

Nếu bệnh nhân phàn nàn về các triệu chứng lão suy tương đối nghiêm trọng, vượt quá rõ ràng so với những người cùng lứa tuổi, thì nên đến bác sĩ để được tư vấn. Người thầy thuốc phải làm rõ đó là trường hợp suy nhược rõ rệt do tuổi già hay do hội chứng già yếu. Lương y áp dụng cách khám và phân loại theo Chiên. Nếu bệnh nhân có nhiều hơn ba triệu chứng, người bệnh đang mắc hội chứng suy nhược cơ thể. Trong hội chứng này, tình trạng sụt cân mạnh mẽ, không thể kiểm soát được xảy ra. Yếu cơ cũng rõ ràng, đi kèm với mất sức mạnh. Bệnh nhân phàn nàn về mệt mỏi, cho thấy dáng đi và tư thế không ổn định và có nguy cơ bị ngã cao hơn. Tương tự như vậy, bệnh nhân có các triệu chứng trong lĩnh vực bất ổn về thể chất; nhiều người bị ảnh hưởng cũng có phản ứng chậm lại đáng kể. Tương tự như vậy, công suất hoạt động bị giảm đi đáng kể. Nếu người bị ảnh hưởng có nhiều hơn ba triệu chứng, người đó có thể bị ảnh hưởng bởi hội chứng yếu ớt. Tuy nhiên, nếu bác sĩ chỉ chẩn đoán một hoặc hai triệu chứng, thì người ta phải cho rằng tướng mạo bị suy giảm do tuổi tác. điều kiện. Tuy nhiên, phải phân biệt rõ hội chứng già yếu với các bệnh khác của tuổi già. Ví dụ, không Alzheimer cũng không sa sút trí tuệ có liên quan gì đến hội chứng. Mặc dù có thể những bệnh này xảy ra cùng với hội chứng, điều trị và điều trị được tách biệt nghiêm ngặt. Hội chứng thay đổi ở mức độ nào - theo thời gian - vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng hội chứng - giống như tình trạng ốm yếu cổ điển của tuổi già - trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm qua và do đó, một sự suy giảm chung của điều kiện xảy ra. Cả hội chứng ốm yếu, cũng như lão suy tự nhiên đều không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị làm chậm sự phát triển hoặc tiến triển của các triệu chứng.

Các biến chứng

Suy nhược do tuổi già là một triệu chứng hoàn toàn phổ biến và xảy ra ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, một số bị ảnh hưởng bởi nó nhiều hơn những người khác, đó là do một chế độ ăn uống, lối sống tinh thần và thể chất. Mức độ ảnh hưởng của suy nhược tuổi già đối với người bệnh còn phụ thuộc rất nhiều vào tiến triển của bệnh và sự hạn chế của các chức năng cơ thể. Theo quy định, không có phương pháp điều trị chứng sa sút trí tuệ do tuổi già. Có thể ngừng hoặc hạn chế bệnh bằng thuốc, nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn. Ví dụ, chứng sa sút trí tuệ do tuổi già thường dẫn đến trí nhớ mất hoặc suy giảm trí nhớ ở bệnh nhân. Nhiều cơ quan khác không còn có thể thực hiện đúng chức năng của chúng. Trong trường hợp xấu nhất, suy dinh dưỡng do tuổi già dẫn đến suy các cơ quan và do đó dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, trường hợp này có xảy ra hay không và khi nào xảy ra thì không thể đoán trước được. Trong nhiều trường hợp, sa sút trí tuệ do tuổi già cũng có nghĩa là bệnh nhân không còn có thể tự mình đối phó với cuộc sống hàng ngày. Sau đó, họ phụ thuộc vào sự giúp đỡ từ gia đình hoặc người chăm sóc để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Trong một số trường hợp, nhập viện điều trị nội trú cũng là cần thiết do chứng sa sút trí tuệ do tuổi già.

Khi nào bạn nên đi khám?

Do tuổi già suy nhược, mọi người thường không gặp bác sĩ cho đến khi sức khỏe yếu hoặc mệt mỏi đạt đến một mức độ nhất định. Cho một vài người, phòng tập thể dục và sức sống kéo dài đến tuổi già. Những người khác “suy yếu” ở độ tuổi tương đối trẻ. Nó phụ thuộc vào nhiều trường hợp khi và mức độ ảnh hưởng của sự ốm yếu tuổi già. Sự ốm yếu ngày càng tăng là bình thường ở độ tuổi thích hợp. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ. Ngày càng yếu ở tuổi già có thể có các triệu chứng phụ có thể điều trị được. Trong một số trường hợp, điều dưỡng các biện pháp cũng cần thiết để hỗ trợ nhiều hơn cho những người đang trở nên yếu đuối. Trong trường hợp quá yếu và các bệnh kèm theo như cao huyết áp, bệnh tiểu đường or thiếu máu, các chuyên gia y tế nói về một hội chứng yếu ớt. Người cao tuổi nên đi khám bác sĩ thường xuyên để trao đổi về cách phù hợp các biện pháp ngay khi bắt đầu yếu đuối. Nếu cần, quản lý of vitamin D3 hoặc canxi có thể cần thiết. Lượng thuốc chống tăng huyết áp hoặc điều chỉnh tốt hơn bệnh tiểu đường có thể được bắt đầu bởi bác sĩ. Đầu tiên liên hệ trong trường hợp sa sút trí tuệ do tuổi già nên là bác sĩ gia đình. Nếu cần, họ có thể giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ nội khoa hoặc một chuyên gia khác. Trong trường hợp tuổi cao sức yếu và tính độc lập ngày càng giảm, cũng có thể đăng ký bằng cấp điều dưỡng hoặc trợ giúp tại nhà. Tại đây, lương y có thể tư vấn các biện pháp có thể áp dụng.

Điều trị và trị liệu

Đầu tiên và quan trọng nhất, sự cân bằng chế độ ăn uống là quan trọng. Người bị ảnh hưởng nên nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết và đảm bảo uống đủ nước. Nếu người bị ảnh hưởng đã quá yếu hoặc quên bổ sung đầy đủ thức ăn cũng như chất lỏng, người thân hoặc thậm chí người chăm sóc chuyên nghiệp cần phải chăm sóc cho họ. Trong trường hợp nghiêm trọng, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch thậm chí có thể được sử dụng. Hơn nữa, nên cẩn thận để tiếp tục xây dựng cơ bắp và do đó ngăn chặn việc mất sức mạnhDo đó, người bị ảnh hưởng nên thực hiện một cá nhân phòng tập thể dục lập trình hoặc cũng có thể chống lại các triệu chứng của tuổi già yếu bằng các liệu pháp vật lý cũng như vật lý trị liệu. Cuối cùng, sự kết hợp của phối hợp nhiệm vụ cũng như sức mạnh đào tạo không chỉ cải thiện cơ bắp và não, mà còn giảm nguy cơ té ngã.

Triển vọng và tiên lượng

Nhìn chung, sa sút trí tuệ do tuổi già là một triệu chứng phổ biến không cần điều trị. Nó xảy ra ở lứa tuổi lớn hơn và không thể tránh khỏi. Những người bị ảnh hưởng cảm thấy tương đối mệt mỏi, mệt mỏi và yếu do chứng mất trí nhớ tuổi già. Khả năng đối phó với căng thẳng. Do đó, các hoạt động bình thường trong cuộc sống hàng ngày có thể gây khó khăn cho người bị ảnh hưởng, vì vậy bệnh nhân có thể phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác trong cuộc sống hàng ngày của họ. Tương tự, chứng sa sút trí tuệ tuổi già có tác động tiêu cực đến trí nhớ của bệnh nhân và tập trung. Cũng có những xáo trộn trong định hướng, cân bằng rối loạn và tăng sức yếu. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, viêm và gãy xương. Chất lượng cuộc sống của người bị ảnh hưởng giảm đáng kể do chứng sa sút trí tuệ do tuổi già và có những hạn chế trong cuộc sống hàng ngày. Chứng sa sút trí tuệ cũng có thể phát triển do hậu quả của chứng sa sút trí tuệ do tuổi già. Không thể điều trị chứng sa sút trí tuệ do tuổi già. Tuy nhiên, những người bị ảnh hưởng có thể hạn chế hầu hết các phàn nàn và triệu chứng tương đối tốt thông qua lối sống lành mạnh và năng động, để cuộc sống hàng ngày trở nên dễ chịu.

Phòng chống

Mọi người đều có thể thực hiện hành động phòng ngừa chống lại chứng sa sút trí tuệ do tuổi già nếu họ tránh được - trong suốt cuộc đời - nhiều cách khác nhau Các yếu tố rủi ro, tận hưởng sự cân bằng chế độ ăn uống và đảm bảo rằng họ tập thể dục đầy đủ.

Chăm sóc sau

Với dịch vụ chăm sóc sau đó, một chuyên gia y tế muốn ngăn chặn sự tái phát của một căn bệnh. Tuy nhiên, điều này không thể xảy ra với bệnh sa sút trí tuệ do tuổi già. Nó không thể được chữa khỏi và chắc chắn xảy ra do kết quả của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, đau hoặc sự suy giảm chất lượng cuộc sống không nhất thiết phải được chấp nhận. Những lời phàn nàn điển hình của tuổi già ngày càng trở nên gay gắt hơn. Vì vậy, chăm sóc sau có nhiệm vụ ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Các bác sĩ hỗ trợ người cao tuổi trong việc này. Không có gì lạ khi bệnh nhân được khám bệnh XNUMX tháng một lần. Điều cần thiết là những người bị ảnh hưởng phải tham gia kiểm tra sức khỏe và kiểm tra phòng ngừa. Sau khi chẩn đoán, điều quan trọng là học cách đối phó với tuổi già. Các biện pháp phù hợp có thể được dạy trong một điều trị phiên họp. Những người bị ảnh hưởng sau đó phải áp dụng chúng một cách độc lập tại nhà. Chống lão hóa các biện pháp bao gồm, trên hết, tập thể dục, luyện trí nhớ và một chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng giảm thiểu các triệu chứng. Bác sĩ chỉ có thể đồng hành với quá trình lão hóa. Điều trị bằng thuốc khá hiếm khi được sử dụng. Chăm sóc theo dõi có thể được cung cấp bởi bác sĩ gia đình, bác sĩ nội khoa hoặc các bác sĩ chuyên khoa cụ thể. Nếu chứng sa sút trí tuệ tuổi già dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng và các bệnh tật khác xảy ra, hỗ trợ cũng có thể được chấp thuận thông qua bảo hiểm chăm sóc dài hạn.

Những gì bạn có thể tự làm

Vì tuổi cao sức yếu là một quá trình tự nhiên, nên bất kỳ biện pháp tự điều trị nào cũng chỉ giúp ích một cách có điều kiện. Tuy nhiên, chúng phù hợp để bảo toàn các chức năng vẫn còn tồn tại và có thể cản trở tiến độ của các khiếu nại đang xảy ra. Do đó, tế bào chết theo chương trình luôn có liên quan đến suy dinh dưỡng do tuổi già. Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều vitamin, chất béo lành mạnh và khoáng sản giúp bảo vệ các cấu trúc tế bào đã tồn tại. Do đó, các ô đã tồn tại có thể được bảo quản lâu hơn. Chất chống oxy hóa cũng hữu ích vì chúng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Tuy nhiên, các khu vực trong cơ thể đã bị tổn thương nghiêm trọng về cấu trúc không thể phục hồi theo cách này. Nó cũng quan trọng để duy trì các chức năng của cơ bắp. Người cao tuổi nên tập thể dục trong giới hạn khả năng của mình. Các hoạt động thể thao cũng nên được lồng ghép vào cuộc sống hàng ngày. Mọi cơ bắp được duy trì hoặc phát triển sẽ làm chậm lại sự khởi đầu của các hạn chế vận động liên quan đến tuổi tác. Ranh giới giữa gắng sức vừa phải và đẩy giới hạn của những gì vẫn có thể xảy ra nên được khám phá trong các bài tập thể thao chậm. Hiệu suất nhận thức bị suy giảm có thể được chống lại bằng cách nhắm mục tiêu não Ở đây, các trò chơi đòi hỏi khả năng hoạt động của trí nhớ cũng phù hợp như việc tham gia sôi nổi vào các sự kiện xã hội và kích thích có mục tiêu với các kích thích được cảm nhận một cách dễ dàng. Các hoạt động phong phú giúp cải thiện cảm giác được sống và do đó cũng giúp nhận thức về tuổi già.