Senium: Chức năng, Nhiệm vụ, Vai trò & Bệnh tật

Senium là giai đoạn cuối cùng của cuộc đời một người và là giai đoạn cuối cùng của quá trình lão hóa tự nhiên. Nó được coi là một giai đoạn thoái hóa, trong đó khả năng thể chất và tinh thần suy giảm - đến mức người già có thể chết vì nó.

Senium là gì?

Senium là giai đoạn cuối cùng của cuộc đời một người và là giai đoạn cuối cùng của quá trình lão hóa tự nhiên. Senium bắt đầu ở độ tuổi từ 60 đến 80. Ở tuổi già, các bệnh thoái hóa xuất hiện, do cơ thể không còn khả năng tự chữa lành và giữ sức khỏe như thời trẻ. Đặc điểm khác của senium là làm teo Nội tạng, giảm độ đàn hồi của tất cả các loại mô và giảm hoạt động thể chất. Thông thường, senium cũng làm thay đổi hoạt động tinh thần, nhưng trong khi năng lực thể chất sẽ suy giảm trong mọi trường hợp, vẫn có một số người rất già và khỏe mạnh. Senium là một giai đoạn suy giảm - sự suy giảm này có thể kéo dài đến mức người già chết vì tuổi già chỉ vì điều này. Anh ấy thường rất dễ bị tổn thương hơn. Ngay cả trẻ vị thành niên sức khỏe các vấn đề chẳng hạn như một lạnh có thể thực hiện các hình thức nguy hiểm.

Chức năng và nhiệm vụ

Con người già đi một cách bất thường đối với một loài động vật có vú, nhưng điều này cũng là do những thành tựu của y học hiện đại. Nếu không có chúng, ông sẽ đạt độ tuổi tối đa là 30 - 40 tuổi, như những thời điểm trước đó. Senium - không giống như các giai đoạn của cuộc đời như thời thơ ấu hoặc tuổi trẻ - không có chức năng hướng dẫn. Trong thời kỳ senium, con người đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ cuộc sống của mình và đi qua tất cả các giai đoạn cần thiết của cuộc sống. Sinh tử là một phần của cuộc sống và giai đoạn giao mùa là thời điểm mỗi người cận kề cái chết. Nếu con người không chết, hành tinh này có lẽ không chỉ quá đông đúc mà các loài sinh vật sẽ không thể tiến hóa. Khi các gen được di truyền qua quá trình sinh sản, những đặc điểm có nhiều khả năng đảm bảo sự tồn tại của loài sẽ chiếm ưu thế. Do đó, senium không có lợi cho bản thân con người, nhưng nó có lợi cho các loài theo nghĩa tiến hóa. Trong khi đó, có thể làm cho senium có thể sống được và thú vị ngay cả đối với những người bị bệnh, để họ thường vẫn có thể sống qua tuổi xế chiều. Hơn hết, y học hiện đại đã giúp con người có thể đạt được lão suy ở tất cả. Thậm chí có những trường hợp cá nhân mà mọi người vẫn đi chạy bộ, chạy một marathon hoặc tham gia các cuộc thi thể thao khác khi về già. Điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, nhưng với lối sống lành mạnh và sự quan tâm đến bản thân sức khỏe, rất có thể một người bình thường vẫn giữ được một số năng lực thể chất của họ và vẫn phù hợp về mặt tinh thần lão suy.

Bệnh tật

Như thúc đẩy các trường hợp cá nhân của những người hoạt động thể thao trong lão suy trình bày trên các phương tiện truyền thông có thể - phổ biến hơn là các bệnh và phàn nàn có thể xảy ra sau tuổi 60. Nhiều bệnh trong số này dựa trên thực tế là quá trình lão hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Tính đàn hồi của mô liên kết giảm, chức năng của Nội tạng và cơ bắp bị suy giảm và tiếp tục giảm. Kết quả là, các bệnh liên quan đến tuổi tác không còn được cải thiện, mà có thể được hình thành theo cách mà người bị ảnh hưởng ít phải chịu đựng hơn. Các bệnh thoái hóa như tuổi già sa sút trí tuệ or xơ cứng động mạch là phổ biến, chẳng hạn. Nhiều người cao tuổi cũng bị suy giảm miễn dịch rõ rệt khi về già, điều này có thể làm cho các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Sau cùng viêm phổi, một dạng viêm phổi xảy ra ở tuổi già và có thể gây tử vong, là một vấn đề phổ biến. Ít rõ ràng hơn là sự hình thành ung thư biểu mô ở tuổi già, nhưng điều này cũng có thể liên quan đến suy giảm miễn dịch. Tuy nhiên, việc điều trị vẫn có thể xảy ra ở tuổi cao, tùy thuộc vào giai đoạn mà ung thư được phát hiện. Tuy nhiên, vì điều trị theo phác đồ tương tự như đối với một bệnh nhân trẻ tuổi (bằng cách phẫu thuật cắt bỏ cũng như xạ trị hoặc hóa trị), điều này rất căng thẳng đối với bệnh nhân già và tỷ lệ tử vong tương ứng cao. Hầu hết mọi người cao tuổi - ngoài những căn bệnh hiểm nghèo khi già yếu - còn phải đối mặt với những lời phàn nàn hàng ngày. Vết thương chữa lành chậm hơn và phát triển nhanh hơn, thậm chí đi bộ đến siêu thị hoặc bác sĩ gia đình quanh góc phố cũng mệt mỏi do cơ giảm dần sức mạnh, và việc nâng vật nặng cũng gây ra nhiều vấn đề.Rối loạn giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến hầu hết những người cao niên; họ thức dậy sớm và đôi khi khó đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, có những yếu tố tâm lý xã hội có thể làm cho tuổi già trở nên căng thẳng. Những người rất già chứng kiến ​​gia đình và bạn bè chết trước họ. Hiệp hội Người cao tuổi cung cấp các dịch vụ hòa nhập để ở cùng với các đồng nghiệp của họ trong tình huống này.