Senna (Lá Senna): Cách thức hoạt động

Lá senna có tác dụng gì?

Thành phần chính của Senna được gọi là anthranoids (“anthraquinones”): Chúng làm tăng giải phóng nước vào ruột, do đó phân trở nên mềm hơn.

Tác dụng nhuận tràng của cây thuốc cũng được sử dụng khi muốn đi tiêu dễ dàng hơn. Ví dụ, đây là trường hợp của bệnh trĩ và nứt hậu môn, cũng như trước và sau khi phẫu thuật trong khoang bụng hoặc ở khu vực trực tràng và hậu môn, cũng như để làm sạch ruột trước khi chụp X-quang.

  • Senna gây kích ứng niêm mạc ruột và trong một số ít trường hợp có thể gây ra các triệu chứng co thắt đường tiêu hóa. Nếu điều này xảy ra với bạn, bạn nên khẩn trương giảm liều.
  • Trong trường hợp lạm dụng Senna (liều quá dài và/hoặc quá cao), protein và máu có thể xuất hiện trong nước tiểu (albumin niệu, tiểu máu). Ngoài ra, cơ thể còn mất quá nhiều muối khoáng (chất điện giải) như kali. Sự mất kali tăng lên có thể gây yếu cơ và làm gián đoạn chức năng tim, cùng nhiều vấn đề khác.
  • Sự đổi màu vô hại của nước tiểu có thể xảy ra trong quá trình uống.
  • Có thể xảy ra phản ứng dị ứng với Senna.

Lá senna được sử dụng như thế nào?

Có thể sử dụng senna theo nhiều cách khác nhau.

Lá Senna như một phương pháp chữa trị tại nhà

Lá senna khô thích hợp để pha trà lá senna:

Uống trà lá senna vào buổi tối trước khi đi ngủ. Với liều lượng này, bạn sẽ đạt được lượng anthranoid cần thiết để có tác dụng nhuận tràng. Đây là khoảng 20 đến 30 miligam mỗi ngày.

Ngoài ra, chiết xuất nước lạnh từ lá senna hoặc trái cây là phù hợp: Với mục đích này, các bộ phận của cây được chuẩn bị bằng nước lạnh, để yên trong vài giờ rồi lọc lấy nước. Khi uống, tốt nhất nên đun ấm dịch chiết một chút.

Các chế phẩm làm sẵn với senna

Bột hoặc chiết xuất từ ​​lá hoặc quả senna cũng được sử dụng để sản xuất các chế phẩm dùng ngay. Ví dụ, hiện có sẵn các loại viên bao, viên nén, hạt và trà hòa tan làm từ cây thuốc. Bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng và định lượng các chế phẩm một cách chính xác từ tờ hướng dẫn sử dụng tương ứng hoặc từ bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Những điều bạn nên cân nhắc khi sử dụng Senna

  • Trước khi điều trị táo bón bằng lá hoặc trái cây senna, trước tiên bạn hãy cố gắng loại bỏ táo bón bằng cách thay đổi chế độ ăn uống với nhiều chất xơ và đủ chất lỏng hoặc chất gây sưng tấy như mã đề hoặc hạt lanh. Không dùng Senna lâu hơn một đến hai tuần.
  • Để phòng ngừa, không nên sử dụng trong thời kỳ mang thai, cho con bú và ở trẻ em dưới XNUMX tuổi – hoặc chỉ nên thực hiện khi có lời khuyên của bác sĩ.
  • Việc sử dụng thuốc nhuận tràng theo thói quen (mạn tính) như lá senna có thể gây thiếu kali. Điều này có thể ảnh hưởng đến tác dụng của các loại thuốc khác - chẳng hạn như một số loại thuốc điều trị suy tim và rối loạn nhịp tim (chế phẩm digitalis, thuốc chống loạn nhịp tim).

Cách nhận sản phẩm Senna

Bạn có thể mua lá và quả senna khô cũng như các dạng bào chế khác nhau dựa trên senna tại hiệu thuốc của bạn. Để sử dụng đúng cách, vui lòng đọc tờ hướng dẫn sử dụng tương ứng hoặc hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Cây senna là gì?

Cây Senna là cây bụi cao tới hai mét với những chiếc lá không có lông và hoa màu vàng xếp thành cụm. Sau khi thụ phấn, hoa phát triển thành cây họ đậu phẳng, màu nâu, dài tới XNUMX cm và được gọi thông tục là quả senna.

Cây Senna mọc ở những vùng khô, ấm từ phía bắc miền trung châu Phi qua Sudan, Ai Cập và Ả Rập đến miền nam Ấn Độ.