Độ nhạy: Chức năng, Nhiệm vụ, Vai trò & Bệnh tật

Bằng sự nhạy cảm, y học hiểu được khả năng tri giác của con người. Điều này bao gồm cảm giác và độ nhạy.

Độ nhạy là gì?

Bằng sự nhạy cảm, y học hiểu được khả năng tri giác của con người. Điều này bao gồm cảm giác và độ nhạy. Các chuyên gia y tế gọi sự nhạy cảm là khả năng nhận biết các cảm giác khác nhau. Khả năng này chủ yếu bao gồm cảm giác. Ngoài ra, thuật ngữ độ nhạy cũng thường được sử dụng cho độ nhạy cơ bản của hệ thống tinh thần và thể chất của cơ thể. Nếu có một độ nhạy tăng lên, nó được gọi là idiosyncrasy. Thuật ngữ độ nhạy bắt nguồn từ từ “sensibilis” trong tiếng Latinh. Được dịch ra, nó có nghĩa là “kết nối với nhận thức, cảm giác và giác quan” hoặc “có khả năng cảm nhận” khi thuật ngữ này đề cập đến con người. Vì mỗi con người được sinh ra với sự đa cảm, nên về cơ bản họ là một sinh vật nhạy cảm. Cuối cùng, khả năng cảm nhận tâm lý phụ thuộc vào cách người đó nhận thức môi trường của mình và cách bộ lọc tri giác của họ trong não được phát triển. Mức độ cao và thấp trong cuộc sống cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Chức năng và nhiệm vụ

Nhạy cảm là một hoạt động phức tạp của con người hệ thần kinh. Nhận thức cảm tính có thể được chia thành chất lượng và số lượng. Ở các trung tâm cao hơn của trung tâm hệ thần kinh (CNS), chúng dẫn đến cảm giác chủ quan. Độ nhạy bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt giữa các cá nhân và giữa các cá nhân. Điều này có nghĩa là mọi người cảm nhận những kích thích giống nhau theo những cách khác nhau. Theo các khía cạnh sinh lý và giải phẫu, độ nhạy được chia thành nhiều phạm vi khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi có sự chồng chéo đáng kể. Ví dụ, sự phân chia dựa trên vị trí của nguồn gốc kích thích. Điều này bao gồm nhận thức về các kích thích bên ngoài thông qua daniêm mạc (xem thêm sự mở rộng) và nhận thức về các kích thích bên trong (sự tương tác). Nhận thức thứ hai có thể được chia nhỏ thành nhận thức về các kích thích có nguồn gốc từ Nội tạng (nhận biết nội tạng) và nhận thức về các trạng thái chuyển động và căng thẳng của hệ thống cơ xương (NULL). Các tiêu chí khác bao gồm vị trí tiếp nhận kích thích, chẳng hạn như độ nhạy bề mặt và độ sâu, cũng như loại kích thích được truyền đi, chẳng hạn như cảm nhận tốt về xúc giác, áp lực và rung động (độ nhạy cảm động) hoặc nhận thức thô về nhiệt độ và đau (độ nhạy tiền sinh). Hơn nữa, một sự khác biệt được thực hiện giữa các loại thụ thể chẳng hạn như cảm thụ nhiệt của lạnh và nhiệt, nhận thức cơ học về áp suất, cảm ứng và căng thẳng, nhận thức hóa học của carbon áp suất riêng phần điôxít, ôxy áp suất riêng phần hoặc độ pH, nhận thức của đau hoặc hướng nhận thức. Điều này lần lượt có thể được chia thành nhận thức xúc giác và xúc giác. Trong nhận thức xúc giác, một đối tượng được cảm nhận một cách chủ động, trong khi nhận thức xúc giác liên quan đến nhận thức thụ động của xúc giác. Các dạng cảm giác được phân chia đại khái này có thể được quy cho các cấu trúc giải phẫu hàng đầu cũng như các quá trình sinh lý đặc biệt. Các kích thích cảm giác được tiếp nhận bởi một số đầu dây thần kinh, bao gồm các tế bào Merkel, các sợi cơ và tiểu thể Ruffini. Thông qua dây thần kinh, sự truyền các kích thích diễn ra về phía rễ sau của tủy sống hạch. Từ vị trí này, các kích thích nhạy cảm di chuyển qua tủy sống đến các trung tâm cao hơn như vỏ não và thalamus. Khác nhau tủy sống các vùng có nhiệm vụ dẫn truyền các kích thích cảm giác từ vùng bên ngoài vào vùng trung tâm hệ thần kinh. Chúng bao gồm đường trước, đường sau, đường sau, xoắn khuẩn đường ruột phía trước, đường trục spinothalamicus lateralis, và phần sau của funiculus.

Bệnh tật và rối loạn

Nếu sự thất bại bệnh lý của cảm giác xảy ra, thầy thuốc nói đến rối loạn cảm giác. Điều này đề cập đến các triệu chứng thần kinh gây mất cảm giác một phần hoặc hoàn toàn. Rối loạn nhạy cảm có thể tự biểu hiện theo những cách rất khác nhau. Do đó, có thể cảm giác đau, cảm ứng, nhiệt độ, chuyển động, rung, vị trí và lực bị suy giảm. Các rối loạn nhạy cảm phổ biến nhất bao gồm các thay đổi về chất, thuật ngữ này được dùng để chỉ các chứng mất cảm giác như cảm giác điện, ngứa ran hoặc nóng ran. Các rối loạn thường xuất hiện trong các khu vực cung cấp của cá nhân dây thần kinh hoặc cùn ở đầu các chi. Nguyên nhân gây ra dạng rối loạn nhạy cảm này chủ yếu là do sự hoạt động quá mức của các sợi thần kinh hoặc các thụ thể nhạy cảm. Các thay đổi về chất được chia thành loạn cảm và dị cảm. Trong rối loạn cảm giác, người bị ảnh hưởng cảm thấy khó chịu. Trong dị cảm, cảm giác khó chịu hoặc thậm chí đau đớn xảy ra mà không có một kích thích gây ra cụ thể. Cảm nhận giác quan cũng có thể bị giảm hoặc hoàn toàn không có. Trong trường hợp này, bệnh nhân không còn nhận thấy bất kỳ cảm giác nào ở các khu vực bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại được gọi là gây tê, do đó có thể được chia nhỏ thành giảm đau (loại bỏ nhạy cảm với đau), nhiệt cảm (loại bỏ nhạy cảm với nhiệt độ) và pallanesthesia (mất cảm nhận rung động). Các rối loạn trong đó có sự suy yếu của nhận thức nhạy cảm được gọi là chứng mê hoặc giảm nhận thức xúc giác. Các dạng phụ được biết đến là hypalgesia (giảm cảm giác đau), thermhypesthesia (giảm nhạy cảm với nhiệt độ), hoặc pallhypesthesia (giảm cảm nhận rung động). Trong rối loạn nhạy cảm phân ly, có sự suy giảm cảm giác đau và nhiệt độ ở một khu vực cụ thể của da. Trong trường hợp này, người bị ảnh hưởng chỉ cảm nhận được cơn đau khi chạm vào hoặc áp lực. Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra các rối loạn nhạy cảm với dẫn để tăng cường nhận thức. Điều này bao gồm, ví dụ, allodynia. Trong trường hợp này, người bị ảnh hưởng bị đau do các kích thích không bình thường dẫn đến đau đớn. Trong tăng trương lực cơ, có sự gia tăng nhạy cảm với cơn đau, do đó, ngay cả những kích thích nhỏ cũng gây đau. Trong hyperpathia, bệnh nhân cảm nhận các kích thích xúc giác là khó chịu. Nếu có sự gia tăng nhạy cảm với xúc giác, chúng ta đang nói về chứng gây mê.