Chức năng cảm biến: Chức năng, Nhiệm vụ, Vai trò & Bệnh tật

Từ viết tắt sensorimotor bao gồm hai thuật ngữ cảm giác và vận động và mô tả một chức năng vận động của các cơ, được điều khiển phần lớn một cách vô thức bởi các ấn tượng cảm giác. Theo quy luật, điều này liên quan đến các chuỗi chuyển động phức tạp đã học như đi thẳng đứng, đi xe đạp, chơi với bóng, lái xe ô tô và nhiều hơn nữa. Trong học tập quy trình, kết nối (khớp thần kinh) được hình thành ở một số trung tâm nhất định của não, được lưu trữ trong chuyển động đa giác quan trí nhớ.

Chức năng Sensorimotor là gì?

Từ viết tắt sensorimotor bao gồm hai thuật ngữ cảm giác và vận động. Nó thường đề cập đến các chuyển động phức tạp đã học như đi thẳng đứng, đi xe đạp hoặc lái ô tô. Thuật ngữ sensorimotor là một từ viết tắt và bao gồm các thuật ngữ 'giác quan' và 'vận động'. Cảm giác bao gồm tất cả các dịch vụ cảm giác có thể được trải nghiệm một cách có ý thức, chẳng hạn như thị giác, thính giác, tiền đình và cảm giác sở hữu, và nhiều cảm giác khác. Đặc điểm chính của hoạt động cảm giác mạnh là các quá trình chuyển động phức tạp dựa trên các thông điệp đa giác quan, một số trong số đó có thể được tiếp nhận một cách vô thức. Bản thân các chuỗi chuyển động cảm giác phức tạp cũng có thể tiến hành phần lớn trong vô thức sau khi chúng đã được đào tạo chuyên sâu. Điều này có lợi thế là các hướng dẫn vận động đến cơ bắp đến nhanh hơn nhiều, gần như theo phản xạ. Hoạt động điều chỉnh của động cơ, dựa trên đầu vào từ các cảm biến cụ thể, do đó có thể bắt đầu và tiến hành trôi chảy, thanh lịch và tế nhị hơn nhiều trong hoạt động vận động tinh. Điển hình là học tập của dáng đi thẳng ở trẻ mới biết đi, cần nhiều thời gian và luyện tập chuyên sâu để có thể đi thẳng một cách thuần thục và vô thức. Lĩnh vực khoa học vận động cảm giác liên quan đến cả khoa học thần kinh, liên quan đến quá trình xử lý kích thích trong não và sự chuyển dịch của nó thành các kích thích vận động ngoài việc truyền kích thích, và khoa học thể thao, trong đó đề cập đến việc tối ưu hóa hệ thống cơ xương.

Chức năng và nhiệm vụ

Các chuỗi chuyển động phức tạp dựa vào đầu vào từ các giác quan của chúng ta để kiểm soát các chức năng vận động thô và vận động tinh. Quá trình xử lý "tín hiệu đầu vào" được cung cấp bởi mắt, cảm giác cân bằng, tai, và NULL chiếm không gian lớn nhất. Do đó, sự liên kết có hệ thống giữa hệ thống giác quan và vận động tạo thành điều kiện tiên quyết không chỉ cho các chuỗi vận động rất phức tạp, mà còn cho các chuỗi vận động tạo nên cuộc sống bình thường ngay từ đầu. Các kết nối phức tạp giữa các cảm biến riêng lẻ thậm chí giúp bạn có thể tiếp tục chuỗi chuyển động ngay cả trong trường hợp cảm biến bị hỏng tạm thời. Ví dụ, có thể có dáng đi thẳng ngay cả trong bóng tối, bởi vì việc điều khiển dáng đi thẳng chỉ có thể thực hiện được thông qua hệ thống tiền đình (cơ quan cân bằng) liên quan đến NULL. Phản hồi từ các cơ quan thụ cảm ở bàn chân là đủ để đi thẳng. Ngược lại, bạn không thể đi xe đạp trong bóng tối hoàn toàn vì các cơ quan thụ cảm ở chân không thể cung cấp phản hồi về vị trí của xe đạp và hệ thống tiền đình chỉ có thể báo gia tốc. Mặt khác, mắt cũng phụ thuộc vào các thông điệp tiền đình vì các kích thích tiền đình nhanh hơn quá trình xử lý hình ảnh phức tạp trong não. Điều này dễ nhận thấy, ví dụ, trong một thiết bị mô phỏng bay không có hệ thống chuyển động. Nhiều phi công cảm thấy khó khăn khi phải đối phó với thiết bị mô phỏng bay cố định không có bệ chuyển động vì thiếu các kích thích tiền đình, nhanh nhạy để điều khiển điều khiển kịp thời và nhạy bén. Chuỗi chuyển động đa giác quan sau đó trở thành chuỗi chuyển động một chiều chỉ dựa vào mắt. Bảo vệ nhiều nhất phản xạ, chẳng hạn như mí mắt phản xạ đóng cửa hoặc phản xạ gân gót, cũng dựa trên một quá trình cảm biến, trong một số trường hợp, chỉ được chuyển qua một hạch, có lợi cho việc giảm thời gian phản ứng giữa kích thích và thực hiện phản xạ. bên trong mí mắt Phản xạ đóng cửa, nhằm ngăn chặn côn trùng đến gần đập vào mắt không được bảo vệ, ví dụ, một vài mili giây có thể xác định sự thành công hay thất bại của phản xạ.

Bệnh tật và phàn nàn

Thuật ngữ phức hợp cảm giác vận động đã gợi ý rằng các vấn đề có thể xảy ra ở phía cảm giác hoặc vận động. bên vận động, bên cơ. Rối loạn chức năng vận động cảm giác thường do các bệnh thần kinh nguyên phát như đột quỵ, Bệnh Parkinson, xuất huyết não, sa sút trí tuệ, hoặc do suy giảm các đường dẫn truyền cảm giác hướng tâm thần kinh hoặc động cơ hoạt động dây thần kinh. Trong nét vẽ, sự tắc nghẽn của một động mạch gây ra sự thiếu ôxy đến vùng não được cung cấp bởi động mạch bị ảnh hưởng. Điều này có thể có tác động nghiêm trọng đến hiệu suất vận động cảm giác nếu các trung tâm liên quan bị ảnh hưởng bởi nhồi máu. Bệnh lý thần kinh bệnh ảnh hưởng đến ngoại vi dây thần kinh, bao gồm cả các dây thần kinh nhạy cảm, do đó hiệu suất vận động của giác quan có thể bị suy giảm nghiêm trọng. Tăng nguy cơ xuất hiện bệnh thần kinh tồn tại ở bệnh nhân tiểu đường, mãn tính rượu lạm dụng và trong nicotine nghiện. Bệnh lý thần kinh là một ví dụ về sự mất chức năng vận động cơ do bệnh lý ngoại vi dây thần kinh hay những đường truyền thông điệp giác quan. Trung tam hệ thần kinh không bị ảnh hưởng trong bệnh lý thần kinh. Bệnh Parkinson là một bệnh thần kinh không lây, biểu hiện rất sớm trong quá trình của nó là sự suy giảm khả năng vận động của giác quan do cử động chậm lại rõ rệt. Sự suy giảm hệ thống vận động cảm giác cũng có thể do nguyên nhân di truyền, trong những trường hợp phát triển yếu chỉ trở nên đáng chú ý ở thanh thiếu niên. Thông thường, các cảm biến xúc giác của da bị ảnh hưởng, dẫn đến một số trục trặc và suy giảm chức năng vận động cơ. Về mặt cơ, các bệnh cơ khác nhau có thể gây suy giảm chức năng vận động. Các bệnh điển hình bao gồm viêm cơ (myopathies) và loạn dưỡng cơ, cũng như các bệnh chuyển hóa khác nhau.