Rối loạn tình dục ở phụ nữ

Trước đây, tình trạng không muốn tình dục, “anorgasmia” hoặc thiếu ham muốn tình dục ở phụ nữ được xếp vào thuật ngữ chung là lãnh cảm, thực ra có nghĩa là “tê liệt”. Rối loạn này được biểu hiện bằng việc thiếu ham muốn tình dục và giảm khoái cảm khi quan hệ. Trong khi ở nam giới, tình dục diễn ra nhiều hơn ở mức độ thể chất và mục tiêu là cực khoái, thì ở phụ nữ, tình dục diễn ra chủ yếu trong tâm trí. Vì vậy, tâm lý, tâm trí và cơ thể phải hài hòa nếu muốn trải nghiệm tình dục trở nên thú vị.

Ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời, hoạt động tình dục và ham muốn tình dục đều có thể bị ảnh hưởng. Cần phân biệt giữa giảm cảm giác thèm ăn, tức là giảm ham muốn, và rối loạn hưng phấn tình dục, rối loạn cực khoái và các rối loạn chức năng khác. Chỉ có rất ít phụ nữ gặp vấn đề về tình dục do nguyên nhân thuần túy về thể chất.

Có những rối loạn tình dục nào?

“Rối loạn kích thích tình dục: Âm đạo tiết ra ít hoặc không có dịch âm đạo dù có kích thích tình dục nên khi quan hệ thường đau đớn. Ngoài triệu chứng cơ thể này, phụ nữ còn chủ quan cảm thấy thiếu hưng phấn và ham muốn.

“Rối loạn cực khoái: Sau giai đoạn hưng phấn, phụ nữ bị ảnh hưởng không đạt cực khoái hoặc chậm đạt cực khoái. Trong y học tình dục, vẫn chưa hoàn toàn làm rõ liệu đây có phải là một chứng rối loạn thực sự hay không. Tương tự như vậy, nó có thể là một biến thể của tình dục nữ. Phụ nữ thường không bị thiếu cực khoái mà thích thú với hình thức quan tâm, dịu dàng trong tình dục và không cảm thấy không thỏa mãn. Họ thường bị kích thích.

Nguyên nhân của các rối loạn là gì?

Sự kết hợp của các nguyên nhân tâm lý và thể chất là nguyên nhân gây ra rối loạn tình dục. Về cơ bản, những phụ nữ bị ảnh hưởng dường như tự đặt mình dưới một áp lực nhất định phải thực hiện hoặc rất khắt khe trong việc tự quan sát.

“Giáo dục: Trong quá trình nuôi dạy, cha mẹ truyền đạt những giá trị có thể ảnh hưởng đến hành vi tình dục sau này. Nếu tình dục bị coi là vô đạo đức trong quá trình nuôi dạy bảo thủ nghiêm ngặt thì khó có thể tận hưởng tình dục ở tuổi trưởng thành.

” Vấn đề về quan hệ đối tác: nhiều phụ nữ gặp vấn đề trong quan hệ đối tác của họ. Có thể những cuộc tranh cãi hàng ngày hoặc việc thiếu giao tiếp về nhu cầu tình dục đã cản trở niềm vui.

” Trải nghiệm đau thương: Nếu các hoạt động tình dục trước đây được coi là đáng sợ hoặc nhục nhã thì trải nghiệm thú vị về tình dục sau này sẽ trở nên khó khăn hơn. Trải nghiệm bị lạm dụng đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này.

“Yếu tố thể chất: Đau khi quan hệ tình dục cũng thường xảy ra khi có những thay đổi ở bộ phận sinh dục bên ngoài, chẳng hạn do viêm nhiễm, sẹo,… Khô âm đạo cũng có thể là nguyên nhân gây đau. Ví dụ, âm đạo quá khô là do không đủ kích thích hoặc thiếu estrogen sau mãn kinh.

Những ảnh hưởng khác: Tránh thai không đúng cách và sợ mang thai ảnh hưởng đến cảm giác tình dục. Tương tự như vậy, ở thời hiện đại, nỗi lo sợ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây căng thẳng khi quan hệ tình dục. Một yếu tố khác là nhiều phụ nữ không thể thoát khỏi những quan niệm xã hội truyền thống liên quan đến tình dục nữ giới. Họ cư xử thụ động, không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào đối với việc quan hệ tình dục của bạn tình và không bày tỏ mong muốn của bản thân về vấn đề này.

các tùy chọn điều trị là gì?

Mục tiêu của trị liệu là cả hai học cách tận hưởng sự thân mật và tình dục. Mục đích là để mọi người thoải mái hơn với nhau và giảm bớt áp lực phải thực hiện. Cả hai người nên biết rằng không phải mọi sự dịu dàng đều kết thúc bằng quan hệ tình dục. Nhu cầu và sở thích tình dục cần được khám phá.

“Các bài tập hợp tác: Vì mục đích này, tương tự như liệu pháp điều trị xuất tinh sớm, có một chương trình từng bước trong đó các đối tác học cách dịu dàng với nhau một lần nữa. Sự dịu dàng mà không cần quan hệ tình dục: Một người giữ vai trò chủ động, người kia cư xử thụ động - sau đó các vai trò được trao đổi. Bàn tay của đối tác được hướng dẫn. Được phép chạm vào cơ quan sinh dục và cũng có thể kích thích tình dục lẫn nhau, nhưng chưa được quan hệ tình dục. Ở giai đoạn tiếp theo, quan hệ tình dục có thể – nhưng không nhất thiết phải – xảy ra. Trọng tâm là mọi thứ được trải nghiệm là thú vị. Người phụ nữ nên chọn tư thế đặc biệt tốt cho mình.

Thông tin tác giả và nguồn

Văn bản này phù hợp với các thông số kỹ thuật của tài liệu y khoa, hướng dẫn y tế và các nghiên cứu hiện tại và đã được các chuyên gia y tế xem xét.