Tiêm phòng bệnh zona: Lợi ích và Rủi ro

Tiêm phòng bệnh zona là gì?

Vắc-xin bệnh zona bảo vệ những người được tiêm chủng khỏi sự bùng phát bệnh zona (herpes zoster). Bệnh này do virus varicella zoster gây ra, gây ra bệnh thủy đậu khi mới nhiễm bệnh, sau đó tồn tại trong cơ thể và có thể gây ra một căn bệnh khác sau này trong đời: bệnh zona.

Việc tiêm chủng giúp hầu hết những người được tiêm chủng tránh khỏi tình trạng phát ban trên da và cơn đau có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Đọc thêm về nguyên nhân, triệu chứng và hậu quả của bệnh herpes zoster trong bài viết về bệnh zona.

Vắc-xin bệnh zona

Đối với việc tiêm phòng bệnh zona (tiêm phòng herpes zoster), Ủy ban Thường trực về Tiêm chủng tại Viện Robert Koch (STIKO) khuyến nghị nên sử dụng vắc xin chết. Nó chứa một thành phần cụ thể của mầm bệnh bệnh zona có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể cụ thể.

Tiêm phòng bệnh zona: Những tác dụng phụ nào có thể xảy ra?

Tiêm phòng bệnh zona bằng vắc xin Tot được coi là an toàn. Các nghiên cứu được thực hiện để phê duyệt vắc xin cho thấy không có bằng chứng nào về tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc sự xuất hiện của các bệnh tự miễn do tiêm chủng.

Khoảng một trong mười người được tiêm chủng có phản ứng tại chỗ tại chỗ tiêm (đau, đỏ, sưng) và/hoặc các triệu chứng chung như nhức đầu, đau cơ, sốt hoặc mệt mỏi. Đôi khi các hạch bạch huyết cũng sưng lên. Đau khớp thỉnh thoảng cũng xảy ra.

Những tác dụng phụ này của vắc xin phòng bệnh zona cho thấy cơ thể đang phản ứng với vắc xin chết. Chúng thường giảm dần sau một đến ba ngày.

Bao lâu thì phải tiêm vắc-xin?

Nếu bạn bị hệ thống miễn dịch suy yếu, tốt nhất bạn nên thảo luận với bác sĩ điều trị của bạn về thời điểm thích hợp để tiêm hai mũi vắc-xin bệnh zona. Điều này đặc biệt đúng nếu tình trạng suy giảm miễn dịch của bạn là do điều trị y tế (chẳng hạn như hóa trị hoặc liệu pháp cortisone).

Vắc-xin bệnh zona thứ hai được tiêm quá sớm?

Đôi khi vắc xin bệnh zona thứ hai vô tình được tiêm chưa đầy hai tháng sau liều vắc xin đầu tiên. Sau đó không có sự bảo vệ miễn dịch. Để tăng cường khả năng bảo vệ mong muốn bằng vắc-xin, việc tiêm vắc-xin bệnh zona sớm lần thứ hai hiện được tính là liều vắc-xin đầu tiên. Sớm nhất là hai tháng và muộn nhất là sáu tháng sau, đợt tiêm phòng bệnh zona tiếp theo sẽ diễn ra.

Tiêm phòng bệnh zona lần thứ hai quá muộn?

Tiêm phòng bệnh zona: Nên tiêm cho ai?

Tiêm phòng bệnh zona đặc biệt hữu ích cho người lớn tuổi vì họ có nhiều khả năng mắc bệnh herpes zoster hơn người trẻ tuổi. Đặc biệt, những người mắc bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng hoặc hệ thống miễn dịch yếu (do bệnh tật hoặc do điều trị như hóa trị) đều có nguy cơ: họ không chỉ dễ mắc bệnh zona hơn mà còn thường xuyên phát triển các đợt bệnh nặng hơn. và các biến chứng.

Vì lý do này, các chuyên gia STIKO khuyến nghị tiêm phòng bệnh zona bằng vắc xin chết ở quốc gia này cho các nhóm người sau:

  • Tất cả những người trên 60 tuổi
  • Tất cả những người từ 50 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải hoặc mắc bệnh lý tiềm ẩn (ví dụ: HIV, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, COPD, hen suyễn, suy thận mãn tính)

Tiêm phòng bệnh zona: ai không nên tiêm phòng?

  • Trường hợp dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin.
  • Nếu phản ứng dị ứng xảy ra sau liều vắc xin phòng bệnh zona đầu tiên
  • Nếu ai đó hiện đang bị bệnh cấp tính, nặng, sốt (khi đó việc tiêm chủng sẽ được hoãn lại cho đến sau này)
  • Khi mang thai và cho con bú
  • Còn bé

Hiệu quả của việc tiêm phòng bệnh zona là gì?

Cả bệnh zona và đau dây thần kinh dai dẳng (đau dây thần kinh sau Herpetic, đau sau zoster) đều được ngăn ngừa tốt nhờ vắc xin chết được khuyến nghị. Nó cung cấp khả năng bảo vệ 92% chống lại bệnh zona và 82% bảo vệ chống lại chứng đau dây thần kinh sau Herpetic cho những người từ 50 tuổi trở lên.

Khả năng bảo vệ của vắc xin giảm nhẹ theo độ tuổi: ví dụ, những người từ 70 tuổi trở lên vào thời điểm tiêm chủng có khoảng 90% được bảo vệ khỏi bệnh zona.

Tiêm phòng bệnh zona: Điều gì còn quan trọng

Việc tiêm chủng không phù hợp để điều trị bệnh zona hoặc các tác dụng phụ muộn của nó (chẳng hạn như đau dây thần kinh sau Herpetic)!

Tiêm chủng khi chưa biết bệnh thủy đậu?

Một số người không biết mình đã từng mắc bệnh thủy đậu hay chưa và do đó có nguy cơ mắc bệnh giời leo. Tuy nhiên, virus thủy đậu rất dễ lây lan. Do đó, người ta cho rằng hầu hết tất cả những người trên 50 tuổi lớn lên ở Châu Âu đều từng mắc bệnh thủy đậu ở một thời điểm nào đó và do đó mang mầm bệnh tiềm ẩn trong mình. Do đó, việc tiêm phòng bệnh zona cũng có ý nghĩa nếu bạn không chắc chắn về việc nhiễm bệnh thủy đậu trước đó.

Tiêm vắc xin chết sau tiêm vắc xin sống?

Một số người cao tuổi đã được tiêm vắc-xin bệnh zona sống – với hiệu quả và thời gian tác dụng còn hạn chế. Đối với họ, có thể tiêm vắc xin ngừa bệnh zona chết. Tuy nhiên, khoảng cách giữa vắc-xin bệnh zona sống và chết phải ít nhất là hai tháng.

Tiêm phòng bệnh zona: chi phí

Tiêm phòng bệnh zona là một quyền lợi bảo hiểm y tế: Chi phí tiêm chủng cho những người chết sẽ được các công ty bảo hiểm y tế theo luật định chi trả cho những người được STIKO khuyến nghị tiêm chủng. Hầu hết các công ty bảo hiểm y tế tư nhân cũng chi trả cho việc tiêm phòng bệnh zona.

Vắc-xin bệnh zona đang khan hiếm: ai nhận được?

Đôi khi vắc-xin trở nên khan hiếm. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến vắc xin phòng bệnh zona, chẳng hạn như trong thời kỳ khủng hoảng khi nguồn cung thiếu hụt. Để tìm hiểu những gì các bác sĩ làm khi tình trạng thiếu nguồn cung cấp vắc xin bệnh zona xảy ra, hãy đọc bài viết Tình trạng thiếu vắc xin của chúng tôi.