Xơ khớp vai (omarthrosis)

Vai viêm khớp, còn được gọi là bệnh vàng da trong thuật ngữ kỹ thuật, là một bệnh tiến triển của khớp vai. Nó dẫn đến sự suy giảm chất lượng của xương sụn và hao mòn. Các xương sụn cũng có thể bị mòn hoàn toàn, do đó xương trên xương bị di chuyển, rất đau và hạn chế rất nhiều khả năng vận động của khớp, thậm chí làm cứng khớp.

Trong vai viêm khớp, tình trạng viêm khớp cấp tính diễn ra nhiều lần, đồng thời khớp sưng đau và nóng lên. Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau để ngăn ngừa các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Vai viêm khớp hiếm gặp so với chứng khô khớp của cột sống hoặc đầu gối.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh khớp vai có thể nhiều và đa dạng. Nếu một nguyên nhân chính xác không thể xác định được, nó được gọi là bệnh khớp vai. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân có thể bắt nguồn từ một yếu tố kích hoạt, thì nó được gọi là bệnh khớp thứ phát.

Ví dụ, nguyên nhân có thể là do căng thẳng quá mức. Quá tải lâu dài dẫn đến sự mất cân đối giữa tải trọng và khả năng chịu tải của xương sụn. Điều này có thể được gây ra, ví dụ, do chấn thương đối với bộ máy hỗ trợ cơ bắp của vai, chẳng hạn như Rotator cuff, hoặc đến các dây chằng và viên nang của khớp vai trong thời gian không ổn định hoặc sau khi xa xỉ.

Các bệnh toàn thân như thấp khớp cũng có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh khớp do viêm khớp thường xuyên. Viêm do nhiễm trùng, ví dụ như do vi khuẩn, có thể gây tổn thương nghiêm trọng lâu dài cho sụn. Thương tích cho khớp vai, chẳng hạn như gãy xương hoặc can thiệp phẫu thuật, có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh khớp. Có nhiều nguyên nhân khác có thể xảy ra.

Các triệu chứng

các triệu chứng của bệnh khớp vai được biểu hiện bằng hạn chế vận động của khớp vai. Đặc biệt là sự trở lại của cánh tay phía sau cơ thể (quay trong), nhưng cũng là sự nâng cánh tay lên trên cái đầu thường bị hạn chế. Cử động của khớp có thể bị đau, nhưng bệnh khớp biểu hiện ban đầu khi bắt đầu đau, tức là khi bắt đầu một chuyển động, và sau đó đau cũng xảy ra trong quá trình di chuyển.

Trong trường hợp bệnh khớp tiến triển, đau ở phần còn lại cũng xảy ra. Nếu được gọi là viêm khớp kích hoạt xảy ra, ví dụ, khi các sản phẩm mài mòn sụn di chuyển tự do trong khớp và gây ra tình trạng viêm cấp tính ở đó, khớp có thể đỏ và nóng lên. Các mô xung quanh bị sưng đau và khả năng di chuyển rất hạn chế.

Theo phản xạ, các cơ xung quanh căng lên và cơn đau có thể xảy ra ở toàn bộ vai cổ khu vực. Vì bệnh nhân bị thoái hóa khớp vai thường có xu hướng tránh sử dụng các cơ chế bảo vệ, các triệu chứng quá sức có thể xảy ra ở các cấu trúc xung quanh. Trong trường hợp xấu nhất, bệnh khớp có thể dẫn đến cứng hoàn toàn vai, tức là không thể cử động được.