Đau do hội chứng do va chạm vai

Vai hội chứng chèn ép là một bệnh mãn tính đau hội chứng của vai gây ra bởi sự chèn ép của các cấu trúc dưới mỏm cùng vai. Chủ yếu là gân của cơ trên và bao nằm ở đó bị ảnh hưởng. Các đau chủ yếu xảy ra khi cánh tay được đặt ngang từ 60 ° đến 120 °, khi làm việc trên cao hoặc dưới tải trọng lớn hơn.

Trong quá trình phát triển của bệnh, hạn chế vận động cũng có thể xảy ra. Trong hầu hết các trường hợp, điều trị bảo tồn bằng vật lý trị liệu và vật lý trị liệu được khuyến khích ban đầu. Vai hội chứng chèn ép cũng có thể được điều trị bằng phẫu thuật, mục đích là để mở rộng không gian bị thu hẹp dưới mỏm cùng vai lần nữa. Trong mọi trường hợp, liệu pháp tích cực là một thành phần rất quan trọng trong điều trị đau và những hạn chế về chức năng. Thông tin toàn diện về chủ đề này có thể được tìm thấy trong bài viết: Hội chứng xung lực vai

Nguyên nhân của cơn đau

Nguyên nhân đau vai gáy hội chứng chèn ép thường là sự giam giữ và ma sát liên tục của gân của cơ ức đòn chũm dưới mỏm cùng vai. Các bursa nằm ở đó cũng có thể bị ảnh hưởng và kích thích. Các cấu trúc này nhạy cảm với cảm giác đau và có thể trở nên không linh hoạt và hình thành cặn giống như vôi hóa khi liên tục bị ép và cọ xát quá mức.

Điều này dẫn đến không gian dưới cơ bị thu hẹp hơn, do đó có thể gây đau và hạn chế cử động. Cơ ức đòn chũm đặc biệt căng thẳng trong quá trình làm việc trên cao và chơi thể thao nơi cánh tay được sử dụng trên cao, chẳng hạn như bơi, quần vợt, bóng ném hoặc bóng rổ. Những hoạt động và thể thao này làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng xâm phạm vai nếu sự căng thẳng được duy trì. Hội chứng xâm phạm vai thường xảy ra ở tuổi trung niên và tuổi già, khi cấu trúc cơ và gân mất tính đàn hồi và có xu hướng thay đổi cấu trúc. Bài viết này có thể bạn cũng quan tâm: Vôi hóa vai

Các triệu chứng

Triệu chứng quan trọng nhất của hội chứng xâm phạm vai là cơn đau, thường tăng lên khi bệnh tiến triển. Cơn đau điển hình chủ yếu xảy ra trong các trường hợp sau: Đặc biệt điển hình trong hội chứng đè vai là cơn đau khi đưa cánh tay sang ngang từ 60 ° đến 120 °, cơn đau này sẽ biến mất khi cánh tay được nâng lên cao hơn nữa. Nếu hội chứng đau kéo dài trong một thời gian, tư thế giảm đau thường được áp dụng và khớp ít được cử động theo mọi hướng. Điều này cũng có thể dẫn đến hạn chế chuyển động của vai, đặc biệt là trong vòng quay bên ngoàisự dụ dổ.

  • Công việc trên cao
  • Khi nâng vật nặng
  • Khi dang rộng cánh tay