Khớp vai: Chức năng, Giải phẫu và Rối loạn

Khớp vai là gì?

Khớp vai (articulatio humeri, khớp vai) tạo thành vai cùng với các khớp vai, xương đòn, xương bả vai, cơ, gân, dây chằng và bao hoạt dịch. Đó là điểm nối của cánh tay trên (xương cánh tay) và xương bả vai. Nói đúng ra, đầu xương cánh tay và ổ lõm thon dài của xương bả vai gặp nhau tại điểm này. Khoang ổ chảo được bao phủ bởi sụn, tạo thành một đường viền phồng lên ở mép ngoài (labrum glenoidale). Môi sụn này đảm bảo rằng lồi cầu tương đối lớn của xương cánh tay có thể nằm ổn định hơn trong khoang ổ chảo nhỏ hơn và khá nông. Khớp được bao bọc bởi một bao khớp tương đối mỏng.

Cơ bắp

Dây chằng

Ngoài các cơ này, một số dây chằng và gân kéo từ đầu xương cánh tay đến xương bả vai hỗ trợ quá trình vận động. Ba cấu trúc dây chằng ở phía trước (dây chằng glenohumeralia superius, dây chằng trong và dây chằng dưới) và một dây chằng ở vùng trên (ligamentum coracohumerale) đóng vai trò đặc biệt quan trọng ở đây.

Bursa

Một số túi hoạt dịch được đặt xung quanh khớp vai. Hoạt động như bộ đệm, chúng ngăn xương cọ xát với xương khi cánh tay được di chuyển. Đặc biệt, túi hoạt dịch dưới vòm khớp vai (túi hoạt dịch dưới mỏm vai) và túi hoạt dịch giữa cơ delta và khớp vai (túi hoạt dịch dưới cơ vai) bị căng thẳng.

Chức năng của khớp vai là gì?

Khớp vai nằm ở đâu?

Khớp vai là điểm nối của xương cánh tay trên (xương cánh tay) và xương bả vai.

Khớp vai có thể gây ra vấn đề gì?

Khi vai bị đau, nguyên nhân thường không phải do khớp mà do một trong các khớp phụ, bao hoạt dịch hoặc các dây chằng và cơ liên quan. Bao khớp cũng có thể gây khó chịu.

Ví dụ, lực tác động (chẳng hạn như ngã hoặc tai nạn giao thông) có thể gây ra vết bầm tím, căng cơ, rách dây chằng hoặc bao khớp ở vai. Ngoài ra, khớp vai có thể bị trật và các xương liên quan có thể bị gãy (gãy vai). Nếu môi sụn ở khoang ổ chảo bị rách, bác sĩ cho rằng đó là tổn thương Bankart.

Các bệnh quan trọng khác ảnh hưởng đến khớp vai bao gồm:

  • Viêm khớp của khớp cắt (omarthrosis)
  • Hội chứng chèn ép (gân bị kẹt)
  • Cứng vai (“vai đông cứng”)
  • Vai vôi hóa (tendinosis calcea)

Dị tật bẩm sinh (dị thường) hoặc sai vị trí có thể có tác động tiêu cực đến chức năng của khớp vai.