Hội chứng xoang bị bệnh: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Thuật ngữ hội chứng nút xoang được sử dụng để mô tả một loạt rối loạn nhịp tim, hoặc loạn nhịp tim, gây ra bởi sự cố của Nút xoang. Điều này điều kiện chủ yếu ảnh hưởng đến người cao tuổi và đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất để cấy máy tạo nhịp tim.

Hội chứng xoang bệnh là gì?

Ở những người khỏe mạnh, Nút xoang không gì khác hơn là một tập hợp các tế bào chuyên biệt trên tâm thất phải của tim gửi tín hiệu điện trong khoảng thời gian đều đặn. Ở những người có hội chứng nút xoang, các xung điện này được phân phối sai khoảng thời gian, dẫn đến tim nhịp điệu, hoặc kết hợp cả hai. Về cơ bản, thuật ngữ hội chứng nút xoang bao gồm một số lượng lớn tim các bệnh ngoài rối loạn chức năng xoang mang tên chúng, còn có thể do tắc nghẽn dẫn truyền kích thích qua tâm nhĩ. Một định nghĩa được chấp nhận rộng rãi về hội chứng xoang bệnh vẫn đang được xử lý. Tuy nhiên, thuật ngữ này được sử dụng theo phương pháp chẩn đoán để biện minh cho việc chỉ định các liệu pháp điều trị bằng máy tạo nhịp tim và cũng như khi nhịp tim nhanh- Hội chứng nhịp tim nhanh là hiện tại, một dạng đặc biệt của hội chứng xoang bị bệnh được đặc trưng bởi sự xuất hiện xen kẽ của một nhịp xoang quá chậm sau đó là một nhịp quá nhanh.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của hội chứng xoang bị bệnh không phải thường xuyên vô căn, nghĩa là không có nguyên nhân rõ ràng. Ví dụ, chấn thương nhỏ đối với Nút xoang mô có thể xảy ra trong quá trình sống, dẫn đến sự hình thành mô sẹo, ngăn cản sự dẫn truyền kích thích. Hội chứng xoang bị bệnh cũng có thể do nguyên nhân cơ học, chẳng hạn như khi căng quá mức tâm nhĩ phải trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất là cao huyết áp, gây căng thẳng liên tục cho tim và có thể dẫn căng quá mức do tâm nhĩ sử dụng quá mức. Hơn nữa, hội chứng xoang ốm cũng có thể có nguồn gốc từ viêm của cơ tim; điều tương tự cũng áp dụng cho một số bệnh tim khác như van hai lá khuyết tật và bệnh tim mạch vành. Tuy nhiên, thường rất khó hoặc gần như không thể suy ra nguyên nhân từ một hội chứng xoang bị bệnh được chẩn đoán.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Hội chứng xoang bị bệnh có thể tự biểu hiện thông qua các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu khác nhau. Đầu tiên và quan trọng nhất, các triệu chứng tim mạch xảy ra: Đánh trống ngực và cao huyết áp hoặc xung thấp, cũng như rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của Khối AV, có thể dẫn vấn đề tuần hoàn, Hoa mắt, chuột rút và đâm tưc ngực. Trong trường hợp nghiêm trọng, hội chứng xoang bị bệnh dẫn đến ngừng tim. Hội chứng xoang ốm cũng tạo điều kiện cho sự phát triển của suy tim, làm giảm đáng kể khả năng phục hồi thể chất và có thể gây ra các bệnh thứ phát như xơ cứng động mạch hoặc động mạch tăng huyết áp. Những người bị ảnh hưởng này làm tăng khó thở và cảm giác lo lắng. Sự bồn chồn bên trong là đặc điểm, dẫn đến cảm giác khó chịu ngày càng tăng. Kết quả là, các vấn đề tâm lý thường phát triển, chẳng hạn như sợ chết hoặc trầm cảm. Các rối loạn nhịp tim cũng có thể gây rối loạn thị giác. Những biểu hiện này được biểu hiện bằng việc bệnh nhân nhìn mọi thứ bị mờ đi hoặc đôi mắt. Các phàn nàn về thị giác là tạm thời và chủ yếu xảy ra khi gắng sức. Chúng lại biến mất sau vài phút đến hàng giờ. Tuy nhiên, chúng có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của người mắc bệnh. Nếu hội chứng xoang bị bệnh được điều trị kịp thời, có thể tránh được hậu quả lâu dài và các biến chứng nghiêm trọng. Một chưa được điều trị rối loạn nhịp tim có thể gây tử vong.

Chẩn đoán và tiến triển

Hội chứng xoang bị bệnh có thể được chẩn đoán khi một số bất thường nhất định có thể nhìn thấy trong các phát hiện điện tâm đồ, chẳng hạn như rung tâm nhĩ và các rối loạn khác của nhịp tim. Phương tiện chẩn đoán được lựa chọn đầu tiên là ECG dài hạn, cho phép bác sĩ xem nếu nhịp tim chậm, nhịp tim nhanh, hoặc thậm chí tâm thu hiển nhiên trên ECG. Ngoài biện pháp chẩn đoán này, một tập điện tâm đồ cũng có thể cần thiết để chẩn đoán để xác định xem có tăng tỷ lệ khi gắng sức hay không. máu phép đo áp suất hoặc thông tim đôi khi cũng có thể cần thiết, nhưng chúng vẫn là công cụ chẩn đoán đặc biệt cho hội chứng xoang bị bệnh.

Các biến chứng

Trong hầu hết các trường hợp hội chứng xoang bị bệnh, bệnh nhân phải chịu các triệu chứng tim khác nhau. Trong trường hợp xấu nhất, chúng có thể dẫn dẫn đến cái chết của người bị ảnh hưởng hoặc giảm đáng kể tuổi thọ. Bệnh nhân bị đánh trống ngực và mạch cũng thấp. Điều này có thể dẫn đến mất ý thức và do đó có thể bị ngã và bị thương. Hơn nữa, bệnh gây ra thở khó khăn và sự bồn chồn nội tâm chung. Những người bị ảnh hưởng cảm thấy không khỏe và cũng bị rối loạn thị giác nghiêm trọng. Trong hầu hết các trường hợp, những phàn nàn về thị giác chỉ là tạm thời và biến mất một lần nữa. Đặc biệt là khi gắng sức, các than phiền có thể xảy ra và có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Trong hầu hết các trường hợp, một lối sống lành mạnh có ảnh hưởng rất tích cực đến bệnh và có thể hạn chế nhiều phàn nàn. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, việc sử dụng máy tạo nhịp tim là cần thiết để hạn chế các triệu chứng của hội chứng xoang bị bệnh. Điều này có thể ngăn ngừa sự khó chịu hoặc biến chứng thêm. Trong trường hợp này, bác sĩ cũng cần kiểm tra thường xuyên hơn nữa.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Hội chứng xoang bị bệnh luôn cần được bác sĩ điều trị. Chỉ điều trị y tế sớm mới có thể ngăn ngừa các triệu chứng và biến chứng nặng hơn có thể hạn chế tuổi thọ của người bị ảnh hưởng. Trong trường hợp xấu nhất, người bị ảnh hưởng phải chịu suy tim và chết vì nó. Nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ đối với hội chứng xoang bị bệnh nếu bệnh nhân có các triệu chứng về tim. Có cao huyết áp hoặc đánh trống ngực, và các triệu chứng này xảy ra ngay cả khi không gắng sức và không có bất kỳ lý do cụ thể nào. Hơn nữa, nghiêm trọng chuột rút or Hoa mắt có thể chỉ ra căn bệnh này và làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người bị ảnh hưởng. Hầu hết bệnh nhân cũng bị khó thở và các khiếu nại nghiêm trọng về thị giác. Không thường xuyên, chuột rút or Hoa mắt cũng chỉ ra hội chứng xoang bị bệnh và cũng cần được thầy thuốc khám. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể khác nhau rất nhiều và phụ thuộc nhiều vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Theo quy định, hội chứng xoang bị bệnh được chẩn đoán và điều trị bởi bác sĩ tim mạch. Căn bệnh này cũng có thể làm giảm tuổi thọ của người mắc phải. Vì hội chứng xoang bị bệnh cũng có thể dẫn đến tâm lý khó chịu hoặc trầm cảm, một cuộc kiểm tra và điều trị tâm lý cũng nên được thực hiện.

Điều trị và trị liệu

Phương pháp điều trị đầu tay phải phân biệt giữa mãn tính và cấp tính rối loạn nhịp tim. Ví dụ, trong hội chứng xoang bệnh mãn tính với nhịp tim chậm, các giai đoạn mà tim đập quá chậm, cấy ghép máy tạo nhịp tim thường được khuyến khích. Sau đó, máy tạo nhịp sẽ đảm nhận chức năng của nút xoang. Cấy máy tạo nhịp tim giúp loại bỏ các triệu chứng và do đó cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nếu nhịp tim nhanh, tức là sự gia tăng quá mức hoạt động của tim, xảy ra trong quá trình của hội chứng xoang bệnh mãn tính, nó thường có thể được điều trị bằng thuốc chống loạn nhịp tim. thuốc và máy tạo nhịp tim chỉ có thể được xem xét sau khi giám sát quá trình của bệnh do thuốc quản lý. Nếu nhịp tim chậm và nhịp tim nhanh diễn ra xen kẽ, việc cấy máy tạo nhịp tim là không thể tránh khỏi. Ngoài ra, chống loạn nhịp tim thuốc phải được thực hiện để ngăn ngừa các giai đoạn nhịp tim nhanh ngay cả sau khi cấy ghép. Trong trường hợp nhịp tim chậm cấp tính, tiêm tĩnh mạch quản lý of atropin được thực hiện. Nếu tâm nhĩ mở rộng và rung tâm nhĩ xảy ra, điều trị thường là với quản lý thuốc chống đông máu, thuốc ức chế máu đông máu, để ngăn ngừa các biến chứng như đột quỵ.

Phòng chống

Hầu như không có bất kỳ biện pháp dự phòng nào các biện pháp để ngăn ngừa sự xuất hiện của hội chứng xoang bị bệnh, vì các nguyên nhân thường khác nhau và thường không thể xác định chắc chắn. Kiểm tra thường xuyên máu áp lực và khả năng điều trị tăng huyết áp có khả năng là một trong số ít bê tông các biện pháp Về cơ bản, những gì tốt cho tim mạch cũng tốt cho việc ngăn ngừa hội chứng xoang bị bệnh. Điều này có nghĩa là thông qua một lối sống lành mạnh, tập thể dục đầy đủ và cân bằng chế độ ăn uống, nhiều việc đã được thực hiện để duy trì một trái tim khỏe mạnh, hoạt động tốt.

Theo dõi

Người bị ảnh hưởng thường có ít lựa chọn để chăm sóc sau khi mắc hội chứng xoang bị bệnh, vì vậy bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ sớm để ngăn ngừa sự khởi đầu của các triệu chứng và biến chứng khác. Theo quy luật, không thể tự chữa lành, do đó người bị ảnh hưởng luôn phụ thuộc vào điều trị y tế. Bác sĩ càng sớm được tư vấn, càng có nhiều tiến trình tốt hơn của bệnh này. Nhiều người trong số những người bị ảnh hưởng phụ thuộc vào việc dùng nhiều loại thuốc khác nhau do hội chứng xoang bị bệnh. Uống đều đặn và đúng liều lượng phải luôn được tuân thủ, và luôn luôn phải liên hệ với bác sĩ trước khi có thắc mắc hoặc không chắc chắn. Bác sĩ cũng nên được tư vấn trong trường hợp có tác dụng phụ. Trong nhiều trường hợp, sự giúp đỡ của bạn bè và người thân cũng rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày để giảm bớt các triệu chứng. Ngoài ra, tiếp xúc với các bệnh nhân khác có thể hữu ích trong hội chứng xoang bị bệnh, vì nó giúp trao đổi thông tin, có thể tạo thuận lợi cho cuộc sống hàng ngày của người bị ảnh hưởng.

Những gì bạn có thể tự làm

Những bệnh nhân mắc hội chứng xoang bị bệnh nhất định phải chú ý đến việc làm dịu cơn đau tim. Trong cuộc sống hàng ngày, các yếu tố gây căng thẳng về tình cảm cũng như thể chất do đó nên được giảm thiểu đến mức thấp nhất. Vận động quá sức dẫn đến kích thích hoạt động của hệ tim mạch. Vì vậy, cần cẩn thận để đảm bảo rằng các chuyển động thể chất không dẫn đến nặng căng thẳng. Các hoạt động thể thao cũng như chuyên nghiệp nên được điều chỉnh theo thông số kỹ thuật của sinh vật và không được vượt quá. Ngay khi có những bất thường hoặc thay đổi đầu tiên trong sức khỏe trở nên rõ ràng, nên nghỉ giải lao. Sinh vật cần thời gian để tái sinh đủ. Nếu các tín hiệu vật lý không được chú ý, các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng có thể phát sinh. Ngoài thể chất căng thẳng, đa cảm yếu tố căng thẳng cũng phải được giảm thiểu. Xung đột, thói quen bận rộn hàng ngày hoặc nhiều bất đồng giữa các cá nhân có thể là gánh nặng tinh thần to lớn. Thư giãn kỹ thuật giúp đối phó và xử lý tốt hơn các sự kiện trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, các kỹ thuật nhận thức sẽ được áp dụng khi các suy nghĩ xoay vòng xảy ra và người bị ảnh hưởng trải qua cảm giác bồn chồn mạnh mẽ bên trong. Thở kỹ thuật và ranh giới rõ ràng trong các sự kiện hàng ngày có thể hữu ích trong việc giảm nhẹ các triệu chứng. Trong trạng thái lo lắng, các quá trình nhận thức giúp giảm thiểu chúng. Trong phạm vi mà người bị ảnh hưởng cần giúp đỡ về việc này, họ nên tìm kiếm sự hợp tác của bác sĩ trị liệu.