Chân liềm: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Cái gọi là bàn chân liềm hoặc pes adductus được tìm thấy chủ yếu ở trẻ sơ sinh. Trong hầu hết các trường hợp, điều này tật chân tự thoái triển hoặc có thể được điều chỉnh bằng phương pháp điều trị.

Bàn chân liềm là gì?

Chân liềm còn được gọi là pes adductus và là một dị tật bàn chân được coi là dị tật bàn chân phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Bàn chân liềm được biểu hiện bởi một người bị ảnh hưởng chân trước có một sự thay đổi hướng vào trong. Độ cong vào trong này thường ảnh hưởng đến cả chân giữa và các ngón chân. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bàn chân hình liềm, ngón chân cái cũng có thể lệch vào trong. Đây được gọi là hallux varus. Vị trí gót chân thường không bị ảnh hưởng ở bàn chân hình liềm. Trong nhiều trường hợp, bàn chân hình liềm ảnh hưởng đến cả hai bàn chân. Theo quy định, bàn chân hình liềm không đi kèm với đau hoặc hạn chế khả năng di chuyển của người bị ảnh hưởng. Bệnh chân thường ảnh hưởng đến trẻ em trai nhiều hơn trẻ em gái.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bàn chân hình liềm ban đầu nằm ở sự gia tăng hoạt động của các cơ của cái gọi là ngón chân cái (một cơ chịu trách nhiệm, trong số những thứ khác, để gắn ngón chân cái với bàn chân) hoặc cơ ống chân. Bàn chân liềm có thể bẩm sinh hoặc mắc phải (phát triển sau khi sinh). Phổ biến hơn là bàn chân liềm mắc phải, thường ít nghiêm trọng hơn bàn chân liềm bẩm sinh. Bàn chân hình liềm mắc phải thường che giấu thực tế rằng trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng thường ở tư thế nằm sấp, có nghĩa là các ngón chân thường dựa vào giá đỡ. Cuối cùng, bàn chân liềm bẩm sinh có thể do di truyền hoặc mắc phải. Chân liềm có tính di truyền nếu cả cha và mẹ của trẻ sơ sinh bị bệnh đều có các đặc điểm di truyền tương ứng. Bàn chân liềm bẩm sinh mắc phải có lẽ thường là do độ hẹp tương đối của tử cung.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Chân liềm thường có thể được phát hiện từ bên ngoài. Sự biến dạng được biểu hiện bằng ngón chân và chân giữa bị quay vào trong và các ngón chân bị lệch một phần hoặc hoàn toàn vào trong. Gót chân thường cong vào trong hoặc hướng về phía trước. Các dị tật thường không ảnh hưởng đến khả năng vận động của bàn chân bị ảnh hưởng. Đau cũng rất hiếm và chỉ xảy ra do bất kỳ dị tật nào. Dạng bẩm sinh cũng thể hiện dáng đi hướng nội. Chân liềm có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên. Nó thường xảy ra ở cả hai bên, mặc dù mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể khác nhau giữa các bàn chân. Bàn chân liềm bẩm sinh thường kèm theo các dị tật khác. Sau đó, trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng có các ngón chân cái bị biến dạng hoặc cổ chân dẹt. Cái này có thể dẫn dị tật và kết quả là hao mòn khớp, liên quan đến đau và hạn chế chuyển động hơn nữa. Do đó, bàn chân liềm có thể được nhận biết chủ yếu bằng các đặc điểm bên ngoài của nó. Dạng bẩm sinh tồn tại trong suốt cuộc đời, thường không bị suy giảm sức khỏe. Điều trị sớm có thể giải quyết hiệu quả các triệu chứng.

Chẩn đoán và tiến triển

Bàn chân liềm thường được chẩn đoán dựa trên biến dạng có thể nhìn thấy, điển hình của bàn chân hoặc bàn chân. Nếu một varus hội trường đã được phát triển, điều này thường cho thấy bàn chân hình liềm bẩm sinh. Chẩn đoán bàn chân hình liềm cũng được hỗ trợ bởi thực tế là bàn chân duỗi thẳng khi vuốt qua mép ngoài của bàn chân. Nếu mức độ phát triển của bàn chân liềm được xác định, X-quang khám là phù hợp. Ở đại đa số bệnh nhân, bàn chân liềm tự thoái triển trong quá trình phát triển thể chất. Các trường hợp còn lại, tiên lượng điều trị thường tốt. Trong một số trường hợp không được điều trị, bàn chân liềm có thể dẫn đau đớn, viêm xương khớp và hạn chế di chuyển trong thời gian dài.

Các biến chứng

Bàn chân liềm không được điều trị có thể gây ra các biến chứng trong một số trường hợp hiếm hoi. Vì bàn chân bị lệch vĩnh viễn, có nguy cơ chân giữa sẽ cứng lại. Ngoài ra, khớp bàn chân, đầu gối và hông bị mòn nghiêm trọng, gây tổn thương vĩnh viễn cho khớp xương sụn. Điều này đi kèm với tổn thương xương - dẫn đến viêm xương khớp và do đó hạn chế di chuyển vĩnh viễn. Đối với nhiều người trong số những người bị ảnh hưởng, dáng đi bị thay đổi cũng là một khuyết điểm thẩm mỹ được coi là khó chịu. Về lâu dài, lệch lạc có thể gây ra các vấn đề tâm lý như mặc cảm hoặc làm trầm trọng thêm các tình trạng hiện có. Can thiệp phẫu thuật có thể gây ra các biến chứng điển hình: Chảy máu, nhiễm trùng và tổn thương thần kinh. Đặc biệt rủi ro là khớp viên nang, có thể bị hỏng trong quá trình phẫu thuật. Điều này dẫn đến rối loạn cảm giác và trong một số trường hợp hiếm gặp, hạn chế vận động vĩnh viễn. Sau khi hoạt động, làm lành vết thương rối loạn và viêm có thể xảy ra. Đôi khi, một sai sót xuất hiện lại, phải được điều trị lại bằng phẫu thuật. Kê đơn thuốc giảm đauthuốc chống cháy có thể gây khó chịu đường tiêu hóa, đau đầu, đau cơ, và đau ở tay chân, cũng như một số tác dụng phụ khác và tương tác. Phản ứng dị ứng với các tác nhân và vật liệu được sử dụng cũng không thể được loại trừ.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Bàn chân liềm luôn phải được bác sĩ điều trị. Trong trường hợp xấu nhất, điều này có thể dẫn dẫn đến những biến chứng và hạn chế đáng kể trong cuộc sống của người bị ảnh hưởng, có thể có tác động rất tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Vì lý do này, bàn chân liềm nên được điều trị ngay từ những dấu hiệu đầu tiên. Bệnh này không thể tự khỏi. Nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu người bị ảnh hưởng bị tật bàn chân rõ ràng. Trong trường hợp này, gót chân không hướng hoàn toàn về phía trước, có thể dẫn đến đau nặng cho bàn chân. Theo quy luật, cơn đau này xảy ra chủ yếu khi đi bộ, mặc dù nó cũng có thể xảy ra ở dạng đau khi nghỉ ngơi. Trong trường hợp có những phàn nàn này, bác sĩ nên được tư vấn ngay lập tức. Tương tự như vậy, các hạn chế mạnh trong chuyển động hướng đến bàn chân liềm và cũng phải được bác sĩ kiểm soát. Đặc biệt ở trẻ em, cha mẹ phải chú ý đến các triệu chứng của bệnh này sau đó hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Thông thường, bàn chân liềm có thể được chẩn đoán và điều trị bởi bác sĩ chỉnh hình.

Điều trị và trị liệu

Trong nhiều trường hợp, bàn chân liềm không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, nếu biện pháp điều trị là cần thiết, biện pháp này thường bao gồm việc nắn chỉnh bàn chân liềm ở trẻ sơ sinh bằng tay; nếu chỉ chân trước bị ảnh hưởng bởi bàn chân liềm, chẳng hạn, việc ấn bàn chân bị bệnh về vị trí bình thường nhiều lần có thể sửa bàn chân liềm ở đây. Việc vuốt ve mép ngoài của bàn chân nhiều lần cũng có thể góp phần giúp bàn chân liềm thẳng hàng bình thường. Hỗ trợ trị liệu cũng có thể được cung cấp bằng các vòng xốp đặt trên cẳng chân của trẻ sơ sinh bị bệnh bàn chân liềm: Với sự trợ giúp của các vòng xốp, bàn chân của trẻ sơ sinh có thể được ngăn không cho nằm với mép ngoài của chúng trên giá đỡ ở tư thế nằm sấp. Các bước điều trị mở rộng hơn có thể cần thiết nếu, ngoài các chân trước, bàn chân giữa cũng bị ảnh hưởng bởi bàn chân liềm. Trong trường hợp này, chẳng hạn, thạch cao phôi được áp dụng cho đùi trong khoảng thời gian khoảng một đến ba tuần, cuối cùng được thay thế bằng cái gọi là vỏ định vị để đeo vào ban đêm. Khi những đứa trẻ bị ảnh hưởng đang đi và đứng, có thể sử dụng miếng lót giày đặc biệt để sửa bàn chân liềm. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết để điều chỉnh bàn chân hình liềm.

Phòng chống

Nếu bàn chân liềm là do di truyền, sự phát triển của nó thường không thể ngăn chặn được. Để ngăn ngừa bàn chân hình liềm mắc phải, có thể hữu ích nếu tránh xoay bàn chân bên trong khi trẻ sơ sinh ở tư thế nằm sấp. Nếu các dấu hiệu đầu tiên của bàn chân liềm xuất hiện, có thể nên đi khám; Nếu cần, các biện pháp chống lại bàn chân liềm có thể được thực hiện ở giai đoạn đầu. Nếu trẻ sơ sinh được chẩn đoán mắc bàn chân liềm, không phải lúc nào cũng cần điều trị vì sự điều chỉnh tự phát thường xảy ra trong quá trình tăng trưởng. Nếu các liệu pháp không phẫu thuật như nẹp đặc biệt, quấn hoặc giày chỉnh hình không dẫn đến thành công, biến dạng vị trí có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật. Thạch cao bó bột cũng được áp dụng để đưa bàn chân trở lại vị trí trung tâm của nó. Trong quá trình theo dõi trước và sau phẫu thuật, các thanh nẹp định vị ổn định về kích thước đóng vai trò thay thế thạch cao thoải mái. Sau phẫu thuật hoặc sau khi thạch cao điều trị, điều trị theo dõi chuyên sâu với các thủ tục vật lý trị liệu là cần thiết. Đặc biệt kéo dài và các bài tập tăng cường được thực hiện để ổn định vị trí của bàn chân. vật lý trị liệu rất hữu ích để ngăn chặn tình trạng quay sang bên của bàn chân trước trở nên tồi tệ hơn.

Chăm sóc sau

Nhà vật lý trị liệu điều trị biến dạng bàn chân của em bé bằng các liệu pháp mát-xa vuốt ve để tăng cường cơ chân và vận động các ngón chân. Trong quá trình chăm sóc bàn chân liềm, cha mẹ có thể tiếp tục hướng dẫn chuyên môn về bàn chân kéo dài bài tập độc lập ở nhà. Kiểm tra y tế thường xuyên là cần thiết, đặc biệt là đối với các dị tật được điều trị bằng phẫu thuật, nhưng cũng để đảm bảo sự thành công của việc bảo tồn điều trị các biện pháp. Lót giày chỉnh hình giúp duy trì sự thành công của việc điều trị trong thời gian dài. Giày Antivarus cũng được sử dụng như một biện pháp bổ sung cho quá trình chăm sóc vật lý trị liệu thành công. Chi phí chính cho những đôi giày ổn định này do sức khỏe công ty bảo hiểm, với điều kiện là chẩn đoán chỉnh hình đã được thực hiện. Ngay cả bàn chân hình liềm hơi phát hiện sau đó cũng nên được bác sĩ kiểm tra trong mọi trường hợp.

Những gì bạn có thể tự làm

Kinh nghiệm cho thấy rằng bàn chân liềm tự thoái triển khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, chẩn đoán y tế là khẩn cấp cần thiết - nếu chỉ để ghi lại sự tiến triển của cá nhân các biện pháp. Cha mẹ có thể hỗ trợ quá trình chữa bệnh bằng cách mát-xa. Trước tiên, nên thực hành các chuyển động tay tương ứng dưới sự giám sát của trị liệu. Các cơ được đưa nhẹ nhàng vào vị trí lý tưởng. Khả năng co giãn của bàn chân ở rìa trong là yếu tố quyết định cho sự thành công. Đối với trẻ lớn hơn, các bài tập với một quả bóng đá rất đáng giá. Đặc biệt là đá với mặt trong hỗ trợ quá trình chữa bệnh và mang lại nhiều khoái cảm. Chân liềm là một dị thường nghiêm trọng. Các điều kiện do đó không bao giờ được đối xử độc quyền bởi giáo dân. Nếu không, sẽ có nguy cơ bị khuyết tật đi lại suốt đời với những hạn chế về chuyên môn và tư nhân. Thanh thiếu niên có thể được hỗ trợ bằng các buổi mát-xa và tập thể dục. Một sự kết hợp của điều trị và các biện pháp tự hứa hẹn thành công tốt nhất. Trong trường hợp biến chứng, các bác sĩ cố gắng chỉnh sửa biến dạng bằng bó bột thạch cao và phẫu thuật. Nếu điều này không hoàn toàn thành công, thường phải sử dụng giày có đế lót. Các điểm đau và áp lực sau khoảng cách xa hơn là đặc điểm của cuộc sống hàng ngày.