Lão hóa da: Chức năng, Nhiệm vụ, Vai trò & Bệnh tật

Lão hóa da là một quá trình sinh học rất phức tạp và rất khác nhau ở mỗi người. Nó thường chỉ quan tâm đến thẩm mỹ, nhưng cũng có thể là một dấu hiệu của các quá trình bệnh lý trong cơ thể. Lão hóa của da chịu ảnh hưởng của cả yếu tố bên ngoài (môi trường) và yếu tố bên trong (di truyền học).

Lão hóa da là gì?

Lão hóa da xảy ra như một phần của quá trình lão hóa tổng thể của sinh vật. Vì mọi sinh vật đều phải chịu quá trình lão hóa, nên không ai có thể thoát khỏi Lão hóa da. Da quá trình lão hóa diễn ra trong khuôn khổ quá trình lão hóa tổng thể của sinh vật. Vì mọi sinh vật đều phải chịu quá trình lão hóa, nên không con người nào được thoát khỏi sự lão hóa của da. Tuy nhiên, tốc độ của thay da là cá nhân cho mỗi người. Tuy nhiên, họ luôn tiến hành theo cùng một luật. Bên ngoài, lão hóa da được biểu hiện bằng nếp nhăn, da khô, mất tính đàn hồi hoặc sự hình thành đốm tuổi. Tuy nhiên, đây chỉ là những dấu hiệu dễ nhận thấy của nó. Ngay cả khi không có thay đổi rõ ràng bên ngoài, quá trình lão hóa da bắt đầu trong mỗi người từ năm thứ hai mươi đến ba mươi của cuộc đời. Tốc độ và mức độ của quá trình lão hóa da phụ thuộc vào các yếu tố môi trường và di truyền.

Chức năng và nhiệm vụ

Như đã trình bày ở trên, lão hóa da là một quá trình bình thường ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Như một quy luật, nó không có giá trị bệnh tật. Tuy nhiên, thay da xảy ra rất nhanh có thể là dấu hiệu của các quá trình vật lý bệnh lý. Vì cả yếu tố môi trường và yếu tố di truyền đều có liên quan đến quá trình lão hóa da, nên có sự phân biệt giữa cái gọi là lão hóa do môi trường và lão hóa do thời gian. Lão hóa môi trường (lão hóa ánh sáng) bị ảnh hưởng đáng kể bởi yếu tố môi trường. Ảnh hưởng của tia UV đóng một vai trò quan trọng. Hơn nữa, da cũng chịu tác động của hóa học và cơ học. căng thẳng. Ảnh hưởng của môi trường càng mạnh thì càng dễ nhận thấy thay da. Mặt khác, lão hóa được xác định về mặt di truyền và do đó không thể bị ảnh hưởng. Một số quá trình đóng một vai trò trong quá trình lão hóa da. Đầu tiên, từ giữa hoặc cuối tuổi 27, tốc độ phân chia tế bào chậm lại. Trong khi những năm còn trẻ, các tế bào vẫn phân chia khoảng 50 ngày một lần, thì quá trình phân chia tế bào ở những người lớn tuổi chỉ diễn ra sau mỗi XNUMX ngày. Kết quả là, làn da tự đổi mới một cách tự nhiên chậm hơn. Lớp hạ bì và biểu bì đóng vai trò đặc biệt trong quá trình lão hóa da. Lớp hạ bì chứa mô liên kết tế bào và sợi mô liên kết. Các mô liên kết sợi bao gồm collagen, chịu trách nhiệm về sự ổn định và độ bền kéo sức mạnh của mô. Chúng cũng chứa elastin, giúp mô có khả năng mở rộng. Do quá trình gia hạn diễn ra chậm lại, ít collagen và elastin được sản xuất ở những người lớn tuổi. Tính đàn hồi và nước-khả năng liên kết của da giảm. Đồng thời, dưới da mô mỡ cũng trở nên mỏng hơn, do đó các tĩnh mạch đỏ nổi rõ dưới da. Lớp hạ bì cũng không còn được bôi trơn tốt và số lượng máu tàu ở da giảm. Do đó, nó ít được cung cấp đầy đủ hơn với ôxy và chất dinh dưỡng. Tất cả các quy trình này dẫn cho làn da khô hơn, ít nhờn hơn, kém đàn hồi và nhạy cảm hơn. Những ảnh hưởng có hại đến môi trường cũng làm tăng sự phân hủy của collagen sợi. Ví dụ, ánh sáng UV tạo ra một lượng lớn các gốc tự do ở dạng hạt đơn ôxy. Điều này là vui mừng ôxy gây ra các phản ứng hóa học rất tích cực trong tế bào da và trong các sợi collagen. Nicotine or rượu cũng tạo ra các gốc tự do. Từ vitamin là những người nhặt rác triệt để, một chế độ ăn uống thấp trong vitamin cũng thường dẫn đến lão hóa da nhanh hơn.

Bệnh tật

Như đã nói, quá trình lão hóa da nói chung không có giá trị bệnh tật. Trong bối cảnh lão hóa tổng thể của sinh vật, đó là một quá trình bình thường. Tuy nhiên, quá trình lão hóa da nhanh chóng có thể cho thấy rằng cơ thể đang tiếp xúc với căng thẳng có thể gây bệnh. Da lão hóa thường chỉ là vấn đề thẩm mỹ. Bằng cách sử dụng phù hợp kemthuốc mỡ, có thể bù nước giúp da ẩm mịn hơn. Điều này cũng có thể làm cho nó dẻo dai và đàn hồi trở lại. Người ta cũng cho rằng các khía cạnh phân tử cũng đóng một vai trò trong quá trình lão hóa da, do đó, yếu tố phiên mã NF-kappa B được cho là có tác dụng đẩy nhanh quá trình này. Khi lớn tuổi, enzym này, chịu trách nhiệm kích hoạt các quá trình viêm, ngày càng trở nên hoạt động. Trong các thí nghiệm trên chuột, protein đã bị chặn lại, với những động vật lớn tuổi có làn da trẻ hơn nhiều điều kiện sau khoảng hai tuần. Tuy nhiên, da già hơn có thể có giá trị bệnh thực do độ nhạy cao hơn. Sự nhạy cảm này dẫn đến chấn thương thường xuyên hơn, thường khó chữa lành. Đôi khi có làm lành vết thương các vấn đề. Khi lớp bảo vệ da tự nhiên bị mất dần, Bức xạ của tia cực tím cũng có thể thâm nhập vào các mô hiệu quả hơn và thúc đẩy làn da ung thư Về lâu dài. Tuy nhiên, những tác động rõ ràng của lão hóa da có thể được giảm thiểu bằng cách chăm sóc da chuyên sâu. Trong bối cảnh này, việc tái tạo mỡ cho da là đặc biệt quan trọng. Tra lại mỡ cũng giữ mất nước trong kiểm tra. Trong bối cảnh đó, việc sử dụng các sản phẩm làm sạch da phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Chúng phải chứa các chất lọc lại và không quá kiềm. Trong trường hợp rất da khô, có tính axit nhẹ Sản phẩm chăm sóc da hiện nay thường được sử dụng thay cho xà phòng để không phá hủy lớp màng nhờn của da. Nhìn chung, không thể ngăn chặn được quá trình lão hóa da. Tuy nhiên, vì tốc độ của nó cũng phụ thuộc vào ảnh hưởng của môi trường và lối sống, nên có thể làm được nhiều điều vào thời điểm này. Tránh tiếp xúc nhiều với tia cực tím cho da, kiêng rượunicotine cũng như lối sống lành mạnh làm chậm quá trình lão hóa da một cách đáng kể.