Nấm Da: Triệu chứng, Dấu hiệu nhận biết, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Nấm da là gì? Nhiễm nấm da và/hoặc phần phụ của nó. Các dạng phổ biến là nấm bàn chân của vận động viên (tinea pedis), nấm ngoài da (tinea corporis), nấm móng (nấm móng hoặc tinea unguium), nấm đầu (tinea capitis), nấm tay (tinea manuum), nấm candida ở da và vảy phấn nhiều màu.
 • Nguyên nhân: Dermatophytes (nấm sợi), nấm men (nấm chồi) hoặc nấm mốc. Lây nhiễm từ người sang người, từ động vật sang người hoặc do chạm vào đồ vật bị ô nhiễm.
 • Yếu tố nguy cơ: Những người bị rối loạn tuần hoàn (như tiểu đường, hệ miễn dịch suy yếu hoặc béo phì) đặc biệt dễ mắc bệnh.
 • Triệu chứng: ví dụ: các vùng da đỏ, ngứa ở thân và tứ chi ở bệnh hắc lào; da sưng húp, màu trắng xám với những vết rách nhỏ ở khoảng trống giữa các ngón chân ở bàn chân của vận động viên; da đầu tròn, có ranh giới rõ ràng, trên đầu có nhiều sợi tóc gãy hoặc rụng ở vùng đầu bị nấm.
 • Tiên lượng: Với việc điều trị phù hợp, bệnh thường lành hoàn toàn mà không gây tổn thương da vĩnh viễn. Biến chứng chủ yếu xảy ra ở người có hệ miễn dịch yếu và trẻ em (nhiễm nấm nội tạng).

Nấm da: Triệu chứng

Các triệu chứng của nấm da phụ thuộc vào mầm bệnh nào gây nhiễm trùng, bộ phận nào của cơ thể bị ảnh hưởng và mức độ nhiễm trùng lan rộng. Nấm sợi (dermatophytes) là một trong những mầm bệnh phổ biến nhất. Chúng có thể lây nhiễm sang da, tóc và móng tay. Các mầm bệnh phổ biến khác là nấm men và nấm mốc. Ngoài da, chúng còn có thể lây nhiễm sang màng nhầy và các cơ quan nội tạng. Sau đây, bạn sẽ tìm hiểu thêm về các triệu chứng điển hình của các loại nấm da quan trọng:

Các triệu chứng của bệnh nấm bàn chân (tinea pedis)

Lòng bàn chân cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bàn chân của vận động viên. Dấu hiệu của dạng vảy-tăng sừng là da khô, bong vảy trắng. Đôi khi tình trạng nhiễm trùng viêm nặng hơn phát triển kèm theo mụn nước và ngứa. Các triệu chứng cũng có thể lan đến các cạnh bên của bàn chân. Mặt sau của bàn chân thường không có triệu chứng.

Dạng mụn nước-dyshidrotic ảnh hưởng đến vòm và các cạnh của bàn chân, nơi mụn nước vỡ ra. Ở lòng bàn chân, mụn nước không vỡ ra do lớp sừng mà khô đi. Thông thường, cảm giác căng và ngứa sẽ đi kèm với bàn chân của vận động viên.

Các triệu chứng của bệnh giun đũa (tinea corporis)

Tinea corporis (bệnh nấm ngoài da) cũng là một bệnh nhiễm nấm da do nấm sợi gây ra. Nó ảnh hưởng đến thân và tứ chi. Các vùng da bị ảnh hưởng có biểu hiện đỏ tròn, có vảy, có thể chảy lại với nhau (hợp lưu) và thường kèm theo ngứa đáng kể.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh hắc lào trong bài viết Tinea corporis.

Các triệu chứng của nấm đầu (viêm da tinea).

Nấm cũng có thể ảnh hưởng đến vùng có lông trên đầu. Phần lớn da đầu bị ảnh hưởng và hiếm khi xảy ra ở lông mày hoặc râu, trong đó hầu hết các loại nấm dạng sợi thường là nguyên nhân gây ra bệnh. Các triệu chứng nấm da xảy ra rất đa dạng. Ở một số bệnh nhân, nhiễm nấm đầu tiến triển gần như không có triệu chứng (không có dấu hiệu viêm). Ở nhiều vùng khác, các vùng không có lông hình tròn, rõ nét với kích thước khác nhau phát triển. Da đầu có vảy màu xám ở những vùng này. Trong các trường hợp khác, vùng da đầu bị ảnh hưởng trông giống như một cánh đồng đầy râu – do sự xâm nhập của nấm, các sợi tóc bị gãy ở cùng độ cao.

Mọi thứ về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị nấm đầu đều có thể tìm thấy ở đây!

Triệu chứng của nấm mặt (Tinea faciei).

Nhiễm nấm sợi trên mặt biểu hiện ở dạng các vùng da có vảy, ngứa. Các triệu chứng thường trầm trọng hơn khi da mặt tiếp xúc với ánh sáng mạnh. Tinea faciei cũng có thể xảy ra cùng với tinea corporis. Nếu các triệu chứng rất nghiêm trọng, đây có thể là dấu hiệu của hệ thống miễn dịch suy yếu.

Triệu chứng của bệnh nấm tay (tinea manuum)

Các triệu chứng nấm da trên tay cũng có thể bắt nguồn từ nhiễm trùng nấm sợi. Thông thường ban đầu chỉ có một tay bị ảnh hưởng. Sau đó, nhiễm nấm có thể lây lan sang mặt khác. Nhiều bệnh nhân bị nấm da cũng bị bệnh nấm bàn chân.

Các bác sĩ phân biệt hai dạng nấm tay:

 • Nấm tay dạng Dyshidrosiform: Xảy ra ít thường xuyên hơn dạng tăng sừng-vảy. Các triệu chứng nấm da điển hình ở đây là các mụn nước ngứa ở lòng bàn tay, trên các cạnh của bàn tay và/hoặc ở các phần bên của ngón tay.

Một dạng bệnh nấm da đặc biệt là hội chứng “một tay/hai chân”. Nó còn được gọi là bệnh nấm da palmoplantaris: Trong trường hợp này, các triệu chứng nấm da xuất hiện ở một lòng bàn tay và cả hai lòng bàn chân. Bệnh nhân tiểu đường thường bị ảnh hưởng vì họ đặc biệt dễ bị nhiễm trùng.

Triệu chứng của nấm móng tay (tinea unguium)

Điều gì giúp ích, làm thế nào để nhận biết và điều trị nó, hãy đọc bài viết về nấm móng tay của chúng tôi!

Triệu chứng của bệnh nấm bẹn (tinea inguinalis)

Nhiễm nấm ở vùng háng thường ảnh hưởng đến nam giới đổ mồ hôi nhiều. Các triệu chứng điển hình là da bị bỏng rát, đỏ rõ rệt với các cạnh nổi rõ và bong vảy một phần. Nhiễm trùng thường bắt đầu ở vùng da giữa đùi và bìu. Về sau thường lan xuống hậu môn và mông. Bìu, dương vật và ở phụ nữ, âm hộ cũng có thể bị ảnh hưởng.

Triệu chứng của bệnh nấm candida ở da

Bệnh nấm candida ở da ban đầu biểu hiện bằng các mụn nước dạng nốt (sẩn mủ). Chúng nhanh chóng phát triển thành những mảng lớn màu đỏ, rỉ nước một phần có viền vảy, kèm theo những mụn mủ nhỏ.

Nói chung, nhiễm trùng nấm men (candida) cũng có thể ảnh hưởng đến màng nhầy ngoài da. Nhiễm nấm ở vùng sinh dục được gọi là bệnh nấm candida sinh dục. Ở phụ nữ, bệnh biểu hiện dưới dạng nấm âm đạo. Các triệu chứng điển hình là ngứa dữ dội, mẩn đỏ loang lổ, cặn trắng có thể lau được trên màng nhầy và tiết dịch màu trắng dễ vỡ, không mùi. Đàn ông ít bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng nấm men sinh dục. Nếu có thì biểu hiện là viêm quả trứng cá (nấm dương vật).

Các triệu chứng của bệnh vảy phấn nhiều màu (địa y ở bộ phận sinh dục)

Dạng nấm da này bắt đầu với những đốm tròn, rõ nét, có kích thước bằng hạt đậu lăng hoặc đồng xu và hầu như không ngứa chút nào. Theo thời gian, các đốm này liên kết thành các tiêu điểm lớn hơn, hình bản đồ với bề mặt nhẵn. Nếu bạn vuốt chúng bằng thìa, da sẽ bong tróc. Các vảy da giống như cám khiến nó có tên như vậy.

Các mảng da bị đổi màu so với da khỏe mạnh. Có sự khác biệt về màu sắc tùy thuộc vào màu da:

 • Bệnh vảy phấn nhiều màu alba: Ở những bệnh nhân có mái tóc đen hoặc rám nắng, các mảng da có màu nhạt. Chịu trách nhiệm cho việc này là thảm nấm dày đặc trên da, có tác dụng ngăn chặn tia UV. Vì vậy, lớp da bên dưới không còn khả năng sản xuất sắc tố màu (melanin). Kết quả là những đốm trắng trên da sẫm màu.
 • Bệnh vảy phấn nhiều màu đỏ: Ở những bệnh nhân da sáng, vảy phấn nhiều màu đỏ xuất hiện với các đốm màu nâu đỏ. Màu sắc này là do các sắc tố do chính nấm tạo ra.

Các triệu chứng của bệnh microsporia

Bệnh nấm da này do nấm sợi thuộc chi Microsporum (như M. canis) gây ra. Những loại nấm này thường lây nhiễm sang vật nuôi trong nhà như chó và mèo. Thông qua tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh như vậy, một người có thể nhiễm nấm. Điều này xảy ra đặc biệt với trẻ em. Chúng phát triển các tổn thương da viêm, hình đĩa trên thân và da đầu. Nếu da đầu bị nhiễm trùng, tóc có thể bị gãy ở những vùng bị ảnh hưởng.

Nấm da: điều trị

Nhiễm nấm da được điều trị bằng thuốc chống nấm. Đây là những loại thuốc có tác dụng đặc biệt chống lại nấm. Người bệnh có thể hỗ trợ điều trị bằng thuốc bằng những lời khuyên chung và biện pháp khắc phục tại nhà.

Điều trị nấm da: Dùng thuốc

Các thuốc chống nấm bôi ngoài bao gồm nystatin, clotrimazole, miconazol, isoconazol và amorolfine. Để sử dụng nội bộ, amphotericin B, itraconazole, ketoconazole, terbinafine và flucytosine được sử dụng.

Nhiều loại thuốc chống nấm có sẵn không cần kê đơn. Tuy nhiên, trước khi tự điều trị nấm da, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu. Anh ấy hoặc cô ấy có thể cho bạn biết loại thuốc chống nấm nào là tốt nhất trong trường hợp của bạn. Loại nấm da và các yếu tố cá nhân, chẳng hạn như tuổi tác của bạn và bất kỳ lần mang thai hiện tại nào, đều đóng một vai trò ở đây.

Trong trường hợp ngứa hoặc rát da nghiêm trọng, có thể bôi glucocorticoid chống viêm (“cortisone”) ở dạng kem hoặc thuốc mỡ lên các vùng da liên quan ngoài thuốc chống nấm.

Điều trị nấm da: Lời khuyên chung

 • Không mang giày không thoáng khí.
 • Tất, tất và đồ lót nên được thay hàng ngày và giặt ở nhiệt độ ít nhất 60 độ C.
 • Trong và ngay sau khi điều trị bàn chân cho vận động viên, nó giúp khử trùng tất, tất và giày bằng chất chống nấm.
 • Luôn lau khô các khoảng trống giữa các ngón chân sau khi tắm vòi sen hoặc tắm bồn (dùng khăn riêng!), vì nấm thích ẩm và ấm.
 • Ở những nơi có nguy cơ nhiễm nấm cao (như bể bơi, phòng tắm hơi, v.v.), bạn nên đặc biệt chú ý đến vệ sinh và không đi chân trần.

Theo nguyên tắc chung, luôn giữ khô các vùng cơ thể có nguy cơ hoặc đã bị nhiễm trùng như nách, vùng sinh dục và bàn chân. Bạn cũng nên luôn sử dụng khăn riêng để lau khô người. Điều này sẽ ngăn ngừa nhiễm nấm lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc người khác.

Nấm da: biện pháp khắc phục tại nhà

Cũng như nhiều bệnh khác, có rất nhiều phương pháp điều trị tại nhà được khuyến khích áp dụng cho bệnh nấm da. Không thể dự đoán được hiệu quả của những điều này trong từng trường hợp riêng lẻ. Tốt nhất bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ về phương pháp điều trị nấm da tại nhà phù hợp với bạn. Chuyên gia cũng có thể chỉ ra các tác dụng phụ và tương tác có thể xảy ra.

Nhiễm nấm lan rộng luôn cần điều trị y tế. Ở đây nhiều nhất nên sử dụng các biện pháp điều trị tại nhà như một biện pháp bổ trợ. Nấm da không được điều trị đúng cách có thể trở thành mãn tính và đôi khi còn lan sang các cơ quan nội tạng. Trong một số trường hợp nhất định, điều này có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng!

Trị nấm da bằng giấm

Trị nấm da bằng tinh dầu

Nhiều loại tinh dầu có thể tiêu diệt nấm. Chúng còn có tác dụng tái tạo da và chống viêm. Loại tinh dầu quan trọng nhất để điều trị nấm da là dầu cây trà. Vì loại dầu này làm khô da nên bạn nên điều trị bằng dầu dưỡng hoặc bơ hạt mỡ cùng lúc.

Nấm da: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Các loại nấm khác nhau có thể gây nấm da:

Nấm sợi

Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng nấm da là do nấm sợi (dermatophytes) gây ra. Các chuyên gia sau đó cũng nói về bệnh da liễu. Tác nhân phổ biến nhất ở Trung Âu là nấm sợi Trichophyton rubrum. Nó chủ yếu gây ra nấm ngoài da và nấm móng. Các loại nấm sợi khác thường gây nấm da là Trichophyton mentagrophytes, Microsporum canis (tác nhân gây bệnh microsporia) và Trichophyton verrucosum (mầm bệnh lây từ động vật sang người, đặc biệt ở khu vực nông thôn).

Nấm men

Da và màng nhầy cũng có thể bị nấm men (nấm) tấn công. Loại nấm men được biết đến nhiều nhất là Candida albicans. Nó thuộc về hệ thực vật tự nhiên của màng nhầy. Trong một số trường hợp nhất định (chẳng hạn như suy giảm miễn dịch), nó có thể nhân lên mạnh mẽ và gây nhiễm trùng, ví dụ như ở vùng âm đạo (bệnh nấm âm đạo). Một bệnh nhiễm trùng nấm men nổi tiếng khác ở da là bệnh vảy phấn nhiều màu.

Khuôn mẫu

Nấm mốc chỉ đóng vai trò thứ yếu là tác nhân gây nấm da. Tuy nhiên, chúng có thể lây nhiễm - giống như nấm men - cũng có thể lây nhiễm sang các cơ quan nội tạng và gây ra bệnh nấm nặng. Đây được hiểu là một bệnh nhiễm nấm ảnh hưởng đến một số hệ thống cơ quan hoặc gần như là toàn bộ cơ thể.

Nấm da: lây truyền và nhiễm trùng

Nấm da: yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ cá nhân khác nhau có lợi cho nấm da. Chúng bao gồm bệnh đái tháo đường và béo phì. Trong trường hợp sau, mồ hôi tăng lên ở các nếp gấp trên da, giúp nấm có điều kiện sống tối ưu.

Da và niêm mạc của người bị rối loạn tuần hoàn cũng dễ bị nhiễm nấm.

Một yếu tố nguy cơ khác là hệ thống miễn dịch suy yếu. Sự suy yếu của hệ thống miễn dịch có thể do một căn bệnh nghiêm trọng (chẳng hạn như HIV) gây ra - hoặc do các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch. Các chất ức chế miễn dịch như vậy được sử dụng, ví dụ, sau khi cấy ghép nội tạng và trong các bệnh tự miễn.

Nấm da: khám và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ bị nấm da, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ da liễu (bác sĩ da liễu) là người phù hợp để liên hệ. Trong trường hợp nấm da ở vùng kín, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ tiết niệu.

Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Bác sĩ kiểm tra chặt chẽ những thay đổi của da. Anh ta thường có thể nhận biết bằng mắt thường xem đó có thực sự là nấm da hay không.

Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ sẽ lấy một miếng gạc từ vùng da bị ảnh hưởng. Sau đó, nuôi cấy nấm được chuẩn bị trong môi trường dinh dưỡng đặc biệt trong phòng thí nghiệm. Bằng cách này, bất kỳ loại nấm nào cũng có thể được nuôi trồng và xác định trong điều kiện tăng trưởng tối ưu. Việc này có thể mất đến bốn tuần. Việc phát hiện loại mầm bệnh rất quan trọng để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Trong những trường hợp riêng lẻ, việc lấy mẫu mô (sinh thiết) để kiểm tra chi tiết hơn có thể hữu ích.

Nấm da: diễn biến bệnh và tiên lượng

Nấm da không tự lành mà phải được điều trị. Cần phải kiên nhẫn vì nhiễm nấm thường dai dẳng. Điều đặc biệt quan trọng là sử dụng thuốc chống nấm (thuốc chống nấm) trong thời gian theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn ngừng điều trị sớm, nấm da có thể quay trở lại. Tuy nhiên, nếu điều trị đúng cách, nhiễm trùng tuyến tùng hầu như luôn lành hoàn toàn. Vẻ ngoài của da trở lại bình thường, bất kỳ sợi lông nào bị rụng đều mọc trở lại.

Tuy nhiên, các biến chứng cũng có thể xảy ra, đặc biệt ở những người có hệ miễn dịch yếu và ở trẻ em. Những bệnh nhân này có nguy cơ cao bị nhiễm nấm da lây lan sang các cơ quan bên trong cơ thể.

Nấm da: phòng ngừa

Để ngăn ngừa nhiễm nấm da (mới), bạn nên lưu ý một số lời khuyên:

 • Thay tất và đồ lót hàng ngày và giặt chúng ở nhiệt độ ít nhất 60 độ C.
 • Tránh những đôi giày không thoáng khí và luôn giữ cho da khô ở những vùng dễ bị tổn thương trên cơ thể (nếp gấp da, khoảng trống giữa các ngón chân, v.v.).
 • Các vật nuôi như chó, mèo, ngựa có thể truyền mầm bệnh nấm da sang người. Vì vậy, bạn nên đưa chúng đi khám bác sĩ thú y để tìm nấm da và điều trị bằng thuốc chống nấm thích hợp nếu cần thiết.