Tags: Điều trị, Nguyên nhân, Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

  • Điều trị: Phẫu thuật cắt bỏ bằng laser, bẫy điện hoặc bằng kéo phẫu thuật; không thể xử lý bằng axit hoặc đóng băng; chỉ điều trị vì lý do thẩm mỹ
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chưa rõ nguyên nhân; thừa cân và khuynh hướng ủng hộ sự xuất hiện
  • Triệu chứng: Phần da mềm, nhỏ màu da ở nách, trên cổ hoặc vùng háng; vô hại và không có thêm triệu chứng
  • Tiên lượng: Thường vô hại và dễ loại bỏ

Mụn cóc có cuống là gì?

Mụn cóc có cuống, nhỏ ở cổ, nách hoặc các bộ phận khác trên cơ thể thường là mụn cóc có cuống (u xơ mềm). Chúng là những phần phụ của da mềm mại, giống như mụn cóc. Chúng có cuống, màu da và thường chỉ có kích thước vài mm.

Các vết loét trên da xuất hiện trong một số trường hợp sớm nhất là ở tuổi dậy thì, nhưng chủ yếu là sau tuổi 30. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân nhưng chúng không lây nhiễm.

Mặc dù bản thân mụn cóc vô hại nhưng điều quan trọng là phải được bác sĩ làm rõ, đặc biệt là ở vùng kín, vì chúng cũng có thể là mụn cóc sinh dục truyền nhiễm hoặc dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Làm thế nào có thể loại bỏ u xơ?

Trong những trường hợp như vậy, có thể cắt bỏ núm vú có cuống: Bác sĩ da liễu có thể lựa chọn các phương pháp khác nhau cho mục đích này. Anh ta loại bỏ các phần phụ của da bằng tia laser, “đốt cháy” chúng bằng dòng điện (điện đông) hoặc cắt chúng bằng kéo phẫu thuật (có thể gây tê cục bộ).

Phải làm gì với u xơ ở vùng kín?

Bản thân mụn cóc có cuống ở vùng kín cũng vô hại. Tuy nhiên, rất có thể mụn cóc hình cuống ở vùng đó là mụn cóc sinh dục truyền nhiễm hoặc là dấu hiệu của một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Vì vậy, nên cho bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu (bác sĩ da liễu) xem mụn cóc ở vùng kín để được làm rõ.

Tự mình loại bỏ mụn cóc cuống?

Trong khi đó, trên thị trường có bán các loại thuốc loại bỏ mụn cóc có cuống, loại thuốc này có thể loại bỏ được. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải làm việc sạch sẽ và vô trùng.

Lựa chọn an toàn nhất là nhờ bác sĩ loại bỏ mụn cóc ở lòng bàn chân - tuy nhiên, phẫu thuật vì lý do thẩm mỹ chỉ được các công ty bảo hiểm y tế hoàn trả trong những trường hợp đặc biệt. Do đó, bạn nên tham khảo trước với công ty bảo hiểm y tế của mình.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Mặc dù có tên như vậy nhưng mụn cóc có cuống không phải là mụn cóc thực sự. Điều này là do chúng được gây ra bởi virus u nhú ở người (HPV). Mặt khác, mụn cóc ở cuống được gọi là u xơ mềm. Đây là sự tăng trưởng lành tính của một số tế bào da (tế bào sợi).

Để biết thêm về vi rút u nhú ở người, hãy xem bài viết HPV.

Các u xơ khác

Mụn cóc có cuống là những u xơ mềm (fibroma molle). Tuy nhiên, có những loại u xơ khác không liên quan gì đến mụn cóc kiểu nhưng thường gặp hơn với thuật ngữ u xơ.

Ví dụ, u xơ ở miệng, trên nướu hoặc trên lưỡi được gọi là u xơ gây kích ứng (epulis), biểu thị tình trạng viêm mãn tính hoặc kích ứng cơ học mãn tính.

U xơ cốt hóa và không cốt hóa được phát hiện là sự phát triển mô liên kết lành tính hiếm gặp ở vùng xương - đặc biệt là ở vùng hàm.

Fibroma thường mô tả sự phát triển lành tính của tế bào sợi, một loại tế bào trong mô liên kết. Tuy nhiên, theo nguyên tắc, chỉ có dạng u xơ mềm mới được gọi là mụn cóc có cuống.

Các triệu chứng

Núm vú có cuống thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào khác ngoài vẻ ngoài đáng lo ngại về mặt thẩm mỹ.

Trong trường hợp thay đổi màu sắc hoặc phát triển nhanh, nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để loại trừ khả năng mắc một bệnh khác như khối u ác tính thuộc loại sarcoma.

Chẩn đoán

Điều này cho phép loại trừ các bệnh khác, chẳng hạn như khối u ác tính thuộc loại sarcoma.

Tiên lượng và diễn biến của bệnh

Mụn cóc có cuống vô hại, các phần phụ của da ngừng phát triển ở một thời điểm nhất định nhưng không tự thoái lui.

Đôi khi chúng hình thành thành cụm ở một nơi. Chúng thường có thể được bác sĩ loại bỏ dễ dàng, nhưng nên thận trọng khi tự điều trị để tránh viêm nhiễm.

Vì vẫn chưa xác định được nguyên nhân nên không thể phòng ngừa được.