Hộp sọ: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Sản phẩm sọ là thuật ngữ được sử dụng để mô tả xương của cái đầu. Theo cách nói y tế, sọ còn được gọi là "cranium". Do đó, nếu một quá trình tồn tại "trong nội tạng" (khối u, chảy máu, v.v.) theo bác sĩ, điều này có nghĩa là "nằm trong sọ".

Cranium là gì?

Người ta có thể nghĩ rằng hộp sọ là một quả bóng đơn, lớn, xương, bên trong chỉ đơn giản là não - xa nó: hộp sọ chỉ là cấu trúc phức tạp nhất mà bản chất con người có sẵn cho các nhà giải phẫu quan tâm. Vô số cá thể mọc xen kẽ xương, rãnh, độ cao và điểm thâm nhập làm cho hộp sọ xương trở thành một nhiệm vụ thực sự khó khăn cho tư duy ba chiều. Trong phần sau, ít nhất các cấu trúc thô và mối tương quan của chúng với bệnh tật sẽ phần nào được sắp xếp cho một lần.

Giải phẫu và cấu trúc

Trước hết, nên phân chia hộp sọ thành hộp sọ và hộp sọ mặt. Khá rõ ràng là cấu tạo giải phẫu của nắp sọ, thuộc về sọ: ở đây gặp xương đỉnh, xương trán, xương thái dương và xương chẩm và tạo thành một nắp hình bầu dục. Tại các điểm chuyển tiếp của chúng là cái gọi là chỉ khâu sọ não hoặc chỉ khâu, mà lúc mới sinh vẫn chưa hoàn toàn hợp nhất với nhau và do đó tạo thành "các lỗ nổi tiếng trong cái đầu“, Các thóp, có thể được cảm thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh đến hai tuổi. Các tấm của nắp sọ cũng để lại các lối đi nhỏ máu tàu, mặc dù nguồn cung cấp máu chính cho hộp sọ hầu như chỉ thông qua cổ tàu thuyền. Nhân tiện, “Calvaria” là một thuật ngữ cũ để chỉ cái nắp sọ vẫn thường được sử dụng trong cách nói lâm sàng ngày nay. Calotte sọ được bao phủ bởi một mảng gân, mô mỡ galea aponeurotica. cái đầu vỏ, và cuối cùng là da với cái đầu lông (nếu bạn có nó). Cấu trúc giải phẫu của cơ sở của hộp sọ, có thể nói, tạo thành mặt dưới của quả bóng sọ, trở nên phức tạp hơn không thể so sánh được. Tất nhiên, nó phải sẵn sàng giữ bất kỳ số lượng ngăn chứa nào cho các cấu trúc của não và khuôn mặt và bất kỳ số điểm đi qua nào cho dây thần kinh, máu tàutủy sống. Xương ethmoid, xương cầu cũng như xương trán và xương chẩm tạo thành các trụ chính của nền sọ, ngoài ra, xương thái dương ghép ở cả hai bên cũng hoạt động ở đây. Nó là phần chẩm cho phép tủy sống để thoát vào ống tủy sống xuyên qua một lỗ lớn ở phía sau bên dưới, foramen magnum. Tuy nhiên, với điều này, chỉ não hộp sọ sẽ được mô tả. Hộp sọ trên khuôn mặt được tạo thành từ từng cá thể xương, một số có hình dạng khá phức tạp, với nhiều ngóc ngách cho yết hầu, khoang miệng, khoang mũi, xoang cạnh mũi (trong đó quan trọng nhất là xoang trán, hai xoang hàm trên, xoang hình cầu và các tế bào ethmoid) và hốc mắt. Hộp sọ mặt bao gồm hai xương lớn, hàm trên và hàm dưới, và sáu xương nhỏ hơn: Xương gò má, Xương tuyến lệ, Xương mũi, Xương lưỡi cày, xương Palatine và xương tua bin trong. Mô tả về mỗi đường kết nối và ống dẫn nằm trong nhiều trang của một cuốn sách giải phẫu và rất khó hiểu nếu không có hình ảnh.

Chức năng và nhiệm vụ

Chức năng của hộp sọ thực sự khá đơn giản: bảo vệ não và mọi thứ khác bên trong nó. Trong bối cảnh này, việc bảo vệ não bộ có thể được so sánh với việc bảo vệ người ngồi trên xe hơi hiện đại, cụ thể là theo nguyên tắc ba giai đoạn: vùng co rúm - tế bào hành khách ổn định - dây đai an toàn hoặc túi khí. Ba giai đoạn này cũng có thể được nhìn thấy trong nguyên tắc của các lớp bọc của não: Vỏ đầu là vùng có thể biến dạng đối với các cú đánh nhẹ và bầm tím, hộp sọ là vùng ổn định và không gian dịch não tủy xung quanh não đóng vai trò là vùng giảm tốc. để hấp thụ bất kỳ loại sốc đến các mô thần kinh nhạy cảm. Cấu tạo của hộp sọ não tuân theo nguyên tắc nhẹ: Bất cứ nơi nào có thể, quá trình tiến hóa đã xây dựng trong các khoang khí (xoang), và các tấm xương tương đối mỏng, nhưng được bảo vệ tối ưu trước các lực bên ngoài bằng một hệ thống thông minh gồm các trụ gia cố và thanh giằng bên trong. Hộp sọ cũng quan trọng đối với chuyển động của đầu như một điểm gắn kết cho các cơ của cổ. Hơn nữa, vô số cơ bắt chước kết nối các xương của hộp sọ mặt, và việc hấp thụ thức ăn cũng khó khăn nếu không có bộ phận chức năng của hàm trên và hàm dưới.

Bệnh tật

Có vô số bệnh tật và chấn thương diễn ra ở vùng sọ, do đó, chỉ có thể thực hiện một chuyến “tham quan” ngắn sau đây. Khi tiếp xúc với vũ lực, dù bằng đòn đánh và đòn hay rơi xuống đất hoặc vật cứng, nắp sọ và sọ mặt đều có thể bị thương. Gãy xương sọ luôn đề cập đến một gãy của mái hộp sọ, có thể mở (não kết nối mở - thế giới bên ngoài) và đóng (ngoài da vẫn còn nguyên). Một cơ sở đầu lâu gãy thường đòi hỏi lực lớn hơn và thậm chí còn tệ hơn vì các con đường kết nối và dẫn truyền quan trọng giữa bên trong hộp sọ và phần còn lại của cơ thể có thể bị phá hủy hoặc bị ép chặt. Xuất huyết là một vấn đề lớn trong thuốc khẩn cấp; Sự phân biệt sơ bộ được thực hiện giữa máu tụ trên da đầu (vô hại) với xuất huyết ngoài màng cứng (trên màng cứng, màng cứng của não), xuất huyết dưới màng cứng (dưới màng cứng) và dưới nhện hoặc não. khối lượng xuất huyết. Nó không phải là chấn thương ban đầu hoặc máu Mất mát là vấn đề chính đối với những vết thương này, nhưng không gian: hộp sọ là một cấu trúc ổn định và chứa đầy mô dày đặc đến mức xuất huyết chiếm một lượng lớn không gian, chiếm chỗ của các mô khỏe mạnh. Đến lượt nó, điều này ép các con đường quan trọng, đặc biệt là kết nối giữa não và tủy sống ở foramen magnum đang gặp nguy hiểm: nếu thân não bị chèn ép ở đây, các trung tâm tuần hoàn và hô hấp ở đó bị chèn ép và người bị ảnh hưởng sẽ tử vong trong thời gian rất ngắn. Đặc biệt, xuất huyết dưới màng cứng rất nguy hiểm, vì chúng chỉ ăn chậm từ chảy máu tĩnh mạch sau chấn thương và chỉ đột ngột trở nên có triệu chứng với sự cố ý thức sau nhiều giờ hoặc vài ngày, cụ thể là khi áp lực nội sọ quá lớn. Ngoài chấn thương, còn có bệnh khối u của hộp sọ, do đó chủ yếu là lành tính u màng não (bắt nguồn từ màng não) được quan sát thấy trong nhiều cuộc khám nghiệm tử thi mà chưa từng gây ra bất kỳ vấn đề nào cho người bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, họ có thể phát triển lớn và lần lượt gây ra áp lực nội sọ và đau đầu. Các bệnh ung thư máu như đa u tủy cũng thường ảnh hưởng đến hộp sọ.