SLAP xét nghiệm tổn thương | Vật lý trị liệu sau một tổn thương SLAP

Kiểm tra tổn thương SLAP

Các triệu chứng của một Tổn thương SLAP thường có thể thay đổi. Chẩn đoán cần được xác nhận bằng xét nghiệm và cả bằng hình ảnh. Cái gọi là kiểm tra tải trọng bắp tay là một bài kiểm tra phù hợp.

Đối với thử nghiệm này, cánh tay của bệnh nhân được chuyển từ tư thế nằm ngửa sang tư thế dang rộng 90 °. Khuỷu tay uốn cong và lòng bàn tay hướng vào cái đầu (sự thôi thúc Chức vụ). Ở vị trí cuối cùng, bệnh nhân nên chủ động cố gắng uốn cong khuỷu tay của mình để chống lại sự kháng cự của người khám.

Điều này làm săn chắc bắp tay và dài gân bắp tay, chạy qua khớp vai, có thể gây ra đau trong một Tổn thương SLAP. Một căng thẳng phòng thủ cũng được mong đợi ở vị trí cuối cùng. Kiểm tra tải trọng bắp tay cũng có thể được thực hiện theo hình thức hơi đảo ngược thứ hai. Cả hai bài kiểm tra đều có bằng chứng xác đáng. Bệnh nhân bị bệnh có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm trong khi nó âm tính ở bệnh nhân khỏe mạnh.

Tổn thương SLAP - OP

Phẫu thuật cho một Tổn thương SLAP có thể khác nhau và phụ thuộc vào loại chấn thương. Trong trường hợp có vết rách nhẹ và rung mép, có thể chỉ cần làm phẳng nội soi khớp đơn giản là đủ. Trong trường hợp này, xương sụn các sợi chỉ được nối tắt và bề mặt khớp được phục hồi về mặt sinh lý càng tốt.

Nếu xương sụn môi bị rách, một vết khâu có thể được áp dụng. Sụn mô được nuôi dưỡng bằng áp lực và lực kéo và tự lành kém. Sụn môi có thể được sửa chữa bằng một chỉ khâu.

Các mảnh đứt rời, không thể tái tạo, xảy ra, ví dụ, trong trường hợp được gọi là vết rách tay nắm rổ, có thể được loại bỏ bằng nội soi để không làm ảnh hưởng đến cơ học khớp. Sau đó, làm nhẵn bề mặt khớp và sụn môi cũng diễn ra ở đây. Trong trường hợp đồng thời bị thương gân bắp tay gắn vào labrum glenoid, cái này cũng có thể được khâu lại.

Nếu phần đính kèm của gân bắp tay tại labrum glenoidale bị tổn thương nghiêm trọng, việc ổn định phẫu thuật là hoàn toàn cần thiết. Nếu chỉ khâu không đủ ổn định, có thể cần phải di chuyển chỗ bám của gân cơ nhị đầu. Tùy thuộc vào quá trình hoạt động, sự cố định của khớp vai có thể cần thiết trong vài tuần. Làm trơn sụn đơn giản thường có thể được tải lại ngay lập tức.