Rối loạn giấc ngủ thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh có thể gây rối loạn giấc ngủ

Mãn kinh đề cập đến khoảng thời gian chấm dứt vĩnh viễn kinh nguyệt (mãn kinh). Buồng trứng dần dần ngừng sản xuất hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone.

Điều này dẫn đến những thay đổi và biến động về nội tiết tố, biểu hiện ít nhiều rõ rệt ở những phàn nàn về thể chất và/hoặc tâm lý. Một số phụ nữ không cảm thấy thay đổi gì cả, trong khi những người khác lại bị bốc hỏa, đổ mồ hôi, thay đổi tâm trạng hoặc khô da. Rối loạn giấc ngủ trong thời kỳ mãn kinh cũng không phải là hiếm. Có thể có nhiều lý do khác nhau khiến vấn đề về giấc ngủ xảy ra thường xuyên hơn trong thời kỳ mãn kinh.

Nguyên nhân gây mất ngủ ở thời kỳ mãn kinh

Thiếu hụt estrogen

Ở phụ nữ mãn kinh, nồng độ estrogen giảm cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ban đêm: Estrogen ảnh hưởng đến một số quá trình trao đổi chất trong não ảnh hưởng đến thời lượng của các giai đoạn ngủ sâu. Việc thiếu estrogen có thể rút ngắn thời gian này. Ngoài ra, cơ thể sản xuất ít progesterone thúc đẩy giấc ngủ hơn khi tuổi càng cao.

Đổ mồ hôi đêm

Nguyên nhân phổ biến nhất gây rối loạn giấc ngủ trong thời kỳ mãn kinh là các cơn bốc hỏa điển hình và liên quan đến đổ mồ hôi (vào ban đêm): Từ giây này sang giây khác, mồ hôi đổ ra khắp cơ thể của phụ nữ bị ảnh hưởng. Đôi khi toàn bộ quần áo đổ mồ hôi khi trời nóng như vậy.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Một nguyên nhân khác có thể gây rối loạn giấc ngủ trong thời kỳ mãn kinh là chứng ngưng thở khi ngủ. Trong trường hợp này, những khoảng dừng thở ngắn và nguy hiểm xảy ra trong khi ngủ. Người bị ảnh hưởng thức dậy, nhưng thường ngủ lại ngay lập tức mà không nhớ sự việc xảy ra vào ban đêm sau đó. Tuy nhiên, vào ban ngày, họ thường cảm thấy mệt mỏi. Tốt nhất là những người bị ảnh hưởng nên được giải thích về mặt y tế về chứng ngưng thở khi ngủ.

Thuốc

Ví dụ, một số loại thuốc được kê đơn để điều trị bệnh tim mạch hoặc cường giáp cũng có thể có tác động tiêu cực đến giấc ngủ - những căn bệnh thường xảy ra sau này trong cuộc sống.

Điều trị rối loạn giấc ngủ thời kỳ mãn kinh

Trong thời kỳ mãn kinh, vấn đề về giấc ngủ có thể rất khó chịu. Ban đầu, phụ nữ bị ảnh hưởng có thể cố gắng điều trị chứng rối loạn giấc ngủ mãn kinh một cách tự nhiên. Các biện pháp khác nhau có thể giúp ích, ví dụ:

  • Kiêng rượu, caffeine, nicotin và các bữa ăn tối nặng
  • Các bài tập thư giãn như yoga trước khi đi ngủ
  • Tránh ngủ trưa
  • Tập thể dục/thể thao thường xuyên

Ngoài ra, bạn có thể cố gắng kiểm soát chứng mất ngủ trong thời kỳ mãn kinh bằng các liệu pháp thảo dược. Ví dụ, nhiều người đau khổ thấy hữu ích khi:

  • Hoa oải hương
  • cây tía tô
  • Cây nư lang hoa
  • Nhảy
  • Niềm đam mê hoa

Các thành phần hoạt động có sẵn ở dạng viên nang hoặc hỗn hợp trà và nhằm mục đích thúc đẩy giấc ngủ.

Bạn bị rối loạn giấc ngủ trầm trọng trong thời kỳ mãn kinh và các biện pháp tự nhiên không giúp ích gì cho bạn? Nếu vậy, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hỗ trợ giấc ngủ. Tuy nhiên, nhiều loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ theo toa có thể nhanh chóng gây nghiện và do đó chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn, nếu có.

Bác sĩ làm gì?

Liệu pháp thay thế hormone (còn được gọi là HRT, HRT hoặc liệu pháp hormone) có thể giúp chống lại các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa và do đó gián tiếp chống lại chứng rối loạn giấc ngủ trong thời kỳ mãn kinh. Trong quá trình này, những phụ nữ bị ảnh hưởng sẽ nhận được hormone giới tính để bù đắp cho sự suy giảm sản xuất của cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy HRT có thể làm giảm tới 75% các cơn bốc hỏa, điều này cũng giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và dễ ngủ hơn. Liệu pháp hormone cũng có thể được thực hiện bằng hormone thực vật gọi là phytoestrogen. Tuy nhiên, phytoestrogen chỉ tác động đến tần suất các cơn bốc hỏa chứ không ngăn chặn được tình trạng xuất hiện các cơn bốc hỏa vào ban đêm.

Một nghiên cứu khác cho thấy châm cứu có thể làm giảm cường độ các cơn bốc hỏa, điều này có thể có tác động tích cực đến việc đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ.