Rối loạn giấc ngủ – Điều gì giúp ích

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Khó ngủ và/hoặc khó ngủ, cảm thấy mệt mỏi quá mức trong ngày
 • Triệu chứng: Khác nhau tùy thuộc vào loại rối loạn giấc ngủ; ngoài sự mệt mỏi, ví dụ, đau đầu, vấn đề về trí nhớ, rối loạn ăn uống, nghiến răng, rối loạn vận động chân tay, rối loạn hô hấp, mộng du
 • Nguyên nhân: Căng thẳng hoặc điều kiện ngủ không thuận lợi, cũng như các bệnh về tâm lý, cơ thể hoặc thần kinh, thuốc men, ma túy
 • Lời khuyên: Đảm bảo vệ sinh giấc ngủ tốt (giờ đi ngủ đều đặn, nhiệt độ phòng ngủ thoải mái, không uống cà phê hoặc rượu vào buổi tối), đừng cố ép mình ngủ, các kỹ thuật thư giãn (yoga, thiền, v.v.), cây thuốc (ví dụ như viên nang, viên ngậm hoặc trà), bồn tắm giúp ngủ ngon
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Trong trường hợp rối loạn giấc ngủ dai dẳng; nếu rối loạn giấc ngủ là một gánh nặng lớn; nếu bạn mệt mỏi và không thể tập trung trong ngày. Người liên hệ đầu tiên là bác sĩ gia đình của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia nếu cần thiết.

Rối loạn giấc ngủ: Mô tả

Hầu hết mọi người đều gặp phải các vấn đề về giấc ngủ ngắn hạn trong một vài ngày trong giai đoạn căng thẳng của cuộc sống, khi bị bệnh (ví dụ như cảm lạnh, ho và nghẹt mũi) hoặc do các tình huống căng thẳng. Chúng thường vô hại.

Rối loạn giấc ngủ đang lan rộng và không phải là chuyện nhỏ. Đặc biệt, rối loạn giấc ngủ mãn tính có thể hạn chế nghiêm trọng sức khỏe và hiệu suất hàng ngày của những người bị ảnh hưởng, làm suy giảm các kỹ năng xã hội của họ và dẫn đến tai nạn.

Rối loạn giấc ngủ: Chúng biểu hiện như thế nào?

Các chuyên gia phân biệt hơn 80 chứng rối loạn giấc ngủ khác nhau, có thể chia thành XNUMX nhóm chính tùy theo loại triệu chứng:

 1. Mất ngủ: Chúng bao gồm khó đi vào giấc ngủ, khó ngủ suốt đêm, thức dậy vào sáng sớm và giấc ngủ không sảng khoái thường xuyên. Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng còn phàn nàn về tình trạng mệt mỏi, các vấn đề về chú ý hoặc trí nhớ, suy giảm tâm trạng, căng thẳng, đau đầu và/hoặc lo lắng về chứng rối loạn giấc ngủ. Mất ngủ là một trong những dạng rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất. Chúng có thể được kích hoạt bởi căng thẳng tâm lý (ví dụ như lo lắng về tài chính) hoặc lạm dụng chất gây nghiện (chẳng hạn như sử dụng quá nhiều thuốc ngủ).
 2. Rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ: Ví dụ, chúng bao gồm nhiều dạng ngưng thở khi ngủ khác nhau. Điều này khiến hơi thở bị ngừng vào ban đêm, tức là hơi thở bị ngừng trong thời gian ngắn - người ngủ thường không nhận thấy.
 3. Rối loạn nhịp ngủ-thức sinh học: Rối loạn giấc ngủ nhịp nhàng như vậy có thể được kích hoạt bởi sự thay đổi múi giờ (máy bay phản lực), làm việc theo ca, bệnh thực thể hoặc lạm dụng thuốc hoặc chất gây nghiện. Chúng dẫn đến mất ngủ và buồn ngủ ban ngày nghiêm trọng.
 4. Chứng mất ngủ: Đây là những gián đoạn giấc ngủ theo từng giai đoạn do các hiện tượng hoặc hành vi thể chất bất thường như mộng du, ác mộng, rên rỉ về đêm, rối loạn ăn uống liên quan đến giấc ngủ hoặc tiểu không tự chủ lặp đi lặp lại trong khi ngủ.
 5. Rối loạn vận động liên quan đến giấc ngủ: Rối loạn giấc ngủ ở đây là do những cử động đơn giản, thường là khuôn mẫu. Một rối loạn vận động liên quan đến giấc ngủ phổ biến là hội chứng chân không yên (RLS). Các rối loạn giấc ngủ khác thuộc loại này bao gồm rối loạn cử động chân tay định kỳ và nghiến răng vào ban đêm.
 6. Các rối loạn giấc ngủ khác: Điều này đề cập đến tất cả các rối loạn giấc ngủ không thể xếp vào bất kỳ loại nào khác, ví dụ vì chúng chưa được điều tra đầy đủ hoặc có đặc điểm của các loại rối loạn giấc ngủ khác nhau.

Các rối loạn giấc ngủ khác nhau có thể chồng chéo lên nhau. Ví dụ, một số người bị mất ngủ cũng như mộng du (một dạng rối loạn giấc ngủ) và rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ. Đây là lý do khiến chủ đề về rối loạn giấc ngủ trở nên phức tạp.

Rối loạn giấc ngủ: Nguyên nhân và các bệnh có thể gặp

Rối loạn giấc ngủ có thể được chia thành rối loạn giấc ngủ nguyên phát và thứ phát tùy theo nguyên nhân:

Rối loạn giấc ngủ nguyên phát

Không tìm thấy nguyên nhân thể chất hoặc tâm lý nào gây ra chứng rối loạn giấc ngủ nguyên phát. Ví dụ, chúng được gây ra bởi căng thẳng hoặc điều kiện ngủ không thuận lợi.

Rối loạn giấc ngủ thứ phát

Rối loạn giấc ngủ thứ phát có nguyên nhân về thể chất (hữu cơ) hoặc tâm lý hoặc tâm thần:

 • Các bệnh tâm thần như trầm cảm, rối loạn lo âu (ví dụ như rối loạn lo âu tổng quát), rối loạn tâm thần hoặc tâm thần phân liệt hầu như luôn gây ra rối loạn giấc ngủ (ví dụ như khó ngủ và khó duy trì giấc ngủ).
 • Thuốc đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ là rối loạn giấc ngủ. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh, một số thuốc chống trầm cảm (ví dụ như thuốc ức chế MAO, SSRIs), thuốc cao huyết áp (ví dụ như thuốc chẹn alpha), thuốc trị hen suyễn (ví dụ theophylline), thuốc ngủ như benzodiazepin (rối loạn giấc ngủ mới sau khi ngừng dùng thuốc đột ngột), cortisone, hormone tuyến giáp, thuốc điều trị chứng mất trí nhớ, thuốc lợi tiểu, thuốc kháng histamine (thuốc dị ứng) và thuốc mà bệnh nhân ung thư nhận được như một phần của hóa trị liệu (thuốc kìm tế bào).
 • Thuốc hợp pháp và bất hợp pháp cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ, ví dụ như khó ngủ, khó ngủ suốt đêm hoặc ngưng thở khi ngủ. Các loại thuốc gây gián đoạn giấc ngủ bao gồm rượu, caffeine (ví dụ như cà phê, trà đen, nước tăng lực), nicotin, cần sa, heroin, cocaine và thuốc lắc.

Rối loạn giấc ngủ: Bạn có thể tự làm gì

Đôi khi bệnh về thể chất hoặc tinh thần là nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ. Trong những trường hợp như vậy, việc điều trị của bác sĩ tất nhiên là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, trong những trường hợp này, bạn cũng có thể tự mình làm điều gì đó để khắc phục tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Quy tắc để có giấc ngủ ngon

Hai phần ba tất cả các chứng rối loạn giấc ngủ có thể được cải thiện bằng các biện pháp không dùng thuốc. Trên hết, điều này bao gồm việc vệ sinh giấc ngủ tốt. Nó bao gồm các quy tắc sau:

 • Đừng ngủ nhiều hơn nhu cầu của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi.
 • Tập thói quen đi ngủ đều đặn.
 • Không ngủ trưa trong ngày (ví dụ như ngủ trưa).
 • Đảm bảo điều kiện ngủ thoải mái. Điều này bao gồm nhiệt độ phòng ngủ phù hợp (khoảng 18°C ​​là lý tưởng).
 • Không uống rượu hoặc cà phê vào buổi tối – cả hai đều có tác dụng kích thích. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, bạn nên tránh dùng nó từ giữa trưa trở đi. Điều này cũng áp dụng cho cola, nước tăng lực và ca cao.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên. Nếu bạn chỉ ăn đồ ăn nhanh và ngồi trên ghế cả ngày, đừng ngạc nhiên nếu bạn khó ngủ.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn có một buổi tối thư giãn để kết thúc một ngày một cách chậm rãi. Mặt khác, việc tập luyện thể dục vất vả vào buổi tối hoặc đọc một bộ phim kinh dị thú vị vào buổi tối có thể thúc đẩy chứng rối loạn giấc ngủ (ví dụ như khó ngủ).

Lời khuyên chống rối loạn giấc ngủ

Ngoài việc vệ sinh giấc ngủ tốt, những lời khuyên sau đây cũng có thể giúp chống lại chứng rối loạn giấc ngủ:

 • Hạn chế giấc ngủ: Nghe có vẻ nghịch lý nhưng nó có ích: những người khỏe mạnh gặp vấn đề về giấc ngủ giảm thời lượng ngủ vào ban đêm trong ít nhất một tuần sẽ ngủ nhanh hơn vào đêm hôm sau, ngủ sâu hơn và ít thức dậy hơn vào ban đêm. Nhà trị liệu có thể tính toán thời gian đi ngủ nên giảm trong từng trường hợp riêng lẻ. Để làm được điều này, trước tiên bạn phải ghi nhật ký giấc ngủ trong hai tuần, trong đó bạn ghi lại thời gian trên giường mỗi đêm và ước tính thời gian bạn đi ngủ, tần suất bạn thức dậy và tổng thời gian bạn ngủ.
 • Không co giật để ngủ: Thay vì trằn trọc và trằn trọc hàng giờ vào ban đêm, một số người bệnh có thể nhặt một cuốn sách thư giãn hoặc đứng dậy và tích cực làm việc (ví dụ như ủi quần áo).
 • Ý định nghịch lý: Nếu bạn khó ngủ, bạn có thể thử “lệnh đánh thức”: Yêu cầu bản thân phải tỉnh táo khi nằm xuống. Điều này thường giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn so với việc bạn cố gắng ngủ một cách điên cuồng.
 • Tập trung nhận thức: Tập trung vào những suy nghĩ và hình ảnh êm dịu trên giường.
 • Ngừng suy nghĩ: Nếu những suy nghĩ và suy ngẫm liên tục khiến bạn không thể ngủ được, bạn nên dừng những suy nghĩ đó một cách nghiêm ngặt - mỗi lần một lần (có thể bằng một tiếng nói lớn hoặc trầm tư, nhưng trong mọi trường hợp là "Dừng lại!" một cách dứt khoát).
 • Kỹ thuật thư giãn: Thư giãn cơ dần dần, rèn luyện tự sinh, phản hồi sinh học, yoga và thiền cũng có thể làm giảm chứng rối loạn giấc ngủ về lâu dài.

Điều trị bằng cây thuốc (phytotherapy)

Hiệu quả của các biện pháp được mô tả ở trên, chẳng hạn như kỹ thuật thư giãn và vệ sinh giấc ngủ tốt, có thể được hỗ trợ bằng cây thuốc. Chúng có tác dụng thư giãn, làm dịu và/hoặc thúc đẩy giấc ngủ:

Chế phẩm cây thuốc từ nhà thuốc

Tác dụng của các cây thuốc được đề cập có thể được phát huy tốt nhất nếu bạn sử dụng các chế phẩm làm sẵn thích hợp từ nhà thuốc. Thuốc thảo dược (dược phẩm thực vật) có hàm lượng hoạt chất được kiểm soát và được chính thức phê duyệt là thuốc. Chúng có sẵn ở dạng giọt, viên nang, viên nén hoặc viên nén. Nhiều chế phẩm thực vật cũng kết hợp một số cây thuốc.

Cây thuốc làm trà

Bạn cũng có thể thử dùng trà cây thuốc chữa rối loạn giấc ngủ, hồi hộp và bồn chồn:

 • Hoa lạc tiên: Nó có thể giúp giảm các dạng bồn chồn lo lắng nhẹ, khó ngủ và đau tim. Loại thảo dược hoa đam mê thường được tìm thấy trong hỗn hợp trà cùng với các loại cây thuốc làm dịu và thư giãn khác như hoa oải hương và cây nữ lang.
 • Valerian: Nó có tác dụng làm dịu nhưng không gây mê (gây mê) như thuốc ngủ hóa học. Trà làm từ rễ cây nữ lang có thể giúp điều trị chứng rối loạn giấc ngủ do căng thẳng, bồn chồn bên trong hoặc uống quá nhiều cà phê. Đối với chứng rối loạn giấc ngủ mãn tính, bạn nên uống vài cốc trong ngày.
 • Hoa bia: Chúng có thể tăng cường tác dụng làm dịu của cây nữ lang vì một chất làm dịu mạnh hình thành trong nón hoa bia trong quá trình bảo quản. Hoa bia thường được sử dụng trong hỗn hợp trà (ví dụ như trà hoa bia).
 • Tinh dầu chanh: Tinh dầu chanh là một cây thuốc nổi tiếng trong y học tu viện. Lá tía tô đất (và dầu dưỡng chanh đắt tiền) có tác dụng làm dịu, cùng nhiều tác dụng khác. Nếu khó ngủ, bạn nên uống vài tách trà lá tía tô trong ngày.
 • Hoa oải hương: Với những bông hoa màu tím, nó từ lâu đã được đánh giá cao vì tác dụng làm dịu và thúc đẩy giấc ngủ. Nếu bạn khó ngủ, hãy uống hai tách trà hoa oải hương trước khi đi ngủ.

John's wort có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai và các biện pháp tránh thai nội tiết tố khác cũng như nhiều loại thuốc khác (ví dụ: thuốc trị hen suyễn và rối loạn nhịp tim, thuốc làm loãng máu loại coumarin). Vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Tắm thư giãn và dễ ngủ

Tắm bằng dược liệu cũng có thể giúp điều trị chứng rối loạn giấc ngủ. Bạn có thể mua bồn tắm thư giãn làm sẵn ở hiệu thuốc hoặc tự chuẩn bị hỗn hợp tắm, chẳng hạn như bồn tắm hoa oải hương làm từ dầu hoa oải hương.

Bạn sẽ cần một chất nhũ hóa như lòng đỏ trứng, sữa hoặc kem. Nó đảm bảo rằng dầu không tan trong nước được phân bố tốt trong nước tắm và không nổi trên bề mặt hoặc bám vào mép bồn tắm. Cách chuẩn bị tắm hoa oải hương:

 • Để tắm đầy đủ, trộn hai lòng đỏ trứng, một cốc kem (hoặc sữa), hai thìa mật ong, ba đến bốn thìa muối và một thìa cà phê dầu oải hương với nhau.
 • Thêm hỗn hợp vào nước tắm ở nhiệt độ 37 đến 38°C.
 • Ngâm ít nhất 20 phút.

Bạn cũng có thể dùng hoa oải hương thay cho dầu oải hương: Đổ hai lít nước nóng vào 100g hoa oải hương, để ngấm trong 5 phút rồi cho vào nước tắm. Việc tắm nên kéo dài ít nhất 20 phút.

Chà xát với dầu oải hương

Ví dụ, bạn có thể nhờ ai đó làm ấm một vài giọt dầu vào tay họ rồi xoa vào lưng trong vài phút (chỉ dùng lực ấn nhẹ và tránh cột sống).

Bạn có thể tự mình xoa dầu oải hương vào chân. Làm việc từ mắt cá chân đến ngón chân.

Tốt nhất nên nằm trên giường xoa bóp (lưng, chân) để có thể nghỉ ngơi ngay sau đó.

nén hoa cúc

Chườm hoa cúc cũng là một phương pháp chườm nóng giúp thúc đẩy giấc ngủ:

 • Đổ nửa lít nước sôi lên một hoặc hai thìa hoa cúc.
 • Đậy nắp và để ngấm trong năm phút, sau đó lọc hoa.
 • Đặt một miếng nén vào bia và để ngấm trong vài phút.
 • Đặt miếng vải đã ngâm bên trong gần bụng và để nó hoạt động trong 20 đến 30 phút.

Chườm bụng chống mất ngủ tốt nhất nên áp dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Bạn có thể đọc thêm về cách sử dụng nén đúng cách trong bài Quấn (nén) và nén.

Thuốc ngủ không kê đơn

Thuốc ngủ không kê đơn có bán ở các hiệu thuốc, nhiều hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chúng bao gồm, ví dụ

 • Thuốc ngủ có chứa diphenhydramine hoặc doxylamine
 • Thuốc ngủ có chứa hormone ngủ melatonin với liều lượng thấp (không áp dụng cho Thụy Sĩ)

Thuốc ngủ không kê đơn là một lựa chọn tốt nếu các biện pháp không dùng thuốc (vệ sinh giấc ngủ tốt, v.v.) không giúp ích đủ. Dược sĩ hoặc bác sĩ sẽ cho bạn biết cách sử dụng các chế phẩm một cách chính xác và bạn có thể dùng chúng trong bao lâu.

Nếu bạn cũng đang dùng loại thuốc khác, hãy thảo luận về việc sử dụng thuốc ngủ không kê đơn với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy có thể tư vấn cho bạn về việc lựa chọn một chế phẩm phù hợp và đánh giá các tương tác có thể xảy ra giữa các loại thuốc của bạn.

Rối loạn giấc ngủ: Biện pháp khắc phục tại nhà

Nếu bạn khó ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ, nhiều biện pháp điều trị rối loạn giấc ngủ tại nhà có thể giúp ích cho bạn.

Lạnh trị chứng mất ngủ

Tắm nước lạnh: Tắm buổi tối có thể có tác dụng gây buồn ngủ. Để làm điều này, hãy sử dụng nước lạnh ở nhiệt độ khoảng 18 độ C. Bắt đầu ở bàn chân và sau đó từ từ di chuyển tia nước lên phía ngoài chân đến đầu gối. Sau đó để tia di chuyển ngược xuống phía trong chân.

Sau đó nhẹ nhàng lau sạch nước bằng khăn – đừng lau khô! Bạn nên lặp lại việc ngâm chân lạnh vào mỗi buổi tối.

Chườm lạnh và ẩm cho bắp chân: Chúng có tác dụng làm dịu và thư giãn, đặc biệt nếu để trong thời gian dài, chẳng hạn như qua đêm. Chúng cũng có thể được sử dụng để giúp bạn chìm vào giấc ngủ.

Sự ấm áp có thể thúc đẩy giấc ngủ

Nhiều người còn thấy ấm áp trên giường trước khi đi ngủ thật dễ chịu. Là một biện pháp khắc phục chứng mất ngủ đơn giản tại nhà, bạn có thể đặt một chai nước nóng hoặc một chiếc gối bằng hạt ấm (ví dụ như gối đá anh đào) trên giường. Điều này có tác dụng thư giãn và thúc đẩy lưu thông máu.

Sữa ấm với mật ong giúp dễ ngủ

Sữa ấm với mật ong có thể giúp bạn dễ ngủ. Nó không chỉ có thể làm dịu màng nhầy bị kích thích trong cổ họng (ví dụ nếu bạn bị cảm lạnh) – sữa còn chứa axit amin tryptophan. Điều này có thể kích thích giải phóng hormone ngủ melatonin trong não.

Để làm được điều này, tryptophan cần một phương tiện vận chuyển: protein vận chuyển albumin. Tuy nhiên, các axit amin khác liên kết tốt hơn với phân tử vận ​​chuyển. Đây là lúc mật ong phát huy tác dụng: carbohydrate chứa trong nó ức chế việc vận chuyển axit amin vào não - nhưng tryptophan là một ngoại lệ.

Nếu bạn muốn tận dụng tác dụng này, hãy đun nóng một ly hoặc cốc sữa và hòa tan một thìa cà phê mật ong vào đó. Trước khi đi ngủ, uống sữa mật ong thành từng ngụm nhỏ, tốt nhất là uống ấm.

Trẻ dưới một tuổi không nên uống mật ong. Nó có thể chứa độc tố vi khuẩn gây nguy hiểm cho chúng.

Lời khuyên chống rối loạn giấc ngủ ở trẻ em

Giấc ngủ ngon là vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Dưới đây là một số lời khuyên để hỗ trợ giấc ngủ ngon và chống lại chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ:

 • Thời gian ngủ và thức dậy đều đặn: Đây là điều đặc biệt quan trọng đối với trẻ em. Hãy đảm bảo bạn tuân thủ nghiêm ngặt những thời điểm này – ngay cả vào cuối tuần và trong kỳ nghỉ.
 • Các nghi thức nhỏ cho giấc ngủ: Tắm mỗi tối, một trò chơi yên tĩnh, một câu chuyện trước khi đi ngủ buổi tối hoặc một bài hát có thể giúp trẻ chìm vào giấc ngủ. Đảm bảo tính đều đặn và nhất quán.
 • Phòng ngủ tối: Ánh sáng trong phòng ngủ của con bạn nên được tắt hoặc ít nhất là mờ đi. Cho phép sử dụng một chiếc đèn ngủ nhỏ nếu nó khiến trẻ cảm thấy thoải mái hơn.
 • Ngủ trên giường riêng của mình: Đừng để trẻ ngủ trên ghế sofa trong phòng khách hoặc trên tay bạn, nếu không trẻ sẽ quen với thói quen ngủ sai cách.
 • Không có núm vú giả hoặc bình sữa: Đừng cố ru bé ngủ bằng núm vú giả hoặc bình sữa – ngay cả khi việc đó khó khăn.
 • Sự cởi mở: Những hoạt động bất thường, bệnh tật hoặc sự kiện gia đình có thể gây rối loạn giấc ngủ tạm thời ở trẻ. Nó cũng có thể giúp những đứa trẻ nhỏ hơn đã có thể nói chuyện nếu bạn nói chuyện với chúng về những điều khiến chúng bận tâm hoặc căng thẳng – nhưng vào ban ngày chứ không phải trước khi đi ngủ.
 • Bảo vệ trẻ mộng du: Mộng du ở trẻ em thường xảy ra ở độ tuổi từ XNUMX đến XNUMX và thường tự khỏi. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn để ngăn ngừa tai nạn khi mộng du (ví dụ: thanh an toàn trên cửa sổ, rào chắn trên cầu thang, chuông báo động trên cửa phòng trẻ để đánh thức cha mẹ).
 • An toàn trong các cơn hoảng loạn: Các cơn hoảng loạn vào ban đêm xảy ra chủ yếu ở trẻ từ XNUMX đến XNUMX tuổi. Trẻ chợt tỉnh dậy, la hét và thường xuyên đổ mồ hôi, bối rối, mất phương hướng và không thể nhớ được “giấc mơ xấu” nào. Sáng hôm sau, họ thường không nhớ gì về cơn hoảng loạn. Là cha mẹ, bạn có thể làm rất ít điều ngoài việc an ủi đứa trẻ đang giật mình và trấn an chúng rằng mọi thứ đều ổn. Khi trẻ lớn hơn, các cơn hoảng loạn thường giảm dần và kéo theo đó là rối loạn giấc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ: Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Đôi khi chứng rối loạn giấc ngủ tự biến mất ngay khi nguyên nhân gây ra (chẳng hạn như giai đoạn căng thẳng ở nơi làm việc, chuyển nhà, bệnh tật) biến mất. Trong những trường hợp khác, vệ sinh giấc ngủ tốt (xem ở trên) có thể loại bỏ chứng rối loạn giấc ngủ. Nên đến gặp bác sĩ nếu:

 • rối loạn giấc ngủ kéo dài (không ngủ ngon và/hoặc ngủ liên tục ba đêm một tuần trong ít nhất một tháng),
 • giấc ngủ đêm bị xáo trộn đang khiến bạn rất căng thẳng và
 • bạn thường xuyên mệt mỏi và không tập trung trong ngày.

Nếu bạn đang bị rối loạn giấc ngủ căng thẳng, trước tiên hãy đến gặp bác sĩ gia đình. Dựa trên cuộc thảo luận chi tiết để ghi lại bệnh sử của bạn, người đó thường có thể suy ra nguyên nhân gây ra chứng rối loạn giấc ngủ, ví dụ như điều kiện ngủ không thuận lợi, một căn bệnh (chẳng hạn như trầm cảm, cường giáp hoặc suy giáp) hoặc việc sử dụng một loại thuốc nhất định ( ví dụ thuốc hạ huyết áp).

Bác sĩ đa khoa của bạn có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia, ví dụ như chuyên gia tai mũi họng trong trường hợp ngáy nặng. Nếu cần thiết, người đó cũng sẽ giới thiệu một chuyên gia về giấc ngủ (phòng thí nghiệm về giấc ngủ).

Rối loạn giấc ngủ: Bác sĩ làm gì?

Đầu tiên bác sĩ sẽ điều tra các vấn đề về giấc ngủ của bạn một cách chi tiết hơn. Tùy theo kết quả mà bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị phù hợp.

Làm rõ chứng rối loạn giấc ngủ

 • Loại rối loạn giấc ngủ (ví dụ như mất ngủ kèm theo khó ngủ và/hoặc ngủ suốt đêm, chứng mất ngủ quá mức hoặc các cơn buồn ngủ ban ngày)
 • Thời gian, diễn biến và nhịp điệu của chứng rối loạn giấc ngủ (nhịp điệu ngủ-thức)
 • Hành vi về giấc ngủ và hoàn cảnh sống ảnh hưởng đến giấc ngủ (ví dụ: Bạn dành bao nhiêu thời gian trên giường? Bạn làm gì vào buổi tối? Bạn có thói quen ngủ nhất định không?)
 • Ảnh hưởng của môi trường (ví dụ như tiếng ồn, nhiệt độ trong phòng ngủ)
 • Điều trị trước (ví dụ như uống thuốc ngủ)
 • Các triệu chứng trong giai đoạn buồn ngủ và duy trì giấc ngủ (suy nghĩ luẩn quẩn, ủ rũ, căng thẳng, rối loạn hô hấp, chân bồn chồn, ác mộng, v.v.)
 • Tâm trạng ban ngày (ví dụ như hiệu suất, hoạt động)

Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng yêu cầu bệnh nhân hoàn thành bảng câu hỏi về giấc ngủ và/hoặc ghi nhật ký giấc ngủ trong một thời gian.

Điều tra

Để tìm hiểu tận gốc tình trạng rối loạn giấc ngủ, bác sĩ cũng có thể thực hiện nhiều cuộc kiểm tra khác nhau như

 • Kiểm tra thể chất cẩn thận
 • Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm (ví dụ đo nồng độ hormone tuyến giáp trong máu nếu nghi ngờ rối loạn chức năng tuyến giáp là nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ)
 • Đo dòng điện tim (điện tâm đồ = ECG)
 • Đo sóng điện não (điện não đồ = EEG)

Trong phòng thí nghiệm giấc ngủ

Việc kiểm tra trong phòng thí nghiệm về giấc ngủ diễn ra vào ban đêm, tức là bệnh nhân qua đêm trong một phòng ngủ riêng trong phòng thí nghiệm nơi các bác sĩ về giấc ngủ có thể theo dõi giấc ngủ của họ: Các tín hiệu sinh lý của bệnh nhân được ghi lại, có thể dùng để đánh giá định lượng giấc ngủ (với các giai đoạn ngủ nông và ngủ sâu khác nhau), rối loạn giấc ngủ và các bệnh liên quan đến giấc ngủ. Là một phần của cái gọi là phép đo đa giấc ngủ (PSG), các chức năng sinh lý sau đây được đo và ghi lại bằng điện cực hoặc cảm biến:

 • sóng não (điện não đồ, EEG)
 • chuyển động của mắt (điện quang, EOG)
 • hoạt động cơ bắp (điện cơ, EMG)
 • hoạt động của tim (điện tâm đồ, ECG)
 • lưu lượng hô hấp và nỗ lực hô hấp
 • độ bão hòa oxy
 • Vị trí cơ thể

Đôi khi giấc ngủ của bệnh nhân cũng được ghi lại trên video. Điều này cho phép tính đến bất kỳ hành vi bất thường nào trong khi ngủ sau này khi đánh giá dữ liệu.

Điều trị bằng thuốc ngủ theo toa

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc ngủ cho bạn. Về nguyên tắc, chỉ nên sử dụng loại thuốc này nếu tất cả các biện pháp khác (ví dụ vệ sinh giấc ngủ, hạn chế ngủ, dùng cây thuốc) đều không thành công.

Hãy nhớ rằng nhiều loại thuốc trong số này có thể dẫn đến tác dụng phụ và thậm chí gây nghiện. Việc dừng chúng có thể tạm thời làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn giấc ngủ (mất ngủ tái phát).

Nhiều loại thuốc ngủ này làm giảm căng thẳng và kiểm soát cơ bắp, làm tăng nguy cơ té ngã vào ban đêm. Hiệu ứng này và khả năng tập trung giảm sút có thể kéo dài cả ngày và hạn chế hiệu suất của bạn.

Do đó, bạn nên luôn dùng thuốc ngủ như vậy (đọc tờ hướng dẫn sử dụng!) vào buổi tối trước khi đi ngủ chứ không phải khi bạn thức dậy vào ban đêm hoặc đã thức được vài giờ.

Hãy tìm kiếm lời khuyên toàn diện từ bác sĩ hoặc dược sĩ về cách sử dụng thuốc ngủ đúng cách cho chứng rối loạn giấc ngủ!