Smegma – Thành phần và chức năng

"smegma" là gì?

Smegma là một khối bã nhờn màu trắng vàng nằm giữa quy đầu dương vật và bao quy đầu. Nó còn được gọi là bã nhờn bao quy đầu và bao gồm sự tiết ra từ các tuyến bã nhờn nằm ở da quy đầu và các tế bào biểu mô bị bong ra từ bên trong bao quy đầu (prepuce).

Ở phụ nữ, smegma cũng hình thành - nó nằm giữa môi bé và môi lớn.

Khối giống như pho mát cần được loại bỏ thường xuyên vì vi trùng có thể sinh sôi rất dễ dàng trong đó. Loại vi khuẩn điển hình được tìm thấy ở đó là Mycobacteria smegmatis.

Chức năng của smegma là gì?

Smegma - từ này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là xà phòng - tạo thành một lớp màng bảo vệ quy đầu. Tuy nhiên, lớp màng này phải được loại bỏ bằng cách vệ sinh hàng ngày để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Smegma nằm ở đâu?

Smegma hình thành ở các bé trai và nam giới dưới bao quy đầu, nơi nó lắng đọng ở nếp da. Ở trẻ em gái và phụ nữ, nó có thể tích tụ giữa môi âm hộ.

Smegma có thể gây ra vấn đề gì?

Nếu khối giống như pho mát không được loại bỏ trong một thời gian dài, sự đóng cặn cũng xảy ra, tạo thành sỏi (smegmolites) với muối nước tiểu.

Smegma được cho là thúc đẩy sự hình thành các khối u trên dương vật (chẳng hạn như ung thư dương vật).

Cắt bao quy đầu có thể ngăn ngừa tình trạng rụng lông smegma ở nam giới. Điều này liên quan đến việc loại bỏ một phần hoặc toàn bộ bao quy đầu.