Chân của người hút thuốc: Triệu chứng & cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Không có triệu chứng trong thời gian dài, sau đó chủ yếu là đau, có thể chân nhợt nhạt và lạnh.
 • Điều trị: Điều trị nguyên nhân, tập dáng đi, dùng thuốc làm loãng máu, có thể là phẫu thuật.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: hút thuốc, vôi hóa động mạch cũng như cao huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao mãn tính, thừa cân
 • Chẩn đoán: Tư vấn y tế, khám thực thể, kiểm tra đi bộ, siêu âm, chụp cộng hưởng từ
 • Tiên lượng và diễn biến bệnh: Phụ thuộc vào việc loại bỏ nguyên nhân, tiên lượng có thể bị ảnh hưởng tích cực bởi lối sống lành mạnh
 • Phòng ngừa: lối sống không hút thuốc và lành mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh pAVK

Chân của người hút thuốc (pAVK) là gì?

Chân của người hút thuốc chiếm khoảng 90% tổng số trường hợp pAVK. Khoảng 50/15 số bệnh nhân bị thu hẹp ở động mạch vùng chậu, ở động mạch đùi ở XNUMX% và ở động mạch ở cẳng chân ở khoảng XNUMX%. Trong khoảng XNUMX% bệnh nhân pAVD còn lại, điểm thu hẹp nằm ở cánh tay trên, cẳng tay hoặc bàn tay.

Khoảng ba đến mười phần trăm tổng dân số mắc bệnh pAVD. Tỷ lệ mắc bệnh tăng theo tuổi và từ 15 đến 20% ở độ tuổi trên 70. Tuy nhiên, bất kể tuổi tác, phần lớn những người bị ảnh hưởng đều không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Ngoài ra, giới tính cũng đóng một vai trò quan trọng: nam giới thường xuyên bị ảnh hưởng bởi chân của người hút thuốc hơn nữ giới với tỷ lệ 4:1. Nguyên nhân gây bệnh pAVD ở nam giới chủ yếu là do hút thuốc.

Làm thế nào để bạn nhận biết chân của người hút thuốc và các giai đoạn là gì?

Có một số giai đoạn trong quá trình phát triển chân của người hút thuốc. Trong giai đoạn đầu, những người bị ảnh hưởng thường không nhận thấy rằng họ đang bị bệnh chân của người hút thuốc. Trong khóa học, triệu chứng quan trọng nhất của pAVK là cơn đau phụ thuộc vào tải trọng ở vùng cơ thể bị ảnh hưởng và sau đó là bàn chân lạnh và nhợt nhạt cũng như vết thương khó lành. Rối loạn cảm giác như tê cũng có thể xảy ra. Như vậy, các triệu chứng và biến chứng liên quan sẽ biểu hiện dần dần tùy theo mức độ nặng nhẹ ở chân của người hút thuốc.

Các bác sĩ chia pAVK thành bốn giai đoạn pAVK khác nhau theo Fontaine-Ratschow, tùy thuộc vào mức độ xuất hiện và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng:

 • Giai đoạn 1: Không có triệu chứng, mặc dù có thể phát hiện được cơn co thắt.
 • Giai đoạn 2a: Cơn đau xuất hiện khi đi bộ trên 200 mét, cơn đau lại biến mất khi đứng yên hoặc nghỉ ngơi.
 • Giai đoạn 3: Chân đã đau khi nghỉ ngơi.
 • Giai đoạn 4: Các vết loét và viêm nhiễm phát triển trên chân của người hút thuốc là dấu hiệu cho thấy các mô không được cung cấp đầy đủ đang dần chết đi.

Trong khi những người bị ảnh hưởng ở giai đoạn 1 đôi khi không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào thì từ giai đoạn 2 trở đi, cơn đau điển hình khi gắng sức sẽ xảy ra khi đi bộ. Các bác sĩ còn gọi cơn đau này khi gắng sức là chứng đau cách hồi hoặc bệnh cửa sổ cửa hàng. Thuật ngữ này xuất phát từ thực tế là những người mắc bệnh pAVK phải dừng lại nhiều lần do cảm thấy đau khi đi lại, giống như khi đang đi mua sắm ở cửa hàng. Kết quả là cơn đau tạm thời giảm bớt và người bệnh có thể đi lại được một quãng ngắn.

Ví dụ, vết loét phát triển. Cuối cùng, ở giai đoạn cuối của bệnh, mô chết do thiếu oxy và bắt đầu thối rữa hoàn toàn – đồng thời có khả năng bị nhiễm trùng. Các mô chết (hoại tử và hoại thư) có màu hơi đen.

Về cơ bản, bệnh chân của người hút thuốc hay pAVK là một căn bệnh mãn tính phát triển qua nhiều năm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, động mạch đóng lại đột ngột (cấp tính). Nếu đúng như vậy thì đây là một trường hợp cấp cứu y tế có thể đe dọa đến tính mạng. Khi đó việc điều trị y tế ngay lập tức là bắt buộc.

Triệu chứng ở chân của người hút thuốc phụ thuộc vào vị trí và mức độ hẹp

Ở chân của người hút thuốc, cơn đau xảy ra ở phía dưới chỗ thắt, do nguồn cung cấp máu và oxy giảm chỉ tồn tại ở đây. Ví dụ, co mạch ở đùi phải được biểu hiện bằng đau ở cẳng chân phải, trong khi co thắt ở vùng xương chậu gây ra các triệu chứng chân điển hình ở đùi của người hút thuốc.

Tùy theo mức độ và vị trí bị thu hẹp, tình trạng tê cũng xuất hiện ở mông hoặc đùi. Trong hầu hết các trường hợp, chân của người hút thuốc biểu hiện bằng các chi lạnh ở phía dưới chỗ hẹp.

Mức độ của các triệu chứng ở chân của người hút thuốc cũng phụ thuộc vào vị trí chính xác của chỗ hẹp: Càng gần thân cơ thể, các triệu chứng thường càng rõ rệt vì toàn bộ nguồn cung cấp máu tiếp theo bị tổn hại. Vì vậy, chứng hẹp động mạch chậu gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn ở cẳng chân.

Chân của người hút thuốc thường không bị phát hiện trong một thời gian dài. Lý do là do co mạch chỉ gây ra các triệu chứng ở giai đoạn rất nặng. Điều này là do tình trạng thu hẹp phát triển chậm và cơ thể có thời gian hình thành các mạch nối tắt (mạch phụ) để bù đắp cho tình trạng tắc nghẽn trong mạch máu. Việc cung cấp mô bên dưới chỗ thắt sau đó sẽ chạy một phần qua các mạch máu khác, không bị biến đổi bệnh lý.

Tuy nhiên, các mạch phụ như vậy chỉ có khả năng đảm nhận một phần lưu lượng máu nhất định. Chân của người hút thuốc gây ra các triệu chứng muộn nhất khi có sự co thắt hơn 90% đường kính trong của bình.

Chân của người hút thuốc được điều trị như thế nào?

Việc điều trị pAVK phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng cá nhân của bệnh nhân và giai đoạn chân của người hút thuốc. Ngoài ra, việc điều trị các bệnh khác như tiểu đường hay bệnh tim mạch cũng rất quan trọng.

Liệu pháp pAVK ở giai đoạn 1

Nếu phát hiện chân của người hút thuốc ở giai đoạn đầu thì điều quan trọng nhất là phải giải quyết nguyên nhân. Các biện pháp quan trọng nhất là ngừng hút thuốc, tập thể dục thường xuyên và chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh. Nó cũng quan trọng để bình thường hóa mức cholesterol, lipid máu và huyết áp. Nếu thay đổi lối sống bằng cách tập thể dục nhiều hơn và chế độ ăn uống lành mạnh hơn là không đủ để đạt được điều này thì có thể cần phải dùng thuốc.

Theo nguyên tắc chung, việc chăm sóc bàn chân tốt phải được thực hiện ngay từ giai đoạn một. Những người bị ảnh hưởng nên thoa kem lên bàn chân thường xuyên và tránh bị thương khi làm móng chân, cũng như mang giày thoải mái. Nếu vết loét do áp lực hoặc vết thương xảy ra ở bàn chân bị ảnh hưởng, điều quan trọng là phải điều trị vết thương cẩn thận và theo dõi quá trình lành vết thương.

Liệu pháp pAVK ở giai đoạn 2

Ngoài các biện pháp đã đề cập và tập đi bộ thường xuyên để điều trị pAVK, bác sĩ còn kê đơn thuốc từ giai đoạn hai. Cái gọi là chất ức chế kết tập tiểu cầu cải thiện khả năng lưu thông của máu và ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu trong máu (huyết khối), do đó ngăn ngừa cục máu đông. Thuốc được lựa chọn đầu tiên là axit acetylsalicylic (ASA). Trong trường hợp không dung nạp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc ức chế tiểu cầu khác, chẳng hạn như clopidogrel.

Liệu pháp pAVK ở giai đoạn 3 và 4

Can thiệp phẫu thuật thường được sử dụng từ giai đoạn pAVK thứ ba. Tuy nhiên, quyết định này phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như vị trí thu hẹp, mong muốn của người bị ảnh hưởng và khả năng của bác sĩ phẫu thuật. Do đó, hoàn toàn có khả năng pAVK từ giai đoạn hai trở đi cũng sẽ được điều trị, chẳng hạn như bằng biện pháp can thiệp dựa trên ống thông.

Loại phẫu thuật phụ thuộc vào độ dài và vị trí chính xác của chỗ thu hẹp. Trong trường hợp co thắt mạch máu ở vùng đùi hoặc vùng chậu chỉ dài vài mm, trong nhiều trường hợp, chỗ thắt có thể được mở rộng chỉ bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Nếu không thể nong mạch do mạch máu bị thu hẹp quá cứng hoặc kéo dài đến phần dài hơn của mạch máu thì thường cần phải rạch một đường lớn hơn. Trong quá trình cắt bỏ nội mạc động mạch do huyết khối, bác sĩ sẽ bóc lớp cặn bám trong động mạch.

Nếu cần thiết, phẫu thuật bắc cầu cũng là một lựa chọn. Trong thủ tục này, bác sĩ sẽ chèn tĩnh mạch hoặc ống Teflon làm đường nối cho mạch bị thu hẹp. Nếu rối loạn tuần hoàn ở chân của người hút thuốc nghiêm trọng đến mức chi đó sẽ chết, biện pháp cuối cùng duy nhất là cắt cụt chi bị ảnh hưởng.

Theo nguyên tắc chung, các bác sĩ chuyên về bệnh mạch máu sẽ đánh giá lại chân của người hút thuốc trước khi có thể phải cắt cụt và cân nhắc xem có các lựa chọn điều trị khác hay không.

Chân của người hút thuốc phát triển như thế nào?

Tuy nhiên, ở một số nơi, sự co thắt đặc biệt rõ rệt. Lưu lượng máu ở đó bị suy giảm nghiêm trọng đến mức có quá ít máu chảy qua các mô tiếp theo, dẫn đến thiếu oxy. Điều này cuối cùng dẫn đến cơn đau và các triệu chứng khác ở chân của người hút thuốc.

Một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ đã được xác nhận bởi các nghiên cứu về sự phát triển của chứng xơ cứng động mạch. Hút thuốc được coi là một yếu tố nguy cơ đặc biệt gây xơ cứng động mạch. Vì vậy, đây là lý do chính cho sự phát triển của pAVK. Một số thành phần trong thuốc lá thúc đẩy quá trình vôi hóa động mạch, đặc biệt là ở chân. Nhìn chung, những người hút thuốc có nguy cơ mắc chứng rối loạn tuần hoàn động mạch cao gấp ba lần so với những người không hút thuốc và khoảng 85% những người mắc bệnh về chân do hút thuốc là hoặc đã từng hút thuốc.

Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ khác thúc đẩy bệnh động mạch ngoại biên. Bao gồm các:

 • Cao huyết áp (cao huyết áp)
 • Bệnh tiểu đường (đái tháo đường)
 • Tăng lipid máu (tăng triglycerid máu)
 • Bệnh tim mạch ở người thân cùng huyết thống
 • Thừa cân (béo phì)

Những nguyên nhân rất hiếm gặp là các dạng viêm mạch đặc biệt, chẳng hạn như bệnh viêm tắc mạch huyết khối hoặc hội chứng Takayasu.

Chân của người hút thuốc được chẩn đoán như thế nào?

Người liên hệ đầu tiên khi nghi ngờ chân của người hút thuốc thường là bác sĩ gia đình. Đầu tiên anh ấy hoặc cô ấy sẽ lấy lịch sử y tế của bạn. Tại đây bạn có cơ hội mô tả chi tiết các triệu chứng của mình và những thay đổi mà bạn nhận thấy. Sự hiện diện của một số yếu tố nguy cơ nhất định và các triệu chứng điển hình ở chân của người hút thuốc thường giúp bác sĩ có những dấu hiệu chắc chắn về bệnh tắc nghẽn động mạch ngoại biên. Trong cuộc phỏng vấn tiền sử, bác sĩ hỏi những câu hỏi sau, ví dụ:

 • Bạn có cảm thấy cơn đau ở cơ chân ngày càng tăng sau khi đi bộ trong thời gian dài và tình trạng này sẽ cải thiện ngay lập tức khi bạn nghỉ ngơi không?
 • Bạn có được biết là mắc bệnh tiểu đường, tăng cholesterol và/hoặc tăng lipid máu không?
 • Bạn đã được chẩn đoán bị tăng huyết áp chưa?
 • Bạn có hoặc đã từng có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như chân của người hút thuốc hoặc đau tim?

Kiểm tra

Trong quá trình khám, đầu tiên bác sĩ sẽ nhìn vào vùng da trên chân của bạn. Da nhợt nhạt hoặc đổi màu hơi xanh là dấu hiệu đầu tiên của chân của người hút thuốc. Các dấu hiệu đôi khi cho thấy bệnh pAVD bao gồm móng tay cong (móng tay đồng hồ), các khuyết tật da nhỏ, khó lành và mô chết (hoại tử).

Khi sử dụng ống nghe, bác sĩ thường nghe thấy tiếng ồn dòng chảy điển hình phía trên chỗ thắt (hẹp), nguyên nhân là do sự nhiễu loạn ở chỗ thắt. Bằng cách này, mạch hoặc khu vực nơi thu hẹp có thể được xác định một cách đại khái. Một cuộc kiểm tra siêu âm đặc biệt (siêu âm song song) đo lưu lượng máu trong mạch, cung cấp cho bác sĩ thêm manh mối về bất kỳ sự thu hẹp nào.

Nếu bác sĩ nghi ngờ chân của người hút thuốc, việc tính toán chỉ số cổ chân-cánh tay (ABI) cũng cung cấp thông tin quan trọng. Trong bài kiểm tra đơn giản này, người khám sẽ đo huyết áp ở cánh tay trên và cẳng chân và xác định áp lực trong các động mạch bên dưới mà tại đó không còn cảm nhận được mạch nữa.

Thông thường, áp lực ở cẳng chân cao hơn một chút so với ở cánh tay trên, dẫn đến thương số là từ 0.9 đến 1.2. Nếu áp lực ở cẳng chân thấp hơn đáng kể so với ở cánh tay trên do lượng máu cung cấp ở đó giảm, thì chỉ số sẽ giảm. Tiêu chuẩn đánh giá sau đây áp dụng cho chỉ số cổ chân-cánh tay:

 • 0.75-0.9: pAVK nhẹ
 • 0.5-0.75: pAVD vừa phải
 • < 0.5: pAVD nặng

Để có được thông tin chính xác hơn nữa về vị trí của chỗ hẹp (hẹp), các thủ tục hình ảnh như chụp mạch máu có chất cản quang thường là cần thiết. Việc kiểm tra này thậm chí còn thực sự cần thiết, đặc biệt là trước khi phẫu thuật co thắt theo kế hoạch. Bệnh nhân được tiêm một chất tương phản làm cho các mạch máu có thể nhìn thấy được trên hình ảnh, đồng thời người khám sẽ chụp ảnh X-quang (chụp động mạch xóa nền kỹ thuật số).

Để xác định mức độ bệnh theo các giai đoạn pAVK (xem ở trên), bác sĩ thực hiện test gắng sức. Với mục đích này, bệnh nhân đi bộ trên máy chạy bộ đặc biệt trong một thời gian nhất định. Bác sĩ đo xem khoảng cách đi bộ nào sẽ xảy ra khiếu nại.

Quá trình bệnh ở chân của người hút thuốc là gì?

Những người mắc bệnh chân của người hút thuốc (bệnh tắc động mạch ngoại biên, pAVK) có ảnh hưởng rất lớn đến căn bệnh và diễn biến của nó. Những người bị ảnh hưởng trước hết tìm thấy sự hỗ trợ từ bác sĩ gia đình của họ, nhưng cũng có thể từ các nhóm tự lực. Đầu tiên và quan trọng nhất, tiên lượng phụ thuộc vào việc liệu nguyên nhân có thể được loại bỏ hay giảm thiểu đáng kể hay không.

Cai thuốc lá hoàn toàn và vĩnh viễn là biện pháp quan trọng nhất trong điều trị PAOD. Nếu những người bị ảnh hưởng không thể tự mình cai thuốc lá, nên tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp. Người liên hệ đầu tiên cho việc này là bác sĩ gia đình.

Một lối sống năng động với chế độ ăn uống đa dạng và hoạt động thể chất thường xuyên cũng có tác dụng tiên lượng thuận lợi. Đi bộ hàng ngày khoảng nửa giờ là đủ. Các môn thể thao sức bền như bơi lội, chạy bộ hoặc đạp xe cũng được đặc biệt khuyến khích.

Hãy đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn càng ít chất béo càng tốt và đa dạng, với hàm lượng rau cao. Đặc biệt nên tránh chất béo bão hòa, chẳng hạn như chất béo có trong khoai tây chiên, khoai tây chiên hoặc thậm chí là bánh quy. Nếu bệnh nhân có chân do hút thuốc bị thừa cân thì nên giảm cân.

Những người mắc bệnh pAVD giai đoạn hai cũng thường bị ảnh hưởng bởi chứng xơ vữa động mạch ở các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như động mạch vành hoặc động mạch cảnh. Do đó, họ cũng thường có nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ tăng lên đáng kể. Tuổi thọ giảm khoảng 10 năm do PAOD.

Bệnh tắc động mạch ngoại biên là một trong những bệnh liên quan đến chứng đau mãn tính. Vì lý do này, có thể văn phòng hưu trí sẽ xác định mức độ khuyết tật và người bị ảnh hưởng sẽ nhận được giấy chứng nhận khuyết tật nặng tương ứng.

Mức độ khuyết tật (GdB) hoặc mức độ hậu quả thiệt hại (GdS) cao đến mức nào và liệu đó có phải là khuyết tật nặng hay không tùy thuộc vào giai đoạn hiện tại và những phàn nàn mà bệnh gây ra. Khuyết tật nghiêm trọng tồn tại từ GdS là 50.

Những người bị ảnh hưởng có thể tìm thấy bảng này trong Versorgungsmedizin-Verordnung (Pháp lệnh Chăm sóc Y tế) của Bộ Lao động và Xã hội Liên bang.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa chân của người hút thuốc?