Rắn cắn: Triệu chứng, Sơ cứu, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Phải làm gì khi bị rắn cắn? Sơ cứu: Giúp nạn nhân trấn tĩnh, bất động, nếu cần, xử lý vết thương và tháo đồ trang sức/quần áo. Đưa người bị ảnh hưởng đến bệnh viện hoặc gọi dịch vụ cấp cứu.
 • Nguy cơ bị rắn cắn: Tổn thương thần kinh và cơ, rối loạn đông máu, các vấn đề về tuần hoàn, phản ứng dị ứng (ngứa, buồn nôn, tụt huyết áp, v.v.), bệnh huyết thanh (khi dùng thuốc kháng nọc độc).
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Luôn luôn. Mỗi vết rắn cắn đều là một trường hợp khẩn cấp, vì mức độ nguy hiểm mà chúng gây ra thường không thể đánh giá được ngay tại chỗ.

Chú ý:

 • Một số loài rắn giả chết khi gặp nguy hiểm! Hơn nữa, ngay cả những con rắn chết và thậm chí cả đầu rắn bị chặt đứt vẫn có thể cắn theo phản xạ! Do đó, bạn không nên chạm vào một con rắn (được cho là) ​​đã chết (không có biện pháp bảo vệ) hoặc chụp ảnh cận cảnh nó.
 • Sự sợ hãi và cử động khiến nọc rắn lan truyền khắp cơ thể nhanh hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo giữ nạn nhân bình tĩnh và đứng yên nhất có thể.

Rắn cắn: Phải làm sao?

Trong trường hợp bị rắn cắn, sơ cứu nhằm mục đích chủ yếu là trì hoãn mọi tác dụng độc hại cho đến khi bệnh nhân được chăm sóc y tế. Nó cũng nhằm mục đích giảm bớt nỗi đau và lo lắng của bệnh nhân. Cụ thể cách sơ cứu rắn cắn như sau:

 • Trấn an: Sau khi bị rắn cắn, nhiều người rất sợ hãi. Nhưng phản ứng kích động và hoảng loạn đẩy nhanh quá trình phân phối nọc rắn xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, bạn nên trấn an bệnh nhân.
 • Nếu cần, hãy điều trị vết thương: Nếu có thể, hãy để yên vết thương do bị cắn. Nhiều nhất, bạn nên khử trùng và băng lại bằng băng vô trùng hoặc ít nhất là sạch. Tuy nhiên, loại băng này không được quá chặt sẽ làm cản trở quá trình lưu thông máu!
 • Cởi bỏ đồ trang sức và quần áo: Trong trường hợp bị rắn cắn ở bàn tay hoặc cánh tay, bạn nên nhanh chóng tháo nhẫn, vòng tay, đồng hồ và quần áo bó trước khi mô phồng lên. Đối với vết rắn cắn ở chân, hãy cởi bỏ giày chật và quần bó (cắt chúng ra nếu cần).
 • Đến bác sĩ ngay lập tức: đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất càng sớm càng tốt. Trong quá trình vận chuyển nên di chuyển ít; nếu cần thiết, vận chuyển anh ta nằm xuống. Nếu có thể, hãy nhờ dịch vụ xe cấp cứu đến đón bệnh nhân.

Những hành động được thực hiện trong nhiều bộ phim sau khi bị rắn cắn thường không được khuyến khích. Trong một số trường hợp nhất định, chúng có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Do đó, bạn nên ghi nhớ những điều sau sau khi bị rắn cắn:

 • Không buộc: Việc buộc sẽ cắt đứt lưu lượng máu, chèn ép dây thần kinh và làm tăng tác dụng của nọc độc cục bộ. Kết quả là mô có thể sưng lên rất nhiều và thậm chí chết (hoại tử). Ngoài ra, có thể chảy máu vào chi bị tắc nghẽn.
 • Không đốt, rạch hoặc cắt bỏ: Các biện pháp như vậy không có khả năng làm giảm lượng chất độc trong cơ thể mà có thể thúc đẩy sự lây lan của chất độc (nếu các mạch lớn hơn bị phá hủy). Ngoài ra, có thể xảy ra hiện tượng chảy máu nguy hiểm (nếu quá trình đông máu bị rối loạn).
 • Không hút ra: Bạn không thể tạo đủ áp lực tiêu cực bằng miệng để hút đủ nọc rắn ra khỏi vết thương. Ngoài ra, bạn có thể tự đầu độc mình trong quá trình này.

Rắn cắn: rủi ro

Vết rắn cắn trông như thế nào thì nhiều người biết ít nhất đại khái là nhờ vết cắn ít nhiều đặc trưng của nó: Vết cắn thường biểu hiện dưới dạng hai vết đâm liền nhau, hình dấu chấm. Nếu bị rắn độc cắn và nọc độc thực sự đã được tiêm vào, các triệu chứng tiếp theo sẽ xuất hiện - thường là 15 đến 30 phút, nhưng đôi khi phải đến vài giờ sau khi bị rắn cắn.

Nọc rắn

Nọc rắn là chất lỏng tiết ra từ tuyến nước bọt đặc biệt của rắn độc. Khi bị cắn, nó thường xâm nhập vào cơ thể nạn nhân qua một chiếc răng cửa rỗng ở hàm trên (trong trường hợp rắn trug, qua những chiếc răng độc ở phía sau cổ họng) – mặc dù không phải ở mọi vết cắn của rắn. Ngoài ra còn có cái gọi là vết cắn “khô”, khi rắn độc cắn nhưng không tiêm nọc độc vào da nạn nhân.

Bệnh huyết thanh

Những bệnh nhân đã nhận được thuốc kháng nọc độc (kháng huyết thanh) sau khi bị rắn cắn có thể phát triển cái gọi là “bệnh huyết thanh” sau vài ngày. Điều này đề cập đến các phản ứng dị ứng muộn như phát ban, sưng mô nhẹ (phù nề) và đau khớp. Chúng có thể được điều trị bằng thuốc (thuốc kháng histamine và cortisone).

Các rủi ro khác

Vết rắn cắn thường vô trùng nên chúng thường không đưa vi trùng vào vết thương. Điều này có nghĩa là không có nhiễm trùng tiên phát thường xảy ra. Tuy nhiên, vi trùng sau đó có thể xâm nhập và gây ra cái gọi là nhiễm trùng thứ cấp. Nhưng điều này hiếm khi xảy ra.

Một vết rắn cắn sống sót thường không để lại hậu quả lâu dài - ngoài khả năng mất mô (do hoại tử) và có thể phải cắt cụt chi. Ví dụ, điều thứ hai có thể cần thiết nếu vết thương do vết cắn được điều trị không đúng cách.

Rủi ro ở đất nước này: Rắn cắn

Rắn thuộc họ rắn lục và là loài rắn độc phổ biến nhất ở các nước nói tiếng Đức. Nếu (đủ) nọc độc được tiêm vào vết cắn của viper, vết sưng đau sẽ nhanh chóng hình thành xung quanh vết cắn. Điều này có thể chuyển sang màu hơi xanh và lan ra toàn bộ chi và thậm chí xa hơn. Ngoài ra, các hạch bạch huyết ở vùng bị ảnh hưởng của cơ thể thường sưng lên và các mạch bạch huyết bị viêm (viêm bạch huyết).

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân đôi khi có phản ứng hoảng loạn dữ dội sau khi bị rắn lục cắn. Các triệu chứng chung như đau bụng, buồn nôn và nôn đôi khi cũng được quan sát thấy.

Chỉ trong một số ít trường hợp, các triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng hơn mới phát triển. Ví dụ, một vết phồng rộp màu xanh có thể hình thành ở vị trí vết cắn và mô có thể chết (hoại tử). Các vấn đề về tuần hoàn nghiêm trọng như đánh trống ngực, tụt huyết áp và sốc tuần hoàn cũng là một ngoại lệ.

Triệu chứng sau khi bị rắn cắn

Về cơ bản, nó phụ thuộc vào thành phần và liều lượng của hỗn hợp nọc độc được tiêm vào, triệu chứng nào xảy ra, mức độ nghiêm trọng và mức độ nguy hiểm đối với bệnh nhân. Về cơ bản, có năm phức hợp triệu chứng có thể xảy ra sau khi bị rắn cắn:

Tổn thương thần kinh (triệu chứng nhiễm độc thần kinh).

Nọc độc được tiêm khi bị rắn cắn có thể làm tắc nghẽn hệ thần kinh ngoại biên. Sau đó xảy ra tình trạng tê liệt các cơ vân. Các dấu hiệu ban đầu bao gồm sụp mí mắt trên (ptosis) và tê liệt cơ mặt và cơ hàm. Khi bệnh tiến triển, tình trạng tê liệt lan đến các cơ hô hấp, có thể dẫn đến tử vong do ngạt thở.

Ví dụ, các triệu chứng nhiễm độc thần kinh do rắn cắn gây ra bởi rắn hổ mang, mamba, rắn biển và một số loài rắn đuôi chuông.

Tổn thương cơ (triệu chứng nhiễm độc cơ).

Sự phá hủy mô cơ cũng đáng chú ý ở chỗ mức độ creatine kinase tăng lên trong máu và myoglobin có thể được phát hiện trong nước tiểu: cả hai loại protein này thường hiện diện bên trong tế bào cơ và được giải phóng trong quá trình phá hủy tế bào.

Myoglobin được giải phóng làm nước tiểu có màu nâu sẫm. Nó cũng có thể làm hỏng các tế bào ống thận, dẫn đến suy thận.

Ví dụ, các triệu chứng nhiễm độc cơ như vậy có thể xảy ra do vết cắn của một số loài rắn lục, rắn đuôi chuông, rắn độc và rắn biển.

Rối loạn đông máu

Đặc biệt là sau khi bị rắn viper cắn, cũng như sau vết cắn của rắn lừa (chẳng hạn như rắn cây châu Phi), chứng rối loạn đông máu nghiêm trọng như vậy có thể phát triển.

Sưng (phù nề) xung quanh vết cắn.

Nếu vùng mô xung quanh vết rắn cắn sưng lên (phù nề), điều này cho thấy nọc độc thực sự đã được tiêm vào. Phù nề có thể lớn và lan nhanh đến toàn bộ cánh tay hoặc chân. Nếu vết cắn là do viper hoặc rắn đuôi chuông, vùng da bị xuất huyết rộng (có mụn nước) sẽ hình thành xung quanh vị trí vết cắn. Ngoài ra, các mô xung quanh sẽ chết (hoại tử mô).

Các vấn đề về tuần hoàn

Đôi khi, vết rắn cắn gây sốc và các vấn đề về tuần hoàn, chẳng hạn như buồn nôn, suy nhược và chóng mặt.

Rắn cắn: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Về cơ bản, mọi vết rắn cắn đều có thể là một trường hợp khẩn cấp và cần được xử lý như vậy. Điều này có nghĩa là luôn đưa nạn nhân đến bác sĩ hoặc gọi dịch vụ cấp cứu.

Tin tốt là khoảng 50% tổng số vết rắn cắn (bao gồm cả vết cắn của rắn độc) là vết cắn “khô” hoặc “rỗng”, tức là không tiêm nọc độc. Chúng để lại vết cắn nhưng không gây ra các triệu chứng ngộ độc lan rộng như tổn thương cơ hoặc thần kinh. Điều này cũng đúng trong trường hợp vết cắn của chất bổ sung. Ngay cả khi nọc độc đã được tiêm vào trong quá trình này, lượng nọc độc thường rất ít nên không có triệu chứng nào khác ngoài sưng tấy cục bộ ở vị trí vết cắn. Chỉ hiếm khi vết cắn của chất bổ sung gây ngộ độc nghiêm trọng và tử vong thậm chí là ngoại lệ tuyệt đối.

Tuy nhiên, vì thường rất khó để đánh giá mức độ nguy hiểm của vết rắn cắn trong từng trường hợp riêng lẻ nên cần phải được bác sĩ kiểm tra.

Rắn cắn: bác sĩ khám

 • Rắn cắn xảy ra khi nào và như thế nào?
 • Đã bao nhiêu thời gian trôi qua kể từ đó?
 • Bạn có biết loại rắn cắn nào không?

Sau đó bác sĩ sẽ kiểm tra bạn ngay lập tức. Anh ta sẽ kiểm tra cẩn thận vết thương do vết cắn, kiểm tra các dấu hiệu quan trọng của bạn (như nhịp thở và huyết áp), đồng thời lấy mẫu máu và nước tiểu để phân tích trong phòng thí nghiệm. Sau đó anh ta sẽ bắt đầu điều trị thích hợp càng sớm càng tốt.

Rắn cắn: cách điều trị của bác sĩ

Bác sĩ sẽ điều trị vết thương do vết cắn một cách vô trùng và theo dõi chặt chẽ tiến triển tiếp theo của nó. Anh ta sẽ theo dõi mạch, huyết áp, hô hấp và các giá trị thần kinh.

Ngoài ra, anh ấy sẽ điều trị các triệu chứng khác nhau khi cần thiết. Ví dụ, nếu bạn bị đau dữ dội, bạn sẽ được dùng thuốc giảm đau (thuốc giảm đau). Nếu bạn có vấn đề về tuần hoàn, bạn có thể sẽ nhận được chất lỏng và chất điện giải (dưới dạng IV) và có thể cả thuốc tăng huyết áp. Nếu bạn có vấn đề về hô hấp, hô hấp nhân tạo có thể cần thiết.

Quản lý kháng huyết thanh

Một số loại nọc rắn có thuốc giải độc (kháng huyết thanh). Nó được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch trong trường hợp có triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng. Điều này chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ vì bệnh nhân có thể bị dị ứng với nó. Trong trường hợp xấu nhất xảy ra sốc dị ứng nặng (sốc phản vệ), phải được bác sĩ điều trị ngay lập tức!

Thuốc kháng nọc độc phải luôn được sử dụng càng sớm càng tốt sau khi bị rắn cắn. Thời gian càng trôi qua, liều lượng kháng huyết thanh càng cao và cơ hội điều trị thành công càng thấp (ngoại trừ: nếu vết rắn cắn làm rối loạn đông máu thì việc sử dụng kháng huyết thanh luôn hữu ích).

các biện pháp khác

Nếu bạn không có vắc-xin bảo vệ chống uốn ván (khóa hàm), bác sĩ sẽ tiêm phòng uốn ván cho bạn để đảm bảo an toàn.

Ngăn ngừa rắn cắn

Để tránh bị rắn cắn, hãy lưu ý lời khuyên sau - đặc biệt nếu bạn đang đi du lịch ở vùng cận nhiệt đới nhiệt đới:

 • Trang phục phù hợp: Khi đi bộ ở địa hình không có người leo núi, hãy mang giày cao, chắc chắn và quần dài; ở những khu vực có nguy cơ rất cao, bạn có thể muốn đeo ghệt đặc biệt.
 • Rung: Bước chân vững chắc có thể xua đuổi rắn, cũng như việc sử dụng gậy chống (chúng phản ứng với rung động).
 • Đưa mắt ra ngoài: Hãy chú ý đến nơi bạn bước, ngồi và với tay trên sân (ví dụ: không bao giờ đưa tay vào bụi rậm một cách mù quáng).
 • Không ngủ trực tiếp trên mặt đất: Nếu có thể, đừng bao giờ kê chỗ ngủ trực tiếp trên mặt đất.
 • Cẩn thận với thức ăn thừa: Vứt bỏ những thức ăn thừa có thể thu hút động vật săn mồi, kể cả rắn.