Ngáy: Điều trị và nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Tùy thuộc vào hình thức hoặc nguyên nhân gây ra chứng ngáy; đối với chứng ngáy đơn giản mà không bị gián đoạn nhịp thở, không nhất thiết phải điều trị, có thể áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà, nẹp chống ngáy, có thể phẫu thuật; điều trị ngáy do ngừng thở (ngưng thở khi ngủ) sau khi được làm rõ về y tế
 • Nguyên nhân: Thư giãn các cơ miệng và cổ họng, lưỡi thè ra sau Thu hẹp đường thở, ví dụ: do cảm lạnh, dị ứng, các đặc điểm giải phẫu như amidan to
 • Các yếu tố rủi ro: Tuổi tác, rượu, hút thuốc, một số loại thuốc, ví dụ: thuốc ngủ, nằm ngửa khi ngủ
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Luôn luôn nên đến gặp bác sĩ để làm rõ nguyên nhân; luôn cần thiết cho việc ngáy khi bị gián đoạn nhịp thở
 • Chẩn đoán: Tư vấn bác sĩ-bệnh nhân, khám thực thể, đặc biệt là mũi và họng, có thể là thiết bị kiểm tra tiếng ngáy và/hoặc phòng thí nghiệm về giấc ngủ

Điều gì giúp chống lại chứng ngáy ngủ?

Cách chữa ngáy đơn giản tại nhà

Đôi khi chứng ngáy đơn giản có thể được ngăn ngừa bằng các biện pháp đơn giản mà những người bị ảnh hưởng có thể tự kiểm soát:

Về lâu dài, giảm cân là phương pháp chống ngáy hiệu quả nhất. Chất béo ở vùng cổ họng, nguyên nhân gây ngáy, sẽ biến mất theo số kg.

Học chơi nhạc cụ gió cũng có thể giúp chống ngáy. Bằng cách này, bạn rèn luyện cơ cổ họng và vòm miệng. Theo một nghiên cứu, ví dụ như didgeridoo rất phù hợp với điều này. Ca hát cũng có thể có tác dụng tích cực.

Các mẹo khác để ngừng ngáy (có thể ngay lập tức) bao gồm

 • Tránh uống rượu hai giờ trước khi đi ngủ. Nó làm cho các cơ thoải mái hơn và làm giảm hoạt động thở.
 • Tránh dùng thuốc an thần, thuốc ngủ và thuốc dị ứng (thuốc kháng histamine) nếu có thể. Chúng có tác dụng tương tự như rượu.
 • Nếu bạn không thích ngủ nghiêng, tốt nhất bạn nên nằm ngửa với phần thân trên hơi cao. Gối nêm cũng có thể hữu ích ở đây.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Trợ giúp chống ngáy từ nha sĩ

Một số người được hưởng lợi từ nẹp chống ngáy (nẹp nhô ra hàm dưới). Nó giữ cho đường thở luôn thông thoáng bằng cách đưa hàm dưới về phía trước một chút. Điều này cũng làm thay đổi lưỡi và vòm miệng và lý tưởng nhất là ngăn ngừa ngáy.

Các nha sĩ sẽ lắp một thanh nẹp như vậy vào hàm trên và hàm dưới riêng lẻ. Tuy nhiên, nẹp chống ngáy khá đắt tiền và không phải lúc nào cũng có tác dụng. Hầu như không thể dự đoán được hiệu quả của chúng trong từng trường hợp riêng lẻ. Điều này đặc biệt đúng đối với nẹp chống ngáy được làm sẵn (làm sẵn).

Nếu bạn có răng hoặc hàm lệch lạc, việc điều trị bởi bác sĩ chỉnh nha có thể giúp cải thiện tình trạng ngáy.

Hoạt động chống ngáy

 • Tonsillectomy
 • Phẫu thuật xoang cạnh mũi, vách ngăn mũi và/hoặc cuốn mũi
 • Phẫu thuật vòm miệng mềm hoặc làm cứng vòm miệng mềm (cấy ghép)
 • Phẫu thuật ở gốc lưỡi hoặc xương móng

Điều trị ngáy qua mũi

Thở qua mũi bị tắc hoặc bị tắc cũng có thể tạo ra tiếng ồn và thúc đẩy ngáy. Khi đó, máy làm giãn mũi (“máy rải mũi”) có thể hữu ích. Chúng được đưa vào lỗ mũi để mở rộng lối vào mũi và giúp thở dễ dàng hơn.

Trong thời gian ngắn, người bệnh cũng có thể thử dùng thuốc xịt hoặc thuốc nhỏ mũi thông mũi. Họ sẽ cho bạn biết liệu phẫu thuật Concha mũi có loại bỏ được chứng ngáy hay không. Nhưng hãy cẩn thận: không sử dụng những sản phẩm này lâu hơn một tuần. Nếu không chúng có thể làm hỏng vĩnh viễn màng nhầy ở đó.

Điều trị ngáy khi ngừng thở

Bạn có thể đọc về cách điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ trong bài viết “Liệu pháp điều trị chứng ngưng thở khi ngủ” của chúng tôi.

Điều gì có thể gây ra ngáy?

Về cơ bản, các cơ ở đường hô hấp trên thư giãn khi bạn ngủ. Điều này làm cho đường thở bị thu hẹp và không khí bạn thở đi qua mạnh hơn. Các mô rung lên và vòm miệng mềm và lưỡi gà hầu họng rung lên theo từng hơi thở. Đôi khi mạnh đến mức xuất hiện những tiếng ngáy khó chịu.

Đôi khi đường thở hẹp hơn bình thường, ví dụ trong trường hợp nhiễm trùng cấp tính như cảm lạnh hoặc viêm xoang cấp tính. Dị ứng như sốt cỏ khô cũng khiến màng nhầy sưng lên và thu hẹp đường thở. Điều này làm tăng tiếng ngáy và một số người chỉ ngáy trong những tình huống như vậy.

Ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác nhau thường thúc đẩy hoặc tăng cường tình trạng ngáy và có thể gây gián đoạn nhịp thở. Chúng bao gồm, trong số những thứ khác:

 • tuổi
 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Tiêu thụ rượu và nicotin
 • Tăng mô ở vùng vòm miệng mềm
 • Một số loại thuốc như thuốc ngủ hoặc thuốc dị ứng (thuốc kháng histamine)
 • Ngủ ngửa vì gốc lưỡi chìm về phía sau trong tư thế ngủ này

Phụ nữ và đàn ông thường ngáy vì những lý do giống nhau. Tuy nhiên, sự cân bằng nội tiết tố bị thay đổi cũng là một nguyên nhân có thể gây ra chứng ngáy, đặc biệt ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Ở một số người, đường thở đóng hoàn toàn (liên tục) khi mô thư giãn. Hơi thở sau đó dừng lại và đôi khi não nhận được ít oxy hơn. Các bác sĩ gọi đây là chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Ở những người khác, nguyên nhân gây ra tình trạng ngừng thở nằm ở trung tâm hô hấp.

Bạn có thể tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra hội chứng này trong bài viết về chứng ngưng thở khi ngủ.

Ngủ ngáy là gì?

Với chứng ngáy đơn giản (sơ cấp), những người bị ảnh hưởng sẽ phát ra tiếng ngáy lớn. Sự gián đoạn nhịp thở không xảy ra. Khoảng 62% nam giới trong độ tuổi từ 45 đến 54 ngáy. Trong số phụ nữ ở độ tuổi này, con số này là khoảng 45%. Tuy nhiên, các số liệu rất khác nhau trong tài liệu.

Mặt khác, chứng ngưng thở khi ngủ có liên quan đến tình trạng ngừng thở trong thời gian ngắn trong khi ngủ. Ở đây cũng vậy, điều này thường được kích hoạt bởi đường hô hấp trên bị thu hẹp.

Ngáy có nguy hiểm không?

Ngáy đơn giản chủ yếu được coi là khó chịu. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đang thảo luận xem liệu nó có gây hại cho sức khỏe hay không, đặc biệt là đối với tim và hệ tuần hoàn. Có những dấu hiệu cho thấy điều này, nhưng dữ liệu rất không chắc chắn, vì chứng ngưng thở khi ngủ không thể loại trừ một cách chắc chắn trong các nghiên cứu.

Nguy cơ sức khỏe ở đây là chắc chắn: chẳng hạn như những người ngủ ngáy và ngừng thở vào ban đêm có nguy cơ cao bị huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, đau tim hoặc đột quỵ.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ tai mũi họng hoặc phòng khám có trung tâm chống ngáy hoặc phòng thí nghiệm về giấc ngủ. Đặc biệt nếu bạn ngáy to và không đều thì nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Đây là cách duy nhất để loại trừ nguy cơ sức khỏe gia tăng.

Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu bạn bị mệt mỏi mãn tính (ban ngày) mặc dù bạn ngủ đủ lâu vào ban đêm (sáu đến tám giờ). Điều này có thể là do chứng ngưng thở khi ngủ, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nếu con bạn ngáy, bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Amiđan họng hoặc vòm miệng to hoặc polyp mũi thường là nguyên nhân gây ra chứng ngáy và cần phải điều trị y tế.

Bác sĩ kiểm tra chứng ngáy như thế nào?

Trong lần tư vấn đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và hỏi bệnh nhân, và nếu có thể, bạn cùng giường của họ về chi tiết chứng ngáy của họ. Các câu hỏi có thể bao gồm, ví dụ

 • Tình trạng ngáy xảy ra thường xuyên như thế nào?
 • Tiếng ngáy như thế nào (thường xuyên/không đều, tần suất, âm lượng)?
 • Bạn có thường xuyên thức giấc trong đêm và có thể bị khó thở không?
 • Có buồn ngủ ban ngày không? Bạn có thấy khó tập trung không?

Những người bị ảnh hưởng thường cũng được đưa ra một bảng câu hỏi đặc biệt. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra mũi và cổ họng của bạn, có thể sử dụng các dụng cụ đặc biệt như ống soi thanh quản. Nếu cần thiết, trước tiên anh ta sẽ cho uống thuốc ngủ và sau đó kiểm tra xem yếu tố nào làm hẹp đường thở trong giấc ngủ mô phỏng này (nội soi giấc ngủ do thuốc gây ra, gọi tắt là MISE).

Để xác định xem có xảy ra tình trạng ngừng thở hay không, bác sĩ đưa cho bệnh nhân một thiết bị xét nghiệm để mang về nhà. Nó phân tích nhịp thở trong khi ngủ và tiếng ngáy (“thiết bị kiểm tra tiếng ngáy”). Đôi khi những người bị ảnh hưởng đến phòng thí nghiệm về giấc ngủ để kiểm tra thêm và ở lại qua đêm (polysomnography).

Một khi bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân gây ra chứng ngáy, họ thường sẽ đề xuất một phương pháp điều trị phù hợp như giảm cân, nẹp chống ngáy hoặc có thể là phẫu thuật.