Thiếu Natri: Triệu chứng, Nguyên nhân & Cách điều trị

Thiếu natri: Nguyên nhân

Nồng độ natri thấp được chia thành hai dạng – thiếu natri tuyệt đối và tương đối. Trong khi ở trường hợp trước, thực sự có quá ít natri trong máu, thì tình trạng thiếu natri tương đối là do máu bị pha loãng với lượng chất lỏng quá nhiều.

Thiếu natri tuyệt đối

Hạ natri máu tuyệt đối thường là do cơ thể mất quá nhiều natri. Điều này có thể là do những lý do sau đây, trong số những lý do khác:

  • Bệnh thận do mất muối tăng
  • Thiếu hụt mineralocorticoid
  • Tiêu chảy và nôn mửa
  • viêm phúc mạc (viêm phúc mạc)
  • Viêm tụy (viêm tụy)
  • Tắc ruột (hồi tràng)
  • Burns

Dùng thuốc dẫn lưu (thuốc lợi tiểu) cũng có thể làm tăng bài tiết natri, có thể dẫn đến hạ natri máu.

Thiếu natri tương đối

Hạ natri máu do pha loãng thường phát triển do rối loạn chức năng của các cơ quan khác nhau, ví dụ như suy tim (suy tim), suy thận (suy thận) hoặc xơ gan. Uống nước cất cũng làm giảm nồng độ natri.

Thiếu natri: triệu chứng

Thiếu natri cấp tính: điều trị

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ hạ natri máu. Ví dụ, trong trường hợp hạ natri máu do pha loãng, phải hạn chế lượng chất lỏng đưa vào. Đôi khi việc sử dụng thuốc khử nước (thuốc lợi tiểu) cũng cần thiết.

Nếu bệnh nhân có các triệu chứng như thay đổi ý thức hoặc co giật, tình trạng thiếu natri nên được điều trị bằng truyền nước muối (thường là dung dịch NaCl 0.9%). Điều quan trọng là tình trạng thiếu hụt natri không được điều chỉnh quá nhanh: Điều này là do mức độ tăng đột ngột có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở não, chẳng hạn như chảy máu. Vì lý do này, bác sĩ theo dõi chặt chẽ nồng độ natri trong suốt quá trình truyền dịch.

Thiếu natri mãn tính: điều trị

Nếu một người muốn bù đắp cho tình trạng thiếu natri mãn tính thì việc điều trị căn bệnh tiềm ẩn hoặc loại bỏ nguyên nhân là điều cần được đặt lên hàng đầu. Ví dụ, nếu một số loại thuốc gây ra tình trạng thiếu natri kéo dài thì phải ngừng sử dụng hoặc giảm liều. Bằng cách thường xuyên đo các giá trị trong máu, bác sĩ sẽ kiểm tra xem liệu lượng natri thiếu hụt có thể được bù đắp hay không.