Chancre mềm: Triệu chứng, Điều trị, Phòng ngừa

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Ban đầu là các sẩn đỏ, sau là mụn nước, sau đó là loét đau, ở nam giới thường ở dưới bao quy đầu, ở phụ nữ ở môi âm hộ, vùng niệu đạo, âm đạo hoặc cổ tử cung; viêm hạch, đôi khi áp xe hạch.
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm vi khuẩn Haemophilus ducreyi, lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn.
  • Khám và chẩn đoán: phết tế bào từ vùng đã thay đổi, phát hiện mầm bệnh trong phòng thí nghiệm
  • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Chữa khỏi hoàn toàn bằng liệu pháp thích hợp.
  • Phòng ngừa: Sử dụng bao cao su (quan hệ tình dục an toàn hơn)

Loét molle là gì?

Ulcus molle (còn gọi là săng mềm hoặc săng) thuộc về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hay gọi tắt là STD - chúng thường được gọi là bệnh hoa liễu. Ví dụ, các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm bệnh giang mai (săng cứng), bệnh lậu, hay còn được gọi là “lậu”, mụn rộp sinh dục và cả HIV.

Ulcus molle xảy ra chủ yếu ở các quốc gia Nam Mỹ, Đông Nam Á và Châu Phi. Tuy nhiên, đôi khi, nhiễm trùng do vi khuẩn gây bệnh cũng có thể được quan sát thấy ở các nước công nghiệp phát triển phương Tây. Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh cao gấp mười lần so với phụ nữ.

Các triệu chứng của loét molle là gì?

Ruột molle gây ra những triệu chứng khá đặc trưng. Khoảng hai đến mười ngày sau khi quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm bệnh, những dấu hiệu đầu tiên của bệnh xuất hiện:

  • Lúc đầu xuất hiện những mụn nhỏ màu đỏ
  • Các sẩn phát triển thành mụn nước
  • Tại vị trí mụn nước, vết loét phát triển với đường may màu đỏ, hơi nhô lên và có hố màu vàng xám.

Vết loét có cảm giác mềm khi chạm vào (do đó thuật ngữ Latin molle = mềm) và gây đau. Ở nam giới, vết loét của nốt ruồi thường xuất hiện ở mặt trong bao quy đầu, ở mép quy đầu và trên dây bao quy đầu. Ít thường xuyên hơn, những thay đổi về da được tìm thấy trên quy đầu, trên thân dương vật hoặc trên xương mu.

Các tổn thương da bị loét cũng đóng vai trò là cổng xâm nhập của các mầm bệnh khác. Vì vậy, có nguy cơ săng mềm có thể là dấu hiệu báo trước của nhiễm HIV, mụn rộp sinh dục hoặc giang mai.

Tùy theo quan hệ tình dục, vết loét săng mềm cũng hiếm gặp ở niêm mạc miệng hoặc vùng hậu môn.

Khoảng một đến hai tuần sau khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh, mầm bệnh sẽ đến các hạch bạch huyết bẹn. Sau đó, chúng sưng tấy đau đớn và đôi khi hình thành áp xe ở đây mà bác sĩ gọi là loét molle bubo. Trong những trường hợp nghiêm trọng, áp xe sẽ vỡ ra và mủ chảy ra ngoài.

Nguyên nhân gây loét molle là gì?

Ngược lại với nam giới cắt bao quy đầu, STD xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới có bao quy đầu được bảo tồn. Vì vậy, sự hiện diện của bao quy đầu được coi là yếu tố nguy cơ nhiễm trùng ulcus molle.

Làm thế nào có thể nhận biết được vết loét molle?

Những thay đổi có thể nhìn thấy bên ngoài trên da và màng nhầy của vết loét molle tương tự như các bệnh hoa liễu khác như giang mai hoặc mụn rộp sinh dục. Chúng phải được phân biệt với nhau khi chẩn đoán loét molle.

Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Bác sĩ khám cơ quan sinh dục ngoài và sờ nắn các hạch bạch huyết ở vùng háng. Ở những người đàn ông chưa cắt bao quy đầu, anh đặc biệt chú ý đến vùng dưới bao quy đầu.

Mẫu sau đó được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm vi khuẩn. Nếu phòng thí nghiệm phát hiện mầm bệnh Haemophilus ducreyi thì chẩn đoán loét molle sẽ được xác nhận.

Ruột molle thường đóng vai trò là cổng vào của các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Do đó, bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm thêm để loại trừ các bệnh nhiễm trùng bổ sung, chẳng hạn như bệnh giang mai, vi rút herpes simplex hoặc HIV.

Làm thế nào một vết loét molle có thể được điều trị?

Tuy nhiên, mầm bệnh thường kháng lại các loại kháng sinh cũ hơn. Nếu áp xe hạch hình thành trong quá trình nhiễm trùng, bác sĩ có thể phải phẫu thuật mở nó ra để dẫn lưu mủ. Để ngăn ngừa nhiễm trùng mới, cần phải điều trị cho bạn tình liên quan trong mọi trường hợp.

Cũng nên hạn chế quan hệ tình dục cho đến khi vết loét lành hoàn toàn.

Loét molle có chữa được không?

Tình trạng nhiễm Haemophilus ducreyi hiện tại cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như HIV.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa loét molle?

Nếu bạn được chẩn đoán bị nhiễm trùng, hãy nhớ thông báo cho bất kỳ ai bạn đã quan hệ tình dục trong vài tuần qua.