Liệt cứng sau đột quỵ | Vật lý trị liệu cho chứng co cứng

Co cứng sau đột quỵ

Kết quả của một đột quỵ, nhiều bệnh nhân bị liệt hoặc co cứng. Các chi, tức là cánh tay và chân, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi co cứng. Co cứng là do tăng trương lực cơ và thường dẫn đến sự suy yếu lâu dài của cơ.

Nguyên nhân điển hình của chứng co cứng sau một đột quỵ bàn chân quay vào trong hay một cánh tay ép vào ngực. Có nhiều lựa chọn khác nhau để điều trị chứng co cứng. Đầu tiên, một nỗ lực được thực hiện để giảm căng cơ với sự trợ giúp của thuốc giảm căng thẳng. benzodiazepines, memantine hoặc, trong trường hợp co cứng nghiêm trọng, độc tố botulinum.

Ngoài điều trị bằng thuốc, tình trạng liệt cứng còn được điều trị bảo tồn thông qua vật lý trị liệu. Ngoài các bài tập, mát-xa, trị liệu thủ công và vật lý trị liệu nhắm mục tiêu để cải thiện trình tự chuyển động, mục đích là để kích thích các khu vực khác của não nhận nhiệm vụ các vùng bị thiệt hại. Với một kế hoạch trị liệu thích ứng tốt với bệnh nhân và đào tạo thường xuyên, có thể đạt được kết quả tốt ở nhiều bệnh nhân bị co cứng sau khi đột quỵ. Thông tin mở rộng về chủ đề này có thể được tìm thấy trong các bài viết sau:

  • Co cứng sau đột quỵ
  • Vật lý trị liệu cho đột quỵ

Huấn luyện dáng đi cho chứng co cứng

Huấn luyện dáng đi cho chứng co cứng trong quá trình đa xơ cứng là điều quan trọng để kiểm soát các rối loạn hoặc ít nhất là cải thiện chúng đến mức những người bị ảnh hưởng có thể đi lại mà không gặp vấn đề gì và ít bị hạn chế hơn trong cuộc sống hàng ngày của họ. Để đạt được mục tiêu này, vấn đề chủ yếu là phục hồi sức mạnh cơ bắp đã mất, bù đắp sự không đồng đều và giải phóng sức căng của các cơ. Tập luyện dáng đi sau đó bao gồm các bài tập cụ thể để tăng cường cơ bắp và cải thiện phối hợpcân bằng. Phân tích và điều chỉnh dáng đi trên máy chạy bộ giúp những người bị ảnh hưởng cảm giác tốt hơn cho cơ thể của họ, nhờ đó các chuỗi chuyển động không chính xác có thể được nhận biết và sửa chữa một cách độc lập. Ngoài ra, các phương pháp trị liệu khác như liệu pháp thủ công, kích thích điện hoặc các ứng dụng nhiệt và lạnh có thể giúp gửi các xung động mới đến dây thần kinh để sự hợp tác hài hòa giữa các nhóm cơ khác nhau được cải thiện và có thể hoạt động trơn tru.