Tụ máu cảnh tượng

Tụ máu cảnh tượng

Một cảnh tượng tụ máu là gì?

Một cảnh tượng tụ máu là vết bầm lan rộng xung quanh quỹ đạo của mắt và do đó làm đổi màu mí mắt dưới và trên và các vùng xung quanh. Máu chảy ra làm cho da có màu khác, có thể thay đổi từ đen / xanh lam đến nâu / vàng, tùy thuộc vào độ tuổi của khối máu tụ. Tụ máu ở mắt có thể xảy ra ở cả hai bên và như tên gọi cho thấy, có hình dáng / hình dạng tương tự như kính đeo.

Từ đồng nghĩa

Loại máu tụ này còn được gọi là tụ máu quanh ổ mắt, tụ máu mắt kính, tụ máu cảnh tượng hay đơn giản là mắt đen trong ngôn ngữ hàng ngày. Nếu như một tụ máu chỉ xuất hiện ở một bên, nó được gọi là tụ máu một mắt (một mắt có nguồn gốc từ tiếng Latinh và có nghĩa là “một mắt”).

Nguyên nhân của một cảnh tượng tụ máu

Nguyên nhân phổ biến nhất của tụ máu cảnh tượng là gãy của cơ sở của sọ do tác động bạo lực bên ngoài. Một cảnh tượng tụ máu luôn kèm theo sự đổi màu của vùng da bị bệnh.

Các triệu chứng của tụ máu cảnh tượng

Một vết bầm có màu xung quanh mắt là triệu chứng chính của tụ máu do cảnh tượng. Tùy thuộc vào độ tuổi của khối máu tụ, màu sắc có thể thay đổi từ đen sang xanh lam đến vàng. Ngoài ra, vùng quanh mắt bị sưng tấy. Do bị rò rỉ máu, mà chỉ dần dần bị phá vỡ, sưng tấy nhạy cảm với áp lực hình thành. Tùy thuộc vào kích thước của vết sưng, có thể mắt không còn mở được bình thường. Một triệu chứng khác đi kèm có thể là cảm giác áp lực cũng như tê ở vùng cơ thể bị ảnh hưởng. Cũng đáng lưu ý là cơn đau xảy ra khi có một cảnh tượng tụ máu.

Đau do tụ máu cảnh tượng

Với một cảnh tượng tụ máu, rất nhiều máu đã chảy vào mô xung quanh mắt. Trong hầu hết các trường hợp, tụ máu trong cảnh tượng là do va đập mạnh và do đó là hậu quả của chấn thương mạch máu nghiêm trọng. Các đính kèm đau tương ứng cao. Khu vực này đặc biệt nhạy cảm với đau khi có áp suất.

Rò rỉ máu tự động tạo áp lực lên mô xung quanh, bao gồm dây thần kinhđau thụ thể, gây đau. Khi hết sưng, cơn đau cũng giảm. Sưng tấy là một trong những triệu chứng đặc trưng của tụ máu cảnh tượng.

Sưng tấy do tụ máu cảnh tượng

Khi máu đi vào mô do chấn thương mạch máu, mô sẽ sưng lên. Máu chỉ được cơ thể phân hủy dần dần, và vết sưng tấy vẫn duy trì trong thời gian dài. Áp lực do máu tác động lên mô cũng gây đau và nhạy cảm với áp lực.

Vết sưng có thể dẫn đến việc người bị ảnh hưởng không thể mở mắt hoặc hầu như không thể mở được. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tầm nhìn có thể bị giảm cho đến khi hết sưng. Trong trường hợp tụ máu do tai nạn, trước tiên bác sĩ sẽ hội chẩn với bệnh nhân sau khi bị tai nạn hoặc bị ngã để đưa ra chẩn đoán.

Điều này phục vụ cho việc điều tra nguyên nhân và nhằm loại trừ các bệnh cũng có thể gây ra máu tụ. Bệnh nhân được phép kể cho bác sĩ câu chuyện của họ về việc tiếp xúc với bạo lực và chỉ ra khu vực bị đau. Bây giờ khu vực xung quanh mắt được kiểm tra và chú ý đến sự đổi màu da đỏ.

Điều trị tụ máu Spectacle

Làm mát (trong những ngày đầu tiên), chườm ấm (sau vài ngày), kem, gel và các chế phẩm thảo dược có chứa thành phần hoạt tính của giống cây cúc cây có thể được sử dụng để điều trị một chứng tụ máu. Các lựa chọn điều trị này được trình bày chi tiết bên dưới.

Làm mát tụ máu để giảm đau và sưng

Khu vực bị ảnh hưởng bởi tụ máu do cảnh tượng có thể được làm mát. Làm mát hợp đồng với người bị thương tàu và do đó ngăn ngừa chảy máu thêm vào các mô xung quanh.

Điều này sẽ giữ cho vết sưng kết quả càng nhỏ càng tốt và do đó giữ cho cơn đau ở mức thấp nhất có thể. Hơn nữa, cơn đau không được cảm nhận cũng như do lạnh. Để làm mát, chúng tôi khuyên bạn nên dùng túi chườm mát được bọc bằng vải để tránh cho khăn giấy bị lạnh do lạnh.

Chườm ấm để làm tan máu tụ

Một vài ngày sau, sự lành lại của khu vực bị ảnh hưởng nên được kích thích. Chườm ấm giúp ích ở đây, vì chúng làm tăng lưu thông máu và do đó máu bị rò rỉ có thể được phân hủy nhanh hơn. Bạn cũng nên đặt cái đầu thức dậy vào ban đêm để tất cả các chất tiết có thể thoát ra khỏi các khu vực bị ảnh hưởng.

Kem và gel có giúp ích gì không?

Nên cẩn thận với các loại kem và gel làm loãng máu để giúp máu tụ có thể biến mất nhanh hơn, vì máu bị rò rỉ được phân hủy nhanh hơn. Các chế phẩm như vậy thường được sử dụng cho tụ máu trên cánh tay và chân và nếu sử dụng không đúng cách, có thể dính vào mắt và làm hỏng kết mạc ở đó. Việc sử dụng các sản phẩm này nên được làm rõ với bác sĩ.

Cây kim sa để giảm đau

Các chế phẩm thảo dược với thành phần hoạt tính của giống cây cúc cây cũng có thể được sử dụng cho quá trình chữa bệnh và giảm đau. Khi bị tụ máu phổ, nguyên nhân thường là do vỡ nền sọ. Đây là xương gãy trong khu vực của cơ sở của sọ, gây ra bởi một tác động bạo lực mạnh mẽ lên cái đầu.

Cảnh tượng tụ máu do vỡ nền sọ

Gãy xương sọ làm nhiều người bị thương tàu có thể dẫn đến tụ máu. Một nguyên nhân khác có thể là do gãy quỹ đạo xương, nguyên nhân là do tác động mạnh đúng giờ lên vùng này. Trong trường hợp gãy xương như vậy, nếu là một bên, khối máu tụ chỉ tồn tại ở một bên (tụ máu một mắt).

Nó tương tự với các chấn thương do tác động mạnh lên các mô mềm ở vùng quỹ đạo. Gãy xương cơ sở của hộp sọ có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng tụ máu, bởi vì cái đầu chấn thương nhiều tàu bị cắt qua, sau đó có thể chảy máu vào da. Nguyên nhân của một gãy xương nền sọ là một lực lượng vật chất, chẳng hạn như tác động của một tai nạn giao thông hoặc một cú đánh vào đầu trong trường hợp bạo lực thể chất.

Trong trường hợp một cơ sở sọ gãy, các đường khâu xương nối các mảng hộp sọ riêng lẻ bị vỡ trong khu vực của hộp sọ. Các kết nối xương là phần yếu nhất của hộp sọ, vì chúng không hoàn toàn phát triển cùng nhau cho đến khi thời thơ ấu. Vết khâu nào bị đứt là khác nhau và phụ thuộc vào lực tác dụng.

Cảnh tượng tụ máu do ngã không kiểm soát

Trong trường hợp rơi mất kiểm soát, không phải lúc nào cũng có thể tránh được đầu va vào mặt đất. Theo quy luật, bạn có thể tự gồng hoặc nâng đỡ bằng cánh tay của mình. Nếu không đúng như vậy, có thể xảy ra tụ máu do ngoại lực tác dụng vào xương sọ.

Ngã có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như trượt chân trên tảng băng đen, ngã cầu thang, ngã với xe đạp hoặc đơn giản là vấp ngã và ngã xuống đất. Với lực bạn rơi xuống đất càng nhiều, hậu quả của cú ngã càng nặng. Độ cao mà bạn ngã cũng rất quan trọng, vì vậy, chẳng hạn như ngã xuống cầu thang rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tụ máu, có thể do gãy xương cơ sở của hộp sọ.

Một cảnh tượng tụ máu có thể nhìn thấy được trong bao lâu?

Một cảnh tượng tụ máu có thể nhìn thấy trong ít nhất bảy ngày. Vào ngày đầu tiên sau khi tác động mạnh lên vùng mắt, các mô bị tổn thương sưng lên và vết bầm tím Chuyển sang màu đỏ. Sự sưng tấy và đổi màu phụ thuộc vào kích thước của vết thương mạch máu.

Sau 24 đến 96 giờ vết bầm tím chuyển sang màu đen / xanh lam. Sự thay đổi màu sắc là do sự phân hủy của máu rỉ ra. Bây giờ màu sắc chuyển sang màu xanh lá cây đậm sau khoảng bốn ngày.

Từ ngày thứ 7 trở đi vết bầm tím có màu hơi vàng và bắt đầu nhạt dần hơn. Sưng thường đã giảm sớm hơn. Khi không còn nhìn thấy sự đổi màu và khu vực bị ảnh hưởng có khả năng chịu áp lực trở lại, khối máu tụ trên cảnh tượng đã lành lại.

Biến chứng tụ máu kinh hoàng

Một biến chứng của tụ máu cảnh tượng có thể là một cơ bản sọ gãy. Một sọ gãy thường mau lành mà không có biến chứng gì thêm và không để lại hậu quả muộn. Tuy nhiên, cũng có thể do vỡ nền sọ dẫn đến chảy máu bên trong hộp sọ.

Ngoài ra, gãy xương nền có thể dẫn đến viêm não và chất lỏng não có thể bị rò rỉ ra ngoài do tác động mạnh và dẫn đến chấn thương. Ngoài ra, mủ có thể tích tụ ở vùng tụ máu. Sau đó, có thể là một áp xe đã hình thành như một biến chứng.

Tụ máu một mắt

Tụ máu một mắt (tụ máu một bên) còn được gọi thông tục là “mắt đen”. Đó là một vết bầm tím ở vùng mí mắt trên và / hoặc dưới của một mắt. Theo quy luật, tụ máu một mắt là kết quả của một tác động bạo lực cục bộ, chẳng hạn như một cú đánh hoặc va chạm do tai nạn hoặc ngã.

Các võ sĩ quyền anh và những người khác tham gia võ thuật hoặc các môn thể thao đối kháng thường bị ảnh hưởng bởi tụ máu một mắt. Ngoài khối máu tụ, cấu trúc xương quanh mắt cũng có thể bị phá vỡ. Da xung quanh mắt bị đổi màu hơi xanh, nhạy cảm với áp lực và đau đớn cho đến khi vết bầm tự lành.