Chiết xuất tinh trùng bằng TESE hoặc MESA

TESE và MESA là gì?

Kể từ đầu những năm 90, những người đàn ông có kết quả tinh trùng kém có thể được giúp đỡ: Nhờ tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), kể từ đó về nguyên tắc chỉ cần một tế bào tinh trùng có thể thụ tinh để thụ tinh nhân tạo thành công – tế bào này được tiêm trực tiếp vào tế bào trứng trong một ống nghiệm. ống nghiệm có kim nhọn. Nhưng có thể làm gì nếu tinh trùng của người đàn ông không chứa hoặc có quá ít tế bào tinh trùng có thể thu được cho ICSI?

Trong những trường hợp như vậy, TESE hoặc MESA có thể giúp ích: Đây là những thủ thuật tiểu phẫu trong đó tế bào tinh trùng được thu thập trực tiếp từ tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn.

  • TESE là viết tắt của Chiết xuất tinh trùng tinh hoàn (về cơ bản là sinh thiết tinh hoàn mở rộng).
  • MESA là viết tắt của hút tinh trùng mào tinh hoàn bằng vi phẫu, là phương pháp lấy tinh trùng từ mào tinh hoàn.

Một biến thể xâm lấn tối thiểu bảo tồn mô là Mirko-TESE (cũng là M-TESE, phương pháp vi phẫu chiết tách các đoạn ống tinh hoàn), phương pháp này được ưu tiên sử dụng cho tinh hoàn nhỏ.

Sau TESE hoặc MESA, việc thụ tinh nhân tạo bằng ICSI có thể được thực hiện.

TESE và MESA hoạt động như thế nào?

MESA: tập trung vào mào tinh hoàn

TESE: Tinh hoàn tập trung

Trong TESE, mô tinh hoàn được cắt bỏ từ một hoặc cả hai bên trong quy trình ngoại trú và kiểm tra các tế bào tinh trùng phù hợp. Người đàn ông được gây tê cục bộ hoặc nói chung cho thủ tục này. Hoạt động nhỏ tiến hành chi tiết như sau:

Bác sĩ phẫu thuật sẽ bộc lộ tinh hoàn thông qua một vết mổ nhỏ dài khoảng XNUMX đến XNUMX cm ở bìu. Sau đó, anh ta lấy ít nhất ba mẫu mô nhỏ và gửi chúng đến phòng thí nghiệm để phân tích. bằng vật liệu khâu tự tiêu và băng ép vào bìu.

Trong phòng thí nghiệm, các mẫu mô tinh hoàn được phân tích để tìm tinh trùng hoạt động và có khả năng thụ tinh. Nếu chúng được tìm thấy, mô sẽ được đông lạnh (bảo quản lạnh). Ngay trước ICSI, mô tinh hoàn đông lạnh sẽ được rã đông và tinh trùng được thu thập.

Sau TESE, bệnh nhân phải nghỉ ngơi vài ngày và kiêng quan hệ tình dục từ một đến hai tuần.

TESE tươi

Trong một số ít trường hợp, cũng có thể sử dụng TESE tươi, tức là không cần bước đông lạnh trung gian. Tuy nhiên, trong trường hợp này, việc thụ tinh nhân tạo phải bắt đầu ngay sau thủ thuật. Bằng cách này, chi phí bảo quản lạnh sẽ được loại bỏ và giảm nguy cơ mất tinh trùng do đông lạnh.

TESE hoặc MESA phù hợp với ai?

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn sinh lý nam giới. Ví dụ, những thay đổi bệnh lý ở tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn như giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc tinh hoàn ẩn, ung thư tinh hoàn, hội chứng Klinefelter và tổn thương tinh hoàn do quai bị có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Kết quả của những rối loạn này là thường không có tinh trùng trong tinh dịch. Sau đó, các bác sĩ nói về tình trạng vô tinh: hoặc người đàn ông không tạo ra tinh trùng hoặc số lượng tinh trùng quá ít đến mức không thể phát hiện được tinh trùng trong lần xuất tinh (vô tinh không do tắc nghẽn) hoặc đường đi của tinh trùng bị chặn (vô tinh do tắc nghẽn).

Trong cả hai trường hợp, TESE và MESA đều có thể hỗ trợ, miễn là có thể tìm thấy tinh trùng khỏe mạnh trong mô tinh hoàn hoặc dịch mào tinh hoàn. Trước đó, cũng phải đảm bảo rằng đối tác có thể được thụ tinh nhân tạo bằng ICSI.

MESA chủ yếu được sử dụng trong các trường hợp ống dẫn tinh bị tắc, không thể tái tạo hoặc bị mất và tinh trùng bất động. Nó cũng thích hợp cho nam giới bị rối loạn xuất tinh không thể điều trị được do phẫu thuật hoặc liệt hai chân.

TESE và MESA: cơ hội thành công

Cơ hội mang thai đã tăng lên đáng kể kể từ khi áp dụng TESE, MESA và cuối cùng là ICSI.

Liệu TESE có thành công hay không có thể được ước tính bằng kích thước tinh hoàn và mức cơ bản của hormone kích thích nang trứng (FSH). Tinh hoàn nhỏ và nồng độ FSH tăng cao là điều không thuận lợi. Tuy nhiên, tinh trùng có thể được lấy thành công trong 60% trường hợp. Tỷ lệ mang thai là khoảng 25 phần trăm. Với Mirko-TESE, biến thể tiết kiệm mô, việc sản xuất testosterone có thể được tăng lên bằng thuốc, từ đó tối ưu hóa phương pháp.

Sự thành công của MESA không phụ thuộc vào số lượng tinh trùng thu được và loại tắc ống dẫn tinh. Tỷ lệ mang thai là khoảng 20 phần trăm.

Ưu điểm và nhược điểm của TESE và MESA

TESE và MESA là những thủ thuật tiểu phẫu. Do đó, có những rủi ro thường gặp liên quan đến gây mê và phẫu thuật: nhiễm trùng, bầm tím, sưng tấy hoặc chảy máu sau phẫu thuật đôi khi có thể xảy ra.

Ưu điểm của TESE và MESA là rõ ràng – cơ hội có được các tế bào tinh trùng có thể thụ tinh mặc dù kết quả chụp tinh trùng bị thiếu và thụ thai với sự trợ giúp của ICSI. Về mặt lý thuyết, chỉ cần một tế bào tinh trùng mạnh là đủ cho mục đích này. Nhìn chung, TESE và MESA là các phương pháp vi phẫu tương đối an toàn, hiệu quả và tiết kiệm mô.