Tinh trùng: Số lượng, mùi, thành phần

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch là tinh dịch được thoát ra khỏi niệu đạo của dương vật trong quá trình xuất tinh. Nó là chất lỏng có màu đục như sữa đến màu xám vàng, sền sệt. Tinh dịch có mùi ngọt ngào và còn được mô tả là có mùi giống như hoa hạt dẻ.

Tinh dịch bao gồm dịch tiết từ tuyến tiền liệt, túi tinh, tuyến Cowper và tinh trùng.

Tiết tuyến tiền liệt

Khoảng 20% ​​​​tinh dịch là chất lỏng màu trắng đục do tuyến tiền liệt tiết ra. Dịch tiết này, một dung dịch muối giàu kali và canxi, có chứa một số enzyme (phosphatase), magiê, kẽm, citrate và tinh trùng - một loại gọi là polyamine chủ yếu được tìm thấy trong các tế bào đang phát triển nhanh chóng. Dịch tiết tuyến tiền liệt có tính axit nhẹ (độ pH từ 6.4 đến 6.8) và có tác dụng tạo ra sự chuyển động của tinh trùng.

Sự bài tiết của túi tinh

Phần lớn tinh trùng đến từ túi tinh (vesicula seminalis). Sự bài tiết của chúng chiếm khoảng 70% lượng tinh dịch. Nó có tính kiềm và chứa fructose như một nguồn năng lượng cho sự di chuyển của tinh trùng. Nó cũng chứa prostaglandin - hormone mô thúc đẩy sự co bóp của các cơ của đường sinh dục nữ.

Sự bài tiết của mào tinh hoàn

Khoảng XNUMX% tinh dịch khác đến từ mào tinh hoàn. Nó chứa tinh trùng.

Giá trị pH của tinh dịch

Ở mức 7.2 đến 7.8, giá trị pH của tinh trùng nằm trong phạm vi kiềm. Điều này cho phép tinh dịch chuyển môi trường axit trong âm đạo, có giá trị pH từ 3.5 đến 5.5, sang phạm vi kiềm. Tinh trùng cần môi trường kiềm này để có thể di chuyển trong âm đạo.

Số lượng tinh trùng

Thể tích của một lần xuất tinh là từ hai đến sáu mililít. Mỗi ml chứa từ 35 đến 200 triệu tế bào tinh trùng. Với những lần xuất tinh rất thường xuyên, lượng tinh trùng có thể thấp hơn một chút nhưng thường cao hơn sau một thời gian kiêng cữ kéo dài.

Chức năng của tinh trùng là gì?

Tinh dịch đóng vai trò là phương tiện vận chuyển tinh trùng đến trứng của con cái. Tinh trùng có tính kiềm làm cho môi trường âm đạo có tính axit trở nên kiềm hơn và do đó thúc đẩy khả năng vận động của tinh trùng.

Tinh trùng nằm ở đâu?

Tinh trùng có thể gây ra những vấn đề gì?

Nếu có ít hơn 20 triệu tinh trùng trên mỗi mililit trong một lần xuất tinh, khả năng thụ tinh sẽ giảm - ngay cả khi thực tế chỉ cần một tinh trùng duy nhất để thụ tinh.

Tỷ lệ tinh trùng dị dạng khi xuất tinh cao cũng dẫn đến không có khả năng thụ thai.

Nếu lượng tinh trùng ít hơn XNUMXml thì được gọi là giảm tinh trùng.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV hoặc viêm gan B có thể lây truyền qua tinh trùng.