Hẹp ống sống - bài tập vật lý trị liệu

Khoảng 1% người trên 60 tuổi, đặc biệt là phụ nữ, bị ống tủy sống hẹp bao quy đầu. Bệnh này gây ra bởi sự thu hẹp của ống tủy sống, là một khoang được lót bằng màng não và bảo vệ tủy sống và các rễ thần kinh thoát ra của nó. Sự thắt chặt thường liên quan đến tuổi tác, do đó các phàn nàn xảy ra từ thập kỷ thứ 5 của cuộc đời trở đi. Chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi là ống tủy sống hẹp bẩm sinh và đã có từ thập kỷ thứ 2 của cuộc đời trở đi, nó hạn chế chất lượng cuộc sống của những người bị ảnh hưởng bởi đau, cử động hạn chế và căng cơ.

Bài tập vật lý trị liệu tại nhà

  • Cột sống cổ - “Sự co lại”
  • Cột sống cổ - “hai cằm
  • HWS - “vòng tròn vai
  • BWS - “Phao
  • BWS - “Cột sống được hỗ trợ” - Tiếng Đức
  • Cột sống thắt lưng - “Lưng kéo dài
  • Cột sống thắt lưng - "đá ngựa"
  • Cột sống thắt lưng - “nâng vùng chậu

Điều trị / Nội dung

Việc điều trị hẹp ống sống phụ thuộc vào mức độ và khu trú của các triệu chứng. Mục tiêu quan trọng là làm giảm cột sống để đạt được sự giải nén dây thần kinh. Trong giai đoạn cấp tính, nó giúp những người bị ảnh hưởng áp dụng một tư thế giảm đau trong thời gian ngắn, tức là cúi người về phía trước, sử dụng máy lăn hoặc đi xe đạp.

Ngoài ra, vị trí trên giường bậc thang có thể dẫn đến sự nhẹ nhõm. Tuy nhiên, điều này không loại bỏ được các nguyên nhân gây hẹp ống sống. Để giảm đau lâu dài, vật lý trị liệu có thể hữu ích. Trong trường hợp này, tư thế giảm nhẹ đã học được giảm dần bằng cách di chuyển lưng

Điều gì làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, điều gì giúp ích?

Sự chèn ép của các sợi thần kinh không xảy ra đột ngột mà là một quá trình diễn ra từ từ. Những người bị ảnh hưởng có thể đi bộ ít hơn và quãng đường dài hơn và phải nghỉ giải lao vì chân của họ cảm thấy nặng nề, đau và tê. Nếu hình thành một phần lưng rỗng, ví dụ như khi đi bộ xuống dốc, ống sống cũng bị co thắt và các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Ngược lại, không có vấn đề gì xảy ra khi đi bộ lên dốc hoặc đi xe đạp, vì ống sống được mở rộng nhờ liều lượng chảy ra. Nếu cột sống cổ bị ảnh hưởng bởi hẹp ống sống, những người bị ảnh hưởng phàn nàn về sự vụng về ngày càng tăng ở cả hai tay. Các đồ vật rơi ra khỏi tay, chữ viết trở nên không rõ ràng và các nhiệm vụ vận động tốt, chẳng hạn như cài cúc áo sơ mi, trở thành các nhiệm vụ không thể hoàn thành.