Teo cơ cột sống: Điều trị bằng thuốc

Mục tiêu trị liệu

 • Giảm triệu chứng và khó chịu
 • Làm chậm tiến trình
 • Chữa bệnh

Khuyến nghị trị liệu

 • nusinersen (Spinraza; thuốc từ lớp oligonucleotide antisense; có ở Đức từ tháng 2017 năm 7): Đây là một axit nucleic sợi đơn liên kết với intron bổ sung (vùng mã hóa của bản sao tiền RNA) 2 của SMN7 pre-mRNA (mRNA tùy thuộc vào quá trình xử lý), ngăn chặn việc loại bỏ exon XNUMX bởi spliceosome (cấu trúc trong nhân thực vật có liên quan đến gen biểu hiện). Kết quả là tạo ra sự điều hòa (tức là tăng tổng hợp) protein SMN2. Kết quả là 51% trẻ em dưới 12 tuổi có thể đạt được các mốc vận động. Nó được sử dụng trong da * qua thắt lưng đâm cho phép vượt qua máunão rào cản và do đó xâm nhập vào tế bào thần kinh vận động. Điều trị được chấp thuận cho mọi lứa tuổi và mọi loại SMA. * Tiêm vào không gian chứa đầy chất lỏng giữa màng nhện (mạng nhện) và màng mềm (cứng màng não), không gian dưới nhện.
 • Zolgensma (gen điều trị; chỉ được chấp thuận ở Hoa Kỳ, kể từ tháng 2019 năm 1): điều này liên quan đến việc đưa một gen SMNXNUMX nguyên vẹn vào nhân của alpha-motoneurons với sự trợ giúp của một vectơ (một plasmid (phân tử DNA hình vòng) được chiết xuất từ ​​một adenovirus). DNA của virus thực sự đã được sửa đổi theo cách mà không xảy ra sự sao chép hay phiên mã (tổng hợp RNA sử dụng DNA làm khuôn mẫu) của các gen virus. Sự thay thế này gen duy trì ở trạng thái ổn định trong một thời gian dài. Ở trẻ em từ 2 tuổi trở xuống, Zolgensma vượt qua máunão rào cản sau khi tiêm tĩnh mạch quản lý và cuối cùng đạt đến alpha-motoneurons của tủy sốngbrainstem. Do đó, nó chủ yếu thích hợp để điều trị bệnh SMA loại 1. Sau điều trị, ngồi và đi lại độc lập, cũng như sự phát triển ngôn ngữ bình thường, được quan sát thấy ở hơn 90% số người bị ảnh hưởng.
 • Xem trong phần “Liệu pháp bổ sung”

Hoạt chất

 • Phương thức hoạt động của nusinersen (spinraza; thuốc nhóm antisense oligonucleotide, ASO): thay đổi cách các tiền mRNA được nối với SMN2 → hình thành protein SMN đầy đủ và chức năng với số lượng lớn hơn.
 • Liều dùng: 4 lần trong vòng 2 tháng (= giai đoạn bão hòa), mỗi lần tiêm trong da qua thắt lưng đâm; giai đoạn bảo trì: táiquản lý 4 tháng một lần.
 • Tác dụng phụ: Rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu (thiếu tiểu cầu / tiểu cầu trong máu) Và ganthận rối loạn chức năng.
 • Phương thức hoạt động của Zolgensma: thay thế gen điều trị (xem mô tả ở trên); chèn một gen SMN1 nguyên vẹn vào các α-motoneurons bằng cách sử dụng một vectơ virus liên kết với adeno. Các α-motoneurons bên trong các tế bào cơ chịu trách nhiệm thực hiện chuyển động.
 • Chỉ định: điều trị trẻ sơ sinh và trẻ em bị teo cơ cột sống (SMA) nặng tới 21 kg.
 • Tác dụng phụ: cấp tính gan chấn thương hoặc tăng transaminase thoáng qua (tạm thời) (đặc biệt giá trị gan).

Liệu pháp thay thế khác

 • Risdiplam: đây là oligonucleotide mạch đơn, có tác dụng tương tự như nusinersen. Tuy nhiên, nó có khả năng vượt qua nghẽn mạch máu não, cho phép bằng miệng hấp thụ. Trong thời gian điều trị 12 tháng, mức độ protein SMN2 trong huyết thanh tăng gấp đôi được quan sát thấy. 2 x mỗi ngày bằng đường uống) hoặc giả dược. Điều này dẫn đến sự gia tăng các kỹ năng vận động [Phần 1: 3] Chỉ định: Điều trị teo cơ cột sống ở trẻ em người lớn từ ít nhất 2 tháng tuổi. Đây là lần đầu tiên Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ Quản trị đã phê duyệt một loại thuốc uống để điều trị teo cơ cột sống 2020.