Cột sống: Cấu trúc và chức năng

Cột sống là gì?

Cột sống là bộ xương hướng trục hỗ trợ thân và tạo điều kiện cho thân chuyển động. Nó thẳng khi nhìn từ phía trước. Mặt khác, nhìn từ bên cạnh, nó có hình chữ S kép:

Con người có bao nhiêu đốt sống?

Cột sống của con người bao gồm 33 đến 34 đốt sống. Nó được chia thành năm đoạn cột sống, mỗi đoạn bao gồm một số đốt sống:

Cột sống cổ (C-cột sống).

Nó được tạo thành từ bảy đốt sống cổ (đốt sống cổ, C1- C7). Bạn có thể đọc thêm về phần trên cùng của cột sống này trong bài viết Cột sống cổ.

Cột sống ngực (BWS)

Cột sống thắt lưng (LWS)

Phần thứ ba của cột sống được tạo thành từ năm đốt sống (đốt sống thắt lưng, L1 – L5). Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Cột sống thắt lưng.

Xương cùng (Os sacrum)

Trong quá trình phát triển, năm đốt sống cùng (đốt sống cùng, S1 – S5) cùng nhau phát triển để tạo thành một xương duy nhất. Đọc thêm về điều này trong bài viết Sacrum.

Xương cụt (Os coccygis)

24 đốt sống cổ, ngực và thắt lưng vẫn di động trong suốt cuộc đời - ngoại trừ trường hợp bệnh tật hoặc chấn thương.

Cấu trúc đốt sống khác nhau

Vì lý do này, các đốt sống cổ, vốn phải chịu tương đối ít trọng lượng lên đầu nhưng cho phép chuyển động nhiều phạm vi, có hình dạng khác và nhỏ hơn đốt sống thắt lưng. Cái sau phải chịu được trọng lượng lớn hơn nhiều và do đó mạnh hơn, nhưng chỉ cho phép phạm vi chuyển động nhỏ hơn.

Thân đốt sống

Thân đốt sống thực chất là bộ phận chịu lực và nâng đỡ của cột sống. Nó có lớp ngoài mỏng, đặc và lớp xương xốp chắc khỏe bên trong, một hệ thống xốp gồm các ống xương nhỏ chứa đầy tủy xương đỏ. Khu vực trung tâm của bề mặt trên và dưới của thân đốt sống xốp và chỉ có các gờ rìa được xây dựng bằng xương rắn.

Đĩa đệm

Giữa hai thân đốt sống liền kề là các đĩa đệm đàn hồi chịu áp lực được làm từ mô sụn, gọi là đĩa đệm. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Đĩa đệm.

Vòm đốt sống và các quá trình

Phần sau của mỗi đốt sống là cung đốt sống (arcus đốt sống), hẹp hơn và yếu hơn thân đốt sống. Một số mỏm mỏm kéo dài từ cung đốt sống:

Quá trình xoắn ốc

Đọc thêm về quá trình đốt sống này trong bài viết quá trình gai góc.

Dây chằng để ổn định

Giữa các vòm đốt sống – từ đốt sống cổ thứ hai xuống đến đốt sống cùng thứ nhất – có các dây chằng của mô liên kết đàn hồi (ligamenta flava), cùng với các cơ giúp ổn định cột sống. Độ dày của chúng tăng dần từ trên xuống dưới.

Ống đốt sống

Lỗ trong vòng xương của đốt sống là lỗ đốt sống. Tất cả các lỗ đốt sống cùng nhau tạo thành ống đốt sống (canalis vertebralis), trong đó tủy sống (tủy sống) cùng với các màng não cột sống xung quanh chạy từ não xuống vùng xương cùng. Ống sống ngày càng hẹp dần từ trên xuống dưới vì tủy sống bên trong cũng ngày càng hẹp dần về phía dưới.

Chức năng của cột sống là gì?

Sự bù đắp cần thiết, khi bụng trở nên quá béo và nặng và do đó tình trạng ưỡn thắt lưng tăng lên, có thể được quan sát thấy ở phụ nữ mang thai, những người chuyển vùng ngực, cổ và đầu về phía sau để bù đắp.

Các dây chằng giữa các vòm đốt sống (ligamenta flava) bị kéo căng khi cột sống bị uốn cong, và sức căng định trước của chúng giúp các cơ lưng duỗi thẳng cột sống trở lại.

Khả năng vận động của cột sống

Độ nghiêng bên có thể xảy ra ở mức độ tương tự ở cột sống cổ và thắt lưng. Nó lớn nhất ở cột sống ngực và chỉ bị giới hạn bởi các dây chằng cột sống và xương sườn.

Cột sống nằm ở đâu?

Cột sống nằm ở phía sau cơ thể khi nhìn theo mặt cắt ngang của thân. Các mỏm đốt sống riêng lẻ nằm gần nhau dưới da lưng, nơi những người mảnh mai có thể nhìn thấy và cảm nhận được chúng.

Cột sống có thể gây ra những vấn đề gì?

Ví dụ, nếu đốt sống cổ thứ nhất được hợp nhất với xương chẩm, thì điều này được gọi là đồng hóa atlas. Nếu có thêm một đốt sống thắt lưng (thứ sáu), điều này được gọi là thắt lưng. Nếu đốt sống thắt lưng cuối cùng (thứ năm) được hợp nhất với xương cùng, điều này được gọi là quá trình thiêng hóa.

Do căng cơ hoặc các nguyên nhân khác, từng đốt sống có thể bị cản trở khả năng di chuyển.

Độ cong một bên của cột sống, có thể bị xoắn thêm, được gọi là chứng vẹo cột sống.

Bệnh Bekhterev (viêm cột sống dính khớp) là một bệnh thấp khớp mãn tính, tiến triển, trong đó các khớp cột sống và khớp cùng chậu nói riêng bị viêm.