Đo phế dung: Định nghĩa, Lý do, Quy trình, Phân tích

Đo phế dung: Khi nào cần thiết?

Lý do kiểm tra phế dung kế bao gồm:

  • Làm rõ nguyên nhân gây ho mãn tính hoặc khó thở (khó thở)
  • Nghi ngờ các bệnh về đường hô hấp, phổi hoặc tim
  • Nghi ngờ các bệnh về cơ hô hấp
  • sử dụng thuốc lá mãn tính
  • Kiểm tra chức năng phổi trước phẫu thuật
  • chăm sóc sức khỏe dự phòng tổng quát
  • khám sức khỏe nghề nghiệp để phòng ngừa, chẩn đoán bệnh nghề nghiệp

Đo phế dung: Thực hiện

Trong quá trình đo phế dung, bệnh nhân được đưa cho một ống ngậm, ống này sẽ trở thành một thiết bị đo lường và bệnh nhân phải giữ chặt bằng cả hai môi. Mũi của anh ấy được đóng lại bằng một chiếc kẹp mũi. Theo hướng dẫn của bác sĩ, lúc này bệnh nhân hít vào thở ra qua ống ngậm trong khoảng năm đến mười phút: Sau khi hít vào càng sâu càng tốt, bệnh nhân nên thở ra nhanh và mạnh nhất có thể.

Để kết quả có ý nghĩa, điều rất quan trọng là bệnh nhân phải tuân thủ chính xác hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình khám và hợp tác tốt.

Xét nghiệm co thắt phế quản

Trong một số trường hợp (ví dụ để chẩn đoán COPD hoặc hen suyễn), bác sĩ kết hợp đo phế dung với một phép đo khác:

So sánh kết quả trước và sau khi dùng thuốc giúp bác sĩ thu hẹp chẩn đoán rối loạn hô hấp. Nếu công suất một giây đã được cải thiện ở một mức độ nhất định trong lần đo thứ hai so với lần đo đầu tiên, thì thuốc giãn phế quản đã mở rộng đường thở bị thu hẹp trước đó – bệnh nhân có thể đang bị hen suyễn.

Đo phế dung: đánh giá

Ví dụ, các bệnh có đường thở bị thu hẹp cho thấy thời gian thở ra kéo dài và giảm. Chỉ số Tiffeneau (= tỷ lệ giữa dung tích một giây và dung tích sống) sau đó được hạ xuống.

Nếu dung tích sống giảm, điều này có thể là do khả năng giãn nở của phổi giảm (hạn chế) hoặc phổi quá căng (khí thũng). Sau đó, cần phải điều tra thêm để phân biệt giữa hai nguyên nhân có thể này.

Đo phế dung: Rủi ro là gì?

Đo phế dung là một thủ tục đơn giản và hầu như không có rủi ro. Hít thở sâu đôi khi có thể gây ho khó chịu và khô miệng hoặc hơi chóng mặt. Tuy nhiên, cả hai điều này đều nhanh chóng biến mất.