Vỡ Lách (Vỡ Lách): Triệu chứng, Nguyên nhân, Cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: đau hoặc nhức vùng bụng trên bên trái, đôi khi lan sang sườn hoặc vai trái; thành bụng cứng; có thể khó thở và sốc
 • Điều trị: sau khi tuần hoàn ổn định, theo dõi tại bệnh viện hoặc phẫu thuật để cầm máu hoặc cắt bỏ một phần lá lách
 • Chẩn đoán: Hỏi bệnh sử, khám thực thể và xét nghiệm máu; cũng như các thủ tục hình ảnh (siêu âm, chụp cắt lớp vi tính), nếu cần, được hỗ trợ bằng chất cản quang.
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Thường hồi phục trong vòng vài tuần; các biến chứng có thể xảy ra, đặc biệt là sau khi cắt bỏ hoàn toàn lá lách (asplenia)

Lá lách bị vỡ là gì?

Có sự khác biệt giữa vỡ lách một giai đoạn và vỡ lách hai giai đoạn: Trong vỡ lách một giai đoạn, bao và mô của lá lách bị rách cùng một lúc. Mặt khác, trong trường hợp vỡ lách hai giai đoạn, ban đầu chỉ có mô lách bị tổn thương và bao lách không vỡ cho đến vài giờ hoặc thậm chí vài tuần sau đó.

Lá lách: giải phẫu và chức năng

Lá lách có nhiều nhiệm vụ khác nhau: Một mặt, nó hình thành và lưu trữ một loại tế bào bạch cầu nhất định – được gọi là tế bào lympho. Đồng thời, nó phá vỡ các tế bào hồng cầu (hồng cầu) và tiểu cầu (huyết khối) đã qua sử dụng. Vì những nhiệm vụ này, các mạch máu đặc biệt của lá lách luôn chứa đầy máu.

Lá lách bị vỡ: Các triệu chứng là gì?

Nếu vết rách lách là do chấn thương, vết bầm tím hoặc gãy xương sườn ở vùng bụng trên bên trái sẽ dễ nhận thấy. Trong một vụ tai nạn giao thông, đôi khi vết bầm tím dọc theo dây an toàn ở vùng bụng trên bên trái cho thấy lá lách đã bị tổn thương nặng.

Nếu đó được gọi là vỡ lách hai giai đoạn, cơn đau ban đầu có thể giảm bớt lúc đầu, chỉ trở lại nghiêm trọng hơn sau khi nghỉ (“khoảng im lặng”).

Vỡ lách: Điều trị thế nào?

Sau khi kiểm tra ban đầu, bác sĩ sẽ đưa ra quyết định có cần phẫu thuật cấp cứu hay nên chờ đợi trong thời gian hiện tại. Trong trường hợp đó, người bị thương được theo dõi y tế cẩn thận. Vết thương càng nặng thì các chuyên gia y tế càng có nhiều khả năng quyết định phẫu thuật ngay lập tức. Điều này đúng, ví dụ, nếu họ nghi ngờ chảy máu ở bụng và tuần hoàn không ổn định.

Điều trị bảo tồn

Phẫu thuật

Có nhiều kỹ thuật khác nhau để phẫu thuật lá lách bị vỡ. Trong khi trước đây các bác sĩ thường trực tiếp cắt bỏ toàn bộ lá lách (cắt lách) thì ngày nay họ chủ yếu cố gắng bảo tồn cơ quan này một cách trọn vẹn nhất có thể. Điều này đặc biệt đúng đối với tình trạng lá lách bị vỡ ở trẻ em, vì đối với chúng lá lách vẫn đóng một vai trò khá quan trọng trong hệ thống miễn dịch.

Trong những trường hợp đặc biệt, có thể làm tắc các mạch riêng lẻ của lá lách bằng một ống thông đưa vào mạch bẹn (thuyên tắc) để cầm máu.

Sau phẫu thuật lá lách, người bệnh thường ở lại bệnh viện để theo dõi từ một đến hai tuần, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, loại phẫu thuật và nguy cơ chảy máu.

Các biến chứng của phẫu thuật

Việc tái khám định kỳ rất quan trọng đối với kết quả sau phẫu thuật. Đau bụng có thể kéo dài đến vài tuần sau khi phẫu thuật vùng bụng.

Ngoài ra, mọi phẫu thuật trong khoang bụng đều ẩn chứa những rủi ro chung. Chúng bao gồm chấn thương các cơ quan khác trong bụng, chảy máu, nhiễm trùng và phản ứng dị ứng. Ngoài ra, viêm tụy hoặc huyết khối tĩnh mạch cửa đôi khi xảy ra sau khi cắt lách.

Các biến chứng khác có thể xảy ra bao gồm nang giả, áp xe và cái gọi là quần short động mạch (kết nối không mong muốn giữa động mạch và tĩnh mạch).

lá lách

Một biến chứng nghiêm trọng ở bệnh cắt lách được gọi là “OPSI” (nhiễm trùng nặng sau cắt lách), dẫn đến ngộ độc máu nghiêm trọng (nhiễm trùng huyết). Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không có lá lách đặc biệt có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng.

Ngoài ra, việc loại bỏ tiểu cầu (huyết khối) của lá lách bị bỏ qua. Kết quả là số lượng tiểu cầu tăng lên trong ba tháng đầu sau khi cắt bỏ lá lách cho đến khi cơ thể thích nghi. Do đó, nguy cơ huyết khối tăng lên tạm thời, nhưng điều này có thể giảm bớt bằng cách điều trị bằng axit acetylsalicylic và nếu cần, heparin.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Ở trẻ em, xương sườn thậm chí còn mềm hơn và cơ bụng yếu hơn so với người lớn khiến chúng dễ bị vỡ lách. Đặc biệt, dây đai an toàn trên ô tô đôi khi gây ra tình trạng đứt lách do lực kéo quá mạnh khi xảy ra tai nạn giao thông.

Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, lực quá mạnh là nguyên nhân gây vỡ lách, chẳng hạn như vết đạn hoặc vết đâm.

Hiếm khi có trường hợp vỡ lách không phải do chấn thương. Thông thường, một căn bệnh tiềm ẩn sau đó ban đầu sẽ dẫn đến lá lách to ra (lách to), làm tăng sức căng của bao lách. Điều này lại làm tăng nguy cơ vỡ lách tự phát.

Nhiễm trùng

Các bệnh nhiễm trùng khác có nguy cơ vỡ lách cao hơn bao gồm sốt rét và sốt thương hàn.

Viêm

Tình trạng viêm nặng hoặc kéo dài đôi khi cũng khiến hệ thống miễn dịch bị điều hòa và kết quả là lá lách to ra. Chúng bao gồm viêm tụy mãn tính, viêm gan, bệnh tự miễn và bệnh amyloidosis. Đây thường là sự lắng đọng của các protein bị thay đổi bất thường ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Khối u

Bệnh về máu

Nguyên nhân bẩm sinh và cấu trúc

Ví dụ, sự rối loạn trong cấu trúc của lá lách dẫn đến ứ đọng máu cũng làm tăng nguy cơ lách to và vỡ lá lách. Chúng thường bao gồm các khối u bẩm sinh của mạch máu (u mạch máu) hoặc u nang của lá lách. Những khối u như vậy đôi khi gây chảy máu ồ ạt và do đó làm vỡ lá lách.

Phẫu thuật bụng

Trong quá trình phẫu thuật vùng bụng, có nguy cơ bị thương ở lá lách hoặc các mạch máu của nó. Nguy cơ vỡ lá lách trong khi phẫu thuật cao đến mức nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chủ yếu trong số này là giải phẫu của từng cá nhân, mức độ gần của khu vực phẫu thuật với lá lách và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật.

Kiểm tra và chẩn đoán

 • Gần đây bạn có bị chấn thương vùng bụng (chẳng hạn như bị đánh hoặc ngã) không?
 • Bạn có cảm thấy đau ở bụng không?
 • Bạn có bị sốt hoặc cảm thấy ốm không?
 • Bạn có bất kỳ điều kiện tồn tại từ trước?
 • Những thuốc bạn đang dùng?

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp nhanh nhất và dễ dàng nhất để loại trừ tình trạng xuất huyết cấp tính trong khoang bụng trong trường hợp cấp cứu (FAST-Sono). Trong trường hợp nghi ngờ, nó được lặp lại thường xuyên. Chất tương phản trong quá trình kiểm tra siêu âm giúp cải thiện độ chính xác của chẩn đoán.

Chụp cắt lớp vi tính

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Nếu nghi ngờ vỡ lách, bác sĩ sẽ lấy máu để xét nghiệm máu. Trong số những thứ khác, các thông số đánh giá lượng máu mất (hemoglobin, hematocrit, công thức máu) có thể được xác định trong phòng thí nghiệm. Nếu các mẫu máu được lặp lại trong quá trình điều trị, các giá trị này cũng đóng vai trò là thông số tiến triển.

Vỡ lách: mức độ nghiêm trọng

 1. Vỡ cục bộ bao hoặc tụ máu dưới bao
 2. Rách bao hoặc mô (loại trừ các mạch máu lớn ở lách).
 3. Nước mắt sâu cũng liên quan đến các mạch máu lớn ở lách
 4. Vỡ lách hoàn toàn

Có một số hệ thống khác để đánh giá vết rách lách, một số trong đó liên quan đến việc đánh giá kỹ càng hình ảnh CT.

Rách lách: diễn biến bệnh và tiên lượng

Nếu chỉ cắt bỏ một phần lá lách, thậm chí có khả năng phần lá lách còn lại sẽ “phát triển trở lại” và cơ quan này sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Có tới XNUMX% bệnh nhân bị cắt bỏ lá lách, tình trạng gọi là nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết) xảy ra với tỷ lệ tử vong cao.