Thể thao: Quan trọng đối với sức khỏe

Bạn nghe và đọc lại nhiều lần: tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng để sức khỏe. Nhưng điều đó có đúng không? Và nếu có thì việc luyện tập thể thao thường xuyên có những tác dụng gì đối với cơ thể chúng ta? Chúng tôi tiết lộ liệu thể thao lành mạnh hay không lành mạnh và những tác động của việc tập luyện thể thao đối với hệ tim mạch, cơ bắp của chúng tôi, của chúng tôi xương và sự trao đổi chất của chúng ta.

Tại sao tập thể dục lại quan trọng?

Ngày nay, hầu như mỗi giây người Đức chơi rất ít hoặc không chơi thể thao. Có nhiều lý do khiến bạn không có thời gian cho một chương trình thể thao thường xuyên: Cuộc sống công việc thường căng thẳng và thời gian rảnh rỗi còn lại dành cho gia đình, bạn bè hoặc các sở thích khác thay vì thể thao. Nhưng thể thao là một phần thiết yếu của lối sống lành mạnh. Và theo thể thao, ý chúng tôi không phải là đi dạo một vòng quanh khu nhà hay một chuyến đi đến siêu thị gần nhất: bạn nên dành ít nhất 30 phút tập thể dục vừa phải - lý tưởng là ba đến bốn lần một tuần.

Tập thể dục: lành mạnh hay không lành mạnh?

Thể thao được coi là lành mạnh, và chúng - ít nhất là nếu chúng được thực hiện đúng cách. Đó là bởi vì luyện tập thể thao thường xuyên

  • Tăng cường, trong số những thứ khác, hệ thống miễn dịch
  • Giữ cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh và
  • Có thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh.

Nhưng nếu bạn lạm dụng nó với tải trọng thể chất, đối với các môn thể thao cũng có thể không tốt cho sức khỏe. Kết quả của quá nhiều căng thẳng có thể đau cơ bắp, Mà còn chấn thương thể thao như là khum hư hại, dây chằng chéo rách hoặc căng dây chằng. Thể thao cũng không lành mạnh nếu cơ thể không có đủ thời gian để tái tạo sau khi gắng sức. Để đảm bảo rằng thể thao có lợi cho sức khỏe và không có hại cho sức khỏe, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng thể với bác sĩ gia đình sau một thời gian dài nghỉ chơi thể thao trước khi bắt đầu tập luyện trở lại. Anh ấy có thể kiểm tra mức độ tốt của bạn sức khỏe điều kiện cũng như môn thể thao nào phù hợp với bạn và môn thể thao nào không. Nếu bạn có bất kỳ căn bệnh nào hiện có, anh ấy cũng có thể cho bạn những lời khuyên để điều trị hợp lý kế hoạch đào tạo.

Tập thể dục có lợi cho tim mạch

Đều đặn độ bền đào tạo củng cố tim cơ - tim do đó có thể hoạt động tiết kiệm hơn. Nhờ các cơ được tăng cường, tim cụ thể là có thể bơm nhiều hơn không máu vào cơ thể theo từng nhịp và do đó ít phải đập hơn. Điều này bảo vệ tim và cơ tim có thể được cung cấp tốt hơn với máu trong khoảng dừng giữa hai nhịp. Tập thể dục thường xuyên cũng giữ máu tàu đàn hồi - lực cản trong các mạch giảm và nguy cơ phát triển cao huyết áp được hạ xuống. Nếu bạn đã có cao huyết áp, tập thể dục có thể giúp giảm mức độ cao trở lại. Tuy nhiên, ở đây, bạn nên vẽ ra một kế hoạch đào tạo với sự tư vấn của bác sĩ của bạn. Ngoài các hệ tim mạch, rèn luyện thể thao cũng có tác động tích cực đến cholesterol cấp độ: Trong khi "xấu" LDL cholesterol được giảm xuống bằng cách tập thể dục, "tốt" HDL tăng cholesterol. Điều này có thể ngăn chặn xơ cứng động mạch và do đó cũng có các bệnh thứ cấp như đột quỵ hoặc một đau tim.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường bằng tập thể dục

Trong khi vận động thể thao, năng lượng - dưới dạng đường, trong số những thứ khác - ngày càng được tiêu thụ nhiều hơn. Quá trình này gây ra đường huyết mức giảm. Ngoài ra, ít insulin là cần thiết bởi vì glucose được hấp thụ bằng cách vận chuyển thích hợp protein trong các sợi cơ khi vận động. Do đó, thể thao có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường mellitus. Việc rèn luyện thể chất thường xuyên cũng có thể có tác dụng tích cực đối với những người đã có bệnh tiểu đường. Tập thể dục làm giảm máu glucose ở bệnh nhân tiểu đường cũng như ở người khỏe mạnh. Cũng như với cao huyết áp, tuy nhiên, những điều sau đây cũng áp dụng cho bệnh tiểu đường: thảo luận trước về kế hoạch tập thể dục của bạn với bác sĩ để tránh những rủi ro hoặc thiệt hại có thể xảy ra.

Xương chắc khỏe nhờ tập thể dục

Tập thể dục kích thích xương để hình thành chất xương mới. Quá trình này ngày càng trở nên quan trọng khi chúng ta già đi, mật độ xương giảm chậm từ độ tuổi 35 đến 40, làm tăng nguy cơ loãng xương. Việc mất chất xương có thể được ngăn ngừa bằng việc luyện tập thể thao đúng cách. Các môn thể thao phù hợp bao gồm:

  • Chạy bộ
  • Đi dạo
  • Đường đi bộ
  • Huấn luyện sức mạnh

Điều quan trọng là bộ kích thích không được quá nhẹ nhàng. bơi hoặc đạp xe một mình không có tác động tích cực đến xương.

Giảm cân lành mạnh nhờ thể dục thể thao

Tập thể dục thường xuyên có tác động tích cực đến trọng lượng cơ thể của chúng ta theo hai cách: Một mặt, calo bị bỏng khi tập thể dục. Chính xác là bao nhiêu calo bị đốt cháy phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Ngoài loại hình thể thao, trọng lượng cơ thể cũng như thời gian và cường độ tập luyện có ý nghĩa quyết định. Mặt khác, tập thể dục thường xuyên cũng làm tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản. Điều này cho biết cơ thể sử dụng bao nhiêu năng lượng khi nghỉ ngơi. Bạn càng có nhiều cơ, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn càng cao. Nếu bạn được đào tạo tốt, bạn sẽ đốt cháy nhiều năng lượng hơn khi nghỉ ngơi so với một người chưa được đào tạo. Vì vậy, để giảm cân, nó không chỉ có giá trị độ bền đào tạo, nhưng cũng thường xuyên, có mục tiêu sức mạnh đào tạo để xây dựng cơ bắp.

Chống lại mỡ bụng

Tập luyện thể thao thường xuyên có thể làm giảm trọng lượng cơ thể - và do đó cũng là loại mỡ bụng nguy hiểm (mỡ nội tạng). Nó nằm sâu trong khoang bụng, nơi nó bao phủ Nội tạng. Nó nguy hiểm vì nó là nơi sinh sản lý tưởng cho các chất truyền tin gây viêm nhiễm khác nhau. Từ khoang bụng, những chất này có thể được phân phối khắp cơ thể và về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mạch máu hoặc bệnh tiểu đường. Để giảm mỡ bụng, độ bền các môn thể thao như chạy bộ, đi dạo, bơi hoặc đi xe đạp là đặc biệt thích hợp. Nếu bạn tập bất kỳ môn thể thao nào trong số này, hãy tập thể dục ít nhất nửa giờ, hoặc tốt hơn là lâu hơn một chút. Bởi vì chỉ khi đó đốt cháy chất béo thực sự sẽ đi.

Phù hợp về tinh thần nhờ thể thao

Thể thao có tác động đến thể chất của chúng ta phòng tập thể dục: khi nhìn vào các thông số sinh lý như chức năng tim mạch, những người chơi thể thao có vẻ trẻ hơn đáng kể so với những người không tập thể dục của họ. Ngoài thể chất phòng tập thể dụcTuy nhiên, việc tập thể dục thường xuyên cũng có tác động đến tinh thần của chúng ta. Một mặt, thể thao được cho là làm tăng hiệu suất tinh thần của chúng ta thông qua việc cải thiện máu lưu thông. Nếu não được cung cấp máu tốt hơn, nó được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn và hơn thế nữa ôxy. Mặt khác, não cũng được cho là sẽ được trẻ hóa và sử dụng trở lại hiệu quả hơn thông qua việc luyện tập thể thao thường xuyên. Tuy nhiên, chính xác thì việc tập thể dục thường xuyên có ảnh hưởng gì đến não bộ của chúng ta hay không vẫn còn cần được nghiên cứu.

Bắt đầu

Lợn nội thường là đối thủ lớn nhất trên con đường hướng tới một lối sống năng động hơn. Để vượt qua nó, điều quan trọng là bạn không nên áp đảo bản thân với độ phân giải quá cao ngay từ đầu. Thay vào đó, hãy từ tốn và chậm lại một chút. Sau đó, nó thường không quá khó để bắt đầu. Các mẹo sau có thể giúp bạn bắt đầu bằng các bước nhỏ:

  1. Thay vì bắt đầu trực tiếp với ba đơn vị đào tạo mỗi tuần, trước tiên bạn nên bắt đầu với một đơn vị thể thao. Hãy thực hiện điều này tốt nhất vào cuối tuần, vì bạn có nhiều thời gian hơn trong tuần.
  2. Bạn đã quen với việc đào tạo, bạn có thể giới thiệu một buổi đào tạo thứ hai trong tuần. Điều này có thể, nhưng không nhất thiết phải có cùng nội dung với khóa đào tạo vào cuối tuần: Nếu bạn đi chạy bộ hoặc đi dạo vào cuối tuần, hãy thử bơi trong tuần. Hoặc thực hiện một chương trình thể dục nhỏ và tăng cường sức mạnh tại nhà.
  3. Tùy thuộc vào tâm trạng của bạn, bạn có thể giới thiệu một buổi tập khác trong bước tiếp theo hoặc kéo dài một chút thời gian của hai bài đầu tiên. Vì vậy, bạn có thể tăng từng phần khối lượng công việc thể thao của mình.

Tất nhiên, ba hoặc bốn đơn vị ít nhất 30 phút mỗi tuần được coi là tối ưu. Nhưng ngay cả một chương trình thể thao thấp hơn một chút cũng tốt hơn là không di chuyển chút nào. Điều quan trọng nhất là bạn thích tập thể dục - vì chỉ có như vậy bạn mới gắn bó lâu dài với nó!