Đốm khi mang thai - Điều gì đằng sau nó

Đốm trong thai kỳ: mô tả

Đốm đốm ở phụ nữ mang thai thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai của thai kỳ. Khoảng 20 đến 30% phụ nữ mang thai bị ra máu trong 20 tuần đầu của thai kỳ. Nguyên nhân thường là do sự thay đổi nội tiết tố liên quan đến thai kỳ. Chảy máu vô hại như vậy thường yếu và tự dừng lại.

Chảy máu nhiều, đôi khi thậm chí chảy ra ở phụ nữ mang thai có thể được phân biệt với hiện tượng ra máu. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Chảy máu khi mang thai.

Đốm khi mang thai: nguyên nhân

Dưới đây là tổng quan về các dạng và nguyên nhân phổ biến của hiện tượng ra máu trong thai kỳ:

  • Ra máu trong ba tháng đầu của thai kỳ: Chúng có thể xảy ra nhiều lần vào thời điểm có kinh sớm hơn. Điều này là do cơ thể thường vẫn tiết ra các hormone điều hòa chu kỳ kinh nguyệt dù đang mang thai.
  • Mang thai ngoài tử cung: Nếu tế bào trứng làm tổ nhầm bên ngoài tử cung, ví dụ như trong ống dẫn trứng (thai ống dẫn trứng) hoặc trong khoang bụng (thai ngoài tử cung) thì có thể nguy hiểm. Ngoài tình trạng đau bụng dữ dội, việc ra máu thường xuyên, đôi khi chảy nước là một tín hiệu cảnh báo. Trong trường hợp mang thai ngoài tử cung, phôi phải được loại bỏ càng nhanh càng tốt.
  • Nốt ruồi bàng quang: Đây là một dị tật hình bàng quang hiếm gặp của nhau thai trong đó phôi không phát triển được. Đốm có độ dài và mức độ nghiêm trọng khác nhau, cũng như chóng mặt và buồn nôn là những triệu chứng điển hình.
  • Nhau tiền đạo: Nếu chảy máu màu đỏ tươi, không đau xảy ra từ tuần thứ 24 của thai kỳ trở đi, điều này có thể cho thấy vị trí của nhau thai không chính xác. Nhau thai che phủ ít nhiều hoàn toàn cổ tử cung bên trong.
  • Bắt đầu chuyển dạ: ra máu từ tuần thứ 36 của thai kỳ có thể là dấu hiệu bắt đầu chuyển dạ.
  • Bệnh phụ khoa: ví dụ như polyp hoặc viêm cổ tử cung, viêm âm đạo.

Đốm khi mang thai: khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Bạn phải luôn luôn coi trọng việc phát hiện khi mang thai. Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ phụ khoa ngay cả khi lượng máu chảy ra ít. Cần phải điều trị y tế ngay lập tức trong các trường hợp sau:

  • @ các triệu chứng khác như đau bụng/chuột rút dữ dội, sốt, ớn lạnh, nhịp tim nhanh, chóng mặt, ngất xỉu

Nếu bạn không có những tín hiệu cảnh báo này, thông thường bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ phụ khoa trong vòng 48 đến 72 giờ tới.

Nếu bạn không chắc chắn, tốt nhất bạn nên tìm lời khuyên phụ khoa ngay lập tức - gọi cho bác sĩ phụ khoa hoặc đến phòng khám phụ khoa ngoại trú.

Đốm khi mang thai: bác sĩ làm gì?

Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Tại đây bác sĩ có thể kiểm tra âm đạo, cổ tử cung và tử cung của bạn để tìm những thay đổi có thể xảy ra.

Điều trị

Sau khi bác sĩ phụ khoa đã xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng ra máu trong thai kỳ, liệu pháp điều trị thích hợp sẽ được áp dụng nếu cần thiết. Ví dụ:

  • Nếu sẩy thai là nguyên nhân gây chảy máu, bác sĩ sẽ loại bỏ các mô còn lại khỏi tử cung. Nếu mất máu rất nghiêm trọng, người phụ nữ sẽ được truyền máu.
  • Nếu sắp sảy thai hoặc nhau thai bong non, người phụ nữ phải nghỉ ngơi nghiêm ngặt trên giường.

Việc áp dụng phương pháp điều trị nào cho tình trạng ra máu khi mang thai sẽ được bác sĩ phụ khoa quyết định tùy từng trường hợp cụ thể.