Bong gân (Biến dạng): Nguyên nhân, Cách điều trị

Biến dạng: Mô tả

Biến dạng (bong gân) là một chấn thương ở dây chằng (dây chằng) hoặc bao khớp. Nguyên nhân thường do xoắn khớp. Dây chằng có tác dụng ổn định các khớp. Chúng hướng dẫn chuyển động và đảm bảo rằng khớp chỉ di chuyển ở một mức độ nhất định.

Các dây chằng được làm từ các sợi collagen đàn hồi. Tuy nhiên, nếu lực kéo của các sợi trở nên quá mạnh, dây chằng sẽ bị căng quá mức và mô bị tổn thương. Bởi vì bong gân thường làm rách các mạch máu nhỏ hơn trong bao, gây sưng tấy và bầm tím nghiêm trọng ở vị trí chấn thương.

Bong gân rất khó phân biệt với bong gân hoặc rách dây chằng. Bác sĩ không thể chẩn đoán chính xác chỉ dựa vào các triệu chứng. Do đó, các chuyên gia y tế thường định nghĩa thuật ngữ bong gân rộng hơn một chút và định nghĩa bong gân dây chằng và rách dây chằng là một loại bong gân.

  • Độ 1 (bong gân nhẹ): Dây chằng bị căng quá mức mà không mất ổn định hoặc tổn thương cấu trúc dây chằng.
  • Độ 2 (biến dạng vừa phải = căng dây chằng): Căng quá mức nghiêm trọng hoặc rách một phần một hoặc nhiều dây chằng, vẫn không mất ổn định khớp
  • Độ 3 (biến dạng nặng = rách dây chằng): Đứt một hoặc nhiều dây chằng kèm theo mất ổn định khớp

Bong gân mắt cá chân là loại chấn thương phổ biến nhất trong tất cả các chấn thương dây chằng. Nó xảy ra chủ yếu trong các môn thể thao trong đó các chuyển động rất mạnh được thực hiện nhanh chóng và thường xuyên bằng chân, ví dụ như trong bóng đá hoặc thậm chí là trượt tuyết. Bong gân cũng có thể xảy ra trong cuộc sống bình thường hàng ngày, chẳng hạn như khi bạn chạy xuống cầu thang quá nhanh hoặc khi bạn đi trên địa hình không bằng phẳng. Việc bạn bị trẹo mắt cá chân và bị bong gân có thể xảy ra nhanh chóng.

Các bác sĩ chia bong gân mắt cá chân thành các loại khác nhau, tùy thuộc vào dây chằng nào của khớp bị ảnh hưởng. Chấn thương phụ là chấn thương phổ biến nhất trong tất cả các chấn thương thể thao. Các chuyên gia y tế gọi chấn thương nằm ngửa là hiện tượng “xoắn mắt cá chân” cổ điển, trong đó lòng bàn chân lật vào trong (về phía bàn chân kia). Dây chằng bên ngoài bị căng quá mức trong quá trình này. Thông thường, chấn thương này được gọi là “bong gân mắt cá chân”.

Ở bước điều trị đầu tiên, bạn phải luôn làm mát vùng bị ảnh hưởng ngay lập tức và tốt nhất là nâng cao nó lên. Những biến dạng xảy ra trong cuộc sống hàng ngày cũng cần được bác sĩ (bác sĩ đa khoa, bác sĩ phẫu thuật chấn thương hoặc bác sĩ chỉnh hình) kiểm tra. Mức độ nghiêm trọng của bong gân thường chỉ có thể được đánh giá một cách đáng tin cậy bởi chuyên gia y tế, đặc biệt vì mức độ nghiêm trọng của chấn thương không nhất thiết tương quan với mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Vì vậy, những vết thương nặng hơn có thể gây ra tương đối ít đau đớn. Sự biến dạng không được điều trị có thể gây ra tổn thương không thể khắc phục được cho khớp.

Biến dạng: Triệu chứng

Bong gân thường rất đau. Những người bị thương thường nhận thấy họ bị bong gân ngay trong hoặc sau khi bị thương. Đôi khi khớp bị ảnh hưởng không thể cử động bình thường được nữa và sưng tấy nghiêm trọng sau một thời gian ngắn. Nếu mạch máu bị vỡ, vết bầm tím (tụ máu) cũng phát triển tại vị trí bị thương.

Nguy cơ xoắn lại tăng lên đáng kể. Vì khớp không còn bị giới hạn phạm vi chuyển động bởi các dây chằng ổn định và bao khớp nên nó có thể bị lệch khi chịu tải, theo thời gian dẫn đến mòn khớp sớm (viêm khớp).

Trong trường hợp bong gân cổ, các triệu chứng khác xảy ra ngoài cơn đau dữ dội. Chúng bao gồm cảm giác cứng cổ, đau đầu và chóng mặt. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Bong gân nghiêm trọng cũng có thể gây khó nuốt, rối loạn giấc ngủ, suy giảm thị lực và thính giác cũng như cảm giác ngứa ran ở mặt hoặc cánh tay.

Những triệu chứng này xảy ra khi dây thần kinh và mạch máu ở vùng cổ có thể bị chèn ép. Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, có các triệu chứng thần kinh rõ rệt như dáng đi không vững hoặc rối loạn ngôn ngữ. Chúng xảy ra khi các mạch cung cấp máu cho não (Ae.vertebrales) bị tổn thương do biến dạng và thân não cũng như tiểu não không nhận đủ máu giàu oxy.

Biến dạng: Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Ví dụ, một biến dạng ở khớp gối xảy ra khi đầu gối bị xoắn đột ngột ra bên ngoài. Biến dạng đặc biệt phổ biến trong các môn thể thao nhanh như bóng đá, bóng ném, bóng chuyền hoặc bóng rổ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày khi đi bộ hoặc leo cầu thang.

Bong gân ở khớp vai, khuỷu tay hoặc ngón tay là rất hiếm. Bạn cũng có thể mắc phải chúng khi chơi thể thao, bị ngã hoặc di chuyển lúng túng. Bong gân ở vai cũng có thể xảy ra nếu bạn không quen nâng vật nặng.

Biến dạng ngón tay cái là hiện tượng thường gặp khi trượt tuyết, ví dụ: Khi ngón tay cái bị vướng vào vòng của cột trượt tuyết khi ngã, dây chằng bên ngoài bị căng quá mức. Trong hầu hết các trường hợp, nó chảy nước mắt. Cái gọi là ngón tay cái trượt tuyết phát triển.

Biến dạng cột sống cổ (cột sống C) là kết quả của chấn thương do chấn thương cổ, chẳng hạn như những chấn thương xảy ra trong tai nạn giao thông. Nguy cơ vẹo cột sống cổ đặc biệt cao khi có va chạm từ phía sau. Tuy nhiên, biến dạng cột sống cổ cũng có thể xảy ra trong các tai nạn thể thao và giải trí.

Biến dạng: khám và chẩn đoán

Nếu bạn bị biến dạng hoặc nghi ngờ một chấn thương khớp khác, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình hoặc chấn thương là người phù hợp để liên hệ. Nếu nghi ngờ, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ gia đình. Trong trường hợp biến dạng nhẹ, bác sĩ có thể nẹp khớp và cho bạn lời khuyên về những việc cần làm trong thời gian sắp tới. Trong trường hợp biến dạng nghiêm trọng, anh ấy sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa.

Mô tả các triệu chứng hiện tại của bạn và bất kỳ bệnh nào trước đây sẽ cung cấp cho bác sĩ những thông tin quan trọng. Trong cuộc thảo luận về bệnh sử này, bạn nên báo cáo càng chính xác càng tốt tai nạn hoặc thương tích đã xảy ra như thế nào. Để có thêm manh mối, bác sĩ có thể đặt những câu hỏi như:

  • Chính xác thì cơn đau xảy ra khi nào?
  • Bạn đã làm gì sau vụ tai nạn?
  • Bạn đã làm mát khu vực này chưa?
  • Bạn đã từng làm mình bị thương tại địa điểm này trước đây chưa?

Sau khi kiểm tra tiền sử, một cuộc kiểm tra thể chất diễn ra. Đầu tiên, bác sĩ cẩn thận sờ nắn khớp bị ảnh hưởng. Nếu xuất hiện cơn đau do áp lực thì đây là dấu hiệu đầu tiên của sự biến dạng. Cảm giác đau do áp lực ở vị trí vết thương và vùng lân cận.

Kiểm tra biến dạng OSG (khớp mắt cá chân trên)

Bác sĩ cố định phần dưới của chân bằng một tay và tay kia cố gắng nhẹ nhàng xoay lòng bàn chân vào trong và ra ngoài. Thông thường, phạm vi chuyển động bị hạn chế rất nhiều bởi dây chằng hai bên. Nếu bị chấn thương dây chằng ở một bên, lòng bàn chân có thể bị xoay quá mức sang một bên (tăng khớp cổ chân).

Một phương pháp kiểm tra khớp mắt cá chân khác là kiểm tra ngăn kéo. Trong thử nghiệm này, bác sĩ lại cố định cẳng chân bằng một cánh tay đồng thời cố gắng đẩy bàn chân về phía trước (về phía ngón chân) và lùi về phía sau (về phía gót chân). Chuyển động này thường chỉ được phép ở một mức độ rất hạn chế bởi cấu trúc dây chằng. Nếu bàn chân có thể di chuyển quá dễ dàng về phía cẳng chân thì có thể có hiện tượng biến dạng vừa phải (dây chằng bị căng quá mức) hoặc biến dạng nghiêm trọng (rách dây chằng).

Kiểm tra thêm: Biến dạng OSG

Thông thường, sau khi khám thực thể, bác sĩ vẫn kiểm tra khớp bị thương bằng kỹ thuật hình ảnh cho thấy mức độ tổn thương. Thông thường nhất, điều này liên quan đến việc kiểm tra siêu âm (siêu âm) vùng bị thương. Điều này cho phép bác sĩ xem liệu dây chằng hoặc bao khớp có bị rách hoặc bị căng quá mức hay không.

Để loại trừ chấn thương ở xương - đặc biệt là trong những vụ tai nạn nghiêm trọng hơn - cũng có thể chụp X-quang.

Khám biến dạng cột sống cổ (cột sống cổ)

Biến dạng cột sống cổ có khả năng rất nguy hiểm vì các cấu trúc quan trọng như tủy sống, các đường thần kinh quan trọng và các mạch máu cung cấp cho não (động mạch đốt sống/đốt sống) đều nằm ở khu vực cột sống cổ. Trước khi khám thực tế bắt đầu, các kỹ thuật hình ảnh (CT, X-quang, MRI) thường được sử dụng ngay lập tức để loại trừ các chấn thương nghiêm trọng.

Một khi các chấn thương đe dọa tính mạng, chẳng hạn như gãy xương cột sống cổ không ổn định, đã được loại trừ, việc khám sức khỏe có thể được tiến hành. Ngoài việc kiểm tra phạm vi chuyển động, việc kiểm tra thần kinh đặc biệt quan trọng trong trường hợp nghi ngờ cột sống cổ bị biến dạng.

Đầu tiên, bác sĩ kiểm tra khả năng vận động của cột sống cổ. Để thực hiện, bệnh nhân nên quay đầu sang hai bên, hạ thấp xuống ngực và duỗi về phía sau. Quyết định chẩn đoán là liệu bệnh nhân có bị đau trong quá trình này hay không và họ có thể di chuyển đầu theo các hướng khác nhau bao xa. Việc kiểm tra thần kinh phụ thuộc vào những phàn nàn của bệnh nhân.

Vô số dây thần kinh chạy ở vùng cổ, đặc biệt là điều khiển bàn tay và cánh tay và truyền các kích thích cảm giác từ các vùng này của cơ thể đến não. Tổn thương các dây thần kinh này có thể được phát hiện bằng kiểm tra điện cơ (ví dụ: đo tốc độ dẫn truyền thần kinh, điện cơ đồ, v.v.).

Biến dạng: Điều trị

Việc điều trị biến dạng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Các biến dạng của khớp bàn chân và cẳng chân thường được điều trị bảo tồn (không phẫu thuật). Phẫu thuật thường chỉ cần thiết nếu khớp rất không ổn định do chấn thương hoặc nếu bệnh nhân gây thêm căng thẳng cho khớp do nhu cầu cá nhân hoặc nghề nghiệp (vận động viên chuyên nghiệp, công nhân xây dựng, v.v.).

Trong trường hợp vẹo cột sống cổ (biến dạng cột sống cổ), phẫu thuật cũng chỉ được yêu cầu đối với những chấn thương nghiêm trọng, ví dụ như chấn thương xương ở cột sống cổ. Trong mọi trường hợp, những người bị ảnh hưởng nên thực hiện các biện pháp “sơ cứu” ngay sau khi xảy ra tai nạn để vết thương mau lành nhất có thể. Trong trường hợp chấn thương cột sống cổ, việc này phải được thực hiện rất cẩn thận.

Sơ cứu

P= Tạm dừng: Dừng hoạt động thể thao ngay lập tức. Ngồi xuống và tránh đặt thêm trọng lượng lên khớp nếu có thể. Điều này áp dụng ngay cả khi lúc đầu cơn đau không quá nghiêm trọng. Bất kỳ căng thẳng nào nữa có thể làm tổn thương thêm dây chằng và bao khớp, khiến tiên lượng bệnh trở nên tồi tệ hơn nhiều.

E = Ice: Làm mát vùng bị ảnh hưởng trong khoảng 15 đến 20 phút. Sử dụng túi nước đá hoặc nén bằng nước lạnh. Cái lạnh làm cho các mạch máu co lại và ít máu thoát ra ngoài hơn. Không đặt đá trực tiếp lên da, nếu không có thể xảy ra hiện tượng tê cóng; đặt một số vải giữa chúng.

C = Nén: Nếu có thể, bạn nên áp dụng băng nén. Điều này giúp ổn định khớp, nén mô và do đó ngăn máu thoát ra khỏi các mạch bị thương. Băng nén cũng ngăn ngừa vết bầm tím và sưng tấy lớn hơn.

H= Nâng cao: Tốt nhất là nâng cao khớp bị ảnh hưởng. Điều này giúp máu từ khớp trở về tim dễ dàng hơn. Điều này làm giảm áp lực trong các mạch tĩnh mạch ở vùng bị thương, do đó ít máu thoát ra khỏi các tĩnh mạch bị thương.

Điều trị của bác sĩ

Bong gân thường được điều trị bảo tồn (không phẫu thuật). Điều này có nghĩa là không nên đặt thêm trọng lượng lên khớp cho đến khi dây chằng hồi phục hoàn toàn sau chấn thương. Để đảm bảo rằng bạn không đặt thêm trọng lượng lên khớp, một loại băng ổn định (“băng”) sẽ được áp dụng ngay cả khi bị bong gân nhẹ.

Trong trường hợp bị bong gân ở mắt cá chân hoặc đầu gối, nên sử dụng nạng cẳng tay (“nạng”) trong vài ngày đầu sau chấn thương. Trong trường hợp bị bong gân ở ngón tay hoặc cổ tay, chỉ cần dán băng cố định để cố định khớp là đủ. Sau thời gian nghỉ ngơi, bạn nên bắt đầu tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng cho khớp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để từ từ làm quen vận động trở lại.

Điều trị biến dạng OSG (khớp mắt cá chân trên)

Biến dạng khớp mắt cá chân cũng thường được điều trị bảo tồn. Bệnh nhân phải thoải mái đặt khớp mắt cá chân và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, không đặt bất kỳ trọng lượng nào lên khớp trong vài tuần. Để đảm bảo giảm đau vĩnh viễn, bác sĩ áp dụng cái gọi là chỉnh hình mắt cá chân. Đây là hai thanh nẹp cố định nằm ở một bên mắt cá chân và được kết nối với nhau bằng một miếng băng ổn định hơn một chút. Trong vài ngày đầu, một chiếc nạng cũng có thể hữu ích.

Nếu dây chằng chưa bị rách hoàn toàn thì có thể khâu lại. Tuy nhiên, nếu các bộ phận của dây chằng hoặc bộ máy bao khớp đã bong ra hoàn toàn, dây chằng có thể được lấy từ các vùng khác của cơ thể để tái tạo lại cấu trúc tại vị trí chấn thương.

Điều trị biến dạng cột sống cổ

Trong trường hợp có thể bị biến dạng cột sống cổ, bạn phải cố định đầu và cổ nếu có thể và đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Đừng cố gắng “cố định” cổ trong bất kỳ trường hợp nào. Cho đến khi hình ảnh (X-quang, CT, MRI) loại trừ được chấn thương nghiêm trọng (đặc biệt là xương cột sống cổ), không di chuyển cổ nếu có thể. Việc áp dụng nẹp cổ hoặc nẹp cổ cũng chỉ nên được thực hiện bởi các chuyên gia đã được đào tạo.

Việc điều trị thêm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Đối với các dạng biến dạng cột sống cổ nhẹ, việc cố định và sử dụng thuốc giảm đau trong vài ngày thường là đủ. Nếu vết thương ở cổ nghiêm trọng hơn, có thể cần phải nhập viện để theo dõi hoặc thậm chí phẫu thuật.

Ngày nay, cổ chỉ được cố định trong vài ngày. Sau đó, bác sĩ thiết lập chương trình tập luyện nhẹ nhàng, tăng dần cho đến khi cột sống cổ và các cấu trúc xung quanh được tái tạo hoàn toàn.

Biến dạng: diễn biến của bệnh và tiên lượng

Với việc điều trị sớm, tổn thương thứ phát và các biến chứng thường có thể tránh được. Nếu không được điều trị, biến dạng có thể gây ra các biến chứng và hậu quả muộn đáng kể. Cấu trúc dây chằng bị căng quá mức hoặc bị rách làm mất ổn định khớp. Điều này làm tăng khả năng bị biến dạng hơn nữa – khớp ngày càng trở nên mất ổn định.

Khi bộ máy dây chằng bị tổn thương tiến triển, đến một lúc nào đó cái gọi là “khớp mềm” sẽ phát triển, khó có thể chịu được bất kỳ trọng lượng nào. Khớp lỏng lẻo như vậy phát triển đặc biệt ở các vận động viên. Họ thường dồn toàn bộ trọng lượng lên khớp ngay khi thời gian nghỉ ngơi theo chỉ định của bác sĩ kết thúc.

Tuy nhiên, trên thực tế, tải ban đầu phải nhẹ và chỉ tăng dần. Ngoài ra, thời gian nghỉ ngơi do bác sĩ chỉ định chỉ là hướng dẫn gần đúng. Nếu khớp bị đau do căng thẳng, bạn nên tiếp tục thực hiện nhẹ nhàng.

Một mối nguy hiểm khác do khớp không ổn định gây ra là sai lệch. Dưới tải trọng, sụn bị mòn không cân xứng và khớp có thể bị mòn – viêm xương khớp phát triển.

Bong gân nhẹ không có tổn thương kèm theo và được điều trị đầy đủ và kịp thời thường lành mà không có biến chứng. Hãy đảm bảo rằng bạn chăm sóc khớp của mình đủ lâu và không bắt đầu chơi thể thao ngay khi cơn đau giảm bớt. Chỉ sau khi điều trị đầy đủ và nghỉ ngơi đầy đủ thì khớp mới đủ ổn định để chịu được trọng lượng trở lại.

Sau khi bị biến dạng nhẹ, khớp thường hồi phục hoàn toàn và sau đó ổn định trở lại như khớp không bị thương. Sau những biến dạng vừa phải hoặc nghiêm trọng, một số sự mất ổn định có thể vẫn còn. Để tránh bị biến dạng thêm, bạn nên đeo băng khi chơi thể thao sau này.