Nhiễm tụ cầu khuẩn: Nguyên nhân, triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân: Lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp (thường qua tay) với người nhiễm bệnh hoặc vật dụng bị nhiễm bệnh.
 • Mô tả: Staphylococci là loại vi khuẩn vô hại với người khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số loài gây bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.
 • Triệu chứng: Nhiễm trùng da (ví dụ như phát ban da, áp xe, mụn nhọt) là phổ biến. Viêm phổi, viêm nội tâm mạc, viêm xương, viêm khớp và nhiễm độc máu, cũng như ngộ độc thực phẩm và hội chứng sốc độc tố cũng có thể xảy ra.
 • Tiên lượng: Staphylococci nhìn chung vô hại đối với người khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số loài có thể gây nhiễm trùng ở một số người có nguy cơ cao, trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Với điều trị kịp thời, tiên lượng là tốt.
 • Điều trị: Nhiễm trùng da nhẹ thường được bác sĩ điều trị bằng kháng sinh tại chỗ (ví dụ: thuốc mỡ, gel). Đối với các bệnh nhiễm trùng nặng, thuốc kháng sinh (thường là penicillin) được sử dụng ở dạng viên nén hoặc tiêm truyền qua tĩnh mạch.
 • Chẩn đoán: Bác sĩ đưa ra chẩn đoán đáng tin cậy bằng cách lấy mẫu vật liệu bị nhiễm bệnh (ví dụ như tăm bông có mủ và dịch vết thương), mẫu này được kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Làm thế nào bạn có được tụ cầu khuẩn?

Staphylococci là một phần của hệ thực vật tự nhiên của da và màng nhầy. Do đó, ổ chứa tụ cầu chính là con người. Thông thường, vi khuẩn vô hại đối với người khỏe mạnh, nhưng trong một số trường hợp nhất định (ví dụ ở người bị suy giảm miễn dịch), chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng trong cơ thể.

Vi khuẩn thường xâm nhập vào cơ thể qua vết thương. Sự lây truyền thường diễn ra thông qua tiếp xúc trực tiếp (vết bẩn hoặc nhiễm trùng tiếp xúc) với người bị nhiễm bệnh (chủ yếu qua tiếp xúc qua da qua tay), nhưng cũng có thể qua các vật dụng bị ô nhiễm.

Staphylococci phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 30 đến 37 độ C. Vi khuẩn tồn tại trong vài ngày ở nhiệt độ phòng. Chúng có khả năng chống chịu rất tốt trước những ảnh hưởng của môi trường và tồn tại tương đối lâu trên nhiều bề mặt khác nhau. Đây là lý do vì sao tụ cầu dễ dàng lây truyền qua tay nắm cửa, công tắc đèn hoặc trong nhà bếp (ví dụ bồn rửa bát).

Mặc dù mầm bệnh chết trong quá trình chế biến thực phẩm, nhưng chất độc bền nhiệt mà chúng tạo ra (độc tố ruột) thường tồn tại ở nhiệt độ nấu và đôi khi gây ngộ độc thực phẩm.

Nhiễm trùng qua dụng cụ y tế (nhiễm trùng bệnh viện) như ống thông tĩnh mạch hoặc ống thông tĩnh mạch cũng có thể xảy ra. Chúng được sử dụng trong bệnh viện, phòng phẫu thuật hoặc viện dưỡng lão, chẳng hạn như để lấy máu hoặc quản lý thuốc.

Sơ lược về các đường truyền

 • Staphylococci thường lây truyền qua tiếp xúc với da (đặc biệt là qua vết thương trên da).
 • Sự lây truyền gián tiếp xảy ra thông qua các vật dụng hàng ngày hoặc dụng cụ y tế (ví dụ như ống thông tĩnh mạch).
 • Tiếp xúc với động vật trang trại mang vi khuẩn (đặc biệt là ở kênh núm vú ở bò) cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng.
 • Thực phẩm bị ô nhiễm được chạm vào và/hoặc tiêu thụ là một nguyên nhân có thể khác gây nhiễm trùng tụ cầu khuẩn.

Ai bị ảnh hưởng đặc biệt?

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như người già, trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh hoặc bà mẹ đang cho con bú, cũng như những người mắc bệnh mãn tính (ví dụ như bệnh nhân ung thư, bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân chạy thận) thường bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng tụ cầu.

Ngoài ra, những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, những người mắc các bệnh truyền nhiễm ngoài da lan rộng và những người nghiện ma túy thường là nơi tập trung nhiều tụ cầu khuẩn và do đó có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Tụ cầu là gì?

Vi khuẩn thường lây nhiễm cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu (ví dụ như những người còn rất trẻ, rất già, bị suy yếu hoặc bị bệnh mãn tính). Hệ thống miễn dịch của họ thường không thể chống lại mầm bệnh. Sau đó, vi khuẩn nhân lên nhanh chóng trong cơ thể và gây ra nhiều bệnh khác nhau (ví dụ như phát ban da có mủ, ngộ độc thực phẩm, viêm phổi, ngộ độc máu).

Vì tụ cầu cực kỳ mạnh nên rất khó để khiến chúng trở nên vô hại. Chúng nhanh chóng phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh (tức là chúng không nhạy cảm với thuốc) bằng cách thay đổi cấu trúc di truyền. Đây là cách họ đảm bảo sự sống còn của mình.

Nhiễm tụ cầu khuẩn có thể xảy ra ở nhiều loài và phân nhóm khác nhau. Các loại tụ cầu khuẩn được biết đến nhiều nhất và phổ biến nhất bao gồm

 • Staphylococcus aureus
 • Staphylococcus epidermidis

Staphylococcus aureus

Staphylococcus vàng cũng thường được tìm thấy trên da của những người khỏe mạnh: Vi khuẩn này được tìm thấy trong mũi của khoảng 30% người trưởng thành khỏe mạnh và trên da khoảng 15 đến 20%.

Một số chủng Staphylococcus vàng có khả năng sinh độc tố. Nếu những thứ này xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể gây ra những căn bệnh đe dọa tính mạng.

Các bệnh phổ biến nhất do tụ cầu vàng gây ra bao gồm

 • Nhiễm trùng da có mủ (ví dụ như mụn nhọt trên mặt)
 • Nhiễm trùng cơ thể nước ngoài
 • Nhiễm độc máu (nhiễm trùng huyết)
 • Viêm lớp lót bên trong của tim (viêm nội tâm mạc)
 • Nhiễm trùng van tim
 • Viêm phổi (viêm phổi)
 • Nhiễm trùng xương (viêm tủy xương)
 • Viêm khớp (viêm khớp)
 • Áp xe ở khớp, thận, hệ thần kinh trung ương (CNS) và trên da
 • Các bệnh do độc tố vi khuẩn: Hội chứng Lyell hoặc hội chứng bỏng da, hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) và ngộ độc thực phẩm (nhiễm độc đường tiêu hóa)

Vì tụ cầu vàng rất dễ lây nhiễm và thường kháng lại các loại kháng sinh thông thường nên đây là một trong những mầm bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất đối với con người.

Staphylococcus epidermidis

Các triệu chứng của nhiễm trùng tụ cầu khuẩn là gì?

Staphylococci có khả năng gây ra nhiều bệnh và do đó có nhiều triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại tụ cầu khuẩn lây nhiễm vào cơ thể.

Nhiễm trùng da

Nhiễm trùng Staphylococcus epidermidis thường dẫn đến nhiễm trùng nhẹ và cục bộ, trong đó vi khuẩn chỉ lây nhiễm vào vùng da xung quanh vị trí chúng xâm nhập. Các niêm mạc như niêm mạc mũi, hầu họng và kết mạc của mắt cũng có nguy cơ bị nhiễm tụ cầu khuẩn (hoặc liên cầu khuẩn). Ví dụ, mắt tiết ra chất nhầy có mủ, màu vàng khi bị nhiễm trùng. Cả hai mắt thường bị ảnh hưởng.

Trong một số trường hợp, tụ cầu cũng dẫn đến viêm phổi kèm theo đau ngực và khó thở, cũng như viêm màng trong tim (viêm nội tâm mạc) kèm theo đánh trống ngực, đổ mồ hôi ban đêm và sốt.

Nhọt (viêm chân tóc) hoặc áp xe (khoang mô chứa đầy mủ) đôi khi cũng do nhiễm tụ cầu khuẩn. Staphylococci thường lây nhiễm cho những người mắc các bệnh về da từ trước như viêm da dị ứng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng hiện có.

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng da do tụ cầu đều rất dễ lây lan.

Nhiễm trùng do vật thể lạ

Mối nguy hiểm lớn nhất của vi khuẩn Staphylococcus cholermidis vô hại nằm ở khả năng xâm chiếm các vật thể nhân tạo (thường là y tế) được đưa vào cơ thể, chẳng hạn như ống thông, ống dẫn lưu, van tim nhân tạo, mô cấy hoặc khớp. Nhiễm trùng dẫn đến còn được gọi là nhiễm trùng cơ thể nước ngoài, có thể gây hậu quả đe dọa tính mạng. Những người có hệ miễn dịch yếu và những người đang điều trị tại bệnh viện đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh.

Nhiễm trùng xương

Nhiễm trùng xương và tủy xương (viêm tủy xương) do tụ cầu, ví dụ như do loét do tì đè hoặc loét bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường hoặc do gãy xương hở và vết thương phẫu thuật, cũng có thể xảy ra. Điều này thường dẫn đến đau dữ dội ở xương hoặc khớp bị ảnh hưởng, cảm giác ốm yếu và mệt mỏi nói chung.

Một số tụ cầu khuẩn (đặc biệt là tụ cầu vàng) tạo ra độc tố vi khuẩn đôi khi có thể gây ra các bệnh đe dọa tính mạng cho cơ thể. Đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị ảnh hưởng là

Hội chứng Lyell (còn gọi là hội chứng bỏng da)

Đây là tình trạng bong tróc cấp tính của lớp biểu bì với các vết phồng rộp gây đau đớn (“hội chứng bỏng da”). Trẻ sơ sinh và trẻ em thường bị ảnh hưởng nhất.

Hội chứng sốc nhiễm độc

Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) được kích hoạt bởi độc tố tụ cầu hoặc hiếm gặp hơn là độc tố liên cầu (Staphylococcus aureus và Streptococcus pyogenes). Các triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu, phát ban trên da, tụt huyết áp nghiêm trọng do sốc, rối loạn chức năng của các cơ quan nội tạng (gan, thận, tim, phổi) và thậm chí là suy đa cơ quan. Ở phụ nữ, hội chứng này có thể trở nên trầm trọng hơn khi sử dụng băng vệ sinh và cốc nguyệt san có khả năng thấm hút cao.

Với những căn bệnh này, tình trạng sức khỏe của những người mắc bệnh thường xấu đi đột ngột. Nếu không được điều trị, chúng thường gây tử vong.

Ngộ độc thực phẩm

Nhiễm độc máu

Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của nhiễm trùng tụ cầu trong máu là nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết). Đây là một phản ứng viêm của cơ thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể thông qua máu. Hệ thống miễn dịch cố gắng tự bảo vệ mình chống lại vi khuẩn. Tuy nhiên, phản ứng tự vệ của cơ thể không chỉ gây tổn hại cho mầm bệnh mà còn gây tổn hại đến các mô và cơ quan của chính cơ thể như tim và thận.

Các triệu chứng ngộ độc máu bao gồm thở nhanh, mạch nhanh, sốt, đau và huyết áp thấp hoặc thậm chí sốc.

Các bệnh và triệu chứng khác có thể xảy ra do tụ cầu khuẩn là

 • Nhiễm trùng mô mềm (như mô liên kết, cơ và mô mỡ) do Staphylococcus pyogenes gây ra
 • Nhiễm trùng bàng quang do Staphylococcus saprophyticus (mầm bệnh thường được phát hiện trong nước tiểu)
 • Nhiễm trùng vết thương, xương hoặc khớp do Staphylococcus haemolyticus gây ra
 • Nhiễm trùng da hoặc van tim do Staphylococcus lugdunensis

Nhiễm tụ cầu khuẩn có nguy hiểm không?

Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì tiên lượng sẽ tốt. Việc điều trị có thể kéo dài hơn nếu vi khuẩn kháng lại loại kháng sinh được sử dụng.

Nhiễm tụ cầu khuẩn tiến triển như thế nào?

Thông thường phải mất khoảng bốn đến sáu ngày để các triệu chứng đầu tiên xuất hiện sau khi bị nhiễm tụ cầu khuẩn (thời gian ủ bệnh). Tuy nhiên, đôi khi có thể mất vài tuần trước khi nhiễm trùng bùng phát.

Ngược lại, thời gian ủ bệnh của ngộ độc thực phẩm ngắn hơn nhiều: các triệu chứng đầu tiên thường xuất hiện trong vòng hai đến bốn giờ sau khi người bị ảnh hưởng ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm. Trong hầu hết các trường hợp, ngộ độc thực phẩm sẽ tự lành mà không cần điều trị sau khoảng XNUMX giờ.

Bạn có khả năng lây nhiễm trong bao lâu?

Các bác sĩ không biết chính xác một người bị nhiễm tụ cầu có khả năng lây nhiễm trong bao lâu. Tuy nhiên, mọi người đặc biệt dễ lây lan khi họ có các triệu chứng cấp tính, tức là trong thời gian xuất hiện các triệu chứng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những người có nguy cơ (ví dụ như có hệ thống miễn dịch suy yếu) cũng bị lây nhiễm bởi những người khỏe mạnh bị nhiễm tụ cầu khuẩn và không có triệu chứng.

Nhiễm tụ cầu khuẩn được điều trị như thế nào?

Kháng sinh

Tuy nhiên, nếu tình trạng nhiễm tụ cầu kéo dài hoặc điều trị tại chỗ không mang lại hiệu quả như mong muốn, bác sĩ sẽ điều trị bằng kháng sinh đường uống dưới dạng viên nén hoặc nước ép (dành cho trẻ em). Trong trường hợp nặng, kháng sinh được dùng bằng cách tiêm hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch.

Thuốc được lựa chọn là penicillin (ví dụ flucloxacillin, dicloxacillin hoặc oxacillin). Để điều trị mục tiêu bằng kháng sinh, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được thực hiện để xác định tác nhân nào phù hợp với mầm bệnh đang được đề cập. Bác sĩ thường kết hợp điều trị bằng kháng sinh đường uống và kháng sinh tại chỗ để đẩy nhanh quá trình lành vết thương.

MRSA

Một số tụ cầu khuẩn không nhạy cảm (kháng) với một số loại kháng sinh nhất định: Chúng có thể tạo ra một chất khiến penicillin không còn hiệu quả. Các chủng đa kháng thuốc như tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA) đặt ra một thách thức đặc biệt ở đây.

Tình trạng này khó điều trị do không nhạy cảm với nhiều nhóm thuốc kháng sinh. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ dùng đến cái gọi là kháng sinh dự trữ. Chúng không được sử dụng trong điều trị thông thường các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn để tránh tình trạng kháng thuốc.

Khi điều trị bằng kháng sinh, điều quan trọng là phải dùng thuốc đủ lâu (ngay cả khi tình trạng bệnh đã cải thiện trước đó) để ngăn ngừa tái phát và kháng thuốc. Trong trường hợp nhiễm trùng nhẹ (ví dụ như nhiễm trùng đường tiết niệu), đôi khi chỉ cần dùng thuốc trong một ngày là đủ. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiễm trùng nặng do tụ cầu, thường phải dùng kháng sinh trong vài tuần.

Hãy làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và dùng thuốc kháng sinh trong thời gian theo quy định!

Trang chủ biện pháp khắc phục

Một số biện pháp khắc phục tại nhà và cây thuốc như dầu St. John's wort để sử dụng bên ngoài được cho là có tác dụng chống nhiễm trùng da. John's wort được cho là có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và chữa lành vết thương.

Trà (chiết xuất nước) làm từ hoa cúc La Mã, lá/vỏ cây phỉ, hoa cúc vạn thọ, yarrow và echinacea, được làm lạnh và dùng dưới dạng nước rửa hoặc nén, cũng được cho là thích hợp để khử trùng vết thương. Một số người cũng tin rằng chiết xuất lá hạt dẻ (trà) có tác dụng chống lại sự hình thành độc tố tụ cầu.

Làm thế nào để bác sĩ đưa ra chẩn đoán?

Nhiễm tụ cầu khuẩn ở da nhẹ hơn thường được bác sĩ chẩn đoán dựa trên hình thức bên ngoài của chúng (chẩn đoán bằng hình ảnh). Trong trường hợp nhiễm trùng sâu hơn hoặc nếu dùng kháng sinh thông thường không hiệu quả thì cần phải được bác sĩ tiến hành xét nghiệm vi khuẩn.

Để thực hiện, anh ta lấy một miếng gạc lấy mủ và dịch vết thương bôi lên vùng da ở mép vết thương bằng tăm bông vô trùng (mẫu gạc). Nếu có mủ bên trong mô (ví dụ như trong trường hợp áp xe), anh ta sẽ lấy mẫu bằng ống thông hoặc ống tiêm hoặc trực tiếp loại bỏ toàn bộ áp xe.

Trong trường hợp nhiễm trùng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể (nhiễm trùng toàn thân), bác sĩ có thể cấy máu hoặc dịch cơ thể bị nhiễm bệnh để phát hiện vi khuẩn.

Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, thường không thể tự phát hiện được tụ cầu khuẩn. Thay vào đó, chất độc (enterotoxin) do tụ cầu tạo ra có thể được phát hiện.

Sau đó, bác sĩ gửi mẫu đến phòng thí nghiệm nơi mầm bệnh được kiểm tra vi sinh và xác định. Điều này cho phép bác sĩ xác định chính xác loại vi khuẩn và bắt đầu điều trị mục tiêu.

Các mầm bệnh đa kháng thuốc như MRSA phải được báo cáo. Điều này có nghĩa là bác sĩ phải thông báo cho sở y tế công cộng nếu phát hiện mầm bệnh như vậy ở bệnh nhân của mình.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa nhiễm trùng tụ cầu khuẩn?

Vì tụ cầu có khả năng chống chịu tốt với các ảnh hưởng của môi trường bên ngoài và thường tồn tại trong vài ngày trên các bề mặt, điều đặc biệt quan trọng là phải đảm bảo vệ sinh đầy đủ. Tuân thủ các quy tắc vệ sinh sau:

 • Rửa và/hoặc khử trùng tay kỹ lưỡng và thường xuyên.
 • Thường xuyên vệ sinh tay nắm cửa, công tắc đèn, điều khiển từ xa, điện thoại thông minh và bề mặt bếp bằng chất tẩy rửa kháng khuẩn.
 • Giặt khăn tắm và vỏ chăn ở nhiệt độ tối thiểu 60 độ C và thay chúng thường xuyên.
 • Không để thức ăn đã nấu chín ở nhiệt độ phòng quá hai giờ. Phô mai, thịt và các thực phẩm dễ hỏng khác nên được bảo quản trong tủ lạnh.
 • Thường xuyên làm sạch và khử trùng tủ lạnh của bạn (đặc biệt là bên trong!)