Tăng tiết mỡ (Phân béo): Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Cái gọi là phân béo (về mặt y học: tăng tiết mỡ hoặc tăng tiết mỡ) luôn xảy ra khi thiếu hấp thụ chất béo được cung cấp thông qua thực phẩm trong đường tiêu hóa. Điều này có thể được gây ra bởi không dung nạp thực phẩm hoặc bởi một căn bệnh nghiêm trọng hơn chẳng hạn như bệnh ung thư tuyến tụy.

Phân mỡ là gì?

Bằng phân có mỡ, còn được gọi là tăng tiết mỡ trong ngôn ngữ kỹ thuật, các bác sĩ hiểu là giảm hấp thụ chất béo thực phẩm, sau đó được bài tiết trở lại qua phân. Phân theo đó có bọt và sệt, kèm theo mùi hăng. Người bị ảnh hưởng cũng bị các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi or tiêu chảy. Thông thường, việc giảm lượng chất béo hấp thụ cũng đi kèm với việc thiếu lượng protein, điều này cũng có thể dẫn đến các triệu chứng. Do đó, lên đến 10 g chất béo có thể được đào thải hàng ngày qua đường ruột. Các chuyên gia sau đó nói về bệnh lý phân nhiễm mỡ. Tăng tiết mỡ máu là một triệu chứng của một bệnh hoặc không dung nạp thực phẩm và do đó phải luôn được làm rõ về mặt y tế hoặc điều trị cho phù hợp.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của chứng tăng tiết mỡ (phân béo) nằm ở khả năng hấp thụ chất béo được cung cấp trong chế độ ăn uống, sau đó được bài tiết qua phân. Một lý do có thể cho điều này có thể là gluten không dung nạp, dẫn đến viêm màng nhầy của ruột non và do đó gây ra sự xáo trộn về chất béo hấp thụ. Các bệnh về tuyến tụy cũng có thể gây ra chứng tăng tiết mỡ, ví dụ viêm or ung thư. Sỏi mật or viêm của mật các ống dẫn cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của phân béo. Trong một số trường hợp nhất định, một số loại thuốc cũng có thể làm giảm sự hấp thụ chất béo trong đường tiêu hóa. Riêng các loại thuốc dùng để điều trị béo phì không thường xuyên dẫn đến phân béo, cũng như một số kháng sinh.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Trong tình trạng tăng tiết mỡ, phân thải ra ngoài chứa nhiều mỡ. Độ đặc của phân thường mềm hoặc dính. Nó là khối lượng có thể lớn bất thường. Cũng có thể tạo bọt hoặc phân có bóng nhờn. Ngoài ra, phân có thể có mùi khó chịu. Một dấu hiệu rõ ràng của chứng tăng tiết mỡ máu là sự bài tiết chất béo không bị ràng buộc trong phân. Phân có thể có các mắt mỡ nhỏ có thể nhìn thấy trong nước tủ quần áo sau khi đi vệ sinh. Phân cũng có thể chứa một lượng lớn chất béo lỏng hơn tạo thành vũng nhỏ sau khi bài tiết. Tuy nhiên, bằng chứng về chứng tăng tiết mỡ máu không quá rõ ràng trong mọi trường hợp. Tăng tiết mỡ có thể xảy ra như một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Do đó, phân có mỡ thường đi kèm với các triệu chứng khác thay đổi tùy thuộc vào bệnh lý cơ bản. Các triệu chứng thường xảy ra cùng với tăng tiết mỡ bao gồm, trên hết, các khiếu nại về đường tiêu hóa như đầy hơi, đau bụngtiêu chảy (bệnh tiêu chảy). Có thể những người bị ảnh hưởng sẽ giảm cân khi một lượng lớn chất béo được đào thải ra ngoài không tiêu hóa được, vì cơ thể không hấp thụ năng lượng có trong nó trong trường hợp này. Tương tự như vậy, bất kỳ sự sụt cân nào cũng có thể chỉ liên quan gián tiếp đến chứng tăng tiết mỡ, điều này phụ thuộc vào bệnh lý có từ trước cũng gây ra phân béo.

Chẩn đoán và khóa học

Người bệnh thường có thể nhận ra phân có chất béo. Trong lần gặp bác sĩ tiếp theo, một cuộc trò chuyện chi tiết sẽ diễn ra trước tiên để hỏi về hoàn cảnh của bệnh nhân và tiền sử bệnh. Một kiểm tra phân cung cấp thông tin về hàm lượng chất béo thực tế. Máu các xét nghiệm có thể giúp phát hiện viêm hoặc gluten không dung nạp. Ung thư cũng có thể được phát hiện theo cách này. Siêu âmX-quang kiểm tra hoặc chụp cắt lớp vi tính cho phép rút ra kết luận sâu hơn về điều kiện của các cơ quan. Nếu bệnh tăng tiết mỡ không được điều trị, căn bệnh gây ra nó có thể lây lan không cản trở và có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho các cơ quan bị ảnh hưởng. Một số bệnh, chẳng hạn như bệnh ung thư tuyến tụy, thậm chí có thể dẫn dẫn đến cái chết của bệnh nhân nếu không được điều trị.

Các biến chứng

Tăng tiết mỡ máu có gây ra các biến chứng hay không và nếu có thì chúng là gì, phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân. gluten không dung nạp, các triệu chứng thiếu hụt và mãn tính các bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra nếu nó không được điều trị. Từ celiac bệnh tật làm suy yếu toàn bộ cơ quan, những tác động muộn như các bệnh tim mạch, dị ứng cũng có thể hình dung được. Mặt khác, nếu một căn bệnh của tuyến tụy gây ra phân nhiễm mỡ, thì điều này có thể dẫn viêm hoặc thậm chí ung thư. Một căn bệnh khối u thậm chí có thể dẫn đến cái chết của bệnh nhân nếu không được điều trị. Trong trường hợp sỏi mật, tăng tiết mỡ thường kèm theo nhiễm trùng túi mật, có thể phát triển thành cái gọi là túi mật sứ. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư túi mật. Ngoài các phàn nàn về đường tiêu hóa kèm theo, bản thân phân béo không gây ra bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, nó có thể gây ra táo bón hoặc thậm chí tắc ruột. Điều trị tăng tiết mỡ cũng giải quyết các nguyên nhân. Ví dụ, nếu có một viêm tuyến tụy, tác dụng phụ có thể xảy ra do dùng thuốc theo quy định. Ứng dụng tương tự celiac bệnh điều trị. Trong trường hợp sỏi mật, phẫu thuật là bắt buộc, mang lại những rủi ro đã biết như nhiễm trùng, chảy máu hoặc thương tích.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Những bất thường trong việc đi vệ sinh cần được quan sát và theo dõi. Nếu những bất thường xảy ra trong quá trình hút ruột, cần đặc biệt lưu ý. Đây thường là dấu hiệu đầu tiên của một căn bệnh hiện có. Nếu các quan sát là duy nhất, thường không có lý do gì để lo ngại. Thường thì lượng thức ăn không được tối ưu hoặc các chất có hại như rượu đã được tiêu thụ. Trong trường hợp thay đổi lặp đi lặp lại hoặc ngày càng tăng, nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Điều này đặc biệt đúng nếu các đặc thù vẫn tồn tại trong vài ngày hoặc vài tuần cũng như thể hiện tính cách ngày càng tăng. Phân mềm hoặc dính cho thấy các rối loạn của cơ quan. Nếu khối lượng lượng chất bài tiết ra nhiều bất thường so với thức ăn được đưa vào cơ thể, đây là dấu hiệu của một căn bệnh đang tồn tại. Trong trường hợp có những phàn nàn chung về đường tiêu hóa, nên đến gặp bác sĩ để kiểm soát. Mùi khó chịu của chất bài tiết, đầy hơi hoặc những thay đổi về trọng lượng được hiểu là tín hiệu cảnh báo của cơ thể. Một sự cố chung, đau, tiêu chảy or táo bón phải được điều tra. Nếu nhận thấy những vũng nhỏ chất béo được đào thải ra khỏi ruột khi đi vệ sinh, cần đến bác sĩ ngay lập tức và thông báo về những quan sát.

Điều trị và trị liệu

Một khi chứng tăng tiết mỡ máu đã được chẩn đoán rõ ràng và xác định được nguyên nhân gây ra rối loạn, thích hợp điều trị sau đó có thể được bắt đầu. Điều này phụ thuộc vào rối loạn cụ thể. Nhựa bột không dung nạp thường không cần điều trị đặc biệt; tuy nhiên, người bị ảnh hưởng phải tránh thực phẩm có chứa gluten để không có triệu chứng. Viêm tuyến tụy cần được điều trị ngay lập tức, nếu không có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng. Điều này liên quan đến quản lý dùng nhiều loại thuốc khác nhau và trong một số trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ các bộ phận bị ảnh hưởng của cơ quan. Điều tương tự cũng áp dụng cho ung thư biểu mô tuyến tụy: phẫu thuật cắt bỏ khối u kết hợp với hóa trị hứa hẹn điều trị thành công tốt đẹp. Sỏi mật chắc chắn nên được loại bỏ nếu chúng gây ra các triệu chứng như phân có mỡ. Trong nhiều trường hợp, chúng có thể được nghiền nát, mang lại hiệu quả và giảm bớt căng thẳng cho bệnh nhân. Tuân thủ một chế độ ăn uống cũng có thể hữu ích trong nhiều trường hợp, để hỗ trợ điều trị và không gây thêm căng thẳng cho đường tiêu hóa. Về cơ bản, bệnh được phát hiện và điều trị càng sớm thì xác suất trị liệu không có vấn đề và chữa khỏi hoàn toàn càng cao.

Phòng chống

Về cơ bản, sự xuất hiện của phân béo không thể được ngăn chặn trực tiếp. Tuy nhiên, một lối sống lành mạnh với sự cân bằng chế độ ăn uống và tập thể dục đầy đủ, cũng như kiêng rượunicotine, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh gây ra phân béo. Nếu những dấu hiệu đầu tiên của phân có mỡ, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu nghi ngờ. Anh ta có thể làm rõ nguyên nhân và nếu cần thiết, bắt đầu liệu pháp thích hợp.

Chăm sóc sau

Sau khi điều trị thành công bệnh tăng tiết mỡ, chăm sóc theo dõi có thể là điều cần thiết, tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu celiac bệnh là nguyên nhân gây tăng tiết mỡ, nên không thể tránh khỏi các loại thực phẩm có chứa gluten ngay cả sau khi điều trị. Trong trường hợp bệnh của tuyến tụy (viêm tụy, bệnh ung thư tuyến tụy) hoặc đường tiêu hóa (bệnh Crohn và các bệnh viêm ruột mãn tính khác), thường xuyên máu các bài kiểm tra cũng như gastroscopynội soi và, nếu cần, siêu âm Kiểm tra các cơ quan là cần thiết ngay cả sau khi tình trạng tăng tiết mỡ đã được điều chỉnh. Nếu sỏi mật là nguyên nhân của tăng tiết mỡ thì không cần theo dõi nếu chúng đã được loại bỏ. Nếu nguyên nhân là do viêm mật ống dẫn, kiểm tra đường mật thường xuyên nên được thực hiện ngay cả sau khi điều trị thành công chứng viêm này, vì khả năng tái phát của ống mật tình trạng viêm nhiễm tăng lên ở những người đã từng mắc bệnh. Nếu việc sử dụng một số loại thuốc như kháng sinh là nguyên nhân gây ra sự phát triển của chứng tăng tiết mỡ, nên tránh những điều này trong tương lai. Ngoài ra, quan sát phân thường xuyên có thể phát hiện ra tình trạng tái phát của bệnh tăng tiết mỡ máu ở giai đoạn đầu. Tại đây, bệnh nhân được yêu cầu chú ý đến những thay đổi trong phân của họ (đặc biệt là phân có màu váng và có mùi chua, ngoài ra còn bị tiêu chảy và phân nhiều bất thường. khối lượng) và nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay từ đầu nếu họ nghi ngờ tái phát tăng tiết mỡ.

Những gì bạn có thể tự làm

Tự điều trị tăng tiết mỡ dựa trên liệu pháp y tế. Nếu gluten không dung nạp là nguyên nhân cơ bản, bác sĩ sẽ đề nghị một chế độ ăn kiêng. Nếu là nguyên nhân do sỏi mật, chúng phải được phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân phải từ từ. Các chuyển động của ruột sẽ trở lại bình thường trong vòng vài ngày sau khi phẫu thuật. Nếu phân có chất béo là do viêm tụy, biện pháp quan trọng nhất là thực hiện các thuốc giảm đau một cách chính xác. Ngoài ra, phải uống nhiều nước để quá trình tiêu hóa tự điều chỉnh nhanh chóng. Ngay sau khi các triệu chứng thuyên giảm, có thể dùng thức ăn nhẹ trở lại. Các triệu chứng phải hoàn toàn thuyên giảm chậm nhất sau một đến hai tuần. Một lối sống lành mạnh, vận động nhiều góp phần phục hồi và ngăn ngừa tái phát bệnh tăng tiết mỡ máu. Phải thay đổi chế độ ăn sau khi đi ngoài phân mỡ. Bệnh nhân chú ý đến chế độ ăn ít chất béo bao gồm protein và thực phẩm ít chất xơ. Đặc biệt, chất béo chuyển hóa, tức là chất béo hydro hóa công nghiệp, chủ yếu có trong thực phẩm đông lạnh và mì ống, nên tránh. CÓ CỒN nên tránh càng xa càng tốt. Ngoài ra, các bữa ăn nhỏ cung cấp cho cơ thể ít protein nhưng chất lượng cao cũng được khuyến khích Ở trẻ em, cần làm rõ thêm về y tế để loại trừ nguyên nhân gây bệnh chuyển hóa.