Thai chết lưu: Nguyên nhân và điều gì có thể giúp đỡ

Thai chết lưu khi nào?

Tùy theo quốc gia mà có những định nghĩa khác nhau về thai chết lưu. Các yếu tố quyết định là tuần mang thai và cân nặng khi sinh của đứa trẻ vào lúc chết.

Ở Đức, một đứa trẻ được coi là thai chết lưu nếu không có dấu hiệu của sự sống khi sinh sau tuần thứ 22 của thai kỳ và nặng ít nhất 500 gam. Trong trường hợp này, cha mẹ có thể đặt tên cho con. Tên này được ghi vào sổ tử. Văn phòng đăng ký sẽ cấp giấy chứng nhận cho con bạn, giấy chứng nhận này bạn sẽ cần cho các cơ quan an sinh xã hội và người sử dụng lao động. Không giống như trường hợp sẩy thai, sau khi thai chết lưu bạn được hưởng chế độ bảo vệ thai sản, trợ cấp gia đình và có nữ hộ sinh sau sinh.

Thai chết lưu: Đôi khi bất ngờ, đôi khi có dấu hiệu.

Đối với một số phụ nữ, chảy máu, đau bụng và/hoặc thai nhi không cử động là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Siêu âm có thể xác nhận nghi ngờ: em bé trong bụng mẹ không có dấu hiệu của sự sống! Tuy nhiên, đôi khi mọi chuyện dường như vẫn diễn ra như thường lệ, đến nỗi bác sĩ bất ngờ phát hiện ra cái chết của em bé khi đi khám sức khỏe.

Có lẽ bác sĩ phụ khoa chẩn đoán thai nhi bị dị tật nghiêm trọng, bệnh này không thể tồn tại và sẽ chết ngay sau khi sinh. Để ngăn chặn một đứa trẻ bị tổn thương nghiêm trọng như vậy có thể sống sót sau khi sinh ra, đôi khi có thể cần phải dùng thuốc diệt thai (có chủ đích giết chết thai nhi trong bụng mẹ).

Tất cả các kịch bản đều kết thúc trong một tình huống vô vọng giống nhau: đứa con yêu dấu bị chết lưu.

Tin sốc thai chết lưu

Nhiều phụ nữ ngay khi biết tin con mình qua đời đã muốn chấm dứt tình trạng khốn cùng, vô vọng càng nhanh càng tốt bằng phương pháp sinh mổ. Tuy nhiên, hãy dành thời gian của bạn. Bạn đã xây dựng mối liên kết tình cảm với thai nhi trong những tuần mang thai, giờ đây mối quan hệ này đã kết thúc một cách hoàn toàn bất ngờ. Việc chia tay quá nhanh bằng phương pháp sinh mổ khiến việc nói lời tạm biệt trở nên khó khăn và có thể ảnh hưởng lâu dài đến quá trình đau buồn.

Vì vậy, tốt hơn hết là sinh ra một đứa trẻ đã chết, điều này có thể xảy ra trong hầu hết các trường hợp. Hãy hỏi bác sĩ phụ khoa hoặc nữ hộ sinh của bạn để có được lời khuyên chi tiết và bình tĩnh về một ca “sinh nở thầm lặng” như vậy.

Sự ra đời thầm lặng

Nếu đứa trẻ không thể sống được do dị tật nặng, nó có thể sống sót khi sinh ra và chết trong vòng tay của cha mẹ vài phút hoặc vài giờ sau đó. Để đảm bảo bé không bị đau trong quá trình này, bác sĩ sẽ cho bé uống thuốc giảm đau hoặc hỗ trợ hô hấp nếu cần thiết. Về cơ bản, bạn không đơn độc trong tình huống này. Các bác sĩ và bác sĩ sản khoa luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Nguyên nhân thai chết lưu

Sau khi thai chết lưu, nhiều bậc cha mẹ bị dày vò bởi câu hỏi “tại sao”. Câu trả lời cho câu hỏi này có thể quan trọng đối với quá trình đau buồn, đối mặt với những gì họ đã trải qua cũng như đối với những lần mang thai tiếp theo.

Nguyên nhân thai chết lưu có thể là:

  • Rối loạn nhau thai, ví dụ như các vấn đề về tuần hoàn hoặc bong nhau thai sớm
  • Thiếu oxy vì những lý do khác ngoài rối loạn nhau thai
  • Nhiễm trùng gây hại cho em bé hoặc nhau thai và lây truyền qua nước ối hoặc màng trứng
  • Thai nhi không được cung cấp đủ qua dây rốn (dây rốn thắt nút, sa dây rốn, dây rốn quấn quanh cổ)
  • dị tật thai nhi

khám nghiệm tử thi sau khi thai chết lưu

Sau sinh sau khi thai chết lưu

Dù thai chết lưu hay sinh mổ thì giai đoạn sau sinh đều là khoảng thời gian buồn bã của hầu hết các bà mẹ. Đối với cơ thể, không có sự khác biệt giữa trẻ sống và thai chết lưu: bụng trống, đau đớn và bắt đầu sản xuất sữa trong cả hai trường hợp. Trong một thai chết lưu, tất cả những điều này là lời nhắc nhở hàng ngày về sự mất mát đau đớn. Đây là sự khởi đầu của một thời gian tang tóc kéo dài.

Trong giai đoạn sau khi thai chết lưu, nữ hộ sinh thường là người tiếp xúc đầu tiên. Họ ở đó để giúp giải quyết các vấn đề về thể chất và tinh thần, đồng thời cung cấp thông tin hữu ích, chẳng hạn như về một liệu trình hồi phục sau sinh đặc biệt dành cho phụ nữ sau khi thai chết lưu.

Sau khi thai chết lưu, bảo hiểm y tế sẽ chi trả chi phí cho nữ hộ sinh sau sinh trong vài tuần.

Nghi thức chia tay

Sau khi thai chết lưu, cha mẹ, anh chị em và họ hàng có thể nói lời từ biệt. Có thể đặt thi thể tại phòng khám, tại nhà tang lễ hoặc tại nhà. Sau đó, bạn có thể chôn đứa con đã chết của mình trong mộ gia đình hoặc mộ trẻ em. Có thể hỏa táng hoặc chôn cất dưới đất cũng như chôn cất bên ngoài nghĩa trang trong mộ trên cây hoặc chôn cất trên biển sau khi thai chết lưu.

Đau buồn sau khi sinh non

Mẹ, cha, anh chị em, họ hàng - tất cả những ai mong chờ đứa bé đều đau buồn. Mọi người đều làm điều này theo cách riêng của mình: Một số im lặng và nội tâm, những người khác rơi nước mắt và than khóc lớn. Những người bạn và người thân thấu hiểu và nhân ái, những người luôn sát cánh bên bạn và những người mà bạn có thể trút bầu tâm sự là một món quà.

Những ngày kỷ niệm đặc biệt (sinh nhật, “Thắp nến toàn cầu”), chăm sóc mộ trẻ em và viết nhật ký là những cách để vượt qua nỗi đau và xử lý những gì đã xảy ra. Điều này rất quan trọng để sau này ký ức về thai chết lưu không còn chỉ cảm thấy đau đớn mà còn gắn liền với tình yêu và lòng biết ơn đối với đứa con đã mất.

Thai chết lưu – ngày ấy và bây giờ

Rất nhiều thứ đã thay đổi trong những thập kỷ qua. Trước đây, người ta cho rằng mối liên kết giữa mẹ và con chỉ được hình thành sau khi sinh ra, việc nhìn thấy đứa trẻ chết sẽ khiến vết thương lòng thêm trầm trọng. Vì vậy, trong trường hợp thai chết lưu, người phụ nữ không được gặp con và không được chôn cất. Tuy nhiên, kinh nghiệm của những phụ nữ bị ảnh hưởng cho thấy việc nhìn thấy và cảm nhận đứa trẻ có tác động tích cực đến quá trình đau buồn. Do đó, sinh vật nhỏ bé - dù chỉ trong một thời gian ngắn - là một phần của cuộc sống và được chấp nhận như một con người trọn vẹn.