Ung thư dạ dày: Triệu chứng, tiên lượng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Ban đầu, đầy hơi, chán ăn, ác cảm với một số loại thực phẩm, sau đó ra máu, nôn mửa, đại tiện ra máu, đau vùng bụng trên, ợ chua, khó nuốt, sụt cân không mong muốn, đổ mồ hôi ban đêm và sốt.
 • Diễn biến: Lây lan dần dần từ vị trí ban đầu đến các mô lân cận và di căn sang các cơ quan khác khi bệnh tiến triển
 • Nguyên nhân: Ung thư dạ dày là do sự thay đổi vật chất di truyền của tế bào dạ dày. Người ta không biết chính xác tại sao những điều này xảy ra.
 • Các yếu tố nguy cơ: Các yếu tố nguy cơ quan trọng bao gồm chế độ ăn nhiều muối và ít chất xơ. Rượu, nicotine và một số chất độc nhất định được tạo ra từ việc hút thuốc, nướng và bảo quản thực phẩm cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Điều trị: Nếu có thể, khối u sẽ được phẫu thuật cắt bỏ. Hóa trị và xạ trị được sử dụng trước khi phẫu thuật để giảm kích thước khối u. Sau phẫu thuật, chúng được sử dụng để ngăn ngừa tái phát.
 • Phòng ngừa: Để ngăn ngừa ung thư dạ dày, việc tránh các yếu tố nguy cơ là rất hữu ích. Đặc biệt, việc điều trị nhất quán các bệnh nhiễm trùng Helicobacter pylori và chế độ ăn uống lành mạnh dường như làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư dạ dày là gì?

Thông thường, các tế bào tuyến của niêm mạc dạ dày sản xuất dịch dạ dày bị thoái hóa. Các bác sĩ sau đó nói về ung thư biểu mô tuyến. Trong một số ít trường hợp, khối u bắt nguồn từ các tế bào bạch huyết (ung thư hạch MALT) hoặc từ các tế bào cơ và mô liên kết (sarcoma).

Ung thư dạ dày: tần suất

Ung thư dạ dày là căn bệnh của tuổi già. Độ tuổi khởi phát trung bình là 72 đối với nam và 76 đối với nữ. Chỉ có khoảng 30% số người bị ảnh hưởng phát bệnh ở độ tuổi từ 40 đến XNUMX.

Các giai đoạn ung thư dạ dày

Tùy thuộc vào mức độ ác tính và sự lây lan của các tế bào ung thư trong dạ dày, cũng như trong các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể, các bác sĩ chia ung thư dạ dày thành các giai đoạn khác nhau.

Phân loại theo bệnh ác tính

Mặt khác, ở giai đoạn G4, sự khác biệt là rất lớn và các tế bào dạ dày bị thoái hóa đã mất đi nhiều đặc tính và khả năng đặc trưng của chúng. Trong bối cảnh này, các bác sĩ cũng nói về các tế bào chưa biệt hóa. Giai đoạn càng tiến triển, khối u thường phát triển càng hung hãn.

Phân loại theo mức độ lây lan

Kích thước khối u (T):

 • T1: khối u sớm giới hạn ở lớp niêm mạc trong cùng
 • T2: khối u ảnh hưởng thêm đến lớp cơ trơn của dạ dày
 • T3: khối u ảnh hưởng thêm đến lớp mô liên kết bên ngoài (thanh thanh) của dạ dày
 • T4: Khối u còn ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh

Hạch bạch huyết (N):

 • N1: Một đến hai hạch bạch huyết xung quanh (khu vực) bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư.
 • N2: Ba đến sáu hạch bạch huyết khu vực bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư.

Di căn (M):

 • M0: Không có di căn xa ở các cơ quan khác.
 • M1: Có di căn xa ở các cơ quan khác.

Ví dụ: Khối u T2N2M0 là ung thư dạ dày đã xâm lấn đến lớp cơ của dạ dày (T2), ảnh hưởng đến 2 đến 0 hạch bạch huyết xung quanh (NXNUMX) nhưng chưa gây di căn ung thư dạ dày (MXNUMX).

Các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày là gì?

Khi bệnh tiến triển, những người bị ảnh hưởng thường phàn nàn về cảm giác no dai dẳng ở vùng bụng trên hoặc chán ăn đột ngột. Nếu những triệu chứng không đặc hiệu này không tự biến mất muộn nhất sau XNUMX tuần, chúng có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày. Khi đó, điều quan trọng là những người bị ảnh hưởng phải đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Nôn ra máu và phân hắc ín

Sự thay đổi màu sắc và độ đặc là do phản ứng của máu với axit dạ dày. Ngoài ra, máu đỏ tươi đông lại trên đường đi qua ruột, điều này cũng gây ra sự thay đổi màu sắc. Mặt khác, máu trong phân càng nhạt và tươi thì càng đi xuống đường tiêu hóa thường là nguồn chảy máu.

Thiếu máu

Triệu chứng ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn

Ở giai đoạn khối u tiến triển, các triệu chứng khác của ung thư dạ dày trở nên rõ ràng hơn: những người bị ảnh hưởng thường nhận thấy sự sụt cân không mong muốn do khối u gây ra. Nếu ung thư biểu mô dạ dày nằm ở cửa ra của dạ dày, việc di chuyển thức ăn vào ruột có thể bị cản trở. Điều này gây ra cảm giác no, thường kèm theo buồn nôn và nôn. Tình trạng nôn mửa thường xảy ra theo từng đợt.

Trong bệnh ung thư giai đoạn muộn, khối u đôi khi có thể được sờ thấy ở vùng bụng trên. Là một dấu hiệu nữa của bệnh ung thư dạ dày, khó nuốt và cảm giác mệt mỏi đôi khi xảy ra trong quá trình bệnh.

Triệu chứng ung thư dạ dày di căn

Ở giai đoạn tiến triển, ung thư dạ dày thường hình thành các khối u con ở các cơ quan khác. Tùy thuộc vào cơ quan nào có liên quan, các triệu chứng khác sẽ xuất hiện:

Ở phụ nữ, ung thư biểu mô dạ dày đôi khi lan đến buồng trứng. Các tế bào khối u “nhỏ giọt” từ dạ dày vào khoang bụng và thường ảnh hưởng đến cả hai buồng trứng. Các bác sĩ gọi khối u phát sinh là “khối u Krukenberg”. Các triệu chứng ở đây cũng tương đối không đặc hiệu. Ví dụ như chảy máu âm đạo, đau khi quan hệ tình dục và xuất hiện các triệu chứng B.

Dấu hiệu ung thư dạ dày có thể xảy ra? Tuyệt đối nghiêm túc!

Tuy nhiên, những người bị ảnh hưởng thường không coi trọng các triệu chứng ung thư dạ dày. Đặc biệt, người cao tuổi thường cho rằng những lời than phiền của mình là do tuổi già hoặc tìm nhầm lời giải thích khác cho những dấu hiệu đáng ngờ. Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, càng phát hiện muộn thì càng khó điều trị. Mặt khác, nếu bác sĩ chẩn đoán bệnh sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh là rất cao.

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

Nhưng ngay cả khi căn bệnh đã tiến triển nặng và không còn hy vọng chữa khỏi, y học vẫn đưa ra những lựa chọn toàn diện để giúp những người mắc bệnh có thời gian sống còn lại không đau đớn và dễ chịu nhất có thể. Ở Đức, có các chuyên gia về thuốc giảm nhẹ đặc biệt cho mục đích này, những người chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc tối ưu cho những người mắc bệnh ung thư dạ dày và người thân của họ.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Tại sao những thay đổi di truyền dẫn đến ung thư dạ dày xảy ra vẫn chưa được biết chính xác. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố nguy cơ thúc đẩy ung thư dạ dày.

Thói quen ăn uống

Độc tố từ một số loại nấm mốc, aflatoxin, đều có khả năng gây ung thư như nhau. Vì lý do này, việc tiếp tục tiêu thụ thực phẩm bị mốc là không nên.

Hút thuốc và rượu

Nicotine và rượu cũng là những chất gây ung thư làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và các bệnh ung thư khác.

Những căn bệnh khác

Một số bệnh cũng liên quan đến sự phát triển của ung thư dạ dày:

 • Loét dạ dày (vết thương ở niêm mạc dạ dày do axit dạ dày quá nhiều)
 • Bệnh Ménétrier (“viêm dạ dày nếp gấp khổng lồ” với niêm mạc dạ dày tăng sinh)
 • Nhiễm trùng “mầm dạ dày” Helicobacter pylori (nhiễm trùng vi khuẩn này cũng dẫn đến viêm dạ dày)
 • Viêm teo dạ dày mãn tính (viêm niêm mạc dạ dày mãn tính kèm theo teo mô)

Yếu tố di truyền

Nguy cơ đặc biệt cao nếu xảy ra một thay đổi di truyền nhất định trong gia đình: trong trường hợp ung thư biểu mô dạ dày lan tỏa di truyền (HDCG), đột biến ở gen được gọi là CDH1 khiến ung thư dạ dày xảy ra thường xuyên hơn ở tuổi trưởng thành trẻ. Khoảng một đến ba phần trăm số người bị ung thư dạ dày thuộc nhóm này.

Tương tự, hội chứng khối u di truyền ở ruột, ung thư biểu mô đại trực tràng di truyền không có polyp (HNPCC, hội chứng Lynch), làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Nếu nghi ngờ ung thư dạ dày (ví dụ do nôn mửa hoặc phân đen), trước tiên bác sĩ sẽ thực hiện nội soi dạ dày. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ kiểm tra dạ dày từ bên trong và nếu cần thiết sẽ lấy mẫu mô (sinh thiết). Mẫu này sau đó được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm sự hiện diện của tế bào ung thư dạ dày. Nội soi dạ dày cũng cung cấp thông tin về sự lây lan của khối u hiện có.

Chụp X-quang phổi và chụp cắt lớp vi tính (CT) cũng được sử dụng để tìm kiếm di căn. Nội soi ổ bụng là một thủ thuật phẫu thuật trong đó bác sĩ đưa một ống nội soi có trang bị camera và nguồn sáng vào bụng thông qua một vết rạch nhỏ trên da để kiểm tra kỹ hơn. Nội soi được sử dụng chủ yếu cho bệnh ung thư dạ dày tiến triển.

Điều trị

Các biện pháp phẫu thuật ung thư dạ dày

Trong trường hợp ung thư dạ dày tiến triển hơn, việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày (cắt dạ dày) là cần thiết. Để đảm bảo thức ăn vẫn có thể đi qua, bác sĩ phẫu thuật nối trực tiếp phần còn lại của dạ dày hoặc thực quản (trong trường hợp cắt bỏ hoàn toàn dạ dày) vào ruột non. Nếu ung thư dạ dày đã ảnh hưởng đến lá lách hoặc tuyến tụy, bác sĩ cũng thường cắt bỏ chúng.

Những người bị ảnh hưởng thường cần bổ sung khoáng chất và vitamin, ví dụ như vitamin B12: Để hấp thụ chất này từ thực phẩm, cơ thể cần một hợp chất đường-protein nhất định thường được sản xuất trong niêm mạc dạ dày (được gọi là “yếu tố nội tại”). Đây là lý do tại sao tình trạng thiếu vitamin B12 lại phổ biến hơn sau khi cắt bỏ dạ dày.

Hóa trị và xạ trị ung thư dạ dày

Ngay cả khi không thể loại bỏ hoàn toàn khối u bằng phẫu thuật, bác sĩ có thể tư vấn hóa trị, xạ trị kết hợp hoặc liệu pháp điều trị khối u bằng thuốc khác nếu bệnh nhân có tình trạng chung đủ tốt. Mục tiêu là cải thiện khả năng sống sót và duy trì chất lượng cuộc sống.

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn muộn

Liệu pháp kháng thể hiện có như một phương pháp điều trị mới hơn trong một số trường hợp nhất định: Trong khoảng 20% ​​tổng số ca ung thư biểu mô dạ dày, có sự gia tăng số lượng được gọi là thụ thể HER2 – vị trí tập trung các yếu tố tăng trưởng quan trọng cho sự phát triển của khối u – trên bề mặt của các tế bào ung thư. Kháng thể HER2 chiếm giữ các thụ thể HER2 này và do đó giúp làm chậm sự phát triển của khối u. Ngoài ra, bệnh nhân còn được hóa trị.

Ống dinh dưỡng & thuốc giảm đau

Nhiều người bị đau dữ dội ở giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư dạ dày. Thuốc giảm đau sau đó giúp cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống.

Phòng chống

Cũng có bằng chứng cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải với nhiều trái cây, rau quả và hàm lượng vitamin C cao có tác dụng bảo vệ. Việc chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư dạ dày còn được thể hiện qua việc căn bệnh này xảy ra tương đối thường xuyên ở Nhật Bản chẳng hạn. Mặt khác, những người Nhật đã di cư sang Mỹ không có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày ở thế hệ tiếp theo.