Căng thẳng - Bạn cũng bị ảnh hưởng bởi nó?

Căng thẳng theo nghĩa sinh học hoặc y học là một yếu tố thể chất, cảm xúc hoặc tinh thần khiến cơ thể rơi vào tình trạng báo động. Căng thẳng có thể được kích hoạt bởi những tác động bên ngoài (ví dụ như môi trường, tương tác xã hội với người khác) hoặc ảnh hưởng bên trong (ví dụ như bệnh tật, can thiệp y tế, nỗi sợ hãi).

Thuật ngữ căng thẳng lần đầu tiên được đặt ra vào năm 1936 bởi bác sĩ người Canada gốc Áo Hans Seyle, người đã phân biệt giữa căng thẳng tốt (eustress) và căng thẳng tiêu cực (đau khổ). Ngày nay, trọng âm của từ thường được sử dụng để chỉ biến thể phủ định. Căng thẳng ảnh hưởng vô cùng lớn đến cơ thể. Điều này quay trở lại thời kỳ đồ đá, khi tổ tiên của chúng ta phải cực kỳ tập trung và có khả năng hành động trong những tình huống căng thẳng (ví dụ như săn bắn).

Các triệu chứng

Nếu người ta hiểu các quá trình trong cơ thể được mô tả ở trên, được kích hoạt bởi căng thẳng, nhiều triệu chứng do căng thẳng gây ra có thể dễ dàng giải thích. Chúng bao gồm các triệu chứng thể chất như đau đầu, một sự suy yếu hệ thống miễn dịch, khiếu nại về tim mạch, khiếu nại về đường tiêu hóa, cao huyết áp, co giật cơ bắp hoặc khó kiểm soát bệnh tiểu đường. Những người bị ảnh hưởng thường không thể tập trung, bồn chồn, hay quên và cực kỳ dễ mất kiểm soát.

Căng thẳng liên tục cũng có ảnh hưởng đến mức độ cảm xúc. Những người bị căng thẳng thường dễ cáu kỉnh, trầm cảm, bơ phờ, thiếu động lực và thường cảm thấy căng thẳng quá mức. Căng thẳng cũng dẫn đến khó ngủ và bồn chồn.

Không được điều trị, kiệt sức xảy ra trong nhiều trường hợp. Do đó, căng thẳng có ảnh hưởng lớn đến nhiều mức độ khác nhau và do đó được coi là rất căng thẳng đối với những người bị ảnh hưởng. Do có vô số các triệu chứng khác nhau, nhiều người thậm chí không nghĩ đến căng thẳng ban đầu mà chỉ điều trị một triệu chứng của nó.

Chỉ đến giai đoạn sau, khi nhiều triệu chứng xảy ra cùng lúc, hầu hết mọi người đều đi khám. Nếu căng thẳng được nhận ra và điều trị kịp thời, người bị ảnh hưởng thường có thể được giúp đỡ tốt và có thể tìm kiếm các giải pháp thay thế để giảm yếu tố căng thẳng từ cuộc sống hàng ngày. Các bài viết tổng hợp về chủ đề này có thể được tìm thấy trong bài viết sau: