Căng thẳng khi mang thai: Khi nó trở nên quá nhiều

Sự phát triển của trẻ

Trong thời gian tương đối ngắn của thai kỳ, trứng được thụ tinh sẽ phát triển thành một đứa trẻ phát triển cao. Trong thời gian này - khoảng 40 tuần - đầu, thân, tay và chân cũng như tất cả các cơ quan như tim, thận và não được hình thành. Sự phát triển được điều phối và hướng dẫn bởi bản thiết kế trong bộ gen của trẻ. Thai nhi nhận được đầy đủ các chất cần thiết như chất dinh dưỡng, hormone và kháng thể từ mẹ.

Căng thẳng khi mang thai – ngoài các yếu tố khác – có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Căng thẳng khi mang thai – điều gì xảy ra với cơ thể

Khi chúng ta rơi vào tình trạng căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra nhiều loại hormone gây căng thẳng khác nhau như adrenaline, noradrenaline, dopamine hoặc tiền chất của hormone cortisol. Kết quả là nhịp tim, huyết áp cũng như nhịp thở tăng lên, các cơ căng lên và hoạt động tiêu hóa giảm đi.

Căng thẳng nhẹ khi mang thai không nguy hiểm

Đứa trẻ lớn lên trong bụng mẹ có thể cảm nhận được những thay đổi này. Ví dụ, nhịp tim của thai nhi tăng nhanh sau nhịp tim của người mẹ. Có lý do chính đáng cho điều này: các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng căng thẳng nhẹ không những không gây hại cho trẻ mà thậm chí còn có thể thúc đẩy điều đó. Sự trưởng thành về thể chất, kỹ năng vận động và khả năng tinh thần của trẻ dường như được cải thiện.

Do đó, căng thẳng nhẹ không gây hại cho trẻ. Tuy nhiên, vẫn nên nhận biết các tác nhân gây căng thẳng khi mang thai và chống lại chúng.

Căng thẳng quá mức có thể gây hại

Những căng thẳng tâm lý sau đây có thể có tác động tiêu cực đến trẻ:

  • Trầm cảm
  • Lo lắng, bao gồm cả lo lắng liên quan đến mang thai
  • Sự chết
  • hoàn cảnh cuộc sống có vấn đề như các vấn đề trong quan hệ đối tác, bạo lực về tinh thần hoặc thể xác
  • những trải nghiệm đau thương khác như bị hành hung, tấn công khủng bố hoặc thiên tai

Tuy nhiên, nhiều đứa trẻ cũng được sinh ra khỏe mạnh mà mẹ của chúng phải chịu đựng căng thẳng tinh thần nghiêm trọng trong XNUMX tháng trước đó. Điều này có nghĩa là căng thẳng nghiêm trọng khi mang thai có thể, nhưng không nhất thiết phải gây hậu quả về sức khỏe cho đứa trẻ.

Nếu bạn bị lo lắng hoặc căng thẳng nghiêm trọng khi mang thai hoặc nếu bạn không thể vượt qua trải nghiệm đau thương, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc nhà trị liệu được đào tạo.

Thuốc hướng thần trong thời kỳ mang thai

Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về những loại thuốc bạn có thể dùng khi đang mang thai và loại thuốc nào nên ngừng sử dụng hoặc thay thế bằng một chế phẩm thay thế để đảm bảo an toàn. Anh ấy cũng sẽ có thể đưa ra cho bạn những khuyến nghị và lựa chọn hỗ trợ trong thời gian trong và sau khi mang thai.

Tránh căng thẳng khi mang thai

Căng thẳng khi mang thai là được phép, nhưng nó không nên trở thành thói quen hoặc chiếm tỷ lệ quá lớn. Do đó, hãy học cách nhận biết các tác nhân gây ra như tiếng ồn hoặc quá nhiều yêu cầu trong cuộc sống nghề nghiệp hoặc riêng tư của bạn và chống lại chúng. Học cách nói “không” hoặc giao phó nhiệm vụ. Hãy chú ý đến các dấu hiệu của cơ thể: nếu mệt mỏi thì cần được nghỉ ngơi. Cho phép bản thân và trẻ được nghỉ ngơi. Các bài tập thư giãn như yoga, thái cực quyền hay thiền cũng giúp giảm bớt căng thẳng khi mang thai.