Đơn vị Đột quỵ: Chuyên gia về Đột quỵ

Đơn vị đột quỵ là gì?

Thuật ngữ “đơn vị đột quỵ” xuất phát từ từ tiếng Mỹ có nghĩa là “đơn vị đột quỵ” hoặc “phòng đột quỵ”. Nó được coi là trung tâm tổ chức chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân đột quỵ.

Tại đây, họ nhận được sự điều trị có mục tiêu cao và liên ngành từ một nhóm gồm nhiều chuyên gia khác nhau như bác sĩ thần kinh, bác sĩ tim mạch, bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ phẫu thuật mạch máu và bác sĩ X quang (chuyên gia X-quang). Họ làm việc chặt chẽ với nhau và tạo ra một khái niệm điều trị riêng biệt để cung cấp cho bệnh nhân sự chăm sóc tốt nhất có thể. Điều này làm tăng cơ hội sống sót sau cơn đột quỵ của bệnh nhân và không phải chịu bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào khoảng 25%.

Đơn vị hành trình di động (STEMO)

Các thiết bị đột quỵ hiện nay không chỉ có ở nhiều bệnh viện khác nhau. Ví dụ, ở Berlin, chúng thậm chí còn có sẵn dưới dạng đơn vị di động. Các đơn vị đột quỵ di động này (STroke Einsatz-MObile = STEMO) là những xe cứu thương được trang bị đặc biệt có thể nhanh chóng đến hiện trường trường hợp khẩn cấp. Điều này cho phép nhân viên y tế được đào tạo đặc biệt ngay lập tức bắt đầu các biện pháp ban đầu cần thiết.

Điều gì xảy ra trong một đơn vị đột quỵ?

Sau đột quỵ, điều quan trọng đối với tiên lượng là bệnh nhân được đưa vào đơn vị điều trị đột quỵ càng nhanh càng tốt. Các bác sĩ ở đó ngay lập tức tiến hành mọi biện pháp kiểm tra và điều trị cần thiết. Chúng bao gồm, ví dụ

  • Lấy bệnh sử của bệnh nhân (anamnesis)
  • Kiểm tra thần kinh
  • Theo dõi chuyên sâu các thông số cơ bản như huyết áp, mạch, nhiệt độ và hô hấp
  • Đo giá trị máu và ECG
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT) đầu
  • Theo dõi tình trạng thần kinh và sự tỉnh táo (cảnh giác)
  • Theo dõi cân bằng nước và dinh dưỡng
  • Chẩn đoán rối loạn nuốt
  • Theo dõi và điều trị loét tì đè

Ngoài ra, các bác sĩ trong đơn vị đột quỵ ngay lập tức bắt đầu điều trị cấp tính: tùy theo yêu cầu, bệnh nhân sẽ nhận được thuốc hạ sốt, kháng sinh, oxy và truyền dịch. Nếu cần thiết, họ cũng bắt đầu các biện pháp phục hồi chức năng như vật lý trị liệu, trị liệu nghề nghiệp hoặc trị liệu ngôn ngữ càng nhanh càng tốt.

Theo quy định, bệnh nhân đột quỵ sẽ nằm trong phòng điều trị đột quỵ từ ba đến năm ngày. Sau đó, các bác sĩ thường chuyển họ sang khoa khác (khoa thần kinh hoặc khoa đa khoa) hoặc chuyển thẳng đến cơ sở phục hồi chức năng.

Con dấu phê duyệt: Đơn vị đột quỵ

Ví dụ, các tiêu chí này yêu cầu một số chuyên gia nhất định như bác sĩ thần kinh, bác sĩ tim mạch hoặc bác sĩ phẫu thuật thần kinh luôn có mặt hoặc sẵn sàng có mặt tại đơn vị đột quỵ. Một số lượng nhân viên điều dưỡng nhất định trên mỗi giường cũng được quy định. Đơn vị cũng phải có số lượng giường và trang thiết bị nhất định. Việc tuân thủ các tiêu chí chất lượng này đảm bảo rằng bệnh nhân đột quỵ nhận được sự chăm sóc tốt nhất có thể tại đơn vị đột quỵ.