Nói lắp (Balbuties) – Nguyên nhân, cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Nói lắp là gì? Nói lắp là một rối loạn về dòng nói, trong đó, ví dụ, các âm thanh hoặc âm tiết riêng lẻ được lặp lại (ví dụ: ww-tại sao?) hoặc các âm thanh bị kéo ra (ví dụ: để tôi yên bình).
 • Nguyên nhân gây nói lắp là gì? Có nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như khuynh hướng, trải nghiệm đau thương hoặc rối loạn trong quá trình xử lý các tín hiệu thần kinh tương ứng.
 • Có thể làm gì về chứng nói lắp? Khi còn nhỏ, tật nói lắp thường tự biến mất. Nếu không, liệu pháp nói lắp có thể giúp ích. Ở người lớn, chứng nói lắp thường không biến mất hoàn toàn, vì vậy nên điều trị để kiểm soát chứng rối loạn này - đặc biệt nếu chứng nói lắp là gánh nặng lớn đối với người bị ảnh hưởng.

Nói lắp là gì?

Nói lắp có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau:

 • như sự lặp lại của âm thanh, âm tiết hoặc từ (ví dụ www-why?)
 • bằng cách nhấn các chữ cái đầu một cách im lặng (ví dụ: Tên tôi là B——-ernd.)
 • như sự kéo dài của các âm đơn (ví dụ Laaaaass mich doch iiiiiiin Ruhe.)

Nói lắp là một hiện tượng cá nhân. Mỗi người nói lắp có cách nói lắp khác nhau và trong những tình huống khác nhau. Mức độ nói lắp của một người nào đó cũng phụ thuộc vào trạng thái tinh thần hiện tại. Tuy nhiên, nói lắp không phải là một rối loạn tâm thần mà là về thể chất.

Trở ngại về lời nói có thể xảy ra cùng với những bất thường khác gây cản trở giao tiếp. Ví dụ, chúng bao gồm các hiện tượng ngôn ngữ như sử dụng từ đệm cũng như các hiện tượng phi ngôn ngữ như chớp mắt, run môi, chuyển động của cơ mặt và đầu, đổ mồ hôi hoặc thay đổi nhịp thở.

Nói lắp ở trẻ em

Khoảng 25 phần trăm những đứa trẻ này phát triển tật nói lắp “thực sự”, tức là vĩnh viễn. Điều này thật mệt mỏi và bực bội. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi trẻ bị ảnh hưởng không thích nói hoặc thậm chí sợ nói – đặc biệt nếu chúng bị bạn bè trêu chọc vì nói lắp. Một vòng luẩn quẩn của sợ hãi và né tránh phát triển. Chứng nói lắp ngày càng ăn sâu hơn. Tình trạng này càng kéo dài thì càng khó để trở lại khả năng nói trôi chảy.

Nói lắp ở người lớn

Ở người lớn, chứng nói lắp chỉ biến mất hoàn toàn trong một số ít trường hợp. Do đó, nó thường không thể chữa được nữa. Tuy nhiên, liệu pháp có thể thành công và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống. Người bị ảnh hưởng có thể học cách nói trôi chảy hơn và đối phó tốt hơn với tình trạng nói lắp.

Nói lắp có thể gây căng thẳng về mặt cảm xúc

Nói lắp có thể là một gánh nặng tâm lý đáng kể. Nhiều người nói lắp cố gắng che đậy vấn đề của họ. Họ tránh một số chữ cái đầu tiên gây khó khăn cho họ hoặc nhanh chóng trao đổi những thuật ngữ tế nhị bằng những từ khác để người kia không nhận thấy việc nói lắp. Theo thời gian, nỗi sợ hãi và nỗ lực ngày càng tăng để nói sẽ dẫn đến các chiến lược né tránh. Đối với một số người, thậm chí còn đi xa đến mức họ chỉ nói khi không thể làm khác được. Họ rút lui khỏi đời sống xã hội.

Nói lắp: Nguyên nhân và các rối loạn có thể xảy ra

Nói là sự tương tác phức tạp của các hành động khác nhau do não điều khiển. Cần phải phối hợp nhịp thở, phát âm và phát âm trong từng phần của giây. Ở những người nói lắp, sự tương tác này bị xáo trộn.

 • “Rối loạn lây truyền.” Nói lắp được cho là do rối loạn các tín hiệu thần kinh được xử lý để nói và/hoặc do rối loạn vận động của các cơ quan liên quan đến lời nói.
 • Tính chất: Vì tật nói lắp thường có tính di truyền trong gia đình nên có thể có yếu tố di truyền. Yếu tố di truyền cũng được hỗ trợ bởi thực tế là bé trai và nam giới nói lắp thường xuyên hơn nhiều so với bé gái và phụ nữ. Tuy nhiên, cha mẹ không trực tiếp truyền lại tật nói lắp cho con cái mà có lẽ chỉ là một khuynh hướng tương ứng. Nếu điều này dẫn đến nguyên nhân gây ra nói lắp (ví dụ, một tình huống căng thẳng) và các điều kiện cộng thêm khiến tình trạng nói lắp kéo dài, chứng rối loạn ngôn ngữ sẽ trở nên cố hữu.

Có một điều chắc chắn: nói lắp không phải là rối loạn tâm thần mà là trở ngại về khả năng nói do kỹ năng vận động gây ra. Nó xảy ra bất kể nền tảng văn hóa và xã hội, trình độ học vấn và sự tương tác trong gia đình.

Nói lắp: Trị liệu

Việc chẩn đoán và điều trị nói lắp chính xác hơn được thực hiện bởi các nhà trị liệu ngôn ngữ và ngôn ngữ, đôi khi cũng bởi các giáo viên hô hấp, giọng nói và ngôn ngữ cũng như các nhà sư phạm trị liệu ngôn ngữ. Trong quá trình khám, nhà trị liệu một phần phụ thuộc vào sự quan sát của người bị ảnh hưởng hoặc cha mẹ. Đầu tiên, bản chất của tật nói lắp và các hành vi kèm theo được xác định cùng nhau.

Trong điều trị nói lắp, các nhóm chuyên môn khác nhau áp dụng các phương pháp khác nhau. Trong từng trường hợp riêng lẻ, liệu pháp điều trị cũng phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của tật nói lắp cũng như độ tuổi của người bị ảnh hưởng.

Mục tiêu chung của liệu pháp nói lắp chủ yếu là:

 • để loại bỏ nỗi sợ hãi của người nói lắp.
 • @ để luyện nói trôi chảy.
 • Để tạo cảm giác về nhịp điệu của lời nói và hơi thở.

Chữa nói lắp cho người lớn

Một phương pháp đặc biệt trị liệu nói lắp cho người lớn là nói trôi chảy. Nó được thiết kế để thay đổi cách một người nói và ngăn chặn họ bắt đầu nói lắp ngay từ đầu. Các kỹ thuật bao gồm sử dụng giọng nói nhẹ nhàng ở đầu từ và kéo dài các nguyên âm. Ngoài ra, người bệnh còn học cách kiểm soát hơi thở của mình. Tuy nhiên, phương pháp này phải được thực hành chuyên sâu để nó trở thành bản chất thứ hai đối với người bị ảnh hưởng và lời nói ban đầu nghe có vẻ lạ lùng trở thành một luồng lời nói tự nhiên.

Trị liệu nói lắp cho trẻ em

Trị liệu nói lắp cho trẻ em phân biệt giữa phương pháp trực tiếp và gián tiếp.

Cách tiếp cận gián tiếp không tập trung vào vấn đề lời nói. Đúng hơn, nó chủ yếu liên quan đến việc giảm bớt nỗi sợ hãi và thúc đẩy mong muốn được nói. Bằng cách này, cách tiếp cận gián tiếp nhằm mục đích đặt nền móng cho lời nói bình tĩnh, không lo lắng. Các trò chơi vận động và lời nói, chẳng hạn như những câu thơ và bài hát có nhịp điệu, cũng như các bài tập thư giãn và đối thoại, được thiết kế để thúc đẩy niềm vui nói của trẻ. Hợp tác chặt chẽ với cha mẹ có thể cải thiện sự thành công của trị liệu.

Cách tiếp cận trực tiếp giải quyết trực tiếp vấn đề lời nói. Trẻ học cách kiểm soát tình trạng nói lắp, thư giãn khi bị cản trở và bình tĩnh xử lý các tình huống đàm thoại. Ngoài ra, cách tiếp cận này còn thúc đẩy cách tiếp cận vấn đề cởi mở và củng cố sự tự tin của trẻ.

Triển vọng thành công

Mặt khác, ở người lớn, chứng nói lắp hiếm khi biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, luyện tập liên tục có thể cải thiện đáng kể khả năng nói trôi chảy và kiểm soát tình trạng nói lắp.

Nói lắp: Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Việc một người nói lắp có cần điều trị hay không còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn ngôn ngữ. Tiêu chí cho việc này là tần suất xảy ra các cuộc tấn công nói lắp và mức độ nghiêm trọng của chúng. Tuy nhiên, trên hết, tật nói lắp cần được điều trị nếu nó gây gánh nặng tâm lý cho người bị ảnh hưởng.

Hành vi né tránh nói riêng là một dấu hiệu rõ ràng rằng đã đến lúc phải tìm kiếm sự giúp đỡ - nghĩa là khi người nói lắp tránh né các tình huống trò chuyện hoặc rút lui khỏi môi trường xã hội của mình.

Nói lắp: Bạn có thể tự làm gì

 • Hãy coi anh ấy là một đối tác thảo luận một cách nghiêm túc.
 • Hãy lắng nghe anh ấy một cách bình tĩnh và kiên nhẫn.
 • Hãy để anh ấy nói xong.
 • Đừng ngắt lời người nói lắp và đừng tiếp tục nói thay người đó vì thiếu kiên nhẫn.
 • Báo hiệu sự chú ý bằng cách duy trì giao tiếp bằng mắt.
 • Những lời động viên có thiện chí như “từ từ thôi” hoặc “luôn đi chậm thôi” có thể khiến người nói lắp càng cảm thấy bất an hơn.
 • Trên hết, đừng bao giờ chế giễu người nói lắp. Điều này không chỉ khiến tình trạng nói lắp trở nên trầm trọng hơn mà còn khiến đối tác của bạn khó chịu.