Xuất huyết dưới nhện: mô tả, tiên lượng

Tổng quan ngắn gọn

 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Tùy theo vị trí và mức độ, có thể nguy hiểm đến tính mạng, có thể để lại di chứng như rối loạn vận động, suy giảm nhận thức, liệt, tiên lượng tốt hơn nếu xuất huyết ít và điều trị sớm
 • Khám và chẩn đoán: Nếu cần thiết, hỏi bệnh sử, tiền sử gia đình, tiền sử tai nạn, các thủ thuật chẩn đoán hình ảnh, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp ảnh mạch máu với chất cản quang tia X (chụp động mạch)
 • Triệu chứng: nhức đầu dữ dội đột ngột, buồn nôn, nôn, mất ý thức, hôn mê.
 • Điều trị: Cầm máu bằng phẫu thuật, các thủ thuật ngoại khoa như cắt hoặc cuộn.
 • Phòng bệnh: Không phòng ngừa tổng quát, điều trị tăng huyết áp, tránh các yếu tố làm tăng huyết áp.

Xuất huyết dưới nhện là gì?

Trong xuất huyết dưới nhện, một mạch máu bị vỡ giữa màng não giữa (màng nhện) và màng não mềm nằm trực tiếp trên não.

Ở Trung Âu và Hoa Kỳ, khoảng sáu đến chín trong số 100,000 người bị SAB mỗi năm. Xuất huyết dưới nhện thường xảy ra ở độ tuổi từ 30 đến 60, nhưng độ tuổi trung bình là 50. Phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới một chút.

Cơ hội phục hồi sau xuất huyết dưới nhện là gì?

Nói chung, xuất huyết dưới nhện có khả năng đe dọa tính mạng. Nhìn chung, cứ hai người bị ảnh hưởng bởi SAB thì có một người chết. Khoảng một nửa số người sống sót bị ảnh hưởng muộn của xuất huyết dưới nhện, chẳng hạn như tê liệt, rối loạn phối hợp hoặc suy giảm tinh thần, và một phần ba vẫn phụ thuộc vào sự giúp đỡ từ bên ngoài trong suốt quãng đời còn lại.

Điều trị y tế chuyên sâu sớm về xuất huyết dưới nhện giúp cải thiện cơ hội phục hồi và tiên lượng.

Xuất huyết dưới nhện biểu hiện như đau đầu dữ dội. Nó có khả năng đe dọa tính mạng. Vì vậy, bất kỳ ai bị đau đầu dữ dội, đột ngột mà chưa từng trải qua trước đây nên đến phòng cấp cứu của bệnh viện hoặc gọi 911.

Trong số những điều khác, bác sĩ hỏi thăm về các thành viên trong gia đình bị đột quỵ và xuất huyết não vì xuất huyết dưới nhện đôi khi di truyền trong gia đình.

Kỹ thuật hình ảnh

Để chẩn đoán xuất huyết dưới nhện, chụp CT (chụp cắt lớp vi tính) hộp sọ có nhiều thông tin hữu ích. Trong cái gọi là chụp cắt lớp vi tính sọ não (cCT), bác sĩ thường nhận biết xuất huyết dưới nhện là một vùng màu trắng hai chiều tiếp giáp với bề mặt não.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng có thể được sử dụng để phát hiện xuất huyết dưới nhện trong vài ngày đầu sau sự kiện. Nếu CT hoặc MRI cho kết quả không đáng kể thì việc lấy dịch não tủy (CSF) thông qua chọc dò tủy sống sẽ giúp chẩn đoán. Mẫu máu cho thấy SAB.

Để xác định nguồn chảy máu (chẳng hạn như chứng phình động mạch), bác sĩ đôi khi tạo ra hình ảnh X-quang của mạch máu (chụp động mạch).

Nguyên nhân gây xuất huyết dưới nhện là gì?

Vỡ chứng phình động mạch không liên quan đến một bệnh cụ thể nào nhưng thường xảy ra khi sức khỏe hoàn toàn không có triệu chứng trước đó, thậm chí thường xảy ra ngay cả khi nghỉ ngơi hoàn toàn. Đôi khi xuất huyết dưới nhện xảy ra trước khi gắng sức, chẳng hạn như nâng vật nặng, đi tiêu khó (ấn mạnh) hoặc quan hệ tình dục.

Nguyên nhân vỡ phình động mạch đôi khi cũng là do huyết áp tăng đột ngột.

Đôi khi không tìm thấy nguyên nhân gây xuất huyết dưới nhện mặc dù đã tìm kiếm kỹ lưỡng.

Xuất huyết dưới nhện: yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa được đối với xuất huyết dưới nhện bao gồm huyết áp cao, hút thuốc, uống quá nhiều rượu và sử dụng cocaine. Các yếu tố nguy cơ không thể phòng ngừa được đối với SAB bao gồm tuổi tác, tiền sử SAB, tiền sử gia đình mắc SAB, yếu tố di truyền hoặc thay đổi mạch máu như chứng phình động mạch.

Các triệu chứng hàng đầu của xuất huyết dưới nhện là những cơn đau đầu đột ngột, dữ dội, chưa từng có trước đây, lan nhanh từ cổ hoặc trán ra toàn bộ đầu và trong những giờ tiếp theo, lan ra phía sau.

Cái gọi là “cơn đau đầu hủy diệt” này thường đi kèm với buồn nôn, nôn mửa, sợ ánh sáng và cứng cổ (bệnh màng não). Tùy theo mức độ xuất huyết dưới nhện mà có rối loạn ý thức cho đến hôn mê sâu.

Xuất huyết dưới nhện XNUMX độ

Các chuyên gia chia mức độ nghiêm trọng của xuất huyết dưới nhện thành XNUMX cấp độ (phân loại Hunt và Hess). Những điều này dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và có thể liên quan đến điểm số trong cái gọi là Thang điểm hôn mê Glasgow (GCS).

 • Hunt và Hess độ I: không hoặc chỉ đau đầu nhẹ, có thể cứng cổ nhẹ, điểm GCS 15
 • Hunt và Hess độ II: nhức đầu từ trung bình đến nặng, cứng cổ, không có dấu hiệu thần kinh ngoại trừ rối loạn thần kinh sọ do áp lực trực tiếp của máu rò rỉ lên dây thần kinh sọ, không thay đổi ý thức, điểm GCS 13-14
 • Hunt và Hess độ IV: rối loạn ý thức nghiêm trọng/ngủ sâu (ngủ sâu), liệt nửa người không hoàn toàn từ trung bình đến nặng, rối loạn thần kinh tự chủ (chẳng hạn như rối loạn hô hấp hoặc điều chỉnh nhiệt độ), điểm GCS 7-12.
 • Hunt và Hess độ V: hôn mê sâu, đồng tử không có phản ứng ánh sáng, có bằng chứng khi khám thần kinh não bị kẹt do sọ não bị chèn ép quá mức, điểm GCS 3-6

Điều trị xuất huyết dưới nhện như thế nào?

Phẫu thuật để loại bỏ chứng phình động mạch

Nếu chứng phình động mạch bị vỡ là nguyên nhân gây xuất huyết dưới nhện, nó sẽ được tách ra khỏi dòng máu càng nhanh càng tốt. Điều này có thể được thực hiện theo hai cách: phẫu thuật bởi bác sĩ phẫu thuật thần kinh (cắt) hoặc thông qua các mạch máu bởi bác sĩ X quang thần kinh có kinh nghiệm (cuộn nội mạch).

Nếu có hiện tượng co thắt mạch hoặc bệnh nhân có tình trạng thần kinh kém, các bác sĩ có xu hướng chờ đợi trước khi phẫu thuật, nếu không sẽ có nguy cơ tình trạng co thắt mạch sẽ trở nên trầm trọng hơn khi thực hiện thủ thuật.

Cuộn dây được khuyến khích khi không thể thực hiện phẫu thuật có nguy cơ thấp. Tuy nhiên, chứng phình động mạch không thể được loại bỏ hiệu quả bằng cách cuộn hoặc cắt. Vì lý do này, tất cả các bệnh nhân đã trải qua quá trình cuộn dây phải được theo dõi sau một vài tháng bằng chụp động mạch (chụp ảnh mạch máu với sự hỗ trợ của phương tiện tương phản tia X).

Co thắt mạch máu (co thắt mạch máu)

“Đầu nước” (não úng thủy)

Một biến chứng khác có thể xảy ra của xuất huyết dưới nhện là “não úng thủy” – tình trạng giãn não thất do dịch não tủy tích tụ. Trong một số trường hợp, não úng thủy thoái lui một cách tự nhiên. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, dịch não tủy tích tụ phải được dẫn lưu ra bên ngoài qua ống trong vài ngày.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa xuất huyết dưới nhện?

Nguyên nhân phổ biến nhất của xuất huyết dưới nhện – chứng phình động mạch – nói chung không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, có thể tránh được một số yếu tố rủi ro nhất định đối với SAB. Chúng bao gồm tất cả các biện pháp góp phần giúp huyết áp khỏe mạnh, chẳng hạn như:

 • Không hút thuốc
 • Điều trị và kiểm soát huyết áp cao
 • Tránh béo phì
 • Uống rượu vừa phải
 • Không sử dụng ma túy