Subluxation: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Các khớp bị ảnh hưởng: Nói chung có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào, nhưng chủ yếu ở các khớp đặc biệt dễ bị tổn thương như vai, khuỷu tay, hông, đầu gối
  • Liệt Chassaignac: trường hợp đặc biệt ở khuỷu tay chỉ gặp ở trẻ em, thường do cử động giật mạnh của cánh tay; được gọi là tê liệt khi cẳng tay không thể cử động được, bác sĩ sẽ phục hồi đầu quay
  • Trường hợp đặc biệt của đốt sống cổ: trượt đốt sống cổ thứ nhất so với đốt sống cổ thứ hai, do tai nạn, dị tật hoặc yếu mô liên kết, đau vùng cổ, rối loạn vận động hoặc cảm giác và thậm chí bị liệt.
  • Điều trị chỉnh hình: phương pháp trong đó nhà trị liệu tự giải phóng các khớp đốt sống và chi bị tắc nghẽn

Subluxation là gì?

Trong một khớp, các xương ít nhiều được kết nối linh hoạt với nhau. Các phần xương nằm tựa vào nhau được gọi là bề mặt khớp. Chúng có một lớp sụn mịn. Dây chằng, bao khớp và cơ hầu như luôn giữ xương khớp ở đúng vị trí.

Ngoại lực có thể làm cho chức năng ổn định của chúng không đủ và các bề mặt khớp bị dịch chuyển vào nhau. Nếu điều này không xảy ra hoàn toàn nhưng chúng vẫn tiếp xúc một phần với nhau thì điều này được gọi là bán trật khớp.

Đọc thêm về điều này trong bài viết Trật khớp.

Những bộ phận nào của cơ thể bị ảnh hưởng?

Về nguyên tắc, tình trạng trật khớp nhẹ có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào. Tuy nhiên, cũng giống như trật khớp, nó chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp đặc biệt dễ bị tổn thương do giải phẫu hoặc vị trí của chúng trên cơ thể, chẳng hạn như vai, khuỷu tay, hông và xương bánh chè (xương bánh chè). Cả hai trường hợp dịch chuyển hoàn toàn hoặc không hoàn toàn đều xảy ra ở răng do tác động của ngoại lực. Nếu răng vẫn tiếp xúc với phần lõm xương hàm thì đây là tình trạng bán trật.

Ở một số khớp, các phần xương hầu như không bao giờ dịch chuyển hoàn toàn, do đó tình trạng trật khớp nhẹ xảy ra phổ biến hơn nhiều ở đây. Một ví dụ là sự trật khớp của thân đốt sống.

Bệnh tê liệt Chassaignac (pronatio dolorosa)

Một dạng bán trật đặc biệt chỉ xảy ra ở trẻ em là bệnh bại liệt Chassaignac. Đây là một trường hợp đặc biệt trong số các trường hợp bán trật khớp, vì nó chỉ xảy ra ở trẻ em dưới XNUMX tuổi. Bệnh bại liệt của Chassaignac được đặt theo tên của bác sĩ phẫu thuật người Pháp Charles Chassaignac và là một trong những chấn thương phổ biến nhất ở độ tuổi này. Bởi vì những đứa trẻ bị ảnh hưởng hầu như không thể cử động cẳng tay nên nó được gọi là tình trạng tê liệt - điều này không hoàn toàn chính xác về mặt y học.

Nguyên nhân gây ra bệnh bại liệt của Chassaignac?

Một trường hợp điển hình về cách phát triển bệnh bại liệt của Chassaignac như sau: đứa trẻ đang đứng trên đường với một người lớn nắm tay và bất ngờ chạy, người lớn kéo tay đứa trẻ lại vì có một chiếc ô tô đang chạy tới.

Các lực sinh ra có thể dẫn đến sự lệch vị trí của đầu hướng tâm, còn được gọi là đầu hướng tâm. Điều này là do bộ máy dây chằng giữ chỏm quay ở hai khớp của nó chưa ổn định lắm ở trẻ nhỏ. Kết quả là, đầu quay đôi khi trượt ra khỏi khớp cầu và ổ cắm với xương cánh tay. Một lực bất lợi cũng tác dụng lên khớp khuỷu tay trong trò chơi nổi tiếng “thiên thần bay”.

Sau đó trẻ giữ cánh tay hơi cong và quay vào trong. Họ hầu như không cảm thấy đau đớn trong tư thế bảo vệ này.

Điều trị bệnh bại liệt Chassaignac

Loại subluxation này rất dễ điều trị. Trong trường hợp lý tưởng, đầu quay quay trở lại vào dây chằng giữ hình vòng khi bác sĩ thực hiện chuyển động có chủ đích và cơn đau cũng như hạn chế cử động sẽ được giải quyết nhanh chóng như khi chúng xảy ra. Cánh tay thường không cần được nghỉ ngơi đặc biệt sau khi tình trạng trật khớp được phục hồi.

Biến chứng của bệnh liệt Chassaignac

Giống như mọi trật khớp bán trật và trật khớp khác, nguy cơ trật khớp mới sẽ tăng lên sau chấn thương kiểu này. Nếu đầu quay lại trượt ra khỏi dây chằng hình khuyên ngay sau khi thu gọn, bó bột ở cánh tay trên có thể hữu ích. Điều này được áp dụng trong khoảng hai tuần và giữ cánh tay ở tư thế xoay ra ngoài. Bằng cách này, một sự bán trật khớp mới được ngăn chặn.

Bán trật các thân đốt sống

Nếu đốt sống cổ thứ nhất (trên cùng) bị dịch chuyển so với đốt sống cổ thứ hai, thì điều này được gọi là trật khớp atlantoicular. Các triệu chứng thần kinh và thậm chí liệt nửa người là những hậu quả có thể xảy ra.

Làm thế nào để xảy ra hiện tượng bán trật atlantoicular?

Đốt sống cổ thứ nhất có cấu trúc như một chiếc vòng để đầu tựa vào. Một phần xương nhô ra (trục dens) phát triển từ đốt sống cổ thứ hai xuyên qua vòng này từ bên dưới. Bằng cách này, đốt sống cổ thứ nhất và thứ hai tạo thành khớp atlantoicular, cho phép đầu xoay sang một bên.

Các triệu chứng và điều trị subluxation atlantoicular

Mối nguy hiểm lớn nhất với tình trạng bán trật khớp atlantoicular là tủy sống, cũng chạy qua vòng đốt sống cổ, bị tổn thương. Ngoài đau ở vùng cổ, đặc biệt là khi cúi cổ, có thể xảy ra rối loạn vận động hoặc cảm giác ở các chi. Trường hợp nặng có thể liệt toàn bộ tứ chi (“liệt chi cao”, liệt tứ chi).

Trong trường hợp bán trật khớp do dị tật, các triệu chứng thường xuất hiện dần dần trong vài tháng đầu đời, trong khi đó trong trường hợp bán trật khớp cấp tính, chúng xuất hiện rất đột ngột. Sự bán trật atlantoicular phải được xác nhận bằng thủ tục hình ảnh. Nếu tủy sống bị tổn thương, phẫu thuật thường là không thể tránh khỏi.

Subluxation trong chỉnh hình

Subluxation đóng một vai trò tương đối lớn trong điều trị chỉnh hình. Phương pháp điều trị này liên quan đến việc giải phóng thủ công các khớp đốt sống và các chi. Điều quan trọng là việc điều trị phải được thực hiện đúng cách để không làm tổn thương dây thần kinh, cơ, xương hoặc dây chằng.

Khái niệm về chỉnh hình và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi và chưa được chứng minh rõ ràng bởi các nghiên cứu.