Đột tử do tim: Dấu hiệu cảnh báo, sơ cứu

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Mất ý thức đột ngột, ngừng thở, không mạch, đồng tử giãn; dấu hiệu cảnh báo trước như cảm giác tức ngực hoặc tức ngực, chóng mặt và ngất xỉu, khó thở và giữ nước, rối loạn nhịp tim
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chủ yếu là rung tâm thất đột ngột, thường do bệnh tim (không được chẩn đoán), bao gồm nhồi máu cấp tính, gắng sức (như thể thao), căng thẳng cảm xúc, dùng thuốc hoặc ma túy
 • Chẩn đoán: Mất nhịp thở và mạch cấp tính, ECG hoặc AED phát hiện rung thất; Trước, bệnh tim có thể được phát hiện (phòng ngừa) bằng cách kiểm tra thể chất, căng thẳng hoặc ECG dài hạn, siêu âm, chụp xạ hình cơ tim và các xét nghiệm khác
 • Điều trị: hồi sức tim phổi ngay lập tức cấp tính, lý tưởng nhất là hỗ trợ bằng AED (máy khử rung tim ngoài tự động)
 • Tiên lượng: Nếu không được hồi sức tim phổi, nạn nhân sẽ tử vong; Tiên lượng hồi sức thành công phụ thuộc vào thời gian từ khi ngừng tim đến khi hồi sức

Đột tử do tim là gì?

Theo các chuyên gia, đột tử do tim (tử vong thứ phát) là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất. Người ta ước tính rằng ở châu Âu (và Bắc Mỹ) đột tử do tim chiếm từ 50 đến 100 trường hợp trong số 1000 trường hợp tử vong.

Trong phần lớn các trường hợp, tình trạng ngừng tim đột ngột này có thể là do bệnh tim nặng. Trong nhiều trường hợp, bệnh tim này đã được nhận thấy từ trước. Do đó, đột tử do tim có thể được ngăn ngừa trong nhiều trường hợp bằng cách làm rõ và chẩn đoán kịp thời.

Về mặt y tế, đây là một bệnh suy tim bất ngờ, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tử vong tự nhiên trong vòng vài giây đến muộn nhất là 24 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên.

Tuy nhiên, đột tử do tim rất hiếm khi ảnh hưởng đến ngay cả những người trẻ tuổi và hoàn toàn khỏe mạnh mà không có triệu chứng đáng kể. Đôi khi một bệnh di truyền được phát hiện sau đó, gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng. Tuy nhiên, không thể tìm được nguyên nhân rõ ràng trong mọi trường hợp.

Các triệu chứng hoặc dấu hiệu là gì?

Đột tử do tim ban đầu được biểu hiện bằng sự mất ý thức đột ngột của người bị ảnh hưởng. Trong một thời gian ngắn, hơi thở tự nhiên cũng ngừng lại. Tình trạng bất tỉnh là do ngừng tuần hoàn (ngưng tim đột ngột): Tim không còn bơm đủ máu lên não và các cơ quan khác.

Kết quả là thiếu oxy (thiếu oxy) khiến chức năng não bị suy giảm. Không có oxy, tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút. Mạch của người bị ảnh hưởng không còn sờ thấy được và đồng tử của anh ta giãn ra. Nếu tình trạng này không được khắc phục trong vòng vài phút, tử vong (đột tử do tim) sẽ xảy ra sau một thời gian ngắn.

Thông thường, đột tử do tim xảy ra mà không có bất kỳ cảnh báo nào. Tuy nhiên, theo Nghiên cứu về cái chết bất ngờ của Oregon, cái chết thứ phát xảy ra trước các dấu hiệu cảnh báo trong hơn một nửa số trường hợp. Chúng bao gồm các triệu chứng có thể cho thấy có thể có tổn thương ở tim.

 • Cảm giác tức hoặc tức ngực trái, đặc biệt là khi gắng sức: Dấu hiệu có thể của rối loạn tuần hoàn mãn tính trong bệnh tim mạch vành hoặc đau tim
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu: đôi khi do rối loạn nhịp tim gây thiếu oxy nhẹ lên não
 • Khó thở và giữ nước (phù): Điển hình của suy tim (suy tim).
 • Rối loạn nhịp tim rõ rệt: Mạch quá nhanh (nhịp tim nhanh) hoặc quá chậm (nhịp tim chậm) có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn nhịp tim nguy hiểm đang phát triển.

Những triệu chứng này không nhất thiết chỉ ra cái chết đột ngột do tim sắp xảy ra. Đặc biệt, rối loạn nhịp tim cũng xảy ra ở người hoàn toàn khỏe mạnh và trong nhiều trường hợp là vô hại.

Tuy nhiên, ai nhận thấy các triệu chứng như vậy tự nó nên để khiếu nại được làm rõ về mặt y tế. Điều này thường có thể ngăn ngừa đột tử do tim trong trường hợp khẩn cấp.

Nguyên nhân gây đột tử do tim là gì?

Trong rung tâm thất, sự kích thích điện của tim hoàn toàn không phối hợp và hỗn loạn. Do hoạt động điện không đồng bộ, cơ tim không còn co bóp bình thường nữa mà co giật với tần suất cao nhưng không có tác động bơm đáng kể nào.

Nếu không có đủ chức năng bơm của tim, các cơ quan không còn được cung cấp máu và do đó không còn oxy quan trọng. Trong não, việc thiếu oxy (thiếu oxy) gây mất chức năng chỉ sau vài giây, khiến người bị ảnh hưởng bất tỉnh. Nếu não không hoạt động, nhịp thở tự nhiên sẽ ngừng sau khoảng một phút, điều này càng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu oxy.

Trong phần lớn các trường hợp, đột tử do tim có thể là do bệnh tim nghiêm trọng.

 • Rất phổ biến (khoảng 80% trường hợp): Bệnh tim mạch vành (CHD).
 • Phổ biến (10 đến 15 phần trăm trường hợp): Bệnh về cơ tim (bệnh cơ tim, viêm cơ tim) hoặc khiếm khuyết cấu trúc (tổn thương van tim).

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng ngoài những tình trạng nguy cơ này, cần có một yếu tố kích hoạt cụ thể để xảy ra đột tử do tim. Ví dụ, các nhà khoa học coi các tình huống và chất sau đây là tác nhân có thể gây ra đột tử do tim khi có bệnh tim tiềm ẩn:

 • Rối loạn tuần hoàn cấp tính của động mạch vành (“nhồi máu cơ tim”), thường có bệnh động mạch vành từ trước
 • Hoạt động thể chất rõ rệt như chơi thể thao cường độ cao
 • Tình huống căng thẳng cảm xúc
 • Thuốc ảnh hưởng đến sự dẫn truyền xung động trong tim (chẳng hạn như thuốc kéo dài thời gian QT)
 • Các loại thuốc như rượu, cocaine và amphetamine
 • Thay đổi muối trong máu (mất cân bằng điện giải)

Về nguyên tắc, đột tử do tim có thể xảy ra trong mọi tình huống, chẳng hạn như xảy ra trong khi ngủ, đã xảy ra ở các cầu thủ bóng đá trên sân hoặc đánh người “bất ngờ” khi họ đang đi bộ qua khu vực dành cho người đi bộ, Ví dụ.

Điều tra và chẩn đoán

Trong tình huống khẩn cấp cấp tính, đột tử do tim chỉ có thể được ngăn ngừa bằng cách chẩn đoán ngay lập tức và chính xác tình trạng rối loạn nhịp tim tiềm ẩn.

Những người được đào tạo về sơ cứu hoặc hồi sức tim phổi có thể nhận biết tình huống khẩn cấp do không thở và không có mạch. Ví dụ, nếu người bất tỉnh không phản ứng với kích thích đau (chẳng hạn như dùng nắm tay xoa vào xương ức), nên bắt đầu hồi sức tim phổi (xem bên dưới). AED, máy khử rung tim ngoài tự động, có thể được tìm thấy ở nhiều nơi công cộng dành cho người dân, cũng chẩn đoán rung tâm thất.

Tuy nhiên, các tình trạng thúc đẩy đột tử do tim thường có thể được chẩn đoán trước khi sự kiện đe dọa tính mạng như vậy xảy ra.

Đặc biệt, nếu ai đó đã có các triệu chứng cho thấy bệnh tim và do đó có nguy cơ tử vong đột ngột do tim, thì cần phải khẩn trương tìm kiếm sự giải thích rõ ràng về mặt y tế. Điều này có thể giúp chẩn đoán và điều trị bệnh tim nghiêm trọng trước khi nó trở nên nghiêm trọng.

Tư vấn bác sĩ-bệnh nhân

Người liên hệ đầu tiên khi có các triệu chứng có thể chỉ ra bệnh tim là bác sĩ đa khoa hoặc chuyên gia về nội khoa và tim mạch (bác sĩ tim mạch).

 • Bạn có nhận thấy cảm giác áp lực hoặc tức ngực khi gắng sức không?
 • Cảm giác này có lan sang các vùng khác trên cơ thể bạn không, chẳng hạn như cổ, hàm hoặc cánh tay trái?
 • Gần đây có tình huống nào khiến bạn cảm thấy chóng mặt mà không có nguyên nhân cụ thể không?
 • Gần đây bạn có bị ngất không?
 • Bạn có nhận thấy tình trạng tích nước trên người không, chẳng hạn như ở mắt cá chân?
 • Bạn có cảm thấy khó thở khi gắng sức, chẳng hạn như khi leo cầu thang không?
 • Bạn có nhận thấy “tim đập nhanh” không?

Kiểm tra thể chất

Trong quá trình kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ có ấn tượng đầu tiên về chức năng tim của bạn bằng cách cảm nhận mạch đập và lắng nghe nhịp tim của bạn bằng ống nghe (nghe tim thai). Bằng cách này, anh ta xác định xem tim có đập đều đặn và đúng nhịp (nhịp tim) hay không, cũng như liệu có bất kỳ tiếng thổi bất thường nào ở tim do các vấn đề về cấu trúc tim (như van tim bị bệnh) gây ra hay không.

Ngoài ra, tình trạng giữ nước (phù nề) có thể được phát hiện khi khám thực thể. Đặc biệt, phù nề ở bàn chân và cẳng chân có thể là dấu hiệu của bệnh suy tim.

Kiểm tra thêm

Tùy thuộc vào kết quả bệnh sử và khám thực thể, bác sĩ sẽ yêu cầu các cuộc kiểm tra khác để làm rõ thêm. Bác sĩ hầu như sẽ luôn thực hiện điện tâm đồ (ECG). Điều này có thể phát hiện nhiều thay đổi bệnh lý trong tim có thể thúc đẩy tình trạng đột tử do tim.

Vì ECG bình thường chỉ ghi lại một vài nhịp tim nên trong một số trường hợp, việc ghi trên 24 giờ là cần thiết (ECG dài hạn). Điều này đặc biệt hữu ích khi có vấn đề rối loạn nhịp tim chỉ thỉnh thoảng xảy ra.

Rất thường xuyên, bác sĩ cũng yêu cầu kiểm tra siêu âm tim (UKG, siêu âm tim). Điều này đặc biệt hữu ích để phát hiện các bệnh về cấu trúc tim như thành tim dày lên, tim to hoặc tổn thương van tim. Chụp X-quang ngực (X-quang ngực) cũng rất hữu ích để đánh giá bất kỳ thay đổi bệnh lý nào ở tim và phổi.

Nếu có dấu hiệu của bệnh tim mạch vành, có thể chỉ định các xét nghiệm sâu hơn, ví dụ như đặt ống thông tim (= chụp động mạch vành), siêu âm tim gắng sức hoặc chụp ảnh thêm như xạ hình cơ tim (khám y tế hạt nhân cơ tim). Đột tử do tim cho đến nay là nguyên nhân phổ biến nhất do bệnh động mạch vành (CAD).

Điều trị

Mặc dù có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, nhưng cuối cùng chứng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng luôn là nguyên nhân trực tiếp gây ra đột tử do tim. Trong hầu hết các trường hợp, đây được gọi là rung tâm thất, hiếm gặp hơn là rối loạn nhịp tim chậm (nhịp tim chậm) hoặc ngừng tim đột ngột (vô tâm thu).

Đột tử do tim sắp xảy ra là một trường hợp khẩn cấp tuyệt đối cần được chẩn đoán chính xác ngay lập tức và có biện pháp đối phó ngay lập tức. Nếu không, người bị ảnh hưởng sẽ chết trong vòng vài phút. Sơ cứu làm tăng đáng kể cơ hội sống sót.

Quy trình sau đây được khuyến nghị cho những người ứng cứu đầu tiên khi một người đột nhiên bất tỉnh và sắp chết do tim:

 • Thực hiện cuộc gọi khẩn cấp và nhờ người ngoài cuộc giúp đỡ.
 • Nếu không có mạch và không thở, bắt đầu hồi sức tim phổi ngay lập tức: Luân phiên 30 lần ấn ngực lên xương ức và 30 lần hồi sức bằng miệng-miệng hoặc miệng-mũi. Nếu có hai hoặc nhiều người ứng phó đầu tiên có mặt tại hiện trường, họ nên luân phiên nhau sau mỗi chu kỳ 2:XNUMX để tránh mệt mỏi.
 • Nếu có, những người ứng phó đầu tiên nên sử dụng máy khử rung tim ngoài tự động (AED). Hiện nay chúng được đặt ở nhiều nơi công cộng (ngân hàng, tòa thị chính, v.v.) hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng (ga tàu điện ngầm, xe lửa, v.v.). Các thiết bị này rất dễ gắn và hướng dẫn người trợ giúp từng bước thực hiện các biện pháp cần thiết kèm theo thông báo. Sau khi gắn các điện cực, AED sẽ phân tích nhịp tim một cách độc lập và chỉ gây ra một cú điện giật nếu có hiện tượng rối loạn nhịp tim có thể khử rung (rung thất, nhịp nhanh thất vô mạch). Việc sử dụng nhanh máy khử rung tim thường có thể cứu sống!

Bác sĩ cấp cứu làm gì

Đầu tiên, ECG được thực hiện tại hiện trường để phân tích nhịp tim trong quá trình hồi sức tim phổi liên tục. Nếu khử rung tim không đủ hoặc nếu có rối loạn nhịp tim không thể khử rung tim (vô tâm thu, hoạt động điện vô mạch), bác sĩ cấp cứu cũng thường cố gắng khôi phục nhịp tim bình thường bằng các loại thuốc như adrenaline.

Đột tử do tim thường có thể được ngăn ngừa bằng sự can thiệp ngay lập tức của những người cứu hộ đã được đào tạo.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Trong các trường hợp tử vong do tim đột ngột sắp xảy ra, diễn biến của bệnh và tiên lượng bị ảnh hưởng quyết định bởi việc thực hiện các biện pháp đối phó thích hợp nhanh chóng như thế nào sau khi bắt đầu ngừng tim. Ngừng tuần hoàn sẽ gây tử vong trong vòng vài phút nếu không được điều trị do tổn thương não không thể phục hồi. Nếu quá nhiều thời gian trôi qua từ khi ngừng tuần hoàn đến khi hồi sức thành công, tổn thương não nghiêm trọng thường vẫn còn, điều này có thể khiến người bị ảnh hưởng phải điều dưỡng.

Phòng chống

Đầu tiên, không nên bỏ qua các triệu chứng cho thấy bệnh tim tiềm ẩn. Thông qua các cuộc kiểm tra đơn giản, các bệnh tim đe dọa, thường gây ra đột tử do tim, có thể được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn đầu.

Trong những trường hợp cấp tính, cơ hội sống sót sau khi tử vong do tim đột ngột sẽ tăng lên nếu máy khử rung tim nhanh chóng có sẵn và được sử dụng càng sớm càng tốt, cùng với việc hồi sức tim phổi thích hợp. Cả hai đều được học trong các khóa học sơ cứu, phải được lặp lại thường xuyên (theo các chuyên gia, ít nhất hai đến ba năm một lần). Chỉ khi đó mới có thể giúp đỡ một cách hiệu quả một người bị đe dọa đột tử do tim trong trường hợp khẩn cấp.

Đối với bạn bè và người thân của những người chết vì đột tử do tim, sự kiện này thường gây sốc – nhưng vì có thể có nguyên nhân gia đình (bệnh di truyền), sau cái chết đột ngột do tim của một người thân không rõ nguyên nhân, người ta nên cân nhắc việc sàng lọc cả gia đình. các thành viên đối với một căn bệnh như vậy như một biện pháp phòng ngừa.